{keywords}
Ông Zhou Taoyuan, Chủ tịch dòng sản phẩm điện kỹ thuật số của Huawei cho biết, năng lượng, là nền tảng của thế giới kỹ thuật số và là điểm quan trọng của khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế kỹ thuật số.

Tại phiên họp Huawei Digital Power trực tuyến, với chủ đề “Số hóa điện lực 2025” vừa được Huawei tổ chức mới đây, nhằm mục tiêu chia sẻ các kinh nghiệm và giải pháp cho các nhà khai thác toàn cầu nên ứng phó với những cơ hội và thách thức như thế nào, trước những thay đổi trong thế giới số, trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số và nền kinh tế số. 

 “Năng lượng, là nền tảng của thế giới kỹ thuật số, đã trở thành một phần quan trọng và là điểm quan trọng của khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế kỹ thuật số. Toàn bộ ngành công nghiệp cần phải coi trọng ngành năng lượng nhiều hơn nữa" ông Zhou Taoyuan, Chủ tịch dòng sản phẩm điện kỹ thuật số của Huawei nói.  

Với sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ mới nổi như 5G, đám mây, AI, dữ liệu lớn và IoT, quá trình chuyển đổi số đã khởi động, mở ra kỷ nguyên kỹ thuật số, nơi mọi thứ được cảm nhận, kết nối và thông minh, "trí thông minh được kết nối khắp nơi, ở khắp nơi" đang trở thành hiện thực. Điều này đã khiến sự phát triển của 5G và các trung tâm dữ liệu lớn trở thành tâm điểm chú ý. Nhưng đồng thời, việc xây dựng 5G và trung tâm dữ liệu với quy mô lớn và nhanh chóng đã mang lại những thách thức to lớn cho cơ sở hạ tầng năng lượng, chẳng hạn như tiêu thụ năng lượng ngày càng tăng, thời gian xây dựng kéo dài và chi phí vận hành và bảo trì cao.

 “Mô hình dùng đến đâu trả tiền đến đó (pay-as-you-go) đang trở nên phổ biến hơn ở nhiều quốc gia, khi các chủ sở hữu trung tâm dữ liệu đang tìm cách giảm đầu tư và chuyển Capex của họ thành Opex. Và điều đó cũng xảy ra đối với một số dịch vụ khác như một phần của việc vận hành và duy trì trung tâm dữ liệu ”, Lilia Severina, Giám đốc phụ trách khách hàng toàn cầu của Viện Uptime, đã chia sẻ về những hiểu biết sâu sắc về xu hướng trung tâm dữ liệu tại cuộc họp.

“Trạm năng lượng hiện tại không thể đáp ứng nhu cầu điện của các trạm 5G. Cần cấp bách cải cách và đổi mới trong lĩnh vực này. Số hóa, hệ thống điện 5G thông minh và tích hợp cho phép triển khai mạng 5G nhanh hơn, giá cả phải chăng hơn và đơn giản hơn. ” Liu Baochang, Phó Cục trưởng Cục Năng lượng Thông tin, Công ty TNHH Viện Thiết kế Tập đoàn China Mobile, bày tỏ quan điểm của mình về xu hướng phát triển và những hiểu biết sâu sắc về sức mạnh trạm điện trong kỷ nguyên 5G.

Ngày nay, con người có cuộc sống tiện lợi vì khoa học công nghệ phát triển, nhưng cũng lo lắng về môi trường. Làm thế nào để chúng ta tiến tới một nền kinh tế không carbon? Alberto Carrillo Pineda, Giám đốc Mục tiêu Dựa trên Khoa học, CDP, có quan điểm riêng của mình. “Điều này bao gồm những thay đổi về chính sách, công nghệ, cơ cấu kinh tế và mô hình sản xuất và tiêu dùng, nhưng điều quan trọng nhất là chúng ta thay đổi cách sống hiện nay. Một trong những thay đổi là chuyển đổi năng lượng. Chuyển đổi từ năng lượng dựa trên hóa thạch sang năng lượng sạch và tái tạo, đồng thời loại bỏ dần lượng khí thải CO2 trong các bộ phận khác của nền kinh tế của chúng ta” Alberto Carrillo Pineda nói.

Tại sự kiện này, ông Zhou Taoyuan cho biết: “Huawei tích hợp công nghệ điện truyền thống và công nghệ kỹ thuật số để đạt được số hóa điện năng. Bằng cách này, chúng tôi có thể sử dụng ‘Bit để quản lý Watt’ và cung cấp các giải pháp điện kỹ thuật số đơn giản, xanh, thông minh và đáng tin cậy để giải quyết những thách thức mà ngành điện truyền thống phải đối mặt. ”

Trong tương lai, Huawei sẽ tiếp tục hợp tác với các nhà khai thác toàn cầu để đối mặt với những thách thức và nắm bắt cơ hội do thế giới kỹ thuật số mang lại. Huawei đặt mục tiêu cung cấp năng lượng xanh cho các nhà khai thác và giúp họ phát triển kinh doanh bền vững trong tương lai.

Trả lời câu hỏi của ICTnews liên quan đến vấn đề phát triển năng lượng mặt trời của Việt Nam cần lưu ý những vấn đề gì để khai thác hiệu quả hơn, ông Zhou Taoyuan cho rằng, điện mặt trời đang phát triển rất nhanh và mạnh mẽ tại Việt Nam. Việc phát triển điện mặt trời một cách nhanh chóng phụ thuộc vào 2 động lực chính, động lực đầu tiên là chính sách của Chính phủ, động lực thứ 2 là nhu cầu của nền kinh tế.

“Hiện nay, tại Trung Quốc, chi phí triển khai điện mặt trời đã thấp hơn các nhà máy nhiệt điện. Chúng tôi đang bước vào giai đoạn mà điện mặt trời đang cạnh tranh tốt với điện truyền thống. Khi chúng ta đã đạt đến mức độ cạnh tranh, chúng ta không cần các trợ giá của Chính phủ, và đầu tư vào điện mặt trời cũng thuần tuý là đầu tư về mặt thương mại. Đó chính là các động lực về kinh tế đằng sau việc phát triển điện mặt trời.

Tại Huawei, để đảm bảo phát triển bền vững, chúng tôi kết hợp với các công nghệ điện lực để tiếp tục hạ thấp các chi phí phát điện mặt trời. Từ 2014, Huawei đã bắt đầu đưa ra các giải pháp về bộ biến tần mạch vòng thay vì bộ biến tần truyền thống. Bộ biến tần mạch vòng có thể hạ thấp từ 3-5% chi phí phát điện mặt trời. Những đổi mới sáng tạo không bao giờ ngừng nghỉ trong công ty của chúng tôi.

Hiện nay, trong cùng một diện tích đặt pin năng lượng mặt trời, giải pháp của Huawei có thể làm tăng hiệu suất từ 3-5% so với các tấm pin khác trong ngành. Chúng tôi cũng liên tục đổi mới sáng tạo để giảm các chi phí phát điện mặt trời hơn nữa, để đảm bảo rằng điện mặt trời sẽ trở thành một nguồn năng lượng chính thay vì năng lượng bổ sung như hiện nay.

Để điện mặt trời trở thành nguồn năng lượng chính, bên cạnh chi phí, ta cũng cần quan tâm đến một số công nghệ quan trọng. Trước hết, đó là công nghệ lưới điện, thứ 2 là công nghệ tích năng. Chúng ta biết rằng, việc phát điện mặt trời phụ thuộc vào các giờ nắng trong ngày, tính chất của điện mặt trời là thăng - giáng, chứ không phải một nguồn điện ổn định trong cả ngày. Điện mặt trời thừa ra trong giờ nắng có thể được kết nối vào điện lưới để bán ra cho người có nhu cầu. Nguồn điện đó có thể được nối vào nguồn điện quốc gia, Huawei cũng có những công nghệ hỗ trợ lưới điện và công nghệ lưu trữ điện năng” ông Zhou Taoyuan nói.

Ông Zhou Taoyuan còn khẳng định, có thể giúp biến điện mặt trời trở thành nguồn năng lượng chính trong tương lai thay vì nguồn năng lượng bổ sung như hiện tại. Sau khi đã giải quyết được vấn đề chi phí, vấn đề nối lưới và lưu trữ điện năng, chúng ta hoàn toàn có thể biến điện mặt trời trở thành nguồn năng lượng chính trong tương lai.

 PV

USAID tài trợ 36 triệu USD hỗ trợ Việt Nam chuyển sang năng lượng sạch

USAID tài trợ 36 triệu USD hỗ trợ Việt Nam chuyển sang năng lượng sạch

Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II) có mục tiêu đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch tại Việt Nam.