Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7/5 đã sử dụng một chiếc limousine mới do Nga sản xuất để đi từ tòa nhà thượng viện tới đại sảnh Andreyevsky trong điện Kremlin, nơi diễn ra lễ nhậm chức nhiệm kỳ 4 của ông.

Hãng thông tấn RT đưa tin, các kỹ sư Nga đã bắt tay vào sản xuất ra loạt xe mới cho các quan chức cấp cao Nga từ năm 2012 và chiếc xe mới của ông Putin là một trong những mẫu xe nằm trong dự án Kortezh. Chiếc limousine này có công suất 598 mã lực và động cơ V8 4,4 lít.

{keywords}
Siêu xe mới trình làng của Tổng thống Nga Putin.

Trước kia, các lãnh đạo Xô Viết thường sử dụng các loại xe nội địa như ZIL-41047 nhưng tới giữa những năm 1990, Kremlin lại chuyển sang mua xe Đức làm phương tiện di chuyển cho các quan chức cấp cao.

Joseph Stalin

{keywords}
Chiếc ZIS-115

Trước khi dòng xe ZIL được sản xuất, ông Stalin từng rất hâm mộ dòng xe sang Mỹ Packard và vào năm 1935, Đại sứ Mỹ tại Liên Xô Averell Harriman đã thay mặt Tổng thống Franklin Roosevelt tặng một chiếc Packard xeri 14 cho Satlin.

Năm 1936, loạt limousine đầu tiên do Xô Viết sản xuất, ZIS 101, đã được ra mắt. Tuy nhiên, Stalin không mấy ấn tượng về loại xe này và cảm thấy chiếc Packard vẫn rộng rãi và hiện đại hơn. Năm 1945, Liên Xô tung ra thị trường chiếc ZIS 110, với kỳ vọng có thể so sánh với Packard 180 và phiên bản bọc thép, ZIS 115 đã được tặng cho nhà lãnh đạo Stalin.

Nikita Khrushchev

{keywords}
ZIL-111

Ban đầu, ông Khrushchev đã cố gắng lờ đi những gợi ý của các vệ sĩ rằng ông nên sử dụng xe bọc thép. Cuối cùng, ông đã nhận và sử dụng một chiếc ZIL-111 mới. Mỗi khi tới gặp các vị khách đặc biệt tại điện Kremlin, Khrushchev sẽ dùng một chiếc ZIL-111V mui trần, giống với chiếc xe mà Yuri Gagarin - người đầu tiên bay vào vũ trụ - lái tới điện Kremlin vào năm 1961.

Mặc dù không thích xe bọc thép, song Khrushchev vẫn là "fan" của những chiếc xe hơi và thường xuyên mua hoặc được tặng xe. Năm 1959, ông đã mua một chiếc Cadillac Fleetwood 75 của Mỹ, với nội thất đỏ đun và điều hòa.

Leonid Brezhnev

{keywords}
ZIL-114

Ông Brezhnev rất thích xe hơi, đặc biệt là các loại xe nước ngoài như Maseratis, Rolls Royces và Mercedes, thậm chí ông còn thường xuyên tự mình lái xe quanh thủ đô Moscow.

Năm 1972, Tổng thống Mỹ Richard Nixon đã tặng Brezhnev một chiếc Cadillac Eldorado và hai năm sau đó, theo lời đề nghị của lãnh đạo Xô Viết, một chiếc Lincoln Continental đặc biệt đã được gửi tới Kremlin. Brezhnev cũng từng sử dụng một chiếc ZIL 114 nội địa.

Theo một số nguồn tin, Brezhnev có khoảng 49 tới 324 chiếc xe hơi trong bộ sưu tập của mình.

Mikhail Gorbachev và Boris Yeltsin

Cả Mikhail Gorbachev và Boris Yeltsin đều sử dụng một chiếc ZIL-41052 bọc thép, được trình làng vào năm 1988. Mẫu xe này chỉ có 22 chiếc và hiện chỉ còn 10 chiếc trong số đó được giữ gìn.

Vladimir Putin

{keywords}
600 Pullman

Ông Putin thường sử dụng chiếc Mercedes 600 Pullman trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên, tuy nhiên trong các chuyến thăm chính thức và các buổi diễu hành, ông sẽ đi chiếc ZIL-41052.

{keywords}
 GAZ-21 Volga

Khi Tổng thống Mỹ George W. Bush tới thăm Nga vào năm 2005, Putin đã cho phép người đồng cấp Mỹ cùng ngồi lên chiếc GAZ-21 Volga cổ điển của mình. Năm 2009, nhà lãnh đạo Nga đã cho các phóng viên chiêm ngưỡng chiếc Lada Niva mới có màu sắc ngụy trang do Nga sản xuất.

Dmitry Medvedev

{keywords}
 ZIL-41052

Trong thời gian giữ chức tổng thống (2008-2012), ông Medvedev từng sử dụng chiếc limousine Mercedes S600 Pullman Guard được trang bị công nghệ mới nhất cũng như một máy tính có kết nối internet, một đầu DVD, một chiếc TV và một tủ lạnh.

Sầm Hoa

Diện mạo Putin xuyên suốt 2 thập niên nắm quyền

Diện mạo Putin xuyên suốt 2 thập niên nắm quyền

Trong gần 20 năm nắm giữ quyền lực, Putin thể hiện là một hình mẫu nhà lãnh đạo mạnh mẽ, quyết đoán và nhiều trải nghiệm.

Ngày này năm xưa: Bí ẩn vụ "đệ nhất danh ca châu Á" đột tử

Ngày này năm xưa: Bí ẩn vụ "đệ nhất danh ca châu Á" đột tử

Ngày 8/5/1995, Đặng Lệ Quân, ngôi sao Hoa ngữ xinh đẹp từng được mệnh danh là "Đệ nhất danh ca châu Á" đã đột tử tại khách sạn trong khi đi nghỉ mát ở Thái Lan. 

Uy lực xe tăng tự động Uran-9 của Nga

Uy lực xe tăng tự động Uran-9 của Nga

Kênh truyền hình Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga vừa đăng tải những hình ảnh về cuộc thử nghiệm sức mạnh của Phương tiện Chiến đấu Mặt đất Không người lái Uran-9.

Thế giới 24h: Siêu xe mới của ông Putin

Thế giới 24h: Siêu xe mới của ông Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7/5 đã sử dụng một siêu xe limousine mới làm phương tiện di chuyển tới lễ tuyên thệ nhậm chức ở Điện Kremlin.

Hình ảnh khó quên trong lễ nhậm chức của ông Putin

Hình ảnh khó quên trong lễ nhậm chức của ông Putin

12 giờ trưa ngày 7/5 (giờ địa phương), ông Vladimir Putin đã chính thức tuyên thệ trở thành Tổng thống Nga. Đây là lần thứ 4, ông đọc lời tuyên thệ này tại điện Kremlin.