Diễn viên Chiều Xuân khóc khi kể chuyện sống chung với mẹ chồng

NSƯT Chiều Xuân đã khóc khi nhắc tới mẹ chồng và quãng thời gian sống chung với bà.

- NSƯT Chiều Xuân đã khóc khi nhắc tới mẹ chồng và quãng thời gian sống chung với bà.


{keywords}
NSƯT Chiều Xuân lần nào nghĩ về người mẹ chồng đã khuất cũng khóc

Phim "Sống chung với mẹ chồng" đang được quan tâm dù mới chiếu được vài tập. Nhưng có rất nhiều ý kiến cho rằng, đạo diễn đã làm quá đi khiến giới trẻ khi xem, nhiều khả năng sẽ sợ làm dâu. Chị nghĩ sao?

- Trước hết, đứng trên quan điểm làm nghề nhìn nhận tôi thấy bộ phim đã rất thành công. Với mặt bằng chung phim truyền hình hiện nay, để có một bộ phim được sự quan tâm của khán giả là rất khó. Bi kịch của 4 người trong gia đình bà Phương là một bi kịch của người lớn mãi không trưởng thành.

Bộ phim đã gạt kỹ năng sống cần thiết để cố tình làm quá đi. Nhưng đúng là không làm quá khán giả sẽ không để ý. Bà mẹ trong "Sống chung với mẹ chồng" là tổng hợp những tính cách mà bà mẹ chồng nào xem cũng thấy mình có tí chút.

Đứng trên phương diện khán giả xem phim, những câu chuyện đề cập tới mọi người cũng nên chú ý. Cuộc sốngkhông có kiến thức, tưởng mình đã làm rất tốt rồi, hoá ra lại chưa phù hợp với người khác. Xem phim, tôi cảm thấy rất buồn và mất nhiều năng lượng để suy nghĩ.

Tại sao lời thoại cứ choang choang, mẹ chồng nói con dâu cũng choang choang, con trai nói với mẹ ruột cũng choang choang, con dâu đối lại mẹ chồng cũng choang choang... Tôi cảm thấy mệt. Nếu cứ diễn ra như thế tới tập kết thúc, tôi nghĩ bộ phim sẽ phản tác dụng. Nhưng nếu thế thật nghĩa là phim đang phản ánh đúng bản chất của xã hội hiện nay, không ai chịu dừng lại suy nghĩ vấn đề gì mà cứ nghe được là phản ứng, rất vội vàng.

Tuy nhiên phim mới có vài tập, chúng ta chưa nên phán xét điều gì. Có thể vài tập đầu có sự gai góc để thu hút khán giả, nhân văn sẽ nằm đằng sau thì sao? Nên chúng ta chưa vội phán xét, nghĩ tiêu cực rằng bộ phim sẽ ảnh hưởng tới cái này cái kia... Chị Lan Hương đóng quá đạt. Chỉ có một diễn viên sân khấu xuất sắc như chị ấy mới có thể thoại hay và biến hoá nhân vật tuyệt vời như thế.

{keywords}

"Sống chung với mẹ chồng" trên phim là vậy, còn ngoài đời, 30 năm làm dâu chị có bị ức chế vì mẹ chồng không?

- Rất tiếc, mẹ chồng tôi đã mất! Nhưng mỗi lần nói về mẹ, tôi đều xúc động (khóc). Tôi thương mẹ vô cùng. Lúc con cái còn rất khó khăn chưa có điều kiện chăm sóc để ý nhiều đến bà, đến lúc có đôi chút mẹ tôi bệnh rồi ra đi.

Ngày tôi mới về làm dâu, cái gì cũng không biết. Bà chỉ dạy từng tí. Tết đầu tiên làm dâu, nấu cỗ ngày Tết bà hướng dẫn tôi tỉ mỉ. Lúc sinh bé Hồng Mi, chúng tôi cũng chưa có điều kiện nhiều, bà sắm hết đồ đạc quần áo cho bé. Tôi chỉ việc mang đi đẻ. Có người nói rằng không có điều kiện bà sắm cho gì mà chả được, nhưng cũng không hẳn thế đâu. Tôi tin tưởng mẹ tôi đi trước, từng nuôi chồng tôi lớn bà có đủ kinh nghiệm hơn tôi.

Cảm động nhất là lúc tôi sinh, nói thật, ngày đó làm gì có băng vệ sinh dành cho phụ nữ sau sinh như bây giờ, toàn dùng vải xô. Thế mà gia đình ngoại tôi bận, mẹ chồng cần mẫn giặt cho tôi hết, rồi bà nấu cháo móng giò, đun nước lá mít tắm cho tôi... Hành động của bà khiến tôi cảm động vô cùng.

Có một lần, trong câu chuyện của mẹ chồng tôi với một người bà con, người đó cứ nói rằng tôi trông rất giống mẹ chồng. Trong câu chuyện vui vui ấy, mẹ tôi bảo có phúc lắm mới có được cô con dâu giống mình. Bất chợt tôi nghe thấy, một cảm xúc khó tả mà một người con gái còn đầy bỡ ngỡ đi làm dâu như tôi nghe được. Tôi bỗng nghĩ rằng cả cuộc đời này tôi biết ơn bà không hết. Tôi biết, tôi đã có một mẹ chồng tử tế và tinh tế.

Nói như chị, hôn nhân của chị với nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân hạnh phúc tới ngày hôm nay, hai người yêu nhau thôi chưa đủ, mẹ chồng có vai trò quan trọng không kém?

- Đúng vậy, gia đình chồng tôi quá tốt. Tôi cũng chưa bao giờ để chồng tôi bị lôi vào mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu cả. Bố mẹ và các anh em chồng đều rất tử tế và thông cảm với tôi. Công việc của một nghệ sĩ giờ giấc thất thường. Có nhiều hôm giỗ chạp, tôi không giúp được gì nhưng đến giờ ăn cỗ, mọi người đều vui vẻ gọi điện cho tôi tranh thủ giờ nghỉ quay để về. Nhưng vì thế, tôi tâm niệm rằng, nhà chồng đối tốt với tôi một, tôi phải đối lại gấp 3.

Có một điều nữa, bố mẹ đẻ tôi chưa bao giờ nói xấu thông gia. Lúc nào ông bà cũng khen ông bà thông gia hết lời trước mặt tôi. Thế nên, khi có một chút hiểu chưa đúng về mẹ chồng, tôi không bảo thủ mà tự nhủ rằng, có khi mình sai rồi vì đến bố mẹ đẻ mình còn khen bà hết lời, sao tôi lại có ý nghĩ 'xấu' nhỉ. Cứ như thế, mối quan hệ của tôi với bố mẹ đơn giản hơn rất nhiều. Không chấp vặt.

{keywords}

Mẹ chồng chị đã đi xa, quãng thời gian làm dâu, chị có thấy hối tiếc điều gì chưa làm với mẹ chồng không?

- Có chứ, mẹ chồng đối đãi với tôi rất tử tế, vun vén cho gia đình nhỏ của chúng tôi lúc khó khăn. Đến lúc chúng tôi kha khá, mẹ lại đổ bệnh. Nhưng chính lúc đổ bệnh, tôi và anh chị em trong nhà chăm sóc bà rất tận tình. Tôi chăm bà như chăm mẹ đẻ, một cách tự nhiên không gò ép. Thế nên, tôi chỉ mong bà còn sống để đền đáp được ân tình bà dành cho chúng tôi.

Theo chị, nút mở trong mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu là gì để không có sự căng thẳng quá khi sống chung?

- Quan điểm của tôi, mẹ chồng nên là người mở lòng trước. Khi một người con dâu bỡ ngỡ mới bước vào gia đình mình người mẹ quan trọng lắm. Người mẹ mở lòng đón nhận một cách chân tình, chỉ bảo một cách thực lòng không con dâu nào lại không cảm động và mở lòng cả. Chỉ một câu thôi cho nút mở này "nghe và hiểu". Trước hết, chúng ta phải biết lắng nghe, nghe xong mới hiểu vấn đề để chúng ta từ từ giải quyết. Còn nếu khi nghe xong vẫn không hiểu nhau, tốt nhất, chúng ta nên tách nhau ra. Có nghĩa là ở riêng, đừng chịu đựng nhau để rồi mối quan hệ rạn nứt đẩy đi xa, cả gia đình đều khổ.

Cảm ơn chị về những chia sẻ!

T.Lê

tin nổi bật

Quay lén 'Chị chị em em 2', TikToker có thể bị phạt 35 triệu đồng

Hành vi quay lén, phát tán phim Việt lên TikTok đang là vấn nạn của điện ảnh trong nước. Giới làm phim, chuyên gia bày tỏ lo ngại về thực trạng này.

Khả Ngân hỏi kinh nghiệm Lan Phương để học cách làm vợ Thanh Sơn

Khả Ngân không ngần ngại hỏi thẳng đàn chị trên sóng truyền hình về cảm giác khi đóng vai vợ Thanh Sơn trước đây thế nào để cô học theo.

'Thằng chó', 'mẹ mày' và việc chửi thề vô tội vạ ở phim của Trấn Thành

Trong sự cởi mở của điện ảnh, khán giả chấp nhận những câu chửi thề trên phim. Song, trường hợp lạm dụng, chửi vô tội vạ như "Nhà bà Nữ" gây băn khoăn với người xem dịp năm mới.

Hồng Diễm vào vai đanh đá mắng Việt Anh xối xả trên sóng VTV

Hồng Diễm vào vai Tiên's Đỗ, quát tháo Việt Anh trong vai Trung's Trâu vì anh không chịu thử đồ ăn của cô.

Tết đặc biệt của vợ chồng NSND Trung Anh

NSND Trung Anh cùng vợ năm nay không phải ăn Tết xa các con vì cậu lớn sau hơn 5 năm du học đã quyết định về Việt Nam.

'Nhà bà Nữ' của Trấn Thành đạt doanh thu không tưởng sau 4 ngày Tết

Chính thức ra rạp từ mùng 1 Tết Quý Mão, tính đến chiều ngày mùng 4 Tết, phim 'Nhà bà Nữ' của Trấn Thành đã cán mốc doanh thu 100 tỷ.

Phim của sao gốc Việt đánh bại Brad Pitt dẫn đầu đề cử Oscar 2023

Nam diễn viên gốc Việt Quan Kế Huy từng đánh bại Brad Pitt ở Quả cầu vàng 2023 tiếp tục có tên ở đề cử Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất Oscar 2023.

Huyền thoại Tom Hanks bị réo tên 2 lần ở đề cử Mâm xôi vàng

Nếu như nam chính Austin Butler được đề cử Oscar nhờ 'Elvis' thì Tom Hanks lại nhận đề cử Mâm xôi vàng cho Nam diễn viên phụ dở nhất khi vào vai ông bầu của Elvis Presley.

Ê kíp bức xúc vì phim 18+ của Minh Hằng, Ngọc Trinh bị phát tán trên mạng xã hội

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng bức xúc, bất lực chuyện phim "Chị chị em em 2" bị ghi hình trái phép, phát tán tràn lan trên mạng xã hội TikTok.

Minh Hằng rách màng nhĩ, Ngọc Trinh bầm dập đóng 'Chị chị em em 2'

Bộ phim 'Chị chị em em 2' của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng tái hiện ký ức Sài thành hoa lệ gần 100 năm trước, Minh Hằng và Ngọc Trinh trong vai hai mỹ nhân Ba Trà, Tư Nhị.

Song Hye Kyo và loạt sao nữ đột phá trên màn ảnh nhỏ

Sau loạt vai diễn một màu, Song Hye Kyo, Lim Ji Yeon, Suzy và Kim Ji Won đã có bước đột phá với hình tượng nhân vật hoàn toàn khác biệt trong phim mới.

'Nhà bà Nữ' của Trấn Thành - nói quá nhiều, nặng tính kịch

Phim rơi vào cái bẫy “ồn ào”, thoại phim quá nhiều, quá dài. Trấn Thành “đam mê” việc đẩy xúc cảm cao trào thái quá, “lấy nước mắt đổi cảm thông của khán giả”.

'Avatar 2' cán mốc 2 tỷ USD, đưa James Cameron vào lịch sử

'Avatar: The Way of Water’ trở thành phim thứ 6 trong lịch sử có doanh thu vượt 2 tỷ USD và là phim thứ 3 của James Cameron đạt thành tích này.

Phim của Trấn Thành lập kỷ lục phòng vé phim Tết với 26 tỷ đồng

Mở màn với 26 tỷ đồng, phim "Nhà bà Nữ" của nghệ sĩ Trấn Thành lập kỷ lục phòng vé về phim phát hành mồng 1 Tết.

Mạnh Trường đóng vai độc thân sau gần 2 năm nghỉ đóng phim

Mạnh Trường tái xuất màn ảnh sau khi làm bố lần 3. Anh đóng vai chính trong phim thế sóng 'Hành trình công lý'.