Điều đặc biệt ở 4 Phó bí thư Thành ủy TP.HCM

3 trong số 4 Phó bí thư Thành ủy TP.HCM trưởng thành từ Thành Đoàn TP.HCM. Một người là tiến sĩ Kinh tế, 2 người có học vị thạc sĩ (Triết và Luật).

- 3 trong số 4 Phó bí thư Thành ủy TP.HCM vừa ra mắt hôm qua trưởng thành từ Thành Đoàn TP.HCM. Một người là tiến sĩ Kinh tế, 2 người có học vị thạc sĩ (Triết và Luật).

>> TP.HCM bầu khuyết Bí thư Thành ủy 

Trong số này, có 2 người thuộc thế hệ 7x.

Ông Võ Văn Thưởng, 45 tuổi, là ủy viên TƯ Đảng, Phó bí thư thường trực Thành ủy.

Ông Thưởng quê ở Vĩnh Long, là thạc sĩ Triết học.

{keywords}

Thời sinh viên ông đã là phó bí thư Đoàn Trường ĐH Tổng hợp TP.HCM. Tốt nghiệp đại học, ông về công tác tại Thành đoàn TP.HCM và trở thành Phó bí thư Thành đoàn vào năm 2002.

Một năm sau, ông được bầu giữ chức Bí thư Thành đoàn TP.HCM. Năm sau đó, ông làm Bí thư Quận ủy quận 12.

Năm 2006, ông Võ Văn Thưởng được Bộ Chính trị điều động về TƯ Đoàn, được Ban chấp hành TƯ Đoàn bầu làm Bí thư thường trực, rồi Bí thư thứ nhất.

Tại Đại hội Đảng 11 tháng 1/2011, ông Võ Văn Thưởng được bầu làm ủy viên TƯ. Cùng trong năm đó, vào tháng 8, ông được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đến 1/4/2014.

Trẻ hơn ông Thưởng 1 tuổi và cũng trưởng thành từ công tác Đoàn là ông Tất Thành Cang, 44 tuổi.

{keywords}

Ông Cang quê ở Long An, là thạc sĩ luật. Ông chính là người kế nhiệm ông Thưởng ở vị trí Bí thư Thành đoàn TP lớn nhất nước, từ tháng 1/2005 đến tháng 2/2009.

Sau đó, ông làm Bí thư Quận ủy quận 2, rồi Bí thư kiêm Chủ tịch quận này.

Tháng 2/2013, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở GTVT. Từ tháng 6/2014, ông Cang giữ chức Phó chủ tịch UBND TP.

Trong 4 Phó bí thư có 1 người có học vị tiến sĩ Kinh tế là ông Nguyễn Thành Phong, 53 tuổi, quê quán Bến Tre.

{keywords}

Ông từng được bầu làm Chủ tịch đầu tiên của Hội sinh viên Việt Nam TP.HCM (năm 1995), sau đó làm Phó bí thư Thành đoàn.

Năm 1999, ông làm Bí thư Thành đoàn. Ba năm sau, ông làm Bí thư TƯ Đoàn.

Tháng 7/2005, ông được phân công giữ chức Bí thư thường trực TƯ Đoàn.

Năm 2007, ông được điều động về làm thành ủy viên Thành ủy TP.HCM, Bí thư quận 2.

Năm 2009, ông về tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre, giữ chức Phó bí thư Tỉnh ủy.

Từ tháng 10/2010, ông làm Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre.

Ông Nguyễn Thành Phong được điều động để tham gia ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015, tham gia Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM và giữ chức Phó bí thư Thành ủy TP.HCM.

Người phụ nữ duy nhất trong số 4 Phó bí thư Thành ủy TP lớn nhất nước là bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, 57 tuổi, quê ở Tây Ninh.

{keywords}

Từ năm 1969 đến tháng 5/1971, bà thoát ly gia đình, vào chiến khu học tại Trường Hoàng Lê Kha, Tây Ninh. Sau đó, từ tháng 10/1971 đến tháng 8/1975, bà học tại các trường học sinh Miền Nam ở Hà Bắc, Vĩnh Phú.

Đất nước thống nhất, bà về miền Nam, học tại Trường nội trú Hoàng Lê Kha.

Năm 1981, bà được cử đi học tại trường Nguyễn Ái Quốc 9. Từ năm 1984 đến 1986, bà là cán bộ Ban Tuyên huấn, huyện Thủ Đức. Trong vòng 11 năm (1986-1997), bà Quyết Tâm là cán bộ, Phó trưởng Ban rồi Trưởng Ban Tuyên giáo huyện này.

{keywords}
Ông Lê Thanh Hải, người được Bộ Chính trị phân công chỉ đạo TP.HCM, tặng hoa chúc mừng 4 Phó bí thư

Từ tháng 4/1997 đến tháng 8/2000, bà giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy quận 9 và trở thành Phó bí thư thường trực Quận ủy quận này.

Từ tháng 10/2002 đến tháng 1/2006, bà giữ chức Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức.

Từ tháng 1/2006 đến nay, bà Quyết Tâm là ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ TP, ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy. Bà lần lượt giữ chức Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy rồi Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.

H.Anh - H.Hạnh - Ảnh: Quang Tuấn

tin nổi bật

Đợt mưa lớn ít gặp trong tháng 5 là dấu hiệu một năm nhiều thiên tai bất thường

Trong quá khứ, đợt mưa lớn gần nhất trong tháng 5 có cường độ tương tự ở Bắc Bộ xảy ra vào năm 2016. Điều này có thể là một dấu hiệu cho thấy năm nay có khả năng sẽ là một năm có nhiều thiên tai bất thường.

Hé lộ nguyên nhân rơi thang máy khiến 2 người ở Hà Nội tử vong

Cơ quan chức năng xác định hai nạn nhân trong vụ rơi thang máy ở ngõ 523 Kim Mã đều là công nhân sửa thang máy, gặp nạn khi đang làm việc.

Xe container quệt vào cây ở Hà Nội, cành gãy rơi trúng một học sinh

Xe container di chuyển trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình, Hà Nội) thì quệt vào cây khiến cành lớn gãy, rơi trúng một học sinh đi xe đạp điện.

Điều chỉnh đường trung tâm TP.HCM: Nhiều người vô tư leo lề, chạy ngược chiều

Theo ghi nhận của VietNamNet ngày 25/5, chỉ hơn một giờ đồng hồ đã có đến hàng chục xe máy, ô tô chạy ngược chiều trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TP.HCM).

Tranh cãi cách xử lý đường ống nước sạch, dự án hơn 107 triệu USD chậm tiến độ

Dự án kênh nối hai sông Đáy – Ninh Cơ và cầu kênh nối là một hợp phần quan trọng của dự án giao thông vận tải khu vực đồng bằng Bắc Bộ với tổng kinh phí 107 triệu USD đang chậm tiến độ. Nguyên nhân liên quan đến dự án nước sạch tại Nghĩa Hưng.

Củng cố niềm tin của nhân dân, ‘trên nóng, dưới cũng phải nóng’

Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Lê Truyền khẳng định, việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng sẽ giải quyết được một loạt vấn đề, nhất là tình trạng “trên nóng mà dưới không nóng”.

Xử lý hậu quả rất phức tạp khi cháy bãi giữ xe vi phạm giao thông

Vừa qua, nhiều xe máy trong bãi giữ xe vi phạm ngoài trời của Công an phường Tân An, TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) đã bị cháy trơ khung, hư hỏng trong vụ hỏa hoạn xảy ra sáng 22/5. Xử lý hậu quả những vụ việc này thường rất phức tạp.

Dự báo thời tiết 26/5: Mưa giông quay lại Bắc Bộ, miền Nam vào đợt mưa dài ngày

Dự báo thời tiết ngày 26/5, mưa lớn quay lại Bắc Bộ sau 1-2 ngày tạnh ráo và dự kiến kéo dài vài ngày tới. Tây Nguyên và Nam Bộ cũng vào đợt mưa lớn dài ngày, đặc biệt tập trung vào chiều tối.

Bản tin sáng VietNamNet (26/5/2022)

Lùm xùm siêu xe biếu tặng: Kiểm tra 4 Cục hải quan có liên quan; Hà Nội chi hơn 17,4 tỷ thưởng VĐV, HLV đạt thành tích tại SEA Games 31… là những thông tin quan trọng và nổi bật trong ngày.

Hai người thiệt mạng vì rơi thang máy ở Hà Nội là công nhân đang sửa thang

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là công nhân sửa thang.

Hà Nội: Rơi thang máy ở nhà dân, 2 người thiệt mạng

Tối 25/5, thang máy trong một ngôi nhà 8 tầng ở quận Ba Đình (Hà Nội) bị rơi khiến 2 người thiệt mạng.

Cục CSGT đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Cục CSGT (Bộ Công an) đề nghị đa dạng hóa các hình thức kiểm định, thay vì chỉ giao cho các trung tâm đăng kiểm, cần nghiên cứu để giao việc kiểm định cho các cơ sở bảo dưỡng, bảo hành chính hãng đủ điều kiện theo quy định.

'Đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh nguy hiểm càng cao'

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nói rõ, đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh thì tính nguy hiểm càng cao. Nếu làm nhanh và tuỳ tiện dễ vi phạm và có thể rất không an toàn cho cán bộ.

Tiền kiểm phim trên không gian mạng để không bị xâm lấn bởi tư tưởng độc hại

Vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm với phim phát hành trên không gian mạng đặc biệt ở các nền tảng xuyên biên giới quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được nhiều ĐBQH tranh luận, góp ý chiều 25/5.

Quảng Ninh sẽ có đường 50km từ TP Hạ Long tới tỉnh Lạng Sơn

Nếu hoàn thành và đưa vào sử dụng, tuyến đường tỉnh 342 sẽ rút ngắn từ TP Hạ Long đến tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 50km.