Điều gì khiến tranh chấp Trung-Ấn bỏng rẫy?

Trung Quốc và Ấn Độ, hai quốc gia được vũ trang hạt nhân, với tổng dân số 2,7 tỷ người, đang kẹt trong bế tắc quân sự vì một vùng đất ở Bhutan.

Trung Quốc và Ấn Độ, hai quốc gia được vũ trang hạt nhân, với tổng dân số 2,7 tỷ người, đang kẹt trong bế tắc quân sự vì một vùng đất ở Bhutan, vương quốc nằm ở khu vực xa xôi trên dãy Himalaya.

Bất đồng mới nhất giữa hai nước bùng phát từ giữa tháng 6 và được coi là nghiêm trọng nhất kể từ cuộc chiến biên giới giữa hai nước vào năm 1962, Bloomberg đưa tin. Tranh chấp diễn ra khi hai cường quốc đang lên của khu vực tranh giành ảnh hưởng trong vùng.

Điểm nóng bất đồng hiện nay nằm gần một ngã 3 giữa Bhutan, vùng Tây Tạng của Trung Quốc và Sikkim của Ấn Độ. Do bất đồng, cả Trung Quốc và Ấn Độ đều tăng cường binh sĩ tới khu vực.

{keywords}

Bất đồng nảy sinh từ đâu?

Căng thẳng bùng phát khi Ấn Độ phản đối Trung Quốc kéo dài một đoạn đường biên đi qua một cao nguyên mà Ấn Độ gọi là Doklam còn Trung Quốc gọi là Donglang.

Cao nguyên này nằm ở ngã ba giữa Trung Quốc, bang Sikkim phía đông bắc Ấn Độ và Bhutan. Cao nguyên này hiện cũng là khu vực tranh chấp giữa Bắc Kinh và Thimphu. Ấn Độ ủng hộ các tuyên bố của Bhutan về cao nguyên Doklam.

Ấn Độ lo ngại rằng nếu con đường trên hoàn tất, nó sẽ giúp Trung Quốc tiếp cận tuyến đường huyết mạch chiến lược, nhưng dễ bị tấn công của Ấn Độ. Tuyến đường này vốn là một hành lang dài khoảng 20km, nối 7 bang phía đông bắc Ấn Độ với vùng lục địa của nước này.

Giới chức ở New Delhi nói với nhà phân tích khu vực Subir Bhaumik rằng đã phản đối, ngăn chặn việc mở đường khi mà con đường này có thể giúp binh sĩ Trung Quốc ồ ạt tấn công các vị trí của Ấn Độ, phá tan hai boongke ở tiền đồn Lalten gần đó.

"Chúng tôi không nổ súng, binh sĩ của chúng tôi chỉ thiết lập bức tường người sống và ngăn chặn Trung Quốc xâm nhập sâu hơn", một vị tướng Ấn Độ đề nghị giấu tên nói.

{keywords}

Trong khi đó, giới chức Trung Quốc cho rằng, việc lính biên phòng Ấn Độ phản đối mở đường chính là ngăn chặn các hoạt động thông thường ở phía Trung Quốc. Bắc Kinh đòi hỏi New Delhi phải rút quân ngay lập tức.

Tình hình hiện nay thế nào?

Cả Ấn Độ và Trung Quốc đều đưa thêm quân tới khu vực biên giới. Theo giới truyền thông, binh sĩ hai phía đang theo sát từng động thái của nhau.

Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ Luo Zhaohui nói với Thông tấn xã Ấn Độ PTI rằng, New Delhi phải rút quân vô điều kiện để hòa bình được vãn hồi. Tuyên bố này được Trung Quốc coi là leo thang về ngoại giao.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng trả đũa bằng cách chặn 57 người Ấn Độ hành hương, đang trên đường tới hồ Manas Sarovar ở Tây Tạng, khi họ đi qua đèo Nathu La ở Sikkim. Hồ Manas Sarova là vùng đất thiêng của tín đồ đạo Hindu và trước đây Ấn Độ - Trung Quốc từng có thỏa thuận chính thức về việc cho những người mộ đạo tới hồ này.

Trong khi đó, Bhutan cũng yêu cầu Trung Quốc dừng mở đường và nói đó là vi phạm một thỏa thuận giữa hai nước.

{keywords}

Ấn Độ nói gì?

Các chuyên gia quân sự Ấn Độ cho hay, Sikkim là khu vực duy nhất mà qua đó Ấn Độ mới có thể phản công nếu bị Trung Quốc tấn công bất ngờ. Ngoài ra, nó cũng là con đường duy nhất ở biên giới Himalaya mà quân đội Ấn Độ có lợi thế về chiến thuật và địa hình. Nơi đây có địa hình cao hơn trong khi các vị trí của Trung Quốc bị ép giữa Ấn Độ và Bhutan.

"Trung Quốc biết rõ điều đó và họ luôn cố ngăn chúng tôi có được lợi thế", Thiếu tướng về hưu Gaganjit Singh, từng chỉ huy quân đội biên phòng Ấn Độ nói với BBC.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố, việc Trung Quốc mở rộng con đường sẽ thay đổi tình trạng hiện có và ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh Ấn Độ.

Bộ trưởng Quốc phòng và Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley cũng cảnh báo, Ấn Độ của năm 2017 khác xa những hồi 1962 và nước này có quyền bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Trung Quốc tuyên bố ra sao?

Trung Quốc vừa tái khẳng định chủ quyền với khu vực trên đồng thời tuyên bố, con đường đang xây dựng nằm trong lãnh thổ nước này, cáo buộc quân Ấn Độ xâm lấn.

Bắc Kinh nhắc rằng chắc hẳn Ấn Độ còn nhớ rõ đã bại trận thế nào trong cuộc chiến 1962 và cảnh báo Trung Quốc hiện giờ mạnh hơn cách đây hàng chục năm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hồi đầu tháng này tuyên bố, biên giới ở Sikkim đã được phân định trong thỏa thuận 1890 với quân Anh và việc Ấn Độ vi phạm như vậy là rất nghiêm trọng.

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc còn cáo buộc Ấn Độ hủy hoại chủ quyền của Bhutan khi can thiệp vào dự án mở đường, dù Bhutan đã yêu cầu Trung Quốc ngừng dự án trên.

Vai trò của Bhutan trong tranh chấp Trung-Ấn

Đại sứ của Bhutan tại Ấn Độ Vetsop Namgyel nói việc Trung Quốc mở đường là vi phạm thỏa thuận giữa hai nước. Bhutan và Trung Quốc không có quan hệ ngoại giao chính thức mà duy trì tiếp xúc qua phái bộ ở New Delhi.

Nhà phân tích an ninh Jaideep Saikia nói với BBC rằng, Bắc Kinh đang cố giải quyết mọi việc với Thimphu trực tiếp.

Điều gì sẽ xảy ra?

Các cuộc đụng độ vũ trang đã xảy ra giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào năm 1967 và căng thẳng đôi khi cũng bùng phát. Theo các nhà bình luận, căng thẳng mới nhất dường như là lần leo thang nghiêm trọng nhất trong vài năm gần đây.

Tuy nhiên, đa phần các nhà quan sát cho rằng chiến tranh lần hai giữa Trung Quốc và Ấn Độ sẽ không bùng phát. Năm 2019, sẽ có bầu cử ở Ấn Độ và nước này sẽ không chấp nhận rủi ro xung đột với một đối thủ mạnh hơn.

Về phần Trung Quốc, nước này cũng không muốn hành động gì gây hại tới hình ảnh mà họ đang xây dựng là một quốc gia lãnh đạo trên trường quốc tế.

  • Hoài Linh
Báo Trung Quốc kêu gọi chiến tranh với Ấn Độ

Báo Trung Quốc kêu gọi chiến tranh với Ấn Độ

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc vừa kêu gọi 'dạy' cho Ấn Độ bài học thứ hai.

Trung Quốc cảnh báo cứng rắn với Ấn Độ

Trung Quốc cảnh báo cứng rắn với Ấn Độ

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo sẽ tăng cường triển khai quân và diễn tập ở biên giới Trung-Ấn nếu Ấn Độ không rút quân ngay lập tức khỏi điểm ngã ba ở Bhutan.

5 siêu vũ khí giúp Trung Quốc chiếm ưu thế trước Ấn Độ

5 siêu vũ khí giúp Trung Quốc chiếm ưu thế trước Ấn Độ

Trung Quốc nắm trong tay nhiều loại vũ khí tầm xa với độ chính xác cao, đủ khả năng vô hiệu hóa lực lượng ở biên giới Ấn Độ nếu xung đột nổ ra.

Khả năng chiến tranh Ấn Độ-Trung Quốc cao tới đâu?

Khả năng chiến tranh Ấn Độ-Trung Quốc cao tới đâu?

Báo chí Ấn Độ và Trung Quốc dường như “đổ thêm dầu vào lửa” căng thẳng khi một bên dọa chiến tranh tổng lực, một bên khoe tên lửa phủ khắp lãnh thổ đối phương.

Binh sĩ Trung Quốc, Ấn Độ đang chĩa súng vào nhau

Binh sĩ Trung Quốc, Ấn Độ đang chĩa súng vào nhau

Hàng trăm binh sĩ của Trung Quốc và Ấn Độ, hai quốc gia lớn nhất ở châu Á, đang chĩa súng vào nhau tại cao nguyên Doklam.

Trung Quốc điều khí tài hạng nặng, đòi Ấn Độ rút quân

Trung Quốc điều khí tài hạng nặng, đòi Ấn Độ rút quân

Trung Quốc vừa lại lên tiếng kêu gọi Ấn Độ rút quân khỏi một khu vực tranh chấp trên dãy Himalaya để tránh "tình hình leo thang".

tin nổi bật

Tầm quan trọng của 2 căn cứ không quân Nga vừa bị tấn công

Các vụ tấn công nhằm vào căn cứ không quân Engels và Dyagilevo, nếu được xác nhận là do Ukraine tiến hành, sẽ đánh dấu cuộc tấn công sâu nhất vào trong lãnh thổ Nga kể từ trước tới nay.

Điều gì xảy ra với đội bay tuần tra Mỹ mất tích ở Tam giác quỷ Bermuda?

Cách đây 77 năm, một nhóm máy bay tuần tra của Hải quân Mỹ đã biến mất một cách bí ẩn trong lúc diễn tập ở ngoài khơi Đại Tây Dương.

Tanzania, quốc gia ổn định chính trị hàng đầu ở Đông Phi

Tanzania là một trong những quốc gia ổn định về chính trị và hòa bình nhất ở Đông Phi và là quốc gia lớn nhất ở khu vực này, là quê hương của ngọn núi cao nhất châu Phi - núi Kilimanjaro.

Dấu ấn của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân

Cựu lãnh đạo Trung Quốc được nhắc đến với những sở thích khác biệt, như xem phim Hollywood và hát những bài của phương Tây như “Love Me Tender”.

Cuộc đời của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua ảnh

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vừa qua đời lúc 12h13 hôm nay (30/11) ở tuổi 96 tại Thượng Hải vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng.

Những điều cấm kỵ khi tới Qatar xem World Cup 2022

Dưới đây là những điều cấm kỵ mà người hâm mộ bóng đá cần ghi nhớ khi đến du lịch Qatar để xem các trận bóng ở World Cup 2022.

Những gương mặt làm nên lịch sử trong bầu cử giữa kỳ Mỹ

Một số chính khách thuộc đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã tạo nên những kỳ tích chưa từng có trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ năm nay.

Những khác biệt về cách cử tri Mỹ bỏ phiếu giữa kỳ năm 2018 và 2022

Bốn năm sau khi khiển trách một tổng thống của đảng Cộng hòa (GOP) và trao quyền kiểm soát Hạ viện cho phe Dân chủ vào năm 2018, cử tri Mỹ đã không tạo ra “làn sóng đỏ” như GOP kỳ vọng.

Ba kịch bản cho cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ

Sáng 8/11 (giờ địa phương - tối cùng ngày giờ Việt Nam), cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu bầu lưỡng viện Quốc hội khóa 118 cùng hàng loạt vị trí thống đốc và chính quyền các bang.

Những nguyên tắc ưu tiên phát triển công nghiệp quốc phòng Anh

Anh là một trong những cường quốc quân sự hàng đầu thế giới. Do vậy, nước này cũng đặt ra các nguyên tắc để phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của riêng mình.

Kinh nghiệm phát triển công viên giữa đô thị của Singapore

Singapore là một trong những quốc gia xanh nhất trên thế giới với hệ thống công viên ấn tượng, được nhiều người ca ngợi là hình mẫu về quy hoạch đô thị.

Di sản tàn khốc từ các vụ thử hạt nhân của Mỹ

Đã 30 năm kể từ vụ thử hạt nhân cuối cùng vào năm 1992, độc giả hãy cùng nhìn lại sự tàn khốc của các vụ thử hạt nhân ở Mỹ.

Sở trường đặc biệt của sư đoàn dù Mỹ triển khai cạnh Ukraine

Hôm 21/10, khoảng 4.700 binh sĩ thuộc Sư đoàn dù 101 Mỹ đã triển khai ở Romania, tại căn cứ ngay cạnh Ukraine.

Các vụ giẫm đạp chết chóc xảy ra trong những năm gần đây

Thảm kịch chết chóc xảy ra trong sự kiện Halloween ở khu Itaewon, Hàn Quốc là vụ việc mới nhất trong hàng loạt vụ giẫm đạp gây chết người diễn ra tại khắp mọi nơi trên thế giới trong các năm qua.

Nhân chứng kể cảm giác bị chèn ép nghẹt thở giữa đám đông xô đẩy

Những người may mắn sống sót sau các vụ giẫm đạp chết chóc kể chuyện thở hổn hển, cảm giác tuyệt vọng và bất lực khi muốn tự cứu mình khỏi dòng người liên tục đang dồn về.