Điều gì xảy ra với Anh sau 'địa chấn' Brexit?

Việc Quốc hội Anh bác bỏ thỏa thuận Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) đạt được giữa Thủ tướng Theresa May và EU hồi tháng 11/2018 đang tạo ra một cơn địa chấn.

Kết quả bỏ phiếu tại Quốc hội tối 15/1 là thất bại tồi tệ nhất của Chính phủ Anh trong 95 năm qua và cũng được coi là một đòn giáng nặng nề, làm lung lay vị trí lãnh đạo của Thủ tướng May. Diễn biến mới đang đẩy Anh vào thế bế tắc chính trị và làm dấy lên nhiều hoài nghi, lo lắng về tương lai của nước này cũng như cuộc "ly hôn" với EU.

Giới phân tích đã chỉ ra một số viễn cảnh có thể xảy ra với nước Anh sau "cơn địa chấn"

{keywords}
Thủ tướng Theresa May đang đối mặt thách thức lớn chưa từng có. Ảnh: Telegraph

Thủ tướng May từ chức

Thông thường, một thủ tướng đương nhiệm của Anh khi chứng kiến một dự luật quan trọng của mình bị quốc hội thẳng thừng bác bỏ, dù với tỉ lệ phiếu chống thấp nhất, có thể thấy cần phải từ chức vì vấn đề danh dự.

Tuy nhiên, hiện không phải là một thời điểm "bình thường", nên khả năng này được tin khó xảy ra.

Chính phủ của bà May bị bỏ phiếu bất tín nhiệm

Lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn đã đề xuất một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Chính phủ của Thủ tướng May.

Song, câu hỏi ở đây là, liệu các nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ cầm quyền và đảng Liên minh dân chủ (DUP) Bắc Ireland có sẵn sàng chấp nhận việc Công đảng sẽ thắng cử trong một cuộc tổng tuyển cử sớm tiếp sau đó?

Bà May trình các kế hoạch Brexit mới cho quốc hội

Nghị sĩ Bảo thủ Nick Boles đã công bố giải pháp có thể giúp chính phủ của Thủ tướng May đưa ra được "kế hoạch B" trong vòng 3 tuần.

Theo đó, chính phủ của bà May sẽ phải đưa ra các phiên bản Brexit mới, với nhiều điều khoản sửa đổi nhằm giành được sự ủng hộ của đa số nghị sĩ thuộc Hạ viện. Điều này được đánh giá là vô cùng khó, khi có tới "9 người, 10 ý" trong cơ quan lập pháp.

Bà May tiếp tục đàm phán với EU

Bà May có thể tiếp tục đàm phán nhằm giành được các nhượng bộ có ý nghĩa hơn từ EU nhằm thuyết phục Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận Brexit lần thứ hai. Song, các nhà phân tích đánh giá khả năng này rất thấp và có thể dẫn tới việc Anh rời EU mà không có bất kỳ thỏa thuận nào.

Các nhà lập pháp Anh chặn Brexit

Những nghị sĩ phản đối Brexit có thể vận dụng điều 50 của Hiến pháp Anh để đảo ngược lại quyết định Brexit. Khả năng này hiện vẫn chưa chắc nhận được sự ủng hộ của đa số các nhà lập pháp tại Hạ viện. Song, nó có thể chứng minh là lựa chọn phù hợp đối với các nghị sĩ muốn tránh nguy cơ xảy ra một cuộc trưng cầu dân ý lần hai về việc Anh rời bỏ EU.

Anh trưng cầu dân ý lần hai về Brexit

Quan điểm của Công đảng về Brexit là, nếu họ không có được một cuộc tổng tuyển cử như mong muốn, họ sẵn sàng cân nhắc mọi lựa chọn còn lại, kể cả một cuộc trưng cầu dân ý lần hai. Thủ tướng May từng nhiều lần lên tiếng phản đối việc tổ chức lại trưng cầu dân ý về Brexit, nhưng trong tình thế hiện tại, bà có thể không còn lựa chọn nào tốt hơn khi thỏa thuận Brexit khó khăn đạt được với EU hồi tháng 11/2018 đã bị đa số các nhà lập pháp bác bỏ.

Tuấn Anh

tin nổi bật

Vì sao Mỹ khó ‘cấm cửa’ kim cương và vàng từ Nga?

Các nhà sản xuất kim hoàn và giới chức Mỹ đang phải đứng trước một nhiệm vụ khó khăn: chặn dòng chảy đá quý và kim loại quý của Nga vào nước này.

Đường sắt – Yếu tố định đoạt chiến cục với Nga của Ukraine

Mạng lưới đường sắt đang trở thành một trong những công cụ hậu cần quan trọng nhất và là 'biểu tượng kháng chiến' của Ukraine.

Nếu EU áp cấm vận dầu mỏ, Nga có bị đẩy vào thế bí?

Moscow đang phải đối mặt với một thách thức chưa từng có: nếu Liên minh châu Âu (EU) cấm nhập khẩu hàng triệu thùng dầu thô của Nga, liệu họ có thể tìm được khách hàng mới?

Vì sao Biển Đen quan trọng với Nga trong cuộc chiến ở Ukraine?

Nhiều chuyên gia cho rằng, Nga sẽ không thể củng cố lực lượng hải quân đang hứng chịu tổn thất trong chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine nếu không có sự tiếp cận lớn hơn với Biển Đen.

Chuyên gia lý giải nguyên nhân đồng Rúp Nga phục hồi phi thường

Sau khi mất gần một nửa giá trị vào tháng Ba do các lệnh trừng phạt từ phương Tây, đồng Rúp Nga đã phục hồi lên mức cao nhất trong hơn hai năm qua.

Vì sao loại vũ khí quan trọng cho Ukraine chống Nga đang bị thiếu hụt?

Hiện có một số nguyên nhân khiến Ukraine bị thiếu hụt nguồn cung tên lửa Javelin, một vũ khí lợi hại do Mỹ tài trợ để chống lại các lực lượng Nga.

Sau Ba Lan, Bulgaria, thành viên EU nào sẽ bị Nga ngắt khí đốt?

Cuộc chiến năng lượng giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) tăng nhiệt sau quyết định của Moscow về ngưng cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria.

Nga bắt đầu cắt nguồn cung nhiên liệu, châu Âu có lâm nguy?

Một yếu tố đang phủ bóng lên phản ứng của châu Âu trước chiến dịch tấn công quân sự của Moscow ở Ukraine là, khí đốt Nga đang sưởi ấm các ngôi nhà và cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp của châu lục.

Nga thất thế trong 'chiến tranh mạng' với Ukraine?

Giữa lúc các lệnh trừng phạt của phương Tây đang gây khó khăn cho nền kinh tế và quân đội hứng chịu tổn thất trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga còn phải đối mặt với một thách thức mới.

Lý do Đức dè dặt chuyển vũ khí hạng nặng cho Ukraine

Dù đã tuyên bố thay đổi chính sách đối ngoại và quốc phòng khi xung đột Nga-Ukraine bắt đầu, nhưng Đức vẫn tỏ ra dè dặt trong việc cấp vũ khí hạng nặng cho Kiev.

Sự thay đổi chiến lược của Mỹ trong giai đoạn 2 cuộc chiến Nga - Ukraine

Khi chiến dịch tấn công quân sự của Nga ở Ukraine biến thành cuộc chiến tranh tiêu hao, không có khả năng đạt thỏa thuận hòa bình trong nay mai, Mỹ và các đồng minh bắt đầu thay đổi chiến lược ứng phó.

Nga - Ukraine xung đột, các nước lân cận ảnh hưởng kinh tế thế nào?

Vào thời bình, việc gần các thị trường của Nga và Ukraine là một lợi thế. Tuy nhiên, vào thời chiến, các mối quan hệ chặt chẽ về kinh tế đã trở thành gánh nặng đối với các nước láng giềng.

Ngày bỏ phiếu bầu tổng thống, cử tri Pháp lựa chọn Macron hay Le Pen?

Cử tri Pháp hôm nay (24/4) đi bỏ phiếu bầu tổng thống. Họ sẽ phải quyết định tiếp tục ủng hộ Tổng thống Emmanuel Macron hay nhà lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen.

Cách Nga 'sống chung' với lệnh trừng phạt

Chính phủ, các doanh nghiệp và người dân Nga đang có những giải pháp sáng tạo để đối phó với những lệnh trừng phạt từ phương Tây và thích ứng với trạng thái 'bình thường mới'.

Nga hé lộ mục tiêu thật sự của giai đoạn 2 cuộc chiến ở Ukraine

Một tướng cấp cao của quân đội Nga cho biết, mục tiêu cho giai đoạn 2 chiến dịch tấn công quân sự của nước này ở Ukraine là thâu tóm kiểm soát toàn bộ khu vực miền nam và vùng Donbass, miền đông nước láng giềng.