Đi lang thang trên đồng, vớ được kho báu trị giá 1,4 tỷ

Trong lúc đi lang thang trên cánh đồng cùng với máy dò kim loại, một người đàn ông đã phát hiện một kho tiền cổ ước tính trị giá tương đương hơn 1,43 tỷ đồng.

Người đàn ông may mắn này là Don Crawley, 50 tuổi, ở hạt Suffolk, Anh. Ông Crawley là một công nhân xây dựng trong hơn 30 năm qua.

Vào một ngày gần đây, trong lúc đi lang thang trên khu đất nông nghiệp cùng với máy dò kim loại ở gần khu nhà của mình ở hạt Suffolk, ông Crawley đã phát hiện kho báu chứa 99 đồng tiền xu cũ bao gồm những đồng xu nguyên vẹn và một nửa đồng xu.

{keywords}
Ông Don Crawley, người tìm được kho tiền xu cổ giá trị.

Những đồng xu này được cho là đã được chôn cất từ hơn 1.000 năm trước, vào năm 999 sau công nguyên, ở thời kỳ trị vì của vị vua Anglo-Saxon, vua Ethelred II.

Theo nhận định của một chuyên gia, kho báu này có thể đã bị chôn vùi bởi một người sợ một ngày tận thế khi thời gian chuyển sang năm 1000, sang một thiên niên kỉ khác.

Sau khi ông Crawley phát hiện ra kho tiền xu, các quan chức địa phương đã kiểm tra khu vực và thấy chúng dường như nằm trong khuôn viên của một nơi từng là nhà thờ cổ.

Người ta cũng tìm thấy xương người ở khu vực này. Điều đó tiết lộ bằng chứng về một loại tiền đúc chưa từng thấy trước đây.

Ông Crawley kể: “Đây là lần đầu tiên tôi đến vùng đất nông nghiệp này ở Suffolk. Sau khi đi lên một góc nghiêng trên cánh đồng, máy dò Deus của tôi phát ra tín hiệu mạnh và trong một thời gian ngắn tôi đã tìm thấy được 99 đồng xu. Lúc đầu, tôi đã khá bối rối khi tìm thấy những đồng tiền này. Sau đó, tôi đã cười rất sung sướng ”.

{keywords}
Số tiền xu mà ông Don Crawley tìm được.

Sau khi ông Crawley đào các đồng tiền xu lên, các chuyên gia tại Bảo tàng Anh đã kiểm tra số tiền này, xác nhận tính xác thực của chúng và trả lại cho ông Crawley.

Trong số những đồng tiền xu mà ông Crawley tìm thấy có 81 đồng xu nguyên vẹn và 18 đồng xu một nửa. Tất cả những đồng tiền xu này đều có từ thời vua Ethelred II, vị vua Anglo-Saxon, người trị vì từ năm 980-1016 sau công nguyên.

Ông Crawley từ chối tiết lộ cụ thể về vị trí của các đồng tiền, ngoại trừ tên quận nơi chúng được tìm thấy.

Theo một chuyên gia về tiền xu, có hai loại đồng xu hiếm trong bộ sưu tập, đó là loại tiền xu chưa từng thấy trước đây.

Những đồng tiền này có thể đã bị chôn vùi bởi một người nào đó cảm thấy tội lỗi vào năm 999 sau Công nguyên và khi thiên niên kỷ mới đến làm họ dấy lên nỗi sợ hãi về ngày tận thế. Và 2 trong số những đồng xu này đã được bẻ gấp lại, cho thấy chúng giống như một lời thề tạ lỗi với một vị thánh.

{keywords}
 

 

{keywords}
Những đồng tiền xu có từ thời vua Anglo-Saxon

Hội đồng quận, nơi tìm thấy kho tiền xu cổ này, đã được gọi đến. Và họ đã điều tra địa điểm nơi ông Crawley tìm thấy những đồng tiền xu. Nới đây từng là một nhà thờ Saxon bị lãng quên từ lâu. Khai quật xung quanh, họ tìm thấy những bộ xương người và còn phát hiện 6 đồng xu khác.

Với sự cho phép của bảo tàng Anh có thể bán các đồng tiền xu cổ đào được, ông Crawley đã đưa chúng cho nhà đấu giá Dix Noonan Webb ở Luân Đôn. Và số tiền xu này sẽ được bán đấu giá vào ngày 5/12 tới đây.

Các chuyên gia định giá số tiền xu này có thể trị giá tới 50.000 bảng (tương đương hơn 1,43 tỷ đồng).

Ông Crawley cho biết, ông sẽ đưa một phần số tiền có được do bán những đồng xu cổ cho người nông dân sở hữu cánh đồng, nơi phát hiện ra kho báu.

Phương Anh (Theo Daily Mail)

tin nổi bật

Cơn sốt mới: Giá thịt lợn tăng mạnh, dân ăn dè chợ ế ẩm

Cả doanh nghiệp và người chăn nuôi đều thông báo giá giá thịt lợn hơi xuất chuồng tăng mạnh những ngày gần đây. Nông dân vui mừng khi nuôi lợn chuyển từ lỗ sang lãi.

Điện thoại, laptop, phụ kiện công nghệ giảm hơn nửa giá, iPhone 12 về mức cực tốt dịp 7/7

Đại lý bán lẻ đang có đợt giảm giá đến chục triệu đồng cho điện thoại 'hot' như iPhone... các sản phẩm laptop, phụ kiện công nghệ cũng giảm hơn nửa giá dịp 7/7.

Người Việt phải mất bao nhiêu ngày lương để mua được một chiếc iPhone?

Với mức giá luôn đắt đỏ vào hàng bậc nhất, người dùng Việt Nam trung bình sẽ phải làm việc nhiều tháng, tiết kiệm các khoản chi tiêu để đủ tiền mua iPhone phiên bản cao cấp nhất hàng năm.

Cá rô, cá quả đội giá gấp đôi, người mua và người bán cùng 'méo mặt'

Không chỉ rau xanh ngày càng đắt đỏ mà giá nhiều loại cá cũng đang tăng rất mạnh, chẳng hạn như cá quả có nơi tăng gấp đôi, tới 160.000 đồng/kg.

FPT Play đẩy mạnh phát triển nội dung trên nền tảng số

FPT Play, thành viên của FPT Telecom, vừa ký biên bản ghi nhớ đối tác chiến lược cùng TikTok, nhằm đẩy mạnh khai thác và quảng bá các nội dung chất lượng cao đến đông đảo khán giả Việt Nam, đặc biệt là khán giả trẻ.

iPhone 11 giảm giá mạnh, điện thoại Samsung giảm giá 13 triệu

Giá thịt gà tăng giá mạnh. Nhưng trên chợ mạng, gà ủ muối hoa tiêu lại được rao bán với giá “siêu rẻ”, chỉ từ 90.000 đồng/con nặng từ 1,3-1,4kg khiến nhiều người nghi ngờ về nguồn gốc, xuất xứ.

Giá lúa tăng nhưng nông dân không có lãi

Tại ĐBSCL, dù giá lúa ở đây tăng nhẹ so với tuần trước nhưng nhưng nông dân vẫn không có lãi. Lí do là bởi chi phí bà con phải bỏ ra quá lớn.

Du lịch hè bùng nổ: Đừng mơ tour giá rẻ!

Các doanh nghiệp du lịch đang nỗ lực ổn định giá sản phẩm, dịch vụ trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao.

Loại quả nghe tên nghèo, lại thành "mỏ vàng" bán thu tiền triệu

Trái bần miền Tây nay đã "lên đời" trở thành đặc sản nổi tiếng, thậm chí còn được xuất khẩu sang nhiều nước như Canada, Đức, Australia...

Giá xăng còn bao nhiêu nếu được giảm loạt thuế?

Giá xăng đang đứng trước cơ hội giảm mạnh khi được đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế môi trường và một phần thuế VAT.

Loại quả 'gây thương nhớ' vào mùa, giá chát gần 200.000 đồng/kg vẫn cháy hàng

Thị đầu mùa đang được rao bán với giá gần 200.000 đồng/kg và cháy hàng liên tục vì được nhiều người săn mua.

Lá kiểng giá trăm triệu đồng, liệu có giống "cơn sốt" lan đột biến?

Sau khi tìm hiểu và biết được mức giá kiểng lá, nhiều người đặt ra nghi vấn, liệu kiểng lá có giống cơn sốt lan đột biến trước đây?

Tám ngành nghề cấm kinh doanh nhà đầu tư cần tránh

Để việc đầu tư hợp pháp thì các doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng cần quan tâm tới ngành nghề kinh doanh bị cấm hiện nay.

Tiềm ẩn mối nguy từ dịch vụ “ghép xe - tiện chuyến”

Với những ưu điểm nổi bật được rao mời như “đón tại nhà, giá thành hợp lý, trả người đúng điểm”, loại hình dịch vụ xe ghép, xe tiện chuyến đang trở thành lựa chọn của nhiều người, kể cả tại các tuyến nội tỉnh và liên tỉnh.

Loại rau siêu sạch, "ăn" sương và "thở" bằng khí trời thành đặc sản nức tiếng

Loại rau này siêu sạch, nếu bón phân lân hay hóa chất rau sẽ bị sốc mặn và chết.