điện hạt nhân

Cập nhập tin tức điện hạt nhân

ập đoàn điện hạt nhân Trung Quốc (Trung Hạch) đã hoàn thành thiết kế sơ bộ và các hạng mục kỹ thuật then chốt của nhà máy điện hạt nhân nổi di động trên biển.

TQ khai thác thương mại nhà máy điện hạt nhân sát VN

 Bảo đảm an toàn Nhà máy điện hạt nhân Trường Giang, Hải Nam, đó không chỉ là trách nhiệm của TQ đối với đất nước mình mà còn với cả quốc gia láng giềng.

Triển vọng phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam

Ngày 16/12 vừa qua, tại thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Cục Năng lượng Nguyên tử phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan liên quan tổ chức cuộc Hội thảo - Trưng bày Phát triển Điện Hạt nhân.

Thúc đẩy hợp tác hạt nhân Nhật Bản - Ấn Độ

Việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước lớn Nhật Bản và Ấn Độ trong một loạt các lĩnh vực bao gồm năng lượng hạt nhân sẽ đóng góp cho sự ổn định và phát triển ở khu vực châu Á.

Phát hiện mỏ Urani hơn 90 nghìn tấn trị giá 14,5 tỷ USD

Cục khảo sát địa chất Mỹ vừa mới phát hiện một mỏ Urani khổng lồ tại miền Nam bang Texas với trữ lượng lên tới 90.700 tấn.

Hệ mô phỏng lò phản ứng nhà máy ĐHN đầu tiên Việt Nam

Ngày 9/12/2015 tại Trung Tâm đào tạo hạt nhân của Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam (Viện NLNT) đã diễn ra lễ bàn giao Hệ thống mô phỏng (simulator) lò phản ứng VVER-1200 cho Việt Nam trong khuôn khổ Dự án VIE2010.

Điện hạt nhân và tương lai năng lượng bền vững

Phó tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Thế giới (IAEA) đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới xem xét năng lượng hạt nhân như là một thành phần quan trọng đối với năng lượng bền vững tương lai của loài người.

Năng lượng nguyên tử ở Hội nghị biến đổi khí hậu COP21

Trong hai tuần từ ngày 30/11 - 11/12/2015, Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tham gia vào các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP21) ở Paris (Pháp).

Vai trò điện hạt nhân trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức môi trường lớn nhất của thời đại chúng ta. Các ngành điện năng có vai trò khác nhau trong cuộc thách thức lớn lao này.

TQ khởi động nhà máy điện hạt nhân gần VN nhất

Nhà máy điện hạt nhân Trường Giang (Changjiang) sát bờ biển đảo Hải Nam đối diện bờ biển nước ta qua vịnh Bắc Bộ đã được Trung Quốc đưa vào hoạt động từ 9/11.

Lò phản ứng Sendai 2 đã khởi động phát điện

Lò phản ứng số 2 ở Nhà máy điện hạt nhân Sendai (gọi tắt là lò Sendai- 2) thuộc Tổng Công ty điện lực Kyushu ở thành phố Satsumasendai, tỉnh Kagoshima bắt đầu phát điện và truyền tải điện đúng vào ngày thứ Tư 21/10 theo kế hoạch trước đó.

Trẻ em Fukushima mắc ung thư cao gấp 20 lần

Tỷ lệ ung thư tuyến giáp ở trẻ em vùng phụ cận nhà máy điện hạt nhân Fukushima tăng cao hơn 20-50 lần những nơi khác, theo một nghiên cứu.

Điện hạt nhân giúp Nhật đạt chỉ tiêu 'khí hậu'

 Chỉ dựa vào nguồn điện hạt nhân, Nhật Bản mới có thể tuyên bố về chỉ tiêu dự kiến của quốc gia mình đáp ứng Bản thỏa thuận Khí hậu toàn cầu ở Hội nghị Paris vào tháng 12 năm nay.

Việt Nam, Nga ký kết nhà máy điện hạt nhân đầu tiên

 Mascơva và Hà Nội vừa tiến hành công khai bước đi nhằm xúc tiến việc xây dựng dự án nhà máy điện hạt nhân đầu tiên cho Việt Nam. 

Điện hạt nhân: Cần chú ý công tác thông tin tuyên truyền

Công tác thông tin tuyên truyền đối với chủ trương phát triển nền công nghiệp điện hạt nhân đất nước nói chung và dự án xây dựng nhà máy ở Ninh Thuận nói riêng đóng vai trò rất quan trọng và phải đi trước một bước. 

Nhật Bản lên kế hoạch điện hạt nhân đến 2030

Thảm họa tháng 3/2011 do động đất sóng thần để lại cho Nhật những hậu quả nặng nề. Bản kế hoạch phát phát triển các nguồn năng lượng, bao gồm điện hạt nhân, của nước này đang được hoàn chỉnh để góp phần khắc phục những hậu quả đó.

Không thể tự mãn về an toàn hạt nhân

Từ bài học Fukushima, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA đã đưa ra những khuyến cáo thẳng thắn, quan trọng và bổ ích. Mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam hẳn phải quan tâm đến những khuyến cáo đó.

Việt-Nga tìm cách hợp tác chế biến dầu khí

 Với thực tế chúng ta đã có thời gian hợp tác đủ lâu, việc tìm ra những hình thức hợp tác triển vọng mới là điều rất quan trọng. Đó là việc cùng nhau chế biến, chứ không chỉ khai thác dầu khí - Thủ tướng Nga Medvedev cho hay.

Hướng tới Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận

 Vừa bước vào năm mới 2015 đã diễn ra những hoạt động liên tiếp mở đầu thời kỳ chuẩn bị hướng tới xây dựng nhà máy điện hạt nhân thứ nhất của Việt Nam.

Chưa chốt thời điểm khởi công nhà máy điện hạt nhân

 Thời điểm khởi công nhà máy điện hạt nhân vẫn đang trong quá trình xem xét và chờ quyết định của Thủ tướng Chính phủ.