Di sản tinh thần ông Sáu Dân: Là tầm nhìn, nhân cách, sự hào sảng

Bên cạnh những di sản có thể nhìn thấy bằng mắt mà ông Sáu Dân - Võ Văn Kiệt để lại, là di sản về tinh thần, đó là tầm nhìn, là nhân cách, sự hào sảng, nghĩa khí của một người cách mạng.

Những ngày qua, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022), nhiều chương trình kỷ niệm, hội thảo khoa học được tổ chức ở TP.HCM và một số tỉnh, thành.

Tại TP.HCM, ngày 22/11, diễn ra Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Đồng chí Võ Văn Kiệt - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam”. 

Gần 90 tham luận được gửi đến Ban tổ chức và tại hội thảo có 9 bài phát biểu của các lãnh đạo, chuyên gia, nhà khoa học, đại diện gia đình cố Thủ tướng.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt với các kỹ sư, công nhân ngành điện. (Ảnh tư liệu gia đình Thủ tướng). Theo: Nhân Dân

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, các bài tham luận đã phân tích, luận giải để làm sâu sắc hơn về quê hương, gia đình, lý tưởng yêu nước, chí hướng cách mạng... của cố Thủ tướng, qua đó thể hiện lòng kính trọng và sự tri ân sâu sắc đối với ông, người có nhiều đóng to lớn cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Trong bài phát biểu, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh việc, trên các cương vị lãnh đạo, từ Bí thư Thành ủy TP.HCM, Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước (sau này là Bộ Kế hoạch và Đầu tư), cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt luôn là người khởi động và thúc đẩy quá trình đổi mới nền kinh tế. 

Qua đây, ông Dũng nhắc đến việc “xé rào” khi cố Thủ tưởng còn làm Bí thư Thành ủy TP.HCM. Đó là, năm 1977, TP.HCM rơi vào tình cảnh thiếu đói, ông Kiệt đã lập "tổ thu mua lúa gạo", chỉ đạo "xé rào", tổ chức thu mua gạo theo "giá thỏa thuận" để kịp thời đáp ứng nhu cầu gạo của người dân thành phố. Hành động này dù đi ngược các quy định đương thời, thậm chí có thể bị kỷ luật nặng, song được nhiều người dân ủng hộ. Việc này về sau trở thành ví dụ tiêu biểu cho "đột phá" cơ chế kế hoạch hóa tập trung trong phân phối hàng hóa.

Mọi việc làm của mình đều vì lợi ích của nhân dân

Trong cuốn “Võ Văn Kiệt - Trăm năm trong một chữ dân” (NXB Tổng hợp TP.HCM-2022) được phát cho các đại biểu tại hội thảo, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết có bài viết về người lãnh đạo đi trước. Ông chia sẻ: “Đã có người hỏi tôi trên cương vị từng là Chủ tịch nước Việt Nam, tôi đánh giá thế nào về di sản của ông Võ Văn Kiệt với đất nước, với nhân dân, với Đảng. 

Theo tôi thì ông Sáu đã để lại nhiều di sản lắm. Những di sản có thể nhìn thấy bằng mắt mà ai cũng biết: thủy điện Trị An, thủy điện Thác Mơ, công trình đường dây tải điện 500kV Bắc Nam… Và còn nữa là những di sản tinh thần của ông Sáu Dân - Võ Văn Kiệt, đó là tầm nhìn, là nhân cách, là sự hào sảng, là nghĩa khí của một người cách mạng thuộc thế hệ đi trước. Hiếm hoi và quý giá. Có thể theo đó học mãi cùng với thời gian”. 

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại Hội thảo khoa học “Đồng chí Võ Văn Kiệt - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam” ngày 22/11, TP.HCM. Ảnh: Tùng Tin

Từng đảm nhận chức trách Bí thư Thành ủy TP.HCM, là lớp người đi sau, nguyên Chủ tịch nước bày tỏ: “Tôi học ở ông trước hết là phải gần dân, lắng nghe ý kiến của dân, tin ở dân và mọi việc làm của mình đều vì lợi ích của nhân dân. Đồng thời cũng phải sẵn sàng chịu trách nhiệm trước dân và trước đất nước”.

Trong tham luận gửi đến hội thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM Phạm Phương Thảo lại chia sẻ những tâm tư, tình cảm trong bài viết: “Thế hệ thứ tư” luôn nhớ chú Võ Văn Kiệt.  

“Chú luôn động viên, tạo điều kiện cho thế hệ thứ tư - những người gánh vác sứ mệnh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc sau ngày giải phóng. Chú gửi gắm nhiều sự trân trọng, nhiều kỳ vọng và luôn mời gọi họ tham gia các công trình lớn, các đại công trường thanh niên,… qua đó mà rèn luyện, trưởng thành”, bà Thảo viết.

Theo bà Thảo, nhiều người trong lứa trẻ hồi ấy vẫn nhớ như in sau cuộc nói chuyện của cố Thủ tướng với thanh niên ở công viên Tao Đàn là cuộc hùng binh của thanh niên ra biên giới và đi đến các công trình thanh niên.

"”Kính chào thế hệ thứ tư” là tất cả sự trao gửi, là thông điệp tin yêu mà chú Võ Văn Kiệt dành cho người trẻ", bà Thảo bày tỏ.

Bà Võ Hiếu Dân, con gái cố Thủ tướng chia sẻ, qua hội thảo, bà và gia đình đã hiểu hơn về một người cha, người ông tận trung với nước, tận hiếu với dân. Cuộc đời và sự nghiệp của ông như tấm gương soi sáng cuộc đời con cháu.

Con gái cố Thủ tướng cũng gửi lời cảm ơn đến sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dành thời gian, công sức và sự trân trọng, yêu thương để tổ chức chuỗi sự kiện tưởng nhớ cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt những ngày qua.

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt tên khai sinh là Phan Văn Hòa, bí danh: Sáu Dân; sinh ngày 23/11/1922, tại xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Ông mất ngày 11/6/2008. Năm 1938, ông tham gia hoạt động trong phong trào Thanh niên phản đế. Tháng 11/1939, ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương, làm Bí thư Chi bộ, Huyện ủy viên và tham gia cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ ở huyện Vũng Liêm.

Trong sự nghiệp cách mạng, ông đã trải qua nhiều vị trí, làm Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, giữ các chức vụ Bí thư Thành ủy TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ, Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đại biểu Quốc hội các khóa VI, VIII, IX.

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - Tầm nhìn vượt thời gianCố Thủ tướng Võ Văn Kiệt quyết liệt ủng hộ những cách làm mới, tháo gỡ khó khăn, mở đường cho sản xuất, kinh doanh phát triển. “Dấu ấn Võ Văn Kiệt” đã in đậm trong những quyết sách lớn, công trình trọng điểm quốc gia.

tin nổi bật

Thủ tướng làm việc với TP.HCM về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Chiều 27/11, tại trụ sở UBND TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các công trình trọng điểm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM

Sáng 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM gồm Dự án mở rộng nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng; Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bến Lức - Long Thành và Dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50.

Chủ tịch nước: Người cán bộ Mặt trận thầm lặng 'ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng'

Sáng 27/11, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022.

Thủ tướng ấn nút khánh thành hạng mục quan trọng của tổ hợp hóa dầu hơn 5 tỷ USD

Chiều 26/11, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Cụm cảng - Bồn bể chuyên dụng và Nhà máy tiện ích trung tâm của Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (LSP) có tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD.

Trồng rau, chống ngập ở châu Phi, nữ sĩ quan Việt Nam trở thành hình mẫu đặc biệt

Khi sang thăm Việt Nam, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá, nữ sĩ quan gìn giữ hòa bình là hình mẫu đặc biệt, để lại dấu ấn giúp người dân châu Phi trồng rau xanh, dạy học, khám chữa bệnh từ thiện, làm đường, chống ngập lụt...

Tổng Bí thư: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân

Chiều 26/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt 63 đại biểu Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu đại diện cho 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát vùng Đông Nam Bộ

Chiều 26/11, tại Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác tiến hành khảo sát thực địa khu vực Đông Nam Bộ từ trên cao bằng trực thăng.

Liên Hợp Quốc biết ơn trước cống hiến, phụng sự của chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Jean-Pierre Lacroix cho biết, sự cống hiến, tính chuyên nghiệp xuất sắc của sĩ quan gìn giữ hoà bình Việt Nam đã giúp đỡ cho nhiều nhóm dân cư và cộng đồng dễ bị tổn thương. Liên Hợp Quốc biết ơn vì sự phụng sự này.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng.

Thủ tướng chỉ đạo triệt phá các ổ nhóm, đường dây cá độ bóng đá dịp World Cup

Thời gian qua, các loại tội phạm liên quan đến cờ bạc, nhất là cá độ bóng đá gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng và là nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm khác.

Ông Phạm Văn Thành thôi giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Theo nguyện vọng cá nhân, ông Phạm Văn Thành xin thôi giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Thủ tướng dự lễ xuất khẩu lô xe ô tô điện VF 8 đầu tiên đi Mỹ

Ngày 25/11, tại cảng MPC Port, quận Hải An, TP Hải Phòng, VinFast tổ chức lễ xuất khẩu lô xe ô tô điện VF 8 sang thị trường Mỹ. Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu.

Đến Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Australia muốn nâng tầm quan hệ hai nước

Nhận lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng - Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Donald Marles đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24-25/11.

Lời cảnh báo sau chuyến thị sát dự án cao tốc của bộ trưởng giao thông

Tinh thần 'ai không làm đứng sang một bên' thể hiện rõ ở một buổi thị sát với những cảnh báo tiến độ thực tế khác so với báo cáo. Nếu không đạt được tiến độ, những người trực tiếp quản lý viết sẵn đơn xin nghỉ.

Tổng Bí thư: Chuyến thăm của Tổng thống Uganda mở ra giai đoạn phát triển mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 24/11 đã tiếp Tổng thống Uganda, Chủ tịch Đảng Phong trào Kháng chiến Quốc gia (NRM) Yoweri Kaguta Museveni thăm chính thức Việt Nam.