Điều kiện đăng kí thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh

Từ khi tốt nghiệp, tháng 10/2014 cháu tạm trú tại Quận Tân Phú cho đến nay (9/2015) đã gần 1 năm, có sổ tạm trú tại ngôi nhà chung cư của mẹ...

- Con tôi học Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh 6 năm, ở trong kí túc xá (KTX) của trường từ khi mới nhập học (2008) đến tháng 10/2014. Mọi thủ tục tạm trú do KTX đăng kí và đảm nhận nên không có sổ tạm trú riêng. Từ khi tốt nghiệp, tháng 10/2014 cháu tạm trú tại Quận Tân Phú cho đến nay (9/2015) đã gần 1 năm, có sổ tạm trú tại ngôi nhà chung cư của mẹ. Hợp đồng mua nhà do mẹ đứng tên, có giấy bàn giao nhà, giấy hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhưng chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Cháu đang công tác tại Bệnh viện Nhi đồng- TPHCM ,từ tháng 4/2015, hợp đồng xác định có thời hạn. Đến tháng  4/2016 cháu sẽ được tái ký hợp đồng và xét vào biên chế với điều kiện phải có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM.

TIN BÀI KHÁC

Như vậy, con tôi có được cộng dồn thời gian tạm trú ở KTX hay không? Nhà ở như vậy đã được gọi là chỗ ở hợp pháp chưa ? Đủ điều kiện để đăng ký thường trú tại TP.HCM trước tháng 4/2016 không ? Nhờ Luật sư tư vấn . Tôi chân thành cảm ơn.

{keywords}
Việc đăng kí thường trú tại thành phố lớn có gì khó khăn (Ảnh minh họa)

Nội dung bạn đọc ích lê bá lebaich57@gmail.com hỏi, Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Thứ nhất, theo quy định tại khoản 1 điều 20 Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 con bạn muốn đăng kí thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh phải đáp ứng 3 điều kiện sau:

"...1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;...”

Thứ hai, đáp ứng thời gian tạm trú liên tục tại thành phố trực thuộc trung ương theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 8 Nghị định 31/2014/NĐ – CP: “Có thời gian tạm trú liên tục tại thành phố trực thuộc trung ương từ một năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương; từ hai năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương”.

Cụ thể, trường hợp của con bạn muốn đăng kí thường trú tại quận Tân Phú là quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương nên phải đáp ứng thời gian tạm trú từ hai năm trở lên. Cũng theo quy định tại điểm b Khoản 1 điều 8 trên, quy định về việc “tạm trú liên tục tại nhiều chỗ ở khác nhau thì thời gian tạm trú liên tục được tính bằng tổng thời gian tạm trú tại chỗ ở đó”. Như vậy, để tính thời gian tạm trú của con bạn ta xem xét cộng dồn thời gian tạm trú tại kí túc xá và thời gian đăng kí tạm trú tại căn hộ trung cư của bạn để xem xét điều kiện đăng kí thường trú.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 8 NĐ 31/2014/NĐ - CP: “3. Giấy tờ chứng minh thời hạn tạm trú là sổ tạm trú cấp cho hộ gia đình hoặc cấp cho cá nhân theo mẫu quy định của Bộ Công an.” Để chứng minh thời hạn tạm trú phải có sổ tạm trú. Như vậy, khi xét điều kiện thường trú, thời gian tạm trú tại kí túc xá của trường con bạn sẽ không được cộng dồn trong trường hợp này mà chỉ tính với thời gian tạm trú tại quận Tân Phú. 

Thứ ba, nơi đề nghị đăng kí thường trú phải là nơi tạm trú, tức là con bạn phải đăng kí thường trú tại khu vực chung cư của bạn.

Như vậy, nhận thấy con bạn đến tháng 4/2016 chưa đủ thời gian tạm trú 2 năm tại quận Tân Phú, không thỏa mãn điều kiện thứ hai nên chưa đăng kí thường trú .

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ) 

Ban Bạn đọc

tin nổi bật

BR-VT tăng cường phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Chỉ thị số 7473/CT-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 theo quy định.

Gần 14 triệu đồng đến bà Nguyễn Thị Thu chăm con tâm thần, chồng lay lắt bệnh viện

Bạn đọc báo VietNamNet đã ủng hộ 13.945.500 đồng đến hoàn cảnh gia đình bà Nguyễn Thị Thu tại TP Đà Nẵng.

Cha tai nạn liệt giường, con trai mắc ung thư không dám chữa bệnh vì lo gánh nặng cho mẹ

Bố gặp tai nạn dẫn đến liệt tứ chi, cảnh nhà kiệt quệ, Tùng xin nghỉ học đi làm phụ giúp gia đình. Chưa được bao lâu, em bất ngờ phát hiện mắc bệnh ung thư máu hiếm gặp.

BR-VT kiến nghị 6 nhóm vấn đề nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 24

Để có thể sớm hiện thực hóa được các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết 24 đã đề ra, tỉnh xin được đề xuất, kiến nghị kiến nghị 6 nội dung.

Thương vợ tần tảo sớm hôm, chồng liệt giường khóc lặng trong bất lực

Ở tuổi 51, ông Khánh sống cảnh chôn chân trên chiếc giường chật hẹp đặt nơi góc nhà, mọi sinh hoạt đều nhờ đến bà Hằng. Những lúc tỉnh, ông chỉ biết khóc, những giọt nước mắt bất lực lặng lẽ rơi xuống ướt đẫm gối.

Mẹ nghèo đơn thân xin giúp con trai được mổ chân

Trên đường đi làm thêm trở về, Khánh bị tai nạn chấn thương rất nặng. Người mẹ nghèo bất lực nhìn con kêu gào đau đớn vì hoàn cảnh quá đỗi khó khăn.

Trao hơn 44 triệu đồng đến anh Nguyễn Văn Hiện bị tai nạn giao thông

Vụ tai nạn giao thông kinh hoàng trên đường về quê đã cướp đi tính mạng của người vợ, trong khi đó anh Nguyễn Văn Hiện và con gái bị thương nặng.

Hà Nội ngày đông

Hà Nội ngày đầu đông chếnh choáng cảm xúc thương nhớ.

Vợ chật vật chăm con nhỏ bị Down, lo chồng tai nạn nguy kịch nơi bệnh viện

Trong khi anh Tiền nguy kịch, vợ anh ở quê lại chật vật đưa con nhỏ bị bệnh Down nhập viện vì sốt cao, tiêu chảy. Nhà họ vốn đã chẳng dư dả, nay ôm nợ nần chồng chất.

Anh Huỳnh Văn Vinh được bạn đọc ủng hộ hơn 63 triệu đồng

Đã gần 3 tháng nhưng anh Huỳnh Văn Vinh vẫn chưa phục hồi, hiện đang tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp.

Quảng Nam: Nâng cấp đường biên giới, tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con

UBND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt dự án 47 tỷ đồng nâng cấp tuyến đường biên giới; Lực lượng Biên phòng tỉnh đổi mới hình thức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022 tại Bình Dương

TECHFEST VIETNAM 2022 hướng tới tìm kiếm những giải pháp cho các lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19 và có tiềm năng trong tương lai.

Cha mẹ mù rong ruổi vỉa hè, gom góp từng nghìn cho con chữa bệnh hiểm nghèo

Sinh được 3 người con thì một người tử vong vì bệnh tim bẩm sinh, con gái út lại bị viêm màng não. Bất chấp cảnh mù loà, vợ chồng anh Lý hàng ngày đi bán hàng rong, nhặt nhạnh từng đồng lẻ cho con chữa bệnh.

Trao ‘ngôi nhà mơ ước’ cho người phụ nữ nghèo đơn thân ở Thanh Hóa

Báo VietNamNet phối hợp với Ngân hàng SeABank cùng chính quyền địa phương huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã trao ngôi nhà mơ ước cho một gia đình ở xã Hà Lai.

Công tác kết hợp nghỉ dưỡng: Xu hướng mới sau đại dịch

Công tác kết hợp nghỉ dưỡng là một xu hướng mới trong lĩnh vực du lịch trong thời gian gần đây.