Diễn biến mới vụ đại gia thuỷ sản đi Trung Quốc rồi “mất tích”

Người dân nuôi cá tra cho rằng, hiện nay toàn bộ tài sản của công ty Thuận An đã thế chấp ngân hàng, vì vậy lấy gì để đòi nợ công ty này.

- Người dân nuôi cá tra cho rằng, hiện nay toàn bộ tài sản của công ty Thuận An đã thế chấp ngân hàng, vì vậy lấy gì để đòi nợ công ty này.

Liên quan đến vụ đại gia thuỷ sản ở An Giang đi nước ngoài công tác đến nay vẫn chưa về khiến người bán cá tra hoang mang, diễn biến mới nhất ngày 15/2, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước – chi nhánh An Giang đã diễn ra buổi làm việc giữa các bên để tìm cách giải quyết.

{keywords}

Chủ công ty Thuận An đi Trung Quốc đến nay vẫn chưa về

Tại buổi làm việc, lãnh đạo ngân hàng nhà nước An Giang và Agribank An Giang vẫn bảo lưu quan điểm, đề nghị các hộ nuôi cá tra thực hiện tái cơ cấu nợ trong thời gian 5 năm.

Theo đó, các hộ nuôi cá tra phải trả tiền mua thức ăn mà Agribank đã trả thay trước đó. Tổng số nợ của nông dân được Agribank An Giang công bố là 129 tỉ thuộc 12 hộ trong dự án “chuỗi liên kết dọc trong sản xuất cá tra”.

Sau khi nghe ý kiến của ngân hàng, các hộ nông dân tỏ ra rất bức xúc và không đồng tình. Họ cho rằng, số nợ này phải do Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Thuận An (Tafishco, An Giang) gánh chịu.

Ông Nguyễn Văn Nghiệp (hộ nuôi cá tra trong dự án, ngụ TP Long Xuyên) cho biết: “Chúng tôi vay tiền của ngân hàng nhưng chưa bao giờ nhận tiền mặt mà chỉ nhận bằng thức ăn nuôi cá. Sau đó, Agribank sẽ trả tiền thay, rồi người nuôi đến ngân hàng ký xác nhận nợ sau khi đã đối chiếu số lượng và các chứng từ có liên quan. 

Sau khi nhận cá, công ty Thuận An cũng không trả đủ tiền, mà chỉ đưa phần chênh lệch, rồi họ tự giải quyết với ngân hàng về khoản nợ của người nuôi. Đây là một quy trình diễn ra xuyên suốt từ khi mới bắt đầu dự án với trách nhiệm và sự ràng buộc qua lại giữa các bên. Bây giờ xảy ra sự cố không thể bắt một mình nông dân gánh chịu”.

Ông Nghiệp nói thêm: Agribank bắt nông dân trả nợ, rồi người dân tự đi đòi nợ lại công ty Thuận An. Nhưng hiện nay, toàn bộ tài sản của công ty này đã thế chấp ngân hàng và được Agribank quản lý, vậy người dân bán cá cho công ty lấy gì để đòi”.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Phạm Sơn – Chánh Văn phòng, kiêm người phát ngôn UBND tỉnh An Giang cho rằng: Trong dự án này, nông dân không phải vay tín dụng như những trường hợp vay đầu tư nông nghiệp bình thường, mà đây là dự án chuỗi liên kết. Bây giờ xảy ra sự cố cả 3 bên phải chia sẻ rủi ro với nhau, hướng giải quyết phải theo nguyên tắc chung từ trước tới giờ mới đảm bảo sự công bằng cho 3 bên.

{keywords}

Người dân bán cá cho công ty Thuận An hiện rất lo lắng

Ông Sơn dẫn chứng trường hợp một hộ nuôi cá đã vay mua thức ăn từ Agribank 8,9 tỉ đồng, sau đó hộ này đã giao cá cho công ty Thuận An với tổng giá trị là 10,6 tỉ đồng. Theo quy định của chuỗi liên kết, nông dân giao cá là xong, không còn nợ nữa, còn công ty Thuận An thì phải trả tiền cho Agribank. Lúc này, nông dân cũng không còn tiền, họ chỉ lấy phần chênh lệch làm lời.

“Nếu hộ dân nào vay ngân hàng nhiều, nhưng bán cá ít, tất nhiên sẽ còn nợ ngân hàng và phải có trách nhiệm phải trả. Ngược lại, nếu hộ nào vay ít, nhưng bán cá nhiều, thì thậm chí phải đấu tranh để lấy lại phần lời vốn có của họ. Vấn đề này ngân hàng phải tính lại, phải cơ cấu nợ cho doanh nghiệp chứ không phải người dân” – Chánh văn phòng UBND tỉnh An Giang khẳng định.

Trước đó, như VietNamNet đưa tin, từ tháng 10/2016, người đại diện theo pháp luật của công ty Thuận An là ông Nguyễn Thái Sơn, Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty và bà Nguyễn Thị Huệ Trinh, Tổng Giám đốc công ty (ông Sơn và bà Trinh là vợ chồng - PV) đi Trung Quốc tham dự hội chợ nghề cá đến nay vẫn chưa trở về, khiến các hộ nuôi cá lâm vào cảnh điêu đứng.

Việc tham dự hội chợ của ông Sơn và Trinh là theo chương trình xúc tiến thương mại của doanh nghiệp này; hiện cơ quan chức năng đang xác minh sự vắng mặt của người đại diện pháp luật công ty.

Đại gia thuỷ sản ở miền Tây đi Trung Quốc rồi “mất tích”

Đại gia thuỷ sản ở miền Tây đi Trung Quốc rồi “mất tích”

UBND tỉnh An Giang vừa có thông tin ban đầu về vụ đại gia thuỷ sản ôm hàng chục tỉ đồng đi nước ngoài, khiến nông dân bán cá lao đao...

Đại gia thuỷ sản đi nước ngoài, nông dân kêu cứu

Đại gia thuỷ sản đi nước ngoài, nông dân kêu cứu

Nhiều hộ dân nuôi cá tra ở An Giang đang rất lo lắng vì sau khi bán cá theo hợp đồng cho một công ty thuỷ sản ở địa phương thì chủ doanh nghiệp này bỗng nhiên “biến mất”.

Hoài Thanh – Thanh Bình

tin nổi bật

Điều tra thủ phạm đốn hạ gần 400 cây thông trong rừng phòng hộ ở Đà Lạt

Công an vào cuộc điều tra gần 400 cây thông ba lá cao 5-10 m bị đốn hạ, nằm la liệt trong rừng phòng hộ ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

Vụ luật sư ‘tố’ điều tra viên hành hung, công an nói… trượt ngã

Luật sư tố cáo điều tra viên của phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM hành hung mình. Ngay sau đó Công an TP.HCM đã có thông tin chính thức về vụ việc.

Tìm thấy thi thể bé 6 tuổi bị cha ôm nhảy cầu Cửa Đại tự vẫn

Bé L. được phát hiện cách vị trí gặp nạn khoảng 400m, gần Đồn Biên phòng Cửa Đại.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước

Bộ Nội vụ ngày 18/5 tổ chức tập huấn, toạ đàm “Vai trò của chuyển đổi số đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ.

Bộ Công an ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá tuyển sinh năm 2022

Ngày 18/5/2022, Bộ Công an đã Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh Đại học Công an nhân dân năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Từ 1/7 tăng lương tối thiểu vùng, người lao động bớt chút khó khăn

Việc tăng lương tối thiểu vùng có thể được thực hiện từ 1/7 tới. Việc tăng lương sẽ giúp người lao động bớt chút khó khăn.

Hà Nội cấm mang chó mèo, loa công suất lớn vào phố đi bộ hồ Gươm

Hà Nội yêu cầu người đến phố đi bộ hồ Gươm không mang vật nuôi; không sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống để phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường.

Giám đốc CDC Bến Tre nộp khắc phục hậu quả 3,4 tỷ đồng

Giám đốc CDC Bến Tre đã khắc phục hậu quả, nộp hơn 3,4 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh.

Chủ tịch Bình Dương yêu cầu kiểm tra vụ dân bỗng dưng mất lối đi

Sau phản ánh của VietNamNet về việc người dân bỗng dưng mất lối đi, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý.

Hiện trường phòng trọ 3 người trong 1 gia đình tử vong do ngạt khí

Căn phòng 4 người gặp nạn là phòng kín. Trước căn phòng là nơi mà gia đình này nướng, kho cá để bán ở chợ vào ban ngày.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ông Lê Minh Trung được xác định đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong hai ngày 16 và 17-5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long

Trong hai ngày 16 và 17/5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì kỳ họp.