Đi vay vàng khi giá lên đỉnh: 'Liều ăn nhiều', tay không thắng đậm hơn 2,5 tỷ

Có trong tay hơn 2,5 tỷ từ số vốn 0 đồng, người đàn ông này vẫn thấy rất may mắn và khá có duyên với vàng và đất vì có những quyết định mua bán đúng thời điểm.

Khi nhắc tới chuyện “mua vàng dễ lỗ, mua đất dễ lời”, anh Nguyễn Duy Tuấn ở Thanh Oai, Hà Nội, cho rằng, cả hai loại hình đầu tư này đều diễn biến khó lường. Chúng có thể cho lời lớn cũng như làm sập nguồn vốn của bạn. Tuy nhiên, nếu có những quyết định đúng đắn, chính xác, kịp thời dựa trên diễn biến của thị trường, dù không phải nhà đầu tư chuyên nghiệp như anh Tuấn vẫn thắng lớn.

Anh Tuấn chia sẻ, bản thân anh khá có duyên với vàng và đất. Cho dù anh chỉ là người làm công ăn lương, với thu nhập 20 triệu đồng/tháng và không phải nhà đầu tư chuyên nghiệp trong hai lĩnh vực này. Nhưng do anh luôn tin tưởng vào những nhận định và phân tích cá nhân nên có những quyết định mua bán chính xác.

Cụ thể, ngày 23/8/2011, anh Tuấn cho biết khi giá vàng thế giới vượt 1.900 USD/ounce và giá vàng trong nước cũng vọt lên 48,6 triệu đồng/lượng rồi lên 49 triệu đồng/lượng. Thời điểm ấy, các nhà đầu tư ào ạt xếp hàng đi mua vàng chốt lời thì anh Tuấn lại quyết định đi vay vàng để bán.

{keywords}
Quan trọng nhất khi đầu tư vàng là mua - bán đúng thời điểm (ảnh minh họa)

“Tôi còn nhớ ngày ấy, ra các tiệm vàng chứng kiến cảnh người người nhà nhà đội mưa để đi xếp hàng mua vàng thì tôi lại đi vay 15 cây vàng với lãi suất 5% để bán. Thời kỳ ấy, tôi bán được 735 triệu đồng. Bán được vàng, tôi mua một mảnh đất mặt đường liên thôn 50m2 với giá tương ứng 15 cây vàng. Ở chỗ tôi lúc đó, mảnh đất như vậy đã đẹp và có giá trị rồi”.

Mua mảnh đất vứt đó được 7 năm, đầu 2017, giá đất sau một thời gian chìm lắng bắt đầu khởi sắc. Lúc này, anh Tuấn quyết định bán mảnh đất trên, tiền thu được tương ứng với 60 cây vàng.

“Khi đó giá vàng giảm xuống còn 33 triệu đồng/lượng. Tôi bán mảnh đất được được 1,98 tỷ đồng, tương đương 60 cây vàng. Bán đất xong, vợ chồng tôi trả nợ vàng và trả lãi hết 18 cây. Còn lại, hai vợ chồng tôi lời gần 42 cây trị giá 1,38 tỷ đồng (vợ chồng tôi bỏ thêm ra 6 triệu đồng)”, anh kể.

Sau khi bán đất được lời số tiền trên, anh Tuấn tiếp tục có những quyết định mua vàng đúng thời điểm. “Khi vàng 33 triệu đồng/lượng, tôi quyết định lại mua vàng. Bởi tôi nghĩ, trong dài hạn vàng không thể giảm hơn. Và đầu tháng 8/2020, khi thấy giá vàng trong nước tiếp tục 'tỏa sáng' lên đỉnh cao mới, vượt xa mọi dự đoán của cả nhà đầu tư lẫn chuyên gia, đạt 62,3 triệu đồng/lượng (bán ra) và hơn 60 triệu đồng/lượng (mua vào), tôi bán đi chốt lời”.

Anh Tuấn nhớ lại, lúc đó anh đem 42 cây vàng đi bán, thu được khoảng hơn 2,5 tỷ đồng. Tính ra, lần bán vàng này, vợ chồng anh Tuấn lời hơn 1 tỷ đồng.

Như vậy, hai lần mua bán vàng đúng thời điểm, từ số vốn 0 đồng trong tay, người đàn ông này đã có trong tay hơn 2,5 tỷ. “Tôi chẳng có bí quyết gì cả, chỉ là chịu khó quan sát thị trường vàng. Bởi không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp nên tôi chỉ nhớ một quy tắc: không thể mua đỉnh, bán đáy được. Do đã đầu tư, tôi phải có trách nhiệm với đồng tiền của mình”, anh khẳng định.

Giữa đầu tư mua đất hay mua vàng, anh Tuấn khuyên: “Đây là hai kênh đầu tư tốt. Mọi nhà có thể mua vàng theo kiểu giữ tiền, tránh trượt giá, quên nó đi, lúc nào vàng lên đỉnh thì đem bán đi để chốt lời. Còn đầu tư vào bất động sản hiện nay thì nên tìm mảnh đất nền đẹp, có sổ đỏ, khu vực cận trung tâm sẽ có cơ hội sinh lợi cao, đất càng ngày càng có giá. Và đã mua rồi thì lại quên nó đi tiếp”.

Thảo Nguyên

tin nổi bật

Đề xuất đưa thưởng Tết, lương tháng 13 vào nội quy lao động

Ngày 26/11, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học 'Tình hình CNVC-LĐ giai đoạn 2018-2023 và dự báo tình hình, yếu tố tác động giai đoạn 2023-2028'.

Tiền lương của công chức sẽ là bao nhiêu khi lương cơ sở tăng?

Khi tiền lương cơ sở tăng lên thì mức đóng bảo hiểm xã hội của những người hưởng lương từ ngân sách nhà nước cũng tăng lên.

Lưu ý khi mua nhà cửa, xe cộ 'giá rẻ' mùa World Cup

Khi mua tài sản là nhà cửa, xe cộ... mùa World Cup người dân cần nắm một số quy định để tránh các rủi ro về sau.

4 chính sách mới về tuổi nghỉ hưu, lương hưu năm 2023

Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng đặc biệt khó khăn có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn đến 5 tuổi.

Cho nhân viên nghỉ việc để không phải thưởng Tết, doanh nghiệp sẽ bị phạt như thế nào?

Nếu không có lý do chính đáng mà đuổi việc nhân viên nhằm né thưởng, ngoài việc bị phạt, doanh nghiệp sẽ phải bồi thường cho người lao động.

Những đối tượng nào được tăng 12,5% lương hưu, trợ cấp BHXH từ 1/7/2023?

Bạn đọc hỏi: Từ ngày 1/7/2023, bên cạnh chính sách tăng lương cơ sở, các chính sách về lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, người nghỉ hưu có được tăng không? Và nhóm đối tượng nào sẽ được tăng lương hưu?

Nhiều khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng mạnh từ 1/7/2023

Lương cơ sở tăng kéo nhiều khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng theo.

Mức phụ cấp trách nhiệm công việc của cán bộ, công chức, viên chức mới nhất

Lương cơ sở tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng thì mức phụ cấp trách nhiệm công việc với cán bộ, công chức, viên chức từ 1/7/2023 sẽ tăng.

Chứng khoán giảm mạnh, bất động sản trầm lắng, USD tăng: Tìm nơi… 'dòng tiền ẩn náu'

Các kênh đầu tư truyền thống đang trong giai đoạn “sàng lọc” khi thị trường chứng khoán giảm siêu tốc, bất động sản đóng băng, trái phiếu doanh nghiệp “tê liệt”, còn lãi suất tiền gửi VND, tỷ giá đua nhau tăng mạnh.

Tăng lương, nhóm thấp nhất và cao nhất chênh lệch ra sao?

Khi áp dụng mức lương cơ sở mới, công chức hạng cao nhất được thêm 2,48 triệu đồng/tháng, thấp nhất tăng 418.000 đồng/tháng. Công chức càng ở cấp bậc cao, số tiền lương nhận được thêm càng lớn.

Tăng lương cơ sở: Chi tiết bảng lương công chức áp dụng từ ngày 1/7/2023

Bảng lương công chức từ ngày 1/7/2023 theo mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng.

Lương hưu thay đổi thế nào sau khi điều chỉnh lương cơ sở?

Mức đóng BHXH được dựa trên mức lương cơ sở. Trường hợp lương cơ sở được điều chỉnh tăng 1,8 triệu đồng/tháng từ 1-7-2023, mức đóng BHXH của người lao động cũng sẽ tăng theo.

Vì sao nhiều người nghiện chốt đơn vào ban đêm?

0 - 2 giờ sáng thường được coi là khung giờ vàng để các sàn thương mại điện tử tung ra ưu đãi hấp dẫn nhất. Bất chấp việc phải ngủ sớm để đi làm vào sáng hôm sau, nhiều tín đồ shopping vẫn thức đợi để chốt đơn săn sale.

Ông Trần Đình Long rớt khỏi danh sách tỷ phú USD

Đa số các cổ phiếu tiếp tục giảm mạnh, qua đó khiến tài sản của các ông chủ doanh nghiệp và cổ đông bốc hơi rất nhanh. Sáng 10/11, ông Trần Đình Long mất danh hiệu tỷ phú USD, trong khi đó ông Bùi Thành Nhơn còn 1,1 tỷ USD.

Những điều cần biết về lương, thưởng Tết Dương lịch 2023

Dịp Tết Dương lịch 2023, người lao động sẽ có cơ hội được nhận 3 khoản tiền. Trường hợp phải làm thêm giờ, người lao động có thể hưởng ít nhất 400% tiền lương nếu làm việc vào ban ngày và hưởng ít nhất 490% tiền lương nếu làm thêm vào ban đêm.