Đi tù vì cả nể, che giấu cho đồng nghiệp tham ô ngót 10 tỷ đồng

Do nể nang, ông Nguyễn Trọng Ngọc đã tự hạch toán, điều chỉnh tăng số chi trong sổ kế toán bằng 4 phiếu chi khống, để đồng nghiệp tham ô ngót 10 tỷ đồng.

Chiều nay (30/11), TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Tô Thu Vân (SN 1979, nguyên thủ quỹ Công ty CP Xây dựng công trình văn hóa) mức án 20 năm tù vì tội Tham ô tài sản.

Đồng phạm tội tham ô với bà Vân, bị cáo Nguyễn Trọng Ngọc (SN 1978, nguyên Kế toán công ty) nhận án 15 năm tù.

Liên quan đến vụ án, ông Trần Thành (SN 1958, cựu TGĐ) nhận án 3 năm tù treo vì tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, Công ty CP xây dựng công trình Văn hóa (Công ty Văn hóa) tiền thân là doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước. 

Ngày 15/6/2004, Công ty thực hiện cổ phần hóa, lúc này Nhà nước nắm giữ 30,1% cổ phần.

Năm 2008, Công ty tăng vốn điều lệ, Nhà nước nắm giữ 11,43% cổ phần, ông Trần Thành giữ chức vụ TGĐ công ty, nhiệm kỳ II (2008- 2011). Ngày 2/5/2012, ông Thành được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT công ty.

Thời điểm đó, bà Tô Thị Thu Vân là thủ quỹ của Công ty Văn hóa, có trách nhiệm quản lý quỹ tiền mặt.

Trong thời gian làm thủ quỹ, bà Vân đã tự ý sử dụng quỹ của công ty cho một số cá nhân vay, chi không đúng mục đích, gây thất thoát hơn 11 tỷ đồng.

Để che giấu số tiền quỹ bị thất thoát trước khi bàn giao quỹ tiền mặt giữa 2 nhiệm kỳ TGĐ, bà Vân đã bàn với ông Nguyễn Trọng Ngọc, là kế toán của công ty.

Theo lời khai của ông Ngọc, bị cáo được bà Vân nhờ che giấu việc thiếu hụt quỹ tiền mặt. Do nể nang, ông Ngọc đã tự hạch toán, điều chỉnh tăng số chi trong sổ kế toán bằng 4 phiếu chi khống cho các công ty công trình do công ty đang nhận thi công với tổng số tiền chi khống là 9,2 tỷ đồng.

Cáo buộc cho rằng, từ sau năm 2012- 2015, bị cáo Ngọc còn nhiều lần hạch toán chi khống để làm giảm số dư tiền mặt tại quỹ công ty, nhằm che giấu việc quỹ bị thất thoát.

Bị cáo thừa nhận đã nhiều lần vay tiền của bà Vân nhưng không biết số tiền này bà Vân lấy từ quỹ của công ty. Và đến năm 2008, bị cáo đã trả hết tiền vay.

Về phần ông Thành, cáo trạng cho rằng, trong thời gian giữ chức vụ TGĐ Công ty Văn hóa, ông đã không thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ được giao, không kiểm tra, giám sát việc thu chi, không kiểm tra việc lập, hạch toán sổ kế toán.

Quá trình kiểm kê quỹ và bàn giao giữa hai nhiệm kỳ (nhiệm kỳ II và nhiệm kỳ III) đã không kiểm tra, đối chiếu quỹ tiền mặt, sổ theo dõi quỹ tiền mặt với chứng từ thu chi, dẫn đến không phát hiện việc quỹ tiền mặt của công ty đã bị bà Vân, ông Ngọc lập khống chứng từ để chiếm đoạt, gây thất thoát, thiệt hại cho công ty hơn 11 tỷ đồng (trong nhiệm kỳ ông Thành là TGĐ là hơn 9 tỷ đồng).

Cán bộ ngân hàng ‘hồn nhiên’ lấy hơn 74 tỷ đồng trong kho ra tiêu

Cán bộ ngân hàng ‘hồn nhiên’ lấy hơn 74 tỷ đồng trong kho ra tiêu

Cán bộ ngân hàng ở Hà Nội đã lấy hơn 74 tỷ đồng trong kho ra tiêu. Đến ngày 14/3/2019, Ngân hàng An Bình mới phát hiện việc thiếu hụt tiền tại kho quỹ.

T.Nhung

 

 

tin nổi bật

Bé gái 15 tuổi bị người tình của mẹ liên tục hiếp dâm ở phòng trọ

Lợi dụng lúc chị H. không có nhà, Phục lại lẻn đến hiếp dâm con gái mới hơn 15 tuổi của người tình.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.

Không đưa giấy tờ xe, chồng dội cả can xăng lên người vợ và cái kết

Bực tức vì không lấy được giấy tờ xe để mang đi cầm cố, Nghiệm chạy đi mua xăng về dội thẳng vào người vợ.

Bị cáo giết ba người trong gia đình vợ cũ ở Phú Yên lĩnh án tử hình

Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, bị TAND Phú Yên tuyên phạt mức án cao nhất là tử hình sau khi ra tay sát hại ba người trong gia đình vợ cũ.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê đưa ra đề nghị bất ngờ tại tòa

Tại tòa, bị cáo Phùng Anh Lê có ý kiến đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương. Theo bị cáo, quá trình điều tra, khi lấy lời khai, bị cáo từng nói với kiểm sát viên Dương rằng việc khởi tố bị cáo là không đúng.

Huỷ toàn bộ án sơ thẩm vụ 6 bị cáo được tuyên vô tội

Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm vụ "‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội".

Xử phúc thẩm vụ ‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội

Ngày 11/8, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm tại TP Cần Thơ vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Vay qua app, còng lưng trả lãi tới hơn 1.300%/năm

Bằng thủ đoạn cho vay lãi chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân qua app, nhóm người quốc tịch Trung Quốc đã thu lãi của người vay lên tới hơn 1.300%/năm.

Níu kéo tình yêu bằng ảnh khỏa thân của người tình

Cảm thấy có lỗi vì quan hệ ngoài luồng, bà M. đã chấm dứt tình cảm với người tình nhưng lại bị anh ta gửi ảnh khỏa thân trong lúc quan hệ cho chồng và gia đình.

Giám đốc dính lao lý vì đập phá tài sản người khác

Không đòi được nhà cho thuê, vị giám đốc kéo theo 20 nhân viên tới san bằng căn nhà, phá tan tài sản của khách thuê.

Thuê 22 'xế hộp' mang đi cầm cố để trả nợ tín dụng đen

Làm ăn thua lỗ, không có tiền vay tín dụng đen và trả tiền thuê xe, Nhựt thành lập công ty rồi đi thuê hàng chục chiếc ô tô, mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ.

Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo nhận án tù vì lừa hơn 1.000 người

Sau một tuần xét xử, nghị án kéo dài, sáng nay (9/8), TAND Hà Nội tuyên án nhóm lừa đảo thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.

Cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án

Xét thấy trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích tốt, có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên TAND cấp cao tại TP.HCM đã giảm 1 năm 6 năm tù cho cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Mâu thuẫn gia đình, con trai đâm chết cha lãnh 20 năm tù

Khi bị anh trai cầm gậy đập vào đầu, Hoàng cuống cuồng vùng vẫy khiến chiếc kéo đang cầm trên tay anh ta đâm liên tiếp vào người cha ruột.