Đi vay vàng khi giá lên đỉnh: 'Liều ăn nhiều', tay không thắng đậm hơn 2,5 tỷ

Có trong tay hơn 2,5 tỷ từ số vốn 0 đồng, người đàn ông này vẫn thấy rất may mắn và khá có duyên với vàng và đất vì có những quyết định mua bán đúng thời điểm.

Khi nhắc tới chuyện “mua vàng dễ lỗ, mua đất dễ lời”, anh Nguyễn Duy Tuấn ở Thanh Oai, Hà Nội, cho rằng, cả hai loại hình đầu tư này đều diễn biến khó lường. Chúng có thể cho lời lớn cũng như làm sập nguồn vốn của bạn. Tuy nhiên, nếu có những quyết định đúng đắn, chính xác, kịp thời dựa trên diễn biến của thị trường, dù không phải nhà đầu tư chuyên nghiệp như anh Tuấn vẫn thắng lớn.

Anh Tuấn chia sẻ, bản thân anh khá có duyên với vàng và đất. Cho dù anh chỉ là người làm công ăn lương, với thu nhập 20 triệu đồng/tháng và không phải nhà đầu tư chuyên nghiệp trong hai lĩnh vực này. Nhưng do anh luôn tin tưởng vào những nhận định và phân tích cá nhân nên có những quyết định mua bán chính xác.

Cụ thể, ngày 23/8/2011, anh Tuấn cho biết khi giá vàng thế giới vượt 1.900 USD/ounce và giá vàng trong nước cũng vọt lên 48,6 triệu đồng/lượng rồi lên 49 triệu đồng/lượng. Thời điểm ấy, các nhà đầu tư ào ạt xếp hàng đi mua vàng chốt lời thì anh Tuấn lại quyết định đi vay vàng để bán.

{keywords}
Quan trọng nhất khi đầu tư vàng là mua - bán đúng thời điểm (ảnh minh họa)

“Tôi còn nhớ ngày ấy, ra các tiệm vàng chứng kiến cảnh người người nhà nhà đội mưa để đi xếp hàng mua vàng thì tôi lại đi vay 15 cây vàng với lãi suất 5% để bán. Thời kỳ ấy, tôi bán được 735 triệu đồng. Bán được vàng, tôi mua một mảnh đất mặt đường liên thôn 50m2 với giá tương ứng 15 cây vàng. Ở chỗ tôi lúc đó, mảnh đất như vậy đã đẹp và có giá trị rồi”.

Mua mảnh đất vứt đó được 7 năm, đầu 2017, giá đất sau một thời gian chìm lắng bắt đầu khởi sắc. Lúc này, anh Tuấn quyết định bán mảnh đất trên, tiền thu được tương ứng với 60 cây vàng.

“Khi đó giá vàng giảm xuống còn 33 triệu đồng/lượng. Tôi bán mảnh đất được được 1,98 tỷ đồng, tương đương 60 cây vàng. Bán đất xong, vợ chồng tôi trả nợ vàng và trả lãi hết 18 cây. Còn lại, hai vợ chồng tôi lời gần 42 cây trị giá 1,38 tỷ đồng (vợ chồng tôi bỏ thêm ra 6 triệu đồng)”, anh kể.

Sau khi bán đất được lời số tiền trên, anh Tuấn tiếp tục có những quyết định mua vàng đúng thời điểm. “Khi vàng 33 triệu đồng/lượng, tôi quyết định lại mua vàng. Bởi tôi nghĩ, trong dài hạn vàng không thể giảm hơn. Và đầu tháng 8/2020, khi thấy giá vàng trong nước tiếp tục 'tỏa sáng' lên đỉnh cao mới, vượt xa mọi dự đoán của cả nhà đầu tư lẫn chuyên gia, đạt 62,3 triệu đồng/lượng (bán ra) và hơn 60 triệu đồng/lượng (mua vào), tôi bán đi chốt lời”.

Anh Tuấn nhớ lại, lúc đó anh đem 42 cây vàng đi bán, thu được khoảng hơn 2,5 tỷ đồng. Tính ra, lần bán vàng này, vợ chồng anh Tuấn lời hơn 1 tỷ đồng.

Như vậy, hai lần mua bán vàng đúng thời điểm, từ số vốn 0 đồng trong tay, người đàn ông này đã có trong tay hơn 2,5 tỷ. “Tôi chẳng có bí quyết gì cả, chỉ là chịu khó quan sát thị trường vàng. Bởi không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp nên tôi chỉ nhớ một quy tắc: không thể mua đỉnh, bán đáy được. Do đã đầu tư, tôi phải có trách nhiệm với đồng tiền của mình”, anh khẳng định.

Giữa đầu tư mua đất hay mua vàng, anh Tuấn khuyên: “Đây là hai kênh đầu tư tốt. Mọi nhà có thể mua vàng theo kiểu giữ tiền, tránh trượt giá, quên nó đi, lúc nào vàng lên đỉnh thì đem bán đi để chốt lời. Còn đầu tư vào bất động sản hiện nay thì nên tìm mảnh đất nền đẹp, có sổ đỏ, khu vực cận trung tâm sẽ có cơ hội sinh lợi cao, đất càng ngày càng có giá. Và đã mua rồi thì lại quên nó đi tiếp”.

Thảo Nguyên

tin nổi bật

Có trong tay 200 triệu, lúc này đầu tư gì an toàn mà có lãi?

Với 200 triệu đồng tôi đang phân vân không biết nên chọn kênh đầu tư nào sinh lời tốt. Càng tìm hiểu, tôi thấy mọi kênh đều rất rủi ro.

Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động

Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Chính sách tiền lương, bảo hiểm có hiệu lực từ tháng 10

Từ tháng 10/2022, nhiều quy định mới về tiền lương, chính sách bảo hiểm đối với công chức, viên chức, người lao động... sẽ chính thức được áp dụng, trong đó có chính sách dừng hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp với người sử dụng lao động.

Cẩn trọng chiêu bán voucher 1,6 triệu đồng bay khứ hồi khắp Việt Nam

Một số đối tượng đang rao bán voucher du lịch giá sốc trên mạng xã hội. Những người ham rẻ, chấp nhận giao dịch với chúng có thể mất tiền oan.

Mua nhà ở tuổi 30 sau 10 năm tiết kiệm

Là người làm công ăn lương, Khánh Nguyễn ở TP.HCM nghiêm khắc thực hiện kế hoạch tiết kiệm ít nhất 50% thu nhập để hoàn thành mục tiêu mua nhà.

Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng lừa đảo

Mới đây, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, đã cung cấp công cụ để người dùng tra cứu, xác minh hoặc báo cáo tài khoản ngân hàng liên quan tới lừa đảo.

Vợ chồng trẻ bán chung cư, dành tiền đầu tư đất

Quan điểm an cư mới lạc nghiệp đã dần thay đổi khi nhiều vợ chồng trẻ lựa chọn bán chung cư, dành tiền để đầu tư đất.

Vì sao siêu thị ở Hàn phải đóng cửa vào chủ nhật

Ngày đóng cửa bắt buộc đối với các siêu thị lớn được ghi vào luật nhằm bảo vệ cửa hàng nhỏ và chợ truyền thống. Tuy nhiên, người tiêu dùng lại không nghĩ vậy.

Từ hôm nay, các trường hợp giá đất nào được trừ để tính thuế GTGT?

Theo Nghị định số 49/2022/NĐ-CP, có 6 trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng từ hôm nay ngày 12/9.

Có 200 triệu, nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào để nhận lãi suất cao?

Nếu có 200 triệu tiền nhàn rỗi và muốn gửi tiết kiệm kỳ hạn 9 tháng đến 1 năm, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

5 cách tiết kiệm tiền mua sắm

Mua sắm là nhu cầu của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, mua sắm quá nhiều ảnh hưởng đến an toàn tài chính.

Cách đầu tư dài hạn dù chứng khoán biến động

Chuyên gia khuyên nhà đầu tư theo trường phái dài hạn cần bỏ nhiều công sức nghiên cứu và đào sâu mới có đủ niềm tin để nắm giữ cổ phiếu qua các giai đoạn biến động.

Quy định về mức hưởng BHXH một lần người lao động cần biết

Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Chuyên gia, doanh nghiệp chọn nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 9 ngày

Đại diện doanh nghiệp, chuyên gia đều nghiêng về quan điểm nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 nên kéo dài 9 ngày để có thời gian cho người lao động nghỉ ngơi.

Bí quyết chi tiêu, tự bày mâm cỗ Tết Trung thu tiết kiệm cả triệu đồng

Thay vì đặt mâm cỗ Trung thu với giá 2-4 triệu đồng, bà nội trợ này tự bày biện, trang trí. Việc lên kế hoạch, mua sắm sớm, tận dụng đồ cũ, làm bánh tại nhà,… cũng giúp tiết kiệm đáng kể chi phí.