Điều đặc biệt trong bài luận của những suất học bổng “khủng”

“Be yourself” – Là chính mình và kể những câu chuyện của chính mình là điểm chung trong những bài luận của các ứng viên xuất sắc giành được những suất học bổng lớn của Mỹ.

 - “Be yourself” - Là chính mình - và kể những câu chuyện của chính mình là điểm chung trong những bài luận của các ứng viên xuất sắc giành được những suất học bổng lớn của các trường đại học danh giá nhất nước Mỹ.

Bài luận vốn là một yếu tố được đánh giá cao bởi ban tuyển sinh các trường đại học Mỹ, ngoài những điều kiện cần như điểm số hay hoạt động ngoại khóa. Bài luận là nơi để các ứng viên thể hiện tính cách, con người mình, là cơ hội để các ứng viên chứng minh rằng họ phù hợp với tiêu chí, văn hóa của mỗi ngôi trường.

{keywords}

Nguyễn Hoàng Long (học sinh lớp 12 Hóa, trường Phổ thông Năng khiếu - Đại học Quốc gia TP HCM) – người vừa được nhận vào ĐH New York với suất học bổng 78.000 USD mỗi năm cho 4 năm học. Ảnh: Vnexpress

Một trong những bài luận giàu cảm xúc trong mùa tuyển sinh năm nay là của nam sinh Nguyễn Hoàng Long (học sinh lớp 12 Hóa, Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐHQG TP.HCM) – người vừa được nhận vào ĐH New York, phân hiệu Abu Dhabi tại các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) với suất học bổng 78.000 USD mỗi năm cho 4 năm học.

Câu chuyện mà Hoàng Long đưa vào bài luận của mình kể về đôi mắt của cô bé nghèo bán vé số và cách mà em chọn đối diện với những đôi mắt trong cuộc đời mình.

Mở đầu bài luận, Long nói về cảm giác choáng váng và tim đập liên hồi mỗi khi thấy cô bé bán vé số ăn mặc rách rưới đứng dưới làn mưa lạnh. Cô bé gầy gò, tóc lõa xõa rong ruổi khắp đường phố Sài Gòn nhưng có đôi mắt sáng như những bông hoa.

Trước cô bé có đôi mắt sáng như những bông hoa, cậu có cảm giác bất lực vì không thể giúp được gì. Trong bài luận khoảng 600 chữ, Long tập trung vào những trải nghiệm cuộc sống qua đôi mắt. Cậu cho rằng, đôi mắt là cặp gương màu được đập vỡ ra sau mỗi trải nghiệm, hoặc gặp một ai đó. Cậu cảm thấy khó khăn khi kết nối bằng đôi mắt với những người nghèo khổ như cô bé bán vé số.

Rồi sau đó, cậu lấy hết can đảm để bước lại gần, nở nụ cười với cô bé. Từ đó, Long cho rằng, bất kể chúng ta lớn lên trong hoàn cảnh nào thì mỗi người đều đứng trước các quyết định: hoặc là chịu đựng ánh mắt đau đáu ấy mà vẫn có thể quay lưng đi, hoặc hít thở thật sâu, với can đảm và yêu thương để đến với những người khốn khổ. Và em chọn cách thứ hai – đó là cái kết trong bài luận của cậu.

{keywords}

Nguyễn Lê Hoài Anh – cô gái đến từ Trường THPT Chuyên Lào Cai - vừa nhận được suất học bổng toàn phần của ĐH Stanford

Với Nguyễn Lê Hoài Anh, cô gái đến từ Trường THPT Chuyên Lào Cai, bài luận cũng là một “cửa ải” khó khăn khi mà vào thời điểm nước rút, em phải ngồi viết luận đến tận 2 - 3 giờ sáng.

Một trong các bài luận phụ gửi Stanford của cô gái Việt có chủ đề: “Hãy viết một bức thư gửi đến bạn cùng phòng tương lai của em”.

Trong bài luận của mình, Hoài Anh đã ngỏ lời muốn bạn cùng phòng tương lai chia sẻ về những đặc sắc trong văn hóa của đất nước bạn, đồng thời hứa hẹn sẽ chia sẻ văn hóa Việt Nam, làm món nem rán cho bạn ăn.

“Mình tên là Anh Nguyen. Nhưng nếu bạn có thấy khó khăn phát âm từ đó thì gọi mình là Amy. Dù mình biết văn hóa Mỹ rất rộng mở, mình không muốn trở ngại gây ra bởi tên khó phát âm ngăn cản mình hòa nhập vào môi trường này” – Hoài Anh viết. Em cũng chia sẻ niềm đam mê với hoạt động Model United Nations (Mô hình mô phỏng Liên Hợp Quốc) và khao khát làm hoạt động thiện nguyện.

Nếu như lật lại các ứng viên của những năm trước, bài luận của cô bé Tôn Hiền Anh (cựu học sinh Trường THPT Hà Nội – Amsterdam), hiện đang là sinh viên ĐH Harvard, cũng là một câu chuyện nhiều ý nghĩa và mang đậm tính suy tư tương đồng với tính cách hướng nội của em.

{keywords}

Tôn Hiền Anh - cô gái nhận suất học bổng toàn phần của ĐH Harvard năm 2016

Một trong 2 bài luận mà Hiền Anh gửi cho Harvard có tên “Vòng đời”. Cô viết về 3 thế hệ: bà ngoại, mẹ và em. Thông điệp mà Hiền Anh gửi trong đó là yêu thương, khát vọng tiếp nối, ước mơ của người bà, người mẹ về một nền giáo dục tốt cho thế hệ sau. Bài luận của em được ĐH Harvard đánh giá cao.

Trong khi đó, bài luận của Lâm Quang Nhật, sinh viên tương lai của ĐH Chicago, có tựa đề vỏn vẹn 2 chữ “Find x” (Tìm x). Bài luận viết về những giấc mơ từ nhỏ của bản thân và hành trình đi tìm x, cũng như khám phá bản thân từ những giấc mơ đó.

Nam sinh người Quy Nhơn cho biết, quá trình tìm ý tưởng cho các bài luận theo em rất là thú vị. “Thú thật là em đã có một thời gian khá căng thẳng nhưng cũng rất tuyệt khi viết những bài luận này”.

{keywords}

“Bài luận về tên mình” là một trong những yếu tố giúp Nguyễn Đình Tôn Nữ chinh phục ban tuyển sinh ĐH Harvard

“Bài luận về tên mình” là chi tiết được nhiều tờ báo nhắc đến khi viết về cô gái Nguyễn Đình Tôn Nữ - nữ sinh giành suất học bổng lớn của ĐH Harvard năm nay.

Chia sẻ về bài luận, Tôn Nữ nói: “Em viết với một văn phong không cầu kỳ, cố gắng đơn giản nhất có thể... Nguyễn Đình là họ, Tôn Nữ là cháu gái. Tên em nghĩa là người con gái của dòng họ Nguyễn Đình. Đây là nội dung bài luận Harvard của em. Em viết về việc bố em đặt tên em là Tôn Nữ, không phải vì nó là một cái tên lạ, mà là vì bố em muốn gửi gắm mong ước của mình, rằng em sẽ nối nghiệp của gia đình có nhiều đời là thầy giáo và người có học, để suốt cuộc đời em, mỗi lần tên em vang lên, em sẽ được nhắc nhở rằng bất kể em học được cái gì, đạt được cái gì, nó chỉ có ý nghĩa nếu em có thể phục vụ cộng đồng và đất nước mình”.

Ngoài ra, một thông điệp khác mà Tôn Nữ muốn gửi gắm trong bài luận này: đời sống văn hóa của mỗi người Việt Nam nói riêng hay người Phương Đông nói chung được thể hiện từ những điều nhỏ nhất, có thể bắt đầu chỉ là những cái tên.

Hay mới đây nhất, ĐH Stanford danh giá vừa nhận một nam sinh chỉ viết đúng một câu duy nhất trong bài luận của mình.

Khi được hỏi: “Điều gì quan trọng với bạn và tại sao?”, nam sinh người Hồi giáo Ziad Ahmed đã đưa ra một câu trả lời hết sức ngắn gọn và rõ ràng: “Mạng sống của người da đen”.

Câu trả lời cho thấy mối quan tâm sâu sắc của Ziad tới tình trạng phân biệt chủng tộc, kỳ thị người Hồi giáo ở Mỹ trong bối cảnh hiện tại. Ziad cho rằng chính quyền đang sử dụng lực lượng cảnh sát một cách thái quá để giết hại những người da đen và tất cả những người Hồi giáo như cậu đều đang bị xã hội nhìn với ánh mắt kỳ thị và “dán nhãn”.

Trường hợp của Ziad một lần nữa cho thấy những câu chuyện thực, những mối quan tâm thực, khát khao phục vụ cộng đồng và thay đổi xã hội là điều mà các “ông lớn” của giáo dục Mỹ luôn đánh giá cao.

  • Nguyễn Thảo (tổng hợp)

tin nổi bật

Nam sinh gốc Việt vượt nghịch cảnh giành học bổng toàn phần Harvard

Hồ Hữu Thắng đã trúng tuyển học bổng toàn phần tại ĐH Harvard ngành Khoa học máy tính. Được biết, nam sinh đến Mỹ khi 3 tuổi, sống cùng người mẹ đơn thân và anh trai tại 1 vùng quê nghèo.

Nam sinh Quảng Trị giành 12 học bổng Mỹ

Trương Khánh Hưng (2004, Quảng Trị), học sinh lớp chuyên Lý - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tỉnh Quảng Trị vừa giành được học bổng của 12 đại học Mỹ.

Những lĩnh vực 'hút' tài trợ khổng lồ của các đại học Mỹ

Không phải từ học phí, kinh phí nghiên cứu của các trường đại học trên thế giới phần lớn đến từ sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân hay cựu sinh viên. Có thể nói, những khoản đóng góp này là xương sống cho việc hoạt động của mọi trường đại học.

Cách làm nổi bật hồ sơ ứng tuyển học bổng MBA vào đại học Mỹ

Theo các du học sinh Việt, để ứng tuyển vào các chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) ở các đại học Mỹ, cần có chiến thuật thông minh trong việc ôn tập GMAT, chuẩn bị hồ sơ và nên tìm một người đồng hành hướng dẫn trong cả quá trình.

Điểm thi chót vót, nam sinh vẫn trượt đại học vì mắc bệnh tim

Zhang Zhiming (18 tuổi, Hà Nam, Trung Quốc) đạt điểm rất cao trong kỳ thi Cao khảo nhưng vẫn trượt đại học vì mắc bệnh tim bẩm sinh.

IvyPrep Education vinh danh du học sinh xuất sắc trong dịch Covid-19

Với chủ đề “Shine Your Light”, IvyPrep Education tổng kết hành trình chinh phục học bổng du học của học viên giai đoạn 2020-2022 và vinh danh các tân sinh viên có thành tích bằng học bổng trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đầy thách thức.

Nữ sinh đậu học bổng ASEAN đến trường top đầu thế giới

Nữ sinh chuyên Toán của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên - Trần Khánh Linh (2004, Nghệ An) vừa trúng học bổng ASEAN và sẽ theo học ngành Khoa học Dữ liệu và AI tại Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore).

Kinh nghiệm chọn quốc gia du học sau khi tốt nghiệp THPT

Trung tâm tư vấn du học Zila Education đã chia sẻ một số lưu ý giúp du học sinh và phụ huynh có cái nhìn rõ ràng hơn để lựa chọn một điểm đến du học sau khi tốt nghiệp THPT.

Đại học châu Á cải biên lễ phục tốt nghiệp phương Tây ra sao?

Mặc dù lấy cảm hứng từ lễ phục tốt nghiệp phương Tây, Hàn Quốc và Trung Quốc có sự cải biên để thể hiện đặc trưng văn hóa quốc gia. Trong khi đó, tại Nhật, sinh viên thường mặc đồ truyền thống hoặc các trang phục tự thiết kế.

Lý do hiệu trưởng đại học dùng quyền trượng trong lễ tốt nghiệp

Trong lễ tốt nghiệp của nhiều đại học Mỹ và châu Âu, hiệu trưởng thường cầm quyền trượng, đeo vòng cổ cùng với lễ phục tốt nghiệp để thể hiện sự uy nghi, quyền lực.

'Bữa ăn tử tế' giá 2 USD ở trường học Nhật Bản

Hơn cả một bữa ăn, giờ ăn trưa tại các trường học ở Nhật Bản được coi là một phương pháp giáo dục lối sống, cũng là nỗ lực của chính phủ Nhật Bản nhằm giúp tất cả học sinh, giàu hay nghèo, có một bữa ăn đầy đủ và tử tế mỗi ngày.

Nữ sinh TP.HCM trúng học bổng toàn phần Đại học Bắc Kinh

Huỳnh Gia Hân là một trong số ít du học sinh Việt Nam vừa trúng tuyển học bổng toàn phần thạc sĩ của Đại học Bắc Kinh hay được gọi tắt là Bắc Đại (Trung Quốc).

Mức lương ngất ngưởng của sinh viên các trường kinh doanh hàng đầu Mỹ

Theo báo cáo của các trường đại học hàng đầu như Harvard, Stanford, Yale, mức lương của sinh viên mới ra trường đều lên tới hơn 3 tỷ đồng tiền Việt.

Thủ khoa trường Tự nhiên giành học bổng chính phủ Nhật

Với điểm tổng kết 3.85/4.0, xếp loại xuất sắc, Trần Bá Dương (K63, Cử nhân Vật lý quốc tế) trở thành thủ khoa đầu ra khoa Vật lý của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) năm 2022.

Du học sinh Việt ở Anh gây quỹ xây lớp học cho trẻ em nghèo

Ngày 17/7, Hội Sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Anh (SVUK) đã tổ chức đêm nhạc Blue tại London (Anh) để gây quỹ từ thiện xây lớp học cho trẻ em nghèo tại Việt Nam và quảng bá văn hoá tới bạn bè quốc tế với nhiều tiết mục âm nhạc đặc sắc.