Sáng 28/2, UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) cho biết, Công an huyện đang điều tra, làm rõ các đối tượng trộm cắp cây sâm Ngọc Linh của người dân trên địa bàn.

Trước đó, lợi dụng thời điểm người dân các xã Đăk Na, Đăk Sao, Tê Xăng, Ngọc Lây (huyện Tu Mơ Rông) đang chuẩn bị Tết Nguyên đán Giáp Thìn, kẻ gian đã đột nhập vào các vườn sâm để trộm cắp. Khi phát hiện sự việc người dân đã trình báo cơ quan chức năng.

mat trom sam ngoc linh.jpg
Hiện trường vụ mất trộm cây sâm Ngọc Linh trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông (Ảnh: CTV)

Nhận được thông tin, UBND huyện Tu Mơ Rông đã thành lập đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra hiện trường, thống kê thiệt hại do vụ mất trộm.

UBND huyện cũng chỉ đạo Công an huyện nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp để xử lý nghiêm theo pháp luật.

Hiện tại, Công an huyện đang rà soát các đối tượng và phối hợp huyện giáp ranh để khoanh vùng, đấu tranh, làm rõ.

Theo kết quả thống kê bước đầu, có hơn 800 cây sâm từ 4 - 10 năm tuổi của người dân tại 4 xã bị mất trộm. Đoàn liên ngành của huyện đang kiểm đếm, tính toán giá trị thiệt hại cụ thể về kinh tế.

Để ngăn chặn tình trạng trộm cắp tái diễn, UBND huyện đã vận động người dân thay nhau túc trực tại vườn 24/24h, hoặc lắp đặt camera ở những nơi đảm bảo điều kiện để theo dõi.