Điệp viên huyền thoại đầy bí ẩn khiến quân Đức lao đao

Rudolf Roessler là một trong những điệp viên nòng cốt trong lưới tình báo ZORA thuộc Tổng cục Tình báo quân sự Liên Xô (GRU).

Những thông tin tình báo rất có giá trị do Roessler cung cấp thường chi tiết và tường tận đến mức nhiều khi làm trung tâm nghi ngờ. Sự nghiệp tình báo của ông cho đến nay vẫn còn nhiều điều chưa được giải mật.

Được Stalin đánh giá cao

Những năm dài sống trong quân ngũ, Rudolf Roessler (sinh năm 1897 tại thành phố Augsburg, bang Bayern, Đức) không thể hiện bất cứ phẩm chất đặc biệt nào. Và cuộc đời ông sẽ mãi chảy trôi một cách phẳng lặng nếu như sau khi Chiến tranh Thế giới thứ I kết thúc, xuất ngũ trở về, Roessler không bước chân vào nghề báo.

Với công việc của một nhà báo, Roessler có điều kiện kết giao với nhiều nhân vật có tư tưởng tự do, kết quả là ông buộc phải rời Tổ quốc, chuyển sang định cư ở thành phố Luzener, Thụy Sỹ. Tại đây, Roessler được GRU tuyển mộ, và từ khi bắt đầu Chiến tranh Thế giới thứ II ông đã cung cấp cho phía Liên Xô nhiều thông tin cực kỳ quan trọng.

Một trong những tin tức đầu tiên mà Roessler chuyển cho Tình báo Liên Xô là Kế hoạch Barbarossa của quân Đức. Tin này cung cấp chi tiết kế hoạch tấn công Liên Xô, tường tận đến mức các nhà lãnh đạo Liên Xô không dám tin là đúng.

Tuy nhiên, từ sau đó, GRU nhận thức đúng giá trị của Roessler và tuyệt đối tin tưởng ông. Mỗi tháng, phía Liên Xô cung cấp cho Roessler 1.600USD (một số tiền cực lớn lúc bấy giờ) phục vụ cho việc mua tin tức tình báo, và điệp viên mang mật danh Lucy đã chứng minh được rằng Moscow đã không sai lầm khi tin tưởng mình.

Mỗi khi quân đội Đức có một kế hoạch nào, thì chỉ vài giờ sau những nội dung chi tiết của kế hoạch đó đã được chuyển tới Cơ quan Tình báo Liên Xô.

{keywords}
Rudolf Roessler. Ảnh: Wikipedia

Ngày 17/4/1943, Roessler cung cấp thông tin về việc Đức xây dựng lực lượng xe tăng mới và bộ binh mới, nêu rõ phiên hiệu cũng như kế hoạch bố trí. Ngày 28/6/1943, ông gửi báo cáo chi tiết về lực lượng không quân Đức, cùng thông tin về việc Đức chế tạo loại xe tăng Panther.

Ngày 17/7/1943 là tin chi tiết về phiên hiệu, tình hình bố trí các đơn vị xe tăng và bộ binh mới được thành lập của quân đội Đức. Ngày 25/9, tin về tiềm lực kinh tế quân sự Đức được bàn ngay tại Đại bản doanh của Hitler. Đáng ngạc nhiên và khâm phục hơn, Roessler còn giúp cho Moscow biết rõ tình báo Đức đã nắm được những gì về lực lượng và chiến lược của Liên Xô.

Có lần, dựa vào tin tình báo do Roessler cung cấp, Hồng quân Liên Xô đã dùng loa thông báo trước kế hoạch hành quân cho binh lính Đức. Việc “bắt mạch” này khiến cho binh lính Đức không còn bụng dạ nào chiến đấu nữa, góp phần quan trọng xoay chuyển cục diện ở mặt trận phía Đông.

Nhờ những tin tức tình báo chính xác do Roessler cung cấp mà các nhà hoạch định chiến lược của Liên Xô đã định ra được kế hoạch đối phó hiệu quả với các lực lượng tinh nhuệ của Đức trên từng mũi tiến công cũng như trên toàn bộ mặt trận.

Giá trị xương máu của những tin tình báo đó là không thể đo đếm được. Chính vì vậy, nhà lãnh đạo Stalin đã không ít lần đánh giá cao tài năng của điệp viên huyền thoại này.

Bao phủ tấm màn bí mật

Một mình Roessler không thể nào hoàn thành được một khối lượng công việc khổng lồ, chắc chắn ông đã xây dựng cho mình một mạng lưới thu thập tin tức có tổ chức nghiêm mật. Tuy nhiên, cho tới nay vẫn chưa thể xác định chính xác, bằng cách nào, thủ đoạn gì và qua kênh nào mà Roessler lại có được những thông tin tình báo quý giá đến vậy.

Theo những tài liệu mới được giải mật, một trong những biện pháp Roessler thường sử dụng là thu thập thông tin ngay tại cơ quan đầu não của quân đội Đức. Chẳng hạn, Bộ Chỉ huy tối cao Đức (OKW) đặt tại Berlin có một trung tâm liên lạc.

Hàng ngày, thông qua trung tâm liên lạc này, khoảng 3.000 mệnh lệnh được truyền đi tới các đơn vị quân đội Đức ở tất cả các mặt trận bằng máy điện báo. Để tránh bị đối phương thu được, các mệnh lệnh được giao bằng văn bản cho nhân viên điện báo.

Nhân viên điện báo mã hóa nội dung mệnh lệnh ra giấy, sau đó truyền đi theo hệ thống cơ yếu để gửi đến nơi nhận lệnh. Những mệnh lệnh đã được mã hóa phải hủy ngay tại trung tâm liên lạc.

Tuy nhiên, đây lại chính là kẽ hở mà Roessler đã lợi dụng để thu thập thông tin. Hai nữ nhân viên điện báo làm việc tại trung tâm này đã nhặt các mảnh giấy vụn được xé hủy, sau đó chuyển cho Roessler thông qua người liên lạc của Roessler tại Berlin.

Nhờ vậy mà Roessler đã nắm được chính xác nội dung của 4.500 bức điện tuyệt mật và 120 bức điện thuộc loại đặc biệt bí mật. Nếu không thu được giấy tờ thì bằng trí nhớ, các điện báo viên này cung cấp cho Roessler nội dung 800 bức điện mật khác được chuyển đi từ OKW.

Một biện pháp khác, cơ sở của Roessler gọi điện thoại từ ngay trong Bộ Quốc phòng Đế chế sang cho một người tại Bộ Tư lệnh quân đội Đức tại Italia. Các thông tin được ghi lại và chuyển sang Thụy Sĩ cho Roessler qua đường xe lửa. Mặc dù có nhiều người tham gia nhưng vẫn đảm bảo được tính bí mật ngay trong nội bộ nên mạng lưới tình báo của Roessler đã hoạt động rất thành công.

Dưới sức ép của Tình báo Đức, tháng 5/1944, chính quyền Thụy Sĩ bắt giữ một số lượng lớn các thành viên của mạng lưới tình báo ZORA bao gồm cả Roessler. Tuy nhiên, do đã từng cộng tác với Tình báo Thụy Sĩ nên Roessler được phán quyết vô tội và được trả tự do vào tháng 9/1944. Ông quay trở lại với công việc xuất bản cho đến khi qua đời năm 1958.

Nhà tình báo từng đóng góp to lớn cho chiến thắng của Hồng quân vì nhiều lý do khác nhau đã không được công chúng biết đến - không huân chương, không sử sách. Và cho đến hôm nay, mặc dù nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động tình báo của Roessler đã được tiết lộ nhưng nhìn chung, cuộc đời và sự nghiệp của điệp viên huyền thoại này vẫn bao phủ một tấm màn bí mật.

Nguyên Phong

tin nổi bật

'Đia ngục trần gian' ở Donbass qua mô tả của binh sĩ Ukraine

Những khu rừng và thành phố bị thiêu rụi. Vô số binh sĩ bị thương. Các cuộc bắn phá không ngơi nghỉ vì thế nằm im trong chiến hào, chờ đợi và cầu nguyện là cách duy nhất.

Hé lộ đường dây buôn bán vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraine

Theo truyền thông Nga, các loại vũ khí có nguồn gốc từ phương Tây chuyển cho Ukraine đang được nhiều đối tượng giấu mặt săn đón.

Chiến lược quốc phòng của Pháp

Sách trắng quốc phòng công bố năm 2020 của Pháp nêu rõ, “bảo vệ nhân dân và lãnh thổ nước Pháp” là cốt lõi của chiến lược quốc phòng Pháp.

Hành trình gian nan rút khỏi 'chảo lửa' Sievierodonetsk của binh sĩ Ukraine

Một trong những binh sĩ cuối cùng làm nhiệm vụ bảo vệ Sievierodonetsk hé lộ về hành trình gian nan của anh và các đồng đội khi buộc phải rút khỏi "chảo lửa" miền đông Ukraine sau nhiều tuần giao tranh ác liệt với quân Nga.

Bí mật sức mạnh của hạm đội tàu ngầm Nga

Công nghệ tàu ngầm Nga đang được nhiều nước săn lùng, tìm kiếm để chế tạo tàu hiện đại cho chính họ.

Trận đánh đảo ngược thế cờ trong chiến tranh Triều Tiên

Ngày 25/6/1950, cuộc chiến tranh Triều Tiên mở đầu.

Bom chùm nguy hiểm thế nào?

Theo báo chí nước ngoài, các lực lượng quân sự của cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng bom, đạn chùm.

Tiết lộ ba thành phần chính của tác chiến điện tử

Theo giới quân sự, tác chiến điện tử sẽ gồm 3 thành phần chính là trinh sát điện tử, chế áp điện tử và bảo vệ điện tử.

Cách chống bắn tỉa của binh sĩ Nga ở Ukraine

Dưới đây là một số phương pháp quân đội Nga sử dụng để chống lại chiến thuật bắn tỉa khi tham chiến ở Ukraine.

Những vũ khí được gửi tới Ukraine kể từ đầu chiến sự

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Kiev đã nhận được hàng loạt vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Những vụ vượt ngục táo tợn trên thế giới

Ngay cả các nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới cũng từng chứng kiến những vụ tội phạm xảo quyệt tìm mọi cách đào tẩu, trong đó có cả những âm mưu thành công.

Yếu tố giúp NATO thắng thế trong cuộc chiến Libya năm 2011

Trong cuộc chiến ở Lybia, NATO đã sử dụng rộng rãi các phương thức tác chiến điện tử, giành ưu thế và tạo thế áp đảo trước đối phương.

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.