Dịch Covid-19 có thể không giảm vào mùa hè dù trời nóng lên

Tại cuộc giao ban trực tuyến chiều qua của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định dịch có thể không giảm vào mùa hè, dù thời tiết nóng lên.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, từ nay đến ngày 3/4 sẽ là thời gian cao điểm bởi đây là khoảng thời gian để xác định được các ca bệnh từ các chuyến bay quốc tế về Hà Nội.

Hiện nay, các nhà khoa học các nước công bố nghiên cứu rộng rãi. Trong đó đáng lưu ý là virus Sars-CoV-2 có khả năng lây nhiễm cao, ảnh hưởng không đồng đều, tác động khác nhau ở các độ tuổi khác nhau, trong đó tỷ lệ tử vong người hơn 60 tuổi cao hơn những độ tuổi khác.

Thời gian ủ bệnh chưa thể kết luận được vì từng trường hợp khác nhau lại có thời gian ủ bệnh khác nhau, lâu nhất là 39 ngày.

Chiến đấu với dịch Covid-19 khoảng 10 tuần 

Chủ tịch UBND TP đề nghị các quận, huyện thường xuyên cập nhật để so sánh các biện pháp đang thực hiện với tình hình thực tiễn, nếu có biện pháp không còn phù hợp thì mạnh dạn loại bỏ, điển hình như không phải rà soát đến trường hợp tiếp xúc F4.

{keywords}
 

Về khả năng dịch sẽ kéo dài đến bao giờ, theo ông Chung, hiện thế giới chưa định nghĩa được, nếu tính như Trung Quốc thì Hà Nội mới bước vào tuần thứ 2. "Có nghĩa là phải chiến đấu trong khoảng 10 tuần nữa (2,5 tháng) để xem sức chúng ta đi đến đâu" - ông Chung trầm ngâm.

Về tính mùa vụ, Chủ tịch Hà Nội cho biết thế giới đưa ra nhiều nhận định, trong đó có quan điểm cho rằng dịch có thể giảm vào mùa hè khi thời tiết nóng. Tuy nhiên, dẫn chứng ở Malaysia thời tiết nóng vẫn đang bùng phát dịch, tại Bình Thuận cũng có thời tiết nóng nhưng dịch vẫn lây lan, Chủ tịch Hà Nội dự báo dịch có thể không giảm vào mùa hè, dù thời tiết có nóng lên.

Nguồn lây nhiễm chính đối với TP hiện nay là từ nước ngoài, theo đường bay quốc tế, còn bay nội địa, đường bộ, transit thì chưa kiểm soát 100% bởi chưa có biện pháp phong tỏa, cách ly như ở châu Âu.

Thứ hai là từ những trường hợp du học sinh trở về, các du khách nước ngoài đã đến Hà Nội từ ngày 3-6/3.

Nguồn thứ ba là các cán bộ đang làm nhiệm vụ, tiếp xúc gần với công dân đang tổ chức cách ly. Trường hợp này đã có phương án liên quan đến phòng hộ, bảo hộ, nhưng tỷ lệ những người tiếp xúc gần, thực thi công vụ sẽ có nguy cơ là cao nhất.

Xác định các nhiệm vụ sẽ vất vả và tăng lên, ông Chung đề nghị các quận, huyện cần nhanh chóng xác định lại nguồn lực, cơ sở vật chất. Trên cơ sở kế hoạch, kịch bản mà TP đã đưa ra, các quận huyện cần phân công nhiệm vụ hợp lý.

Nếu có biểu hiện không bình thường, ho, sốt thì phải có đội phản ứng nhanh để đưa vào trung tâm cách ly, không để tự đi hay gọi taxi mà vận chuyển bằng phương tiện y tế. Phải rà soát, đi từ vùng dịch về phải cách ly tại nhà và có dấu hiệu báo cáo ngay.

"Đặc biệt cán bộ tiếp xúc với bệnh nhân phải có hiểu biết, nếu không sẽ thành đối tượng F1" - Chủ tịch Hà Nội lưu ý.

{keywords}
 

“Tiếp tục xét nghiệm, xét nghiệm và xét nghiệm” - ông Chung nói. Các cơ sở y tế phải đào tạo nguồn lực có khả năng lấy mẫu, để lấy được 1.500 - 3.000 mẫu/ngày. Nếu vậy phải được ít nhất 800 cán bộ.

Nếu người nước ngoài có nhu cầu, cho cách ly ở khách sạn, tự trả phí 

Bên cạnh đó, có các biện pháp mạnh mẽ trong giám sát cộng đồng về việc tổ chức cách ly. Tổ dân phố tăng cường tuyên tuyền công dân tự giác khai báo. Các đội cơ động phải trực 24/24h, khi có thông tin của người dân là phải triển khai nhiệm vụ ngay.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND TP cho biết háng ngày, TP đang tiếp nhận 600-800, có ngày cao điểm lên 1.000 người dân về nước. Với tình hình trên, có thể hơn 10.000 người về nước trong những ngày tới. Vì vậy, Hà Nội quyết định tổ chức cách ly tập trung để phòng ngừa.

Những trường hợp cần cách ly là những người từ nước ngoài tại các khu tập trung; cách ly F1 tại bệnh viện; cách ly F2 tại nhà. TP sẽ kích hoạt giám sát cộng đồng bằng GPS để giám sát tại nơi ở.

Ngoài ra, đối với người nước ngoài đã nhập cảnh mà là trường hợp F1, cán bộ ngoại giao, các khách sạn đã cam kết bố trí khoảng 1.500 - 2.000 chỗ. Còn các trường hợp cách ly để chữa bệnh đều tập trung tại BV Nhiệt đới TƯ cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh). TP đã chuẩn bị 6 bệnh viện cấp TP để hỗ trợ BV này.

Chủ tịch UBND TP đề nghị các cán bộ công chức, viên chức đi làm việc phải thường xuyên kiểm tra thân nhiệt, nếu có biểu hiện bệnh thì phải nghỉ. Các công ty nếu có điều kiện thì làm việc trực tuyến.

Ông cũng khuyến cáo từ nay đến 31/3, người dân nên ở nhà, tránh đi ra ngoài và sinh hoạt đông người. Đồng thời, đề nghị người dân bình tĩnh, thực hiện tất cả các biện pháp mà Bộ Y tế đã hướng dẫn, hạn chế sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Chủ tịch UBND TP khẳng định TP đang chủ động và kiểm soát tốt tình hình, xác minh nhanh trường hợp có khả năng lây nhiễm chéo, bóc tách ngay lập tức các trường hợp có khả năng lây nhiễm chéo. Nếu người nước ngoài có nhu cầu, có thể cho cách ly ở khách sạn, tự họ trả phí. 

Hà Nội có thêm 6-8 người được xác định dương tính Covid-19 lần 1

Hà Nội có thêm 6-8 người được xác định dương tính Covid-19 lần 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết TP có từ 6 đến 8 trường hợp dương tính lần 1, đang xét nghiệm chéo để khẳng định.

Trần Thường

tin nổi bật

Điều tra thủ phạm đốn hạ gần 400 cây thông trong rừng phòng hộ ở Đà Lạt

Công an vào cuộc điều tra gần 400 cây thông ba lá cao 5-10 m bị đốn hạ, nằm la liệt trong rừng phòng hộ ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

Vụ luật sư ‘tố’ điều tra viên hành hung, công an nói… trượt ngã

Luật sư tố cáo điều tra viên của phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM hành hung mình. Ngay sau đó Công an TP.HCM đã có thông tin chính thức về vụ việc.

Tìm thấy thi thể bé 6 tuổi bị cha ôm nhảy cầu Cửa Đại tự vẫn

Bé L. được phát hiện cách vị trí gặp nạn khoảng 400m, gần Đồn Biên phòng Cửa Đại.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước

Bộ Nội vụ ngày 18/5 tổ chức tập huấn, toạ đàm “Vai trò của chuyển đổi số đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ.

Bộ Công an ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá tuyển sinh năm 2022

Ngày 18/5/2022, Bộ Công an đã Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh Đại học Công an nhân dân năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Từ 1/7 tăng lương tối thiểu vùng, người lao động bớt chút khó khăn

Việc tăng lương tối thiểu vùng có thể được thực hiện từ 1/7 tới. Việc tăng lương sẽ giúp người lao động bớt chút khó khăn.

Hà Nội cấm mang chó mèo, loa công suất lớn vào phố đi bộ hồ Gươm

Hà Nội yêu cầu người đến phố đi bộ hồ Gươm không mang vật nuôi; không sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống để phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường.

Giám đốc CDC Bến Tre nộp khắc phục hậu quả 3,4 tỷ đồng

Giám đốc CDC Bến Tre đã khắc phục hậu quả, nộp hơn 3,4 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh.

Chủ tịch Bình Dương yêu cầu kiểm tra vụ dân bỗng dưng mất lối đi

Sau phản ánh của VietNamNet về việc người dân bỗng dưng mất lối đi, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý.

Hiện trường phòng trọ 3 người trong 1 gia đình tử vong do ngạt khí

Căn phòng 4 người gặp nạn là phòng kín. Trước căn phòng là nơi mà gia đình này nướng, kho cá để bán ở chợ vào ban ngày.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ông Lê Minh Trung được xác định đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong hai ngày 16 và 17-5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long

Trong hai ngày 16 và 17/5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì kỳ họp.