- Khi làm ruộng, đào đất làm nhà, làm ao cá, nhiều nông dân bỗng nhiên đổi đời khi tìm thấy cả kho cổ vật. Thường thì đó là bát đĩa cổ, tiền cổ, hũ, sành, trống đồng,...

Đào móng nhà được cả kho cổ vật

Theo Trí Thức Trẻ, cách đây mấy ngày, anh Đặng Trung Quyết (31 tuổi, xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) cùng nhóm thợ đào móng để chuẩn bị xây nhà thì bất ngờ phát hiện một số bát, đĩa cổ lâu đời có hoa văn lạ nằm dưới lòng đất sâu khoảng 1m. Khi lấy lên, anh Quyết đếm được tổng cộng 69 chiếc bát và đĩa.

{keywords}

 Vị trí móng nhà nơi gia đình anh Quyết đào được chồng bát, đĩa cổ.


{keywords}

Đống bát đĩa tuy nằm dưới đất lâu năm nhưng vẫn sáng bóng và đẹp.

Nhiều cụ cao niên ở địa phương phán đoán, số đồ vật mà anh Quyết đào được rất có thể là những vật dụng sinh hoạt thường nhật của người dân Phủ Diễn Châu xa xưa chứ không phải đồ dùng của vua chúa. Chúng có tuổi đời khoảng 200 năm.

Tìm thấy nhiều cổ vật nghìn năm tuổi dưới ruộng lúa

Báo Lao Động thông tin, ngày 20/6, ông Vũ Văn Thuyết (xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) trong lúc làm đất trồng lúa đã phát hiện rất nhiều cổ vật có niên đại từ thế kỷ thứ X. Địa điểm phát hiện cách thành nhà Hồ hơn 1 km về phía đông nam, nằm liền kề với hệ thống la thành do triều Hồ xây dựng.

{keywords}

Những chiếc vò cổ được tìm thấy còn khá nguyên vẹn.

Những hiện vật được phát hiện bao gồm nhiều chất liệu: Đồ gốm sứ, sắt, đá quý, xương... Trong đó, đáng chú ý nhất là những chiếc vò sành cao từ 25-33cm, trên phần thân được vẽ trang trí hai đường chỉ chìm chạy song song. Ngoài ra, ông Thuyết còn tìm thấy hàng trăm hiện vật là bát, đĩa cổ.

Phát hiện cổ vật thời Lê khi đào móng nhà

Theo báo Dân trí, mới đây, một gia đình ở thị trấn Nghi Xuân, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) trong quá trình đào móng nhà đã phát hiện được nhóm hiện vật cổ nằm dưới lòng đất ở độ sâu khoảng 50-60 cm.

{keywords}

 Số hiện vật cổ đã được đưa về Khu di tích quốc gia đặc biệt Nguyễn Du

Ông Lê Bá Hạnh, PGĐ Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh, cho hay nhóm hiện vật cổ này gồm có 15 chiếc bát, đĩa và 2 nắp thạp, chất liệu bằng gốm có phủ men rạn màu ngà, đường kính đĩa 20 cm, bát 15 cm, trong đó có 2 chiếc bát trong lòng có chạm khắc hoa văn lạ. Theo các nhà nghiên cứu khảo cổ học tỉnh Hà Tĩnh, nhóm hiện vật cổ nói trên thuộc niên đại thời Lê, thế kỷ 16-17.

Đào đất xây bể, được hơn nửa tạ tiền cổ

Gia đình anh Lương Mạnh Hải (SN 1976, ngụ xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam), trong lúc đào đất xây bể nước đã đào phải một hũ sành, bên trong chứa hơn 50kg tiền cổ.

{keywords}

Số tiền được gia đình ảnh Hải đem cân lên có trọng lượng trên 50 kg


Anh Hải nói trên báo Người Lao Động, sáng ngày 22/5, hũ sành cách mặt đất gần 1m. Nhưng chiếc hũ đã bị vỡ khi gặp lực tác động, tiền xu cổ trong hũ tràn ra ngoài. Toàn bộ số tiền có hình tròn, lỗ vuông, đường kính 2,4 cm, dày 0,1 cm, mặt tiền có chữ Hán.

Được hũ sành cổ niên đại hơn 300 năm khi đào đất

Mới đây, trong lúc đào đất, ông Trương Phước Dũng (50 tuổi, xã Suối Bạc, huyện Sơn Hoà, tỉnh Phú Yên) vô tình phát hiện một hũ sành có niên đại trên 300 năm, tức khoảng cuối thế kỷ XVI.

{keywords}

 Ông Dũng bên hũ sành cổ có niên đại trên 300 tuổi

Đó là hũ sành, cao khoảng 35cm, hình thù như ché rượu, nhưng nhỏ chỉ bằng hũ đựng mắm. Ngoài ra, ông Dũng còn phát hiện thêm một đĩa bằng đồng thau, nhìn giống như chiếc cồng người đồng bào dân tộc thiểu số như nhỏ. Quan sát kĩ, cả 2 cổ vật đều không có hoa văn.

Làm vườn, đào được trống đồng nghi có niên đại hàng trăm năm

Trong lúc đào đất vườn trồng cây, vợ chồng chị Bùi Thị Liên (ngụ xã Thành Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa bất ngờ đào được 1 chiếc trống đồng cao khoảng 40 cm, bán kính mặt trống đồng 45-50 cm nghi có niên đại hàng trăm năm.

{keywords}

Chiếc trống đồng được gia đình chị Liên tìm thấy trong lúc làm vườn


{keywords}

Một trong 2 chiếc nồi đồng cổ được tìm thấy

Trao đổi trên báo NLĐ, chị Liên cho biết, sáng 19/10/2014, vợ chồng chị ra góc vườn trước nhà đào, san đất thì bất ngờ phát hiện bộ đồ kim loại lạ này nằm cách mặt đất chừng 1,5 m, trong tình trạng xếp chồng lên nhau. Chiếc trống đồng có chiều cao khoảng 40 cm, bán kính mặt trống khoảng 45-50 cm, 2 chiếc nồi đồng cổ có kích thước như một chiếc chảo rán, không có nắp.

Đang đào ao, phát hiện trống đồng cổ

Cũng trên báo NLĐ, ngày 9/11/2014, trong lúc đào ao thả cá, gia đình ông Đỗ Văn Hiển (xã Hà Yên, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) đã bất ngờ phát hiện 1 chiếc trống đồng cổ.

{keywords}

 Chiếc trống đồng cổ được gia đình ông Hiển phát hiện trong lúc đào ao thả cá

Mặt chiếc trống đồng cổ có nhiều hoa văn còn nhìn thấy rất rõ

Giám định của Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa cho thấy đây là chiếc trống đồng loại I Heger (nhóm Đ, thuộc thời kỳ văn hóa Đông Sơn muộn). Chiếc trống đồng bị bẹp dập, không còn lành lặn... Trống trang trí các loại hoa văn vạch ngắn song song, vòng tròn kép có chấm giữa, 4 chim lạc bay ngược chiều kim đồng hồ ở mặt trống.

Đi bẫy chuột, gặp kho báu của người cổ trong rừng

Theo báo GĐ&XH, hơn 20 năm trước, trong một lần đi rừng đặt bẫy chuột, anh Phùng Giùn Tòng (xã Đức Xuân, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) tình cờ phát hiện một chiếc chiêng đồng cổ nằm lấp ló sau lớp đất nền. Đây là chiêng quý người Dao đỏ trăm năm trước vẫn dùng trong các đám cưới.

{keywords}

Chiêng quý ngàn năm.

{keywords}

Bát cổ được anh Tòng tìm thấy

Đến cuối năm 2013, thấy một người hàng xóm của anh vô tình đào được hàng chục kg bạc nén trong một lần đi làm rẫy, anh Tòng chợt nghĩ đến địa điểm phát hiện chiếc chiêng đồng cổ năm nào. Một buổi sớm, anh Tòng thức dậy rồi lặng lẽ vác dao, cuốc vào rừng Vầu. Tìm mãi, anh Tòng thấy khối lượng đổ cổ trong hang quá lớn, sức một người không thể khiêng về hết, anh đã gọi điện thông báo cho người thân trong gia đình cùng đến vận chuyển.

Theo một số vị cao niên trong làng thì những đồ cổ mà anh Tòng tìm thấy chủ yếu là đồ dùng sinh hoạt của các người xưa để lại.

Đi làm đồng, đào được “kho” đồ cổ

Trí Thức Trẻ thông tin, ngày 30/12/2012, khi đi làm đồng, anh Hà Xuân Dương ở xã Minh Châu (Triệu Sơn, Thanh Hóa) đã vô tình phát hiện dưới ruộng nhà mình có hàng chục bình gốm cổ với kích thước khác nhau.

{keywords}

Nhiều người ngỏ ý mua lại nhưng anh Dương vẫn chưa có ý định bán


{keywords}

Một số cổ vật đào được ở ruộng với đủ kích thước

Các bình cổ mà anh Dương đào được gồm: cốc, bình củ đậu, bình gốm kẻ sọc caro. Một số chiếc bình được tráng men bong còn khá nguyên vẹn. Nhiều người cao tuổi ở địa phương cho rằng những chiếc bình gốm này có thể có từ thời Hán.

Đào rãnh thoát nước, phát hiện cổ vật thời Trần - Lê

Theo báo Dân trí, năm 2010, trong khi đào rãnh thoát nước, anh Trần Đình Hoàn (xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) phát hiện ở độ sâu khoảng 1m so mặt đất một số cổ vật quý hiếm làm bằng sứ. Các cổ vật bao gồm, hai chiếc liễn cao 20cm, đường kính 16cm, đường kính đáy 15cm, có lớp men rạn; 3 chiếc bình hũ màu nâu đen, hai chiếc đĩa và hai chiếc bát có tráng một lớp men màu xanh.

{keywords}

Số cổ vật quý hiếm trên được xác định có niên đại từ thời Trần - Lê

Số cổ vật trên xuất hiện từ thời Trần - Lê. Sớm nhất là bộ liễn, với niên đại cuối thời Trần (cuối thế kỷ XII - đầu thế kỷ XIV). Ba chiếc bình hũ có niên đại cuối thời Lê (cuối thế kỷ XVII - đầu thế kỷ XVIII).

Hạnh Nguyên (Tổng hợp)