Diễn biến mới vụ phó giám đốc sở 'đòi' nhuận bút mới cung cấp thông tin

Tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã chấn chỉnh, rút kinh nghiệm vụ "ông Văn Hữu Huệ, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT yêu cầu phóng viên phải “chia” nhuận bút cho người cung cấp, soạn thảo thông tin".

Sáng 1/7, trao đổi với VietNamNet, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long Trương Thành Dãnh cho biết, đã họp chấn chỉnh vụ “ông Văn Hữu Huệ, Phó Giám đốc Sở này yêu cầu phóng viên phải “chia” nhuận bút cho người cung cấp, soạn thảo thông tin". 

Ông Trương Thành Dãnh cho biết, hàng tuần, Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long đều cung cấp thông tin cho báo chí.

“Đối với nhuận bút chỉ có ở những bài lớn mà các báo đặt hàng. Nói là đặt hàng nhưng viết phải đạt thì mới được trả nhuận bút. Còn Sở đều cung cấp thông tin đầy đủ cho báo chí, chứ đâu có vấn đề tiền bạc. Đối với anh Huệ, tôi đã trao đổi lại. Tôi đã góp ý, yêu cầu anh Huệ rút kinh nghiệm”, ông Trương Thành Dãnh nói. 

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long cho biết thêm, ông Huệ đòi nhuận bút không phải cho ông ấy.

"Anh Huệ đòi là cho cấp dưới. Tuy nhiên, theo Luật Báo chí và quy định của UBND tỉnh, việc cung cấp thông tin cho báo chí là trách nhiệm của các sở, ngành", ông Trương Thành Dãnh nói thêm. 

Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: C.T

Cùng ngày, ông Văn Hữu Huệ cho biết, việc báo chí dùng từ “đòi chia nhuận bút” là hơi quá. Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long giải thích, khi phóng viên phỏng vấn, đưa câu hỏi, ông phải đưa xuống bộ phận chuyên môn soạn câu trả lời, mất cả buổi.

"Sau đó, bộ phận chuyên môn đưa lên tôi duyệt. Tôi duyệt phải cắt bớt, biên tập lại. Anh em ở dưới soạn câu trả lời cho báo chí rất vất vả. Nhiều khi soạn không ra câu trả lời. Vì vậy, anh em ở bên dưới phản ánh với tôi “phóng viên có nhuận bút nhưng không chia sẻ lại”. Tôi chỉ phản ánh vấn đề đó cho anh em cấp dưới thôi, chứ tôi không cần tiền. Trách nhiệm của tôi là phát ngôn với báo chí”, ông Văn Hữu Huệ nói. 

Ông Huệ khẳng định, việc đấu tranh đòi tiền nhuận bút là cho cấp dưới của mình. Ông Huệ cũng thừa nhận việc phản ánh tiền nhuận bút, chính sách, chế độ với phóng viên là “chưa đúng chỗ”. Theo ông, phản ánh đúng chỗ là với Sở Thông tin và Truyền thông. 

Cùng ngày, lãnh đạo Sở TT&TT tỉnh Vĩnh Long, cho biết, năm 2017, UBND tỉnh ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Quy chế này: “Không có quy định về việc nhận nhuận bút khi cung cấp thông tin cho báo chí”. 

Đối với ý kiến của ông Văn Hữu Huệ, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long yêu cầu một phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh phải có nhuận bút cho người cung cấp thông tin chỉ là mang tính cá nhân.

Sở TT&TT tỉnh Vĩnh Long đã đề nghị Sở NN&PTNT cung cấp thông tin theo phản ánh của báo chí để đơn vị tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh. 

Như VietNamNet đưa tin, phóng viên một tờ báo Trung ương thường trú tại tỉnh Vĩnh Long phản ánh, ông Văn Hữu Huệ, "đòi" chia tiền nhuận bút cho nhân viên cấp dưới của ông. 

Phóng viên tờ báo Trung ương nói trên cho biết, anh liên hệ Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long để thực hiện bài viết tuyên truyền về xây dựng thương hiệu cho hợp tác xã trong tỉnh.

Ngày 30/6, trao đổi qua điện thoại với phóng viên nói trên, ông Huệ yêu cầu phải có nhuận bút cho người soạn thảo câu trả lời. 

Theo đó, ông Huệ hỏi, phóng viên làm một tin nhuận bút được bao nhiêu tiền. Và, trong cơ cấu nhuận bút, có tiền cho người soạn câu trả lời cung cấp cho báo chí không. Theo ông Huệ, nếu không nhuận bút thì cấp dưới của vị này không soạn thảo câu trả lời. Vì việc này mất rất nhiều thời gian.  

tin nổi bật

Ông nội bàng hoàng khi phát hiện cháu trai bất tỉnh trong tủ đông

Đi họp về không thấy cháu, ông Thược bắt đầu tìm kiếm khắp nơi, đâu ngờ rằng cậu bé bị người thuê nhà của gia đình mình hành hạ, suýt mất mạng.

Xác định danh tính nữ hành khách đứng lên băng chuyền hành lý để quay clip

Cảng vụ hàng không miền Nam đã xác định được danh tính và mời nữ hành khách đứng lên băng chuyền hành lý tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) để quay clip.

Lý do nghi phạm hành hung bé 3 tuổi rồi nhốt vào tủ cấp đông

Chỉ vì bé hỏi nhiều và rủ Giang chơi cùng mà nghi phạm đã dùng chày kim loại đánh, hành hung cháu bé rồi cho vào tủ cấp đông.

Chồng ngã gục khi thấy thi thể cháy đen của vợ và 2 con đưa ra từ vụ cháy

May mắn được cứu ra khỏi căn nhà đang cháy ở TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) với tình trạng bỏng, ông Đặng Đình Hùng, khóc ngất khi nhìn thấy thi thể của vợ và 2 con được đưa ra khỏi hiện trường.

Tàu chở nghìn lít dầu cháy dữ dội trên biển

Trong lúc bơm dầu, ngọn lửa bất ngờ bốc cháy khiến hơn 1.000 lít dầu cùng chiếc tàu bị thiêu rụi.

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Thực hư chuyện mỗi tháng 1.000 cán bộ ở TP.HCM nghỉ việc

Theo Sở Nội vụ TP.HCM, thông tin 6.177 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm 2022 là chưa chính xác. Thực tế, đây là con số thống kê từ ngày 1/1/2020 đến 30/6/2022.

Thủ tướng: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa BQL Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.

Chủ cửa hàng điện thoại giúp người phụ nữ dân tộc thoát 'cú lừa' 100 triệu

Một người phụ nữ người dân tộc S'tiêng ở Bình Phước nhờ cửa hàng điện thoại chuyển tiền cho người lạ để nhận quà từ nước ngoài về. Thấy bất thường, chủ cửa hàng đã báo công an.

Tìm thấy thi thể 3 mẹ con trong nhà bị cháy ở Ninh Thuận

Liên quan đến vụ cháy tại căn nhà số 4/17 đường Trần Quốc Thảo, phường Đài Sơn, TP.Phan Rang - Tháp Chàm, sáng 14/8, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 3 mẹ con xấu số sau gần 1 ngày tìm kiếm.

Tạm giữ thanh niên đánh đập bé 3 tuổi rồi bỏ tủ cấp đông

Không chỉ đánh đánh đập, gã hàng xóm còn 'nhốt' bé trai 3 tuổi trong tủ cấp đông trong suốt 2 giờ.

Kiến nghị của Tòa trong vụ cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận hối lộ

Ngoài mức án dành cho các bị cáo trong vụ cựu Đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ) nhận hối lộ, trong phần tuyên án, HĐXX cũng có những kiến nghị.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận 7 năm, 6 tháng tù vì tội nhận hối lộ

Hôm nay, TAND TP Hà Nội tuyên phạt cựu Đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) mức án 7 năm, 6 tháng tù vì tội Nhận hối lộ.

Tìm thấy thi thể 3 mẹ con trong vụ cháy ở Ninh Thuận

Sau hơn 24 giờ tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể người mẹ cùng hai con nhỏ bị vùi lấp trong căn nhà đổ sập sau hỏa hoạn ở TP Phan Rang - Tháp Chàm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn các nhà khoa học Nga

Các chuyên gia y tế của Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng trong việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.