Điểm chuẩn các trường ĐH ở TP.HCM sẽ biến động thế nào?

Các trường ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM; ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Công nghệ TP.HCM, ĐH Công nghệ Thực phẩm TP.HCM, ĐH Nông lâm TP.HCM… đã đưa ra dự đoán về biến động điểm chuẩn năm 2021.

Theo TS Trần Đình Lý, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM về mặt lô-gic, trường vẫn giữ tỷ lệ chỉ tiêu dành cho phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp nhiều hơn các phương thức khác nên với độ khó và phổ điểm 2021, điểm chuẩn có thể tăng hơn 0,5 đến 1 điểm tùy ngành. Tuy nhiên, điểm chuẩn còn tùy thuộc vào tỷ lệ nhập học của các phương thức học bạ và đánh giá năng lực.

Năm 2020, điểm chuẩn Trường ĐH Nông lâm TP.HCM từ 16 đến 24,5 điểm. Ngành có điểm cao nhất là Thú y với 24,5 điểm, kế đến là ngành Kế toán và Ngôn ngữ Anh đều trên 23 điểm.

Thạc sĩ Trần Nam, Trường ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn TP.HCM, nhìn nhận phổ điểm thi tốt nghiệp năm 2021 có một số nét khác biệt khi số bài thi đạt điểm tuyệt đối tăng mạnh, nhất là môn tiếng Anh. Hai tổ hợp xét tuyển chủ đạo của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn là D01, C00 đều có phổ điểm cao hơn so với năm 2020. Do vậy, khả năng điểm chuẩn sẽ vẫn cao ở các ngành vốn có sức hút mạnh đối với thí sinh như: Truyền thông, Báo chí, Du lịch, Tâm lý học, Quan hệ Quốc tế, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung, Ngôn ngữ Nhật, Hàn Quốc học…

Ông Nam cho hay thực tế tuyển sinh các năm gần đây tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cho thấy chỉ tiêu xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp vẫn ở mức 70-80%, nên cơ hội cho các thí sinh sử dụng phương thức này còn rất nhiều, nhất là đối với các ngành khoa học cơ bản.

Năm 2020, điểm chuẩn Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM dao động từ 20 đến 27,5 điểm. Ngành Báo chí có điểm chuẩn cao nhất là 27,5 điểm. Rất nhiều ngành có điểm chuẩn mức 25-27 điểm.

{keywords}
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2021 (Ảnh: Thanh Tùng)

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm, cho hay có thể điểm sàn xét tuyển năm nay của trường sẽ bằng điểm chuẩn của năm 2020. Tức là điểm sàn các ngành sẽ cao hơn năm ngoái từ 0,5 đến 1,5 điểm. Cụ thể, các ngành như Công nghệ thực phẩm, Quản trị kinh doanh có điểm sàn khoảng 22 điểm. Ngành Kế toán có điểm sàn khoảng 20 điểm. như Các ngành như Khoa học thủy sản, Công nghệ vật liệu… có điểm sàn khoảng 15 điểm.

Năm 2020, điểm chuẩn Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM dao động từ 15 - 22,5 điểm. Ngành Công nghệ thực phẩm là ngành có điểm trúng tuyển cao nhất với 22,5 điểm.

Còn TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, nhìn nhận điểm chuẩn có thể tăng nhẹ so với năm 2020. Tại Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, ông Nhân dự đoán, các ngành thuộc nhóm Kinh doanh- Quản lý có thể tăng 0,5 đến 1,5 điểm. Nhóm ngành Công nghệ Thông tin có thể tăng 2 điểm. Nhóm các ngành còn lại có thể tăng từ 0,5 đến 1 điểm. Năm trước điểm chuẩn của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM dao động từ 17 đến 24,5 điểm.

Theo ThS Nguyễn Thị Xuân Dung, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, với mặt bằng đề thi tốt nghiệp năm nay, phổ điểm chung ở mức 6-8 điểm/môn như công bố là điều có thể dự đoán trước. Như vậy, phổ điểm tổ hợp 3 môn của thí sinh sẽ tập trung nhiều nhất ở khoảng 18-20 điểm.

Tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, bà Dung cho hay mức điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT thông thường sẽ cao hơn phổ điểm chung khoảng 2-3 điểm, năm nay dự kiến mức điểm chuẩn sẽ khoảng 18-20 điểm, trong đó một số ngành thu hút số lượng nguyện vọng lớn có thể điểm chuẩn sẽ nhỉnh hơn 1-2 điểm.

Một số ngành có mức điểm chuẩn cao của trường các năm gần đây là Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Thương mại điện tử, Công nghệ thông tin,... 

 >>> Mời quý phụ huynh và học sinh tra cứu điểm chuẩn đại học năm 2021

Lê Huyền

Tìm đại học phù hợp sau khi biết điểm thi tốt nghiệp 2021

Tìm đại học phù hợp sau khi biết điểm thi tốt nghiệp 2021

Ngay sau khi biết điểm thi, thí sinh có thể tra cứu điểm chuẩn đại học các năm trên Báo VietNamNet để tìm trường phù hợp với điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Điểm chuẩn đại học tăng cao nhất 3 điểm, thí sinh khối A0 lo 'thiệt thòi'

Điểm chuẩn đại học tăng cao nhất 3 điểm, thí sinh khối A0 lo 'thiệt thòi'

Theo các chuyên gia, điểm chuẩn đại học ở tất cả các khối xét tuyển năm 2021 sẽ tăng so với năm 2020 là điều thấy rõ.

 

Điểm chuẩn vào ĐH Thương mại những năm gần đây

Điểm chuẩn vào ĐH Thương mại những năm gần đây

Điểm chuẩn các ngành của Trường ĐH Thương mại đã có những biến động nhất định trong những năm qua.

tin nổi bật

Hỗ trợ đến 3,7 triệu đồng cho giáo viên khó khăn vì dịch Covid-19

Theo Nghị quyết của Chính phủ, giáo viên mầm non, tiểu học trường tư gặp khó khăn do Covid-19 được hỗ trợ từ 2,2 - 3,7 triệu đồng tùy đối tượng.

Cách làm nổi bật hồ sơ ứng tuyển học bổng MBA vào đại học Mỹ

Theo các du học sinh Việt, để ứng tuyển vào các chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) ở các đại học Mỹ, cần có chiến thuật thông minh trong việc ôn tập GMAT, chuẩn bị hồ sơ và nên tìm một người đồng hành hướng dẫn trong cả quá trình.

Vũng Tàu: 31 người trúng tuyển hiệu trưởng, phó hiệu trưởng

31 cá nhân vừa được bổ nhiệm làm hiệu trưởng, phó hiệu trưởng ngành giáo dục TP Vũng Tàu sau khi trải qua kỳ thi tuyển viên chức quản lý các đơn vị sự nghiệp giáo dục của TP. Vũng Tàu.

Trường đại học bị thu hồi hơn 41 ha đất

UBND tỉnh Nghệ An đồng ý chủ trương thu hồi diện tích 41,53 ha của dự án Trường Đại học Công Nghệ Vạn Xuân, tại phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò do chậm tiến độ.

Kiểm định đầu vào công chức từ 2024: Nội dung thi có gì?

Theo dự thảo Nghị định quy định về kiểm định chất lượng đầu vào công chức mà Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dư luận, các ứng viên sẽ phải trả lời 80 - 100 câu hỏi bằng hình thức trắc nghiệm.

Trường ĐH nổi tiếng đột ngột hủy kết quả, dừng tuyển sinh ngành Luật

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ngột dừng tuyển sinh ngành Luật sau khi công bố điểm chuẩn học bạ và điểm sàn xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp.

Mức tăng học phí ngành Luật phía Nam trong 4 năm tới ra sao?

Năm 2022- 2023 học phí cao nhất ở Trường ĐH Luật TP.HCM là 165 triệu đồng, mức thấp nhất là 15,1 triệu đồng ở Trường ĐH Sài Gòn. Ở nhiều trường, học phí sẽ tăng dần trong các năm tiếp theo.

4 trường thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội đưa sinh viên lên Hòa Lạc

Theo kế hoạch, tháng 9/2022, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ đưa hơn 2.000 sinh viên của 4 trường trực thuộc tới học tập tại cơ sở Hòa Lạc.

Bình Dương: Hơn 500 giáo viên bỏ việc

Do số lượng học sinh tăng cộng với việc nhiều giáo viên nghỉ việc trong thời gian qua, ngành giáo dục Bình Dương đang thiếu hụt nghiêm trọng giáo viên các cấp.

Ứng dụng blockchain kết nối du lịch, nhóm sinh viên vô địch RMIT Fintech Blockchain

Nhóm gồm SV chuyên ngành Kinh tế và Tài chính và Quản trị Du lịch và Khách sạn vừa giành chiến thắng cuộc thi RMIT Fintech Blockchain với ý tưởng TOURChain - một nền tảng dựa trên công nghệ blockchain đem đến du khách cơ hội du lịch cộng đồng.

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

Học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 9 ngày.

Công bố điểm sàn các trường công an nhân dân 2022

Bộ Công an đã công bố điểm sàn vào các trường công an nhân dân năm 2022.

Học sinh TP.HCM tựu trường ngày 22/8

Học sinh mầm non TP.HCM tựu trường ngày 31/8; các bậc học từ tiểu học đến THPT tựu trường 22/8.

‘Con tôi ngồi BMW từ trong trứng’

Một người mẹ Trung Quốc chế nhạo thầy giáo của con trai khi đi xe đạp đi dạy: '... học tập thật vô nghĩa, bởi ngay cả người dạy dỗ mình còn không kiếm ra tiền'.

'Làm giám đốc Sở GD-ĐT 3 năm, chưa bổ sung được biên chế nào'

Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An nói trong 3 năm qua, ông chưa bổ sung được biên chế nào dù ngành giáo dục tỉnh này thiếu hơn 7.800 giáo viên. Vì vậy, quyết định giao bổ sung biên chế giáo viên về địa phương là tin vui...