- Được khán giả biết đến với tư cách diễn viên hài nhưng anh lại xuất thân từ nghệ sĩ Chèo, có điểm nào chung giữa hai lĩnh vực rất không liên quan này?

Khi học trong trường ĐH Sân khấu điện ảnh, chúng tôi luôn có những vai mẫu như hề, kéo, ông lão, phản diện... và được các thầy cô dạy rất kỹ. Từ những vai hề trong Chèo tôi làm nhẹ hơn một chút khi chuyển sang đóng hài nên các tiểu phẩm mang cả nét dân tộc và hiện đại. Trong máu tôi có chút duyên hài nên lúc sang đóng hài và kết hợp các câu hát Chèo được nhiều khán giả đón nhận. Vì thế Chèo và hài rất liên quan đến nhau đấy. 

- Ai là người có ảnh hưởng đến anh nhiều nhất, kể cả khi hát Chèo lẫn khi làm hài? 

Tôi thích, yêu quý bác Xuân Hinh, anh Tự Long. Tôi cũng hay xem họ diễn nên một phần lấy họ làm tấm gương để noi theo. 

- Hiện nay các nghệ sĩ phải dựa rất nhiều vào các nền tảng mạng xã hội, trong đó có Tiktok. Tuy nhiên khán giả của Tiktok thường xem lướt qua vì clip hầu hết là ngắn. Là một nghệ sĩ có nhiều người theo dõi trên Tiktok, anh làm thế nào để vừa giữ chất riêng của mình nhưng vừa níu chân được người xem?

Tôi luôn hướng tới hình ảnh nghệ sĩ làm được nhiều thứ ngoài clip ngắn 1-2 phút phục vụ khán giả trên Tiktok hay Fanpage. Tôi tập trung vào nội dung, kỹ thuật của người diễn viên với nét diễn khác đi để dù làm ngắn gọn khiến khán giả cười ngay đấy nhưng khi xem lại vẫn cười được. Tuy nhiên cái tôi ấp ủ bấy lâu và mất thời gian nhất lại là hát chèo, hát xẩm, dân ca với một kênh YouTube riêng. 

Được biết đến là diễn viên hài nhưng Cường 'Cá' lại có đam mê đặc biệt với nhạc dân tộc. 

- Tại sao anh lại chọn ra kênh riêng về lĩnh vực khó tiếp cận số đông khán giả và nói thẳng là khó kiếm tiền nhanh hơn là hài?

Tôi thấy các kênh hát chèo hay nhạc dân tộc gần như không có, rất ít người làm. Làm những kênh như vậy tốn tiền, mất công sức luyện tập dàn dựng mà tiền không thấy tôi. Nhưng tôi vẫn quyết làm bởi nếu không hoàn thành thì giống như tôi nợ tổ nghề vậy.

- Với sự bùng nổ của Tiktok, nhiều người không học hành đàng hoàng không có nghề cũng có thể thành hot tiktoker được. Anh chọn cách làm nội dung bền để giữ chân khán giả lâu dài hay những tiểu phẩm gây sốc để đến với khán giả nhanh hơn?

Tiêu chí của tôi là làm nội dung sạch, không phản cảm. Hiện nay muốn tồn tại và phát triển mạnh mẽ trong môi trường mạng xã hội thì video mình làm phải hướng con người ta đến những gì tốt đẹp. Chỉ như vậy mới có thể bền được. Tôi làm hài nên sẽ chọn nội dung vui vẻ. Vui vẻ, hài hước nhưng phải sạch, không cần phải gây sốc vì nếu nội dung mình làm mà tốt cũng là gây sốc rồi.

Vợ diễn viên Mạnh Cường cũng là một nghệ sĩ theo đuổi lĩnh vực biểu diễn truyền thống. 

- Nhiều người vẫn không biết nghệ danh Cường Cá của anh là từ đâu ra?

Lý do đầu tiên là nhà tôi bán lẩu cá sông, nhờ con cá mà mình có điều kiện hoạt động nghệ thuật và làm nghề tốt hơn. Sau đó ngày tôi hỏi yêu vợ bây giờ là ngày Cá tháng tư. Đáng lẽ thôi lấy nghệ danh là Cường cá tháng 4 nhưng vì dài quá nên lấy tên ngắn bớt (cười). Lý do chỉ đơn giản như vậy.

- Anh chia sẻ thêm về bà xã và gia đình hiện tại được chứ? 

Năm 2011 tôi cưới, khi đó vợ tôi mới 21 tuổi và chưa tốt nghiệp. Chúng tôi yêu nhau từ khi còn học ĐH Sân khấu Điện ảnh. Mẹ tôi cứ giục cưới vì thấy tôi trẻ nên muốn sớm cưới vợ về để quản lý mình. 

Bà xã tôi đang làm diễn viên múa rối ở Nhà hát múa rối Thăng Long. Vợ học dưới tôi 3 khóa và từng học hát Chèo. Ngoài việc ở cơ quan vợ tôi cũng hoạt động nghệ thuật rất tốt. Chúng tôi cũng thực hiện một số clip hát Chèo với nhau được khán giả đón nhận. Hiện chúng tôi có 3 cháu, 2 trai 1 gái, bé lớn năm nay 10 tuổi, bé nhỏ mới có 2 tuổi rưỡi. 

Cường 'Cá' và nghệ sĩ Xuân Hinh. 

- Gia đình anh không có ai làm nghệ thuật, vậy điều gì đã dẫn lối cho anh tới ĐH Sân khấu Điện ảnh? 

Khi tôi học cấp 3, thời đó hài đang phát triển cực thịnh với Gặp nhau cuối tuần cùng Xuân Bắc, Tự Long... Khi xem tôi thích lắm, thích cả giọng hát của bác Xuân Hinh. Những buổi tham gia văn nghệ ở trường tôi phát hiện ra mình hát cũng được. Vậy là tôi chuẩn bị hai bài Chèo để thi vào khoa Kịch hát Dân tộc ĐH Sân khấu Điện ảnh và trở thành thủ khoa cả đầu vào và đầu ra. 

- Anh có mong một ngày nào đó sẽ xuất hiện ở sân khấu hài lớn như 'Gặp nhau cuối năm' như các tiền bối?

Có chứ! Khi hoàn thành xong việc trả nợ tổ nghề là ra mắt kênh YouTube về nghệ thuật dân tộc thì tôi sẽ hướng tới những mục tiêu cao hơn, đến với những sân chơi lớn và chính thống hơn. Tôi nghĩ quan trọng nhất là người nghệ sĩ tự đặt mình vào sân chơi nào thì giá trị của mình sẽ khác.  

Cường 'Cá' vào vai thầy bói trong phim 'Thông gia ngõ hẹp'