Ở Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2021 vừa diễn ra, nam sinh Nguyễn Hoàng Khánh (học sinh Trường THPT Bạch Đằng, Quảng Ninh) đã trở thành quán quân thuyết phục với tổng số 315 điểm.

Với kết quả này, Hoành Khánh là người thứ 3 mang được vòng nguyệt quế về cho tỉnh Quảng Ninh. Trước Hoàng Khánh, 2 thí sinh của Quảng Ninh làm được việc này là Đặng Thái HoàngNguyễn Hoàng Cường, đều là học sinh của  Trường THPT Hòn Gai, Quảng Ninh.

{keywords}
3 nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia đến từ tỉnh Quảng Ninh. Từ trái qua là Nguyễn Hoàng Cường, Nguyễn Hoàng Khánh và Đặng Thái Hoàng.

Đặng Thái Hoàng (SN 1994), chàng trai có vẻ ngoài lãng tử với chiều cao 1m82 là quán quân Olympia năm 2012 với 250 điểm. Không chỉ ngoan hiền và học giỏi đều tất cả các môn, trong mắt mọi người, Đặng Thái Hoàng còn là cán bộ lớp năng nổ, chín chắn.

Sau khi vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12, Thái Hoàng giành được suất học bổng toàn phần tại Úc. Giống nhiều quán quân khác, Thái Hoàng cũng lên đường du học tại Trường Đại học Kỹ thuật Swinburne, chuyên ngành Kỹ sư dân dụng.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Thái Hoàng làm cho 1 công ty xây dựng tại thành phố Melbourne. Được biết, Quán quân Olympia năm 2012 đã lập gia đình vào năm 2018, vợ của anh là bạn học cùng Trường ĐH Swinburne, quê ở TP.HCM.

{keywords}
Đặng Thái Hoàng, Quán quân Olympia năm 2012 với 250 điểm.

6 năm sau, một thí sinh khác của tỉnh Quảng Ninh là Nguyễn Hoàng Cường đã trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2018 với 240 điểm. Ở phần thi Khởi động năm đó, Nguyễn Hoàng Cường đã bình tĩnh trả lời xuất sắc 12 câu hỏi chỉ trong 53 giây và trở thành người lập kỷ lục Đường lên đỉnh Olympia.

Tại phần thi Về đích, Cường đã chứng minh khả năng xuất sắc của mình khi không dùng giấy bút hay máy tính vẫn nhanh chóng trả lời được câu hỏi Toán học khó và có phần giải thích đầy thuyết phục sau vài giây.

Khi MC xướng tên nhà vô địch, trong cơn mưa, cả quảng trường tại Quảng Ninh quê cậu có tới hơn 5.000 người hò reo cổ vũ. Cường đã mang về “chiến thắng trong mưa” và niềm vui trọn vẹn tới gia đình, thầy cô, bạn bè và người dân Quảng Ninh.

Chàng trai có vẻ ngoài nhút nhát thời điểm đó là học sinh lớp chuyên Pháp của Trường THPT Hòn Gai, giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi học sinh giỏi của tỉnh Quảng Ninh và khu vực, từng lọt vào top 26 gương mặt trẻ tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh.

Cùng với phần thường 35.000 USD và suất học bổng tại Trường ĐH Swinburne, Hoàng Cường đã lên đường sang Úc vào tháng 2/2020 và hiện theo học ngành Khoa học dữ liệu.

{keywords}
Nguyễn Hoàng Cường là quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2018 với 240 điểm.

Còn Nguyễn Hoàng Khánh mới đây đã trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2021 với 315 điểm.

Ngay sau khi kết thúc cuộc thi, Hoàng Khánh chia sẻ ước mơ của em là trở thành một doanh nhân. Tuy nhiên, trước câu hỏi về định hướng du học, Khánh cho hay em đang cân nhắc kỹ càng bởi em không có hứng thú với việc đi du học.

“Em sẽ nghe thêm góp ý của bố mẹ, thầy cô và bạn bè. Trong thời gian dịch bệnh này thì Việt Nam vẫn là một nơi tuyệt vời để em có thể học tập và theo đuổi ước mơ”, Khánh nói.

Nam sinh Quảng Ninh cũng chưa tiết lộ về trường đại học trong nước mà mình có ý định theo học.

{keywords}
Nguyễn Hoàng Khánh trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2021 với 315 điểm.

Đến thời điểm này, sau Quảng Ninh thì Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế và Vĩnh Long là 3 địa phương cùng có 2 thí sinh vô địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia của Đài Truyền hình Việt Nam.

Thanh Hùng

Quán quân Olympia 2021: 'Em không hứng thú với việc đi du học'

Quán quân Olympia 2021: 'Em không hứng thú với việc đi du học'

Nguyễn Hoàng Khánh cho biết em mơ ước trở thành doanh nhân, và mong sau này sẽ được gặp lại các bạn chơi hôm nay trong những vị thế mới: là những người kiến tạo đất nước.

Chân dung nhà vô địch Olympia 2012

Chân dung nhà vô địch Olympia 2012

 Không chỉ ngoan hiền và học giỏi, trong mắt mọi người Đặng Thái Hoàng (HS lớp 12B2, Trường THPT Hòn Gai, Quảng Ninh) còn là người lãnh đạo năng nổ, chín chắn.

Hoàng Cường: Nhà vô địch Olympia mê nghe quốc ca các nước

Hoàng Cường: Nhà vô địch Olympia mê nghe quốc ca các nước

Bà ngoại Quán quân Olympia năm thứ 18 cho biết, Cường rất ít khi đi chơi, ăn xong lại lên phòng đọc sách và rất chăm phụ mẹ việc nhà. Hoàng Cường còn có sở thích ít ai đam mê là nghe Quốc ca của tất cả các nước.