Điều tra lại, tử tù Hàn Đức Long kêu oan vẫn dính tội

Qua nhiều lần xét xử, kêu oan, rồi kháng nghị, kết quả điều tra lại mới đây, Công an tỉnh Bắc Giang  tiếp tục kết luận Hàn Đức Long (SN 1959, ở Bắc Giang) phạm tội Giết người và Hiếp dâm trẻ em.

- Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang vừa đưa ra bản kết luận điều tra lại về vụ án Hàn Đức Long (SN 1959, trú tại thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, Bắc Giang).

Một tử tù được kháng nghị bản án, điều tra lại

Vào sáng 27/6/2005, người dân phát hiện xác cháu Nguyễn Thị Y. (SN 2000) tại lòng máng nước trên cánh đồng đồi sắn thuộc xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, Bắc Giang. Cơ quan điều tra xác định, cháu Y. bị giết, hiếp. Tiến hành điều tra, cơ quan công an xác định, thủ phạm là ông Hàn Đức Long.

Tuy nhiên, qua 4 lần xét xử ở cấp sơ thẩm và phúc thẩm, tại tòa, ông Long đều chối tội, kêu oan, khẳng định mình nhận tội là do bị ép cung, nhục hình.

{keywords}
Tử tù Hán Đức Long

Cho rằng vụ án còn nhiều vấn đề cần làm rõ, năm 2014, Chánh án TAND TC kháng nghị Bản án hình sự sơ thẩm số 48/2011/HSST ngày 24/9/2011 của TAND tỉnh Bắc Giang, Bản án hình sự phúc thẩm số 706/2011/HSPT ngày 29/11/2011 của tòa phúc thẩm – TAND TC tại Hà Nội, đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND TC xét xử giám đốc thẩm, hủy bản án hình sự sơ thẩm, phúc thẩm nêu trên, giao hồ sơ cho VKSND TC để điều tra lại.

Việc điều tra lại nhằm làm rõ các nội dung như: Việc cơ quan điều tra cho ông Nguyễn Đình Báu (bác ruột cháu Yến - bị hại) không phải tội phạm, được vào buồng giam cùng Long sau đó dụ dỗ, thuyết phục, động viên để Long khai nhận tội là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và nội quy, quy chế của tại giam.

Quá trình điều tra, điều tra viên bỏ ngoài hồ sơ 49 bút lục trong đó có bản cung của bị can Long ghi ngày 27/10/2005, nhưng cũng chính ngày đó cơ quan điều tra lại tạm đình chỉ điều tra vụ án. Nhiều tài liệu, chứng cứ quan trọng điều tra viên bỏ ngoài hồ sơ. Đây chính là dấu hiệu của việc làm sai lệch hồ sơ vụ án chưa được xem xét làm rõ.

Đồng thời khi kiểm sát viên lấy lời khai, bị can Long khai người giết cháu Yến là G. Tuy nhiên, người này chưa được cơ quan điều tra xác minh...

Trong bản kết luận điều tra lại mới đây, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang tiếp tục khẳng định, ông Long phạm tội Giết người và Hiếp dâm trẻ em. Làm rõ các vấn đề theo yêu cầu của Chánh án TAND Tối cao, bản kết luận điều tra nêu: Sau khi Long khai nhận hành vi phạm tội với cháu Yến, ngày 5/11/2005, bị can Long xin được viết thư cho vợ và người nhà cháu Yến để xin lỗi mọi người và dặn mọi người ở nhà bình tĩnh không để xảy ra mâu thuẫn, thù tức.

Ngày 6/11/2005, cơ quan điều tra mời ông Nguyễn Đình Báu đến làm việc tại trụ sở và chuyển bức thư do Long gửi. Sau đó cơ quan điều tra trích xuất Long ra phòng làm việc của cơ quan điều tra để gặp ông Báu. Hai bên đã thỏa thuận vụ việc để cơ quan pháp luật giải quyết, không gây mâu thuẫn giữa hai gia đình.

Buổi làm việc tại phòng làm việc của cơ quan điều tra không có việc cơ quan điều tra đưa ông Báu vào buồng giam cùng bị can Long như quyết định giám đốc thẩm nêu.

Về người tên G., cơ quan điều tra cũng xác định người này tiếp xúc cuối cùng với cháu Yến tối 26/6/2005 và không liên quan đến vụ án.

Đối với thực nghiệm điều tra, cơ quan điều tra cho rằng đã 5 lần tiến hành thực nghiệm. Người đóng thế bị can Long có thể trạng sức khỏe tương đương. Vật đóng thế cháu Yến có chiều dài và trọng lượng tương tương. Bị can Long bị dị tật hạn chế co duỗi ở ngón tay đeo nhẫn bàn tay phải. Người đóng thế không bị dị tật, điều này không ảnh hưởng đến kết quả thực nghiệm.

Kết luận điều tra lại của cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Bắc Giang cũng trả lời một số nội dung về động tác của hành vi làm tổn thương bộ phận sinh dục của nạn nhân, một số dấu vết trên tử thi…

T.Nhung 

tin nổi bật

Bé gái 15 tuổi bị người tình của mẹ liên tục hiếp dâm ở phòng trọ

Lợi dụng lúc chị H. không có nhà, Phục lại lẻn đến hiếp dâm con gái mới hơn 15 tuổi của người tình.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.

Không đưa giấy tờ xe, chồng dội cả can xăng lên người vợ và cái kết

Bực tức vì không lấy được giấy tờ xe để mang đi cầm cố, Nghiệm chạy đi mua xăng về dội thẳng vào người vợ.

Bị cáo giết ba người trong gia đình vợ cũ ở Phú Yên lĩnh án tử hình

Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, bị TAND Phú Yên tuyên phạt mức án cao nhất là tử hình sau khi ra tay sát hại ba người trong gia đình vợ cũ.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê đưa ra đề nghị bất ngờ tại tòa

Tại tòa, bị cáo Phùng Anh Lê có ý kiến đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương. Theo bị cáo, quá trình điều tra, khi lấy lời khai, bị cáo từng nói với kiểm sát viên Dương rằng việc khởi tố bị cáo là không đúng.

Huỷ toàn bộ án sơ thẩm vụ 6 bị cáo được tuyên vô tội

Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm vụ "‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội".

Xử phúc thẩm vụ ‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội

Ngày 11/8, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm tại TP Cần Thơ vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Vay qua app, còng lưng trả lãi tới hơn 1.300%/năm

Bằng thủ đoạn cho vay lãi chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân qua app, nhóm người quốc tịch Trung Quốc đã thu lãi của người vay lên tới hơn 1.300%/năm.

Níu kéo tình yêu bằng ảnh khỏa thân của người tình

Cảm thấy có lỗi vì quan hệ ngoài luồng, bà M. đã chấm dứt tình cảm với người tình nhưng lại bị anh ta gửi ảnh khỏa thân trong lúc quan hệ cho chồng và gia đình.

Giám đốc dính lao lý vì đập phá tài sản người khác

Không đòi được nhà cho thuê, vị giám đốc kéo theo 20 nhân viên tới san bằng căn nhà, phá tan tài sản của khách thuê.

Thuê 22 'xế hộp' mang đi cầm cố để trả nợ tín dụng đen

Làm ăn thua lỗ, không có tiền vay tín dụng đen và trả tiền thuê xe, Nhựt thành lập công ty rồi đi thuê hàng chục chiếc ô tô, mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ.

Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo nhận án tù vì lừa hơn 1.000 người

Sau một tuần xét xử, nghị án kéo dài, sáng nay (9/8), TAND Hà Nội tuyên án nhóm lừa đảo thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.

Cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án

Xét thấy trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích tốt, có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên TAND cấp cao tại TP.HCM đã giảm 1 năm 6 năm tù cho cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Mâu thuẫn gia đình, con trai đâm chết cha lãnh 20 năm tù

Khi bị anh trai cầm gậy đập vào đầu, Hoàng cuống cuồng vùng vẫy khiến chiếc kéo đang cầm trên tay anh ta đâm liên tiếp vào người cha ruột.