Điều đặc biệt về 2 nữ thành viên hiếm hoi của Chính phủ

Chính phủ có 2 nữ thành viên là Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng. 

Quốc hội vừa hoàn thành kiện toàn nhân sự thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026 với 27 thành viên gồm: Thủ tướng, 4 phó Thủ tướng và 22 bộ trưởng, trưởng ngành.

Trong 27 thành viên Chính phủ có 2 nữ là Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng. Cả 2 đều là nữ tư lệnh đầu tiên của ngành và đều có trình độ thạc sỹ.

Nữ Bộ trưởng Nội vụ đầu tiên

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà sinh năm 1964, quê quán Nghệ An, trình độ chuyên môn: Thạc sĩ quản lý giáo dục, cử nhân sư phạm.

Bà hiện là Ủy viên Trung ương khóa XII, XIII; Phó Ban Tổ chức Trung ương; Đại biểu Quốc hội khóa XV.

{keywords}
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà. Ảnh: Minh Đạt

Bà Phạm Thị Thanh Trà trưởng thành từ ngành giáo dục của tỉnh nhà Yên Bái. Đến tháng 12/1999, bà rẽ sang con đường chính trị với cương vị Phó Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Từ đó đến tháng 9/2016 bà kinh qua các chức vụ: Phó Bí thư rồi Bí thư Tỉnh Đoàn; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bí thư Thành ủy Yên Bái; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Bà có 4 tháng vừa làm Bí thư Tỉnh ủy, vừa làm Chủ tịch UBND.

Trước khi được điều động về Trung ương giữ chức Phó ban Tổ chức Trung ương và được Thủ tướng bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Nội vụ vào ngày 1/10/2020, bà có gần 4 năm giữ chức Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái (2/2017 - 9/2020).

Tại Đại hội XIII của Đảng vào tháng 1/2021, bà Trà tái cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa mới và được Quốc hội khóa XIV phê chuẩn làm Bộ trưởng Nội vụ vào tháng 4 vừa qua.

Bà Trà là nữ Bộ trưởng Nội vụ đầu tiên trong 75 năm kể từ ngày thành lập ngành Nội vụ.

Trong 3 tháng giữ cương vị Bộ trưởng, bà Phạm Thị Thanh Trà đã “ghi điểm” với việc đề xuất lên Thủ tướng cắt giảm hàng trăm chứng chỉ bồi dưỡng đối với công chức, viên chức không cần thiết trong đó có chứng chỉ ngoại ngữ và tin học.

Nữ Thống đốc đầu tiên

Còn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng sinh năm 1968, quê ở Hà Nội; trình độ chuyên môn: Thạc sỹ Kinh tế, cử nhân tiếng Anh; Ủy viên Trung ương khóa XIII.

Bà Nguyễn Thị Hồng cũng là nữ thống đốc đầu tiên từ ngày thành lập Ngân hàng Nhà nước. 

{keywords}
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng

Nếu như Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà có nhiều kinh nghiệm trong lãnh đạo, quản lý ở cả địa phương và Trung ương, từ công tác Đảng đến chính quyền thì Thống đốc Nguyễn Thị Hồng là người có bề dày về tài chính tiền tệ tại Ngân hàng Nhà nước. Bà Hồng đã có hàng chục năm theo dõi và chuyên trách về chính sách tiền tệ trước khi làm vụ phó rồi vụ trưởng.

Sau 6 năm làm Phó thống đốc, bà được đánh giá là người nắm vững chuyên môn, tham mưu chính cho các chính sách quan trọng của Ngân hàng Nhà nước. Bà được Quốc hội khóa XIV phê chuẩn bổ nhiệm làm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vào ngày 12/11/2020 cho đến nay tiếp tục giữ cương vị này.

Gần 8 tháng, bà giữ cương vị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng là thời điểm đất nước gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

Dưới sự điều hành của nữ Thống đốc với phương châm “chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt", phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô đã giúp kiểm soát lạm phát theo mục tiêu, hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần phục hồi tăng trưởng kinh tế. Từ đó, đã góp phần vào tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm đạt 5,64%; lạm phát được kiểm soát; thị trường tiền tệ và ngoại hối duy trì ổn định…

Thu Hằng

 

tin nổi bật

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.

Mạng lưỡng dụng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng

Chiều 15/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện. Nội dung về sử dụng tần số vô tuyến điện phục vụ quốc phòng an ninh cho kết hợp phát triển kinh tế được nhiều ĐBQH góp ý.

Chưa luật hóa danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú với nhà văn

Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) được Quốc hội thông qua chiều 15/6, với tỉ lệ 85,14% đại biểu tán thành. Luật chưa quy định danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” đối với nhiếp ảnh, kiến trúc, văn học, “soạn giả” sân khấu.

Quốc hội 'chốt' phim trên không gian mạng phải tiền kiểm và hậu kiểm

Phim phổ biến trên không gian mạng sẽ kết hợp biện pháp tiền kiểm và hậu kiểm, phù hợp với xu thế chung của thế giới, bảo đảm việc kiểm soát chặt chẽ nội dung phim, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm.