Dính hồ sơ trốn thuế Paradise: Đại gia Việt 'không phải dạng vừa đâu'

Chưa thể khẳng định gì về sự xuất hiện các tên tuổi trong hồ sơ này nhưng có một điều cho thấy mối quan hệ làm ăn xuyên quốc gia, mức độ hội nhập vào giới tài phiệt quốc tế của các doanh nhân Việt là 'đáng nể'

Hàng trăm cái tên liên quan tới Việt Nam lộ diện trong các hồ sơ về rửa tiền, lách thuế: Paradise Papers, Bahamas, Panama Papers, Offshore Leaks... Không ít cái tên trong danh sách có là các đại gia có tiếng ở Việt Nam.

Chưa thể khẳng định gì về sự xuất hiện các tên tuổi trong hồ sơ này nhưng có một điều cho thấy mối quan hệ làm ăn xuyên quốc gia, mức độ hội nhập vào giới tài phiệt quốc tế của các doanh nhân Việt là 'đáng nể'. Nói như một chuyên gia, không thể kết luận có tên trong hồ sơ này là sai phạm nhưng có một điều chắc chắn để lọt vào danh sách này là 'không phải dạng vừa đâu'.

Lộ diện ông trùm

Trang web offshoreleaks.icij.org của Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) tiếp tục công bố Hồ sơ Paradise, tiết lộ các hoạt động trốn và lách thuế ở nước ngoài của hàng loạt chính trị gia, tài phiệt, các thực thể và cá nhân trên thế giới.

Tới nay, đã có rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân lộ diện trong các hồ sơ Panama, Offshore Leaks, Bahamas và Paradise. Tại Việt Nam, hàng loạt cái tên mới đã xuất hiện bên cạnh những cái tên đã có trong các hồ sơ trước đó.

Trong Paradise Papers, có 2 cái tên rất quen thuộc và nổi bật trên thị trường tài chính Việt Nam là Don Lam - Giám đốc điều hành Vinacapital và Dominic Scriven - Tổng giám đốc Dragon Capital. Đây là 2 quỹ đầu tư ngoại lớn nhất tại Việt Nam.

{keywords}

Hàng loạt tên cá nhân, thực thể và địa chỉ liên quan tới Việt Nam khác cũng được nhắc tới trong Paradise Papers, như: Quang Hien - Vu, Shrimpton - John, Bui - James Kehoeminh, Duy - Alexis, HUYNH - Phong Thanh, Lockwood - Mark, Luu - Tony Guong Toan, Nguyen - Louis T, Ninh - Nguyen Quang, Pham - Brian Quan, Cong Giang - Bui, Khanh - Luu, Quang - Luu, Tran - Tony Phuc Thanh,...

Trong danh sách các pháp nhân có liên quan tới Việt Nam, phần lớn là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) như Vietnam Paiho Ltd., Sheraton Sai Gon, Vietnam Equity Holding do Công ty quản lý quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM) quản lý; Quỹ đầu tư Vietnam Asset Management Ltd; Quỹ đầu tư Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) do Dragon Capital quản lý, Newmont Vietnam Pty Ltd,...

Danh sách còn có nhiều công ty liên quan tới các địa điểm tại Việt Nam như Phú Quốc, Hội An, Hà Nội, TP.HCM,...

Trước đó, trong năm 2016, Panama Papers cũng công khai danh tính 189 cá nhân, tổ chức liên quan đến Việt Nam theo những cách khác nhau, liên quan đến các công ty vỏ bọc và hàng trăm địa chỉ tại Việt Nam, phần lớn phân bố ở Hà Nội và TP.HCM.

Nhiều doanh nhân như ông trùm chứng khoán Nguyễn Duy Hưng (Chủ tịch SSI), bà trùm quản trị ngân hàng Đàm Bích Thủy (cựu CEO ANZ), ông trùm hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn (Chủ tịch IPP),... đã lên tiếng và khẳng định các giao dịch đầu tư ra nước ngoài, mở pháp nhân tại công ty nước ngoài theo Hồ sơ Panama cung cấp là bình thường, hợp pháp.

Thế giới sục sôi

Vụ rò rì Hồ sơ Paradise tiếp tục gây chấn động thế giới, giống như vụ Hồ sơ Panama cách đây hơn 1 năm. Các hồ sơ này tiết lộ hàng loạt cách thức trốn thuế, lách thuế của giới siêu giàu toàn cầu, trong đó có nhiều chính trị gia, nhà tài phiệt và cả các tỷ phú trên toàn cầu.

Hồ sơ Paradise có hàng ngàn trang mô tả chi tiết cách trốn thuế, lách thuế của những người giàu nhất thế giới, cách thức mà các tập đoàn đa quốc gia sử dụng để lách luật, bảo vệ tài sản của mình ở nước ngoài - nơi mà hầu hết Chính phủ các nước không thể can thiệp.

{keywords}

Hơn 120 chính khách đến từ khoảng 50 quốc gia, những mạng xã hội hàng đầu như Twitter, Facebook, hay các tập đoàn đa quốc gia như Nike, Apple, Uber đều có tên trong Hồ sơ Paradise.

Theo tiết lộ của Hồ sơ Paradise, sau khi bị phanh phui trốn thuế năm 2013, Apple đã đi tìm một thiên đường thuế khác và tiếp tục trốn hàng chục tỷ USD tiền thuế trong nhiều năm qua.

Một trong những chiêu lách thuế của Apple là mua bán các bằng sáng chế và sở hữu trí tuệ của chính công ty. Ví dụ, khi một chi nhánh của Apple đặt mua iPhone từ nhà máy, ngoài chi phí sản xuất thì chi nhánh này còn phải trả tiền sáng chế cho chi nhánh ở Ai Len. Phần lớn lợi nhuận do đó có thể chuyển về Ai Len, nơi mà mức thuế rất thấp.

Việc công bố Hồ sơ Paradise diễn ra trong bối cảnh tình trạng bất bình đẳng thu nhập toàn cầu đang ngày càng gia tăng. Trong khi đó, một nghiên cứu mới đây cho thấy, giới nhà giàu, các công ty đa quốc gia lại đẩy mạnh việc chuyển lợi nhuận ra nước ngoài, với con số lên tới 600 tỷ euro chỉ trong năm ngoái.

Đáp lại những thông tin công bố trong các hồ sơ, nhiều nước đã có những phản ứng khá mạnh mẽ. Tại Anh, đảng đối lập đã yêu cầu chồng của thủ tướng Anh Theresa May "trả lời những câu hỏi nghiêm túc" liên quan tới việc công ty Capital Group của ông Philip có mối quan hệ với hãng luật Appleby để thu xếp các khoản đầu thư cho khách hàng tại những địa danh tránh thuế.

Tại Canada, báo chí đã mở những chuyên mục riêng để kêu gọi độc giả cung cấp thông tin liên quan tới rửa tiền, trốn thuế của hàng ngàn cá nhân và công ty của Canada có tên trong các hồ sơ đã được công bố.

Tại Việt Nam, có thể thấy, trong Hồ sơ Paradise có nhiều pháp nhân và cá nhân liên quan tới các quỹ đầu tư và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Tuy nhiên, số lượng những cái tên thuần, đặc trưng Việt Nam cũng rất nhiều.

Hàng loạt câu hỏi được đặt ra và sẽ khó có câu trả lời như: Những cái tên trong Hồ sơ Paradise và các hồ sơ trước đó là ai? Họ có hay không, chuyển bao nhiêu tiền ra bên ngoài, tiền kiếm từ đâu và chuyển ra nước ngoài theo hình thức nào?...

Việc điều tra và xác minh các thông tin như vậy là rất khó khăn. Nhiều thông tin về các đại gia Việt có tài sản ở các ngân hàng HSBC, ngân hàng ở Thụy Sĩ,... trước đó cũng đã chìm vào trong quên lãng.

H. Tú (Tổng hợp)

tin nổi bật

Bị Khánh Hòa thúc đòi gần 12.000 tỷ, Tập đoàn Phúc Sơn làm ăn ra sao?

Dưới sự lèo lái của doanh nhân Nguyễn Văn Hậu, Tập đoàn Phúc Sơn có trong tay một danh mục dự án đồ sộ. Dù vậy, tình hình kinh doanh những năm gần đây của công ty lại “tụt dốc không phanh”.

Điều ít biết về Chủ tịch Hà Nội FC sắp cưới Đỗ Mỹ Linh

Ngay từ khi còn bé, Chủ tịch Hà Nội FC Đỗ Vinh Quang đã sở hữu gương mặt bụ bẫm, làn da trắng sáng, đôi mắt to tròn cùng tình yêu bóng đá giống bố.

Đại gia Thanh Hoá vượt mặt tỷ phú Hồ Hùng Anh, Trần Đình Long

Đại gia Thanh Hoá với số tài sản 34.318 tỷ đồng vượt mặt các tỷ phú như Hồ Hùng Anh, Trần Đình Long trên sàn chứng khoán.

Tương lai u tối bủa vây Facebook

Facebook từ vị thế là một gã khổng lồ công nghệ, giờ đây, công ty đang phải đối diện với viễn cảnh tồi tệ khi doanh số sụt giảm, người dùng quay lưng.

Tỷ phú giàu nhất châu Á mất 1,5 tỷ USD trong một ngày

Tỷ phú Li Ka-shing đã mất 1,5 tỷ USD trong một ngày do cổ phiếu và đồng bảng Anh sụt giảm mạnh.

Các doanh nghiệp của bốn 'ông Bầu' đình đám làm ăn ra sao?

Các ông Võ Quốc Thắng, Đoàn Nguyên Đức, Trần Đình Long, Nguyễn Đức Thụy nổi tiếng trong giới doanh nhân bởi cái tên gắn với từ “ông Bầu”. Đến thời điểm này, các doanh nghiệp của bốn ông Bầu đình đám làm ăn ra sao?

Dự án của công ty ông Đặng Lê Nguyên Vũ bị thu hồi

Do vi phạm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng, Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên bị chấm dứt dự án đầu tư Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend.

CEO Hàn Quốc qua đời, con gái 18 tuổi thành tỷ phú trẻ nhất thế giới

Kim Jung-youn (sinh năm 2004) được thừa kế 30,78% cổ phần trong công ty Nexon, gã khổng lồ trò chơi điện tử tại xứ kim chi, sau khi cha cô qua đời ở tuổi 54.

Tài sản và số tỷ phú thế giới tiếp tục tăng

Tài sản và số lượng các tỷ phú thế giới tăng mạnh bất chấp ảnh hưởng của đại dịch và tình hình chính trị căng thẳng.

Ông chủ Facebook mất 71 tỷ USD trong năm nay

Tài sản của Mark Zuckerberg đã bốc hơi một nửa so với mức đỉnh hồi năm ngoái. Kể từ đầu năm nay, ông tụt 14 bậc trong bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu.

Ba sếp lớn lèo lái chuỗi nhà thuốc tỷ USD

Bà Trần Tuệ Tri, ông Đoàn Văn Hiểu Em, bà Nguyễn Bạch Điệp là ba lãnh đạo đang điều hành các chuỗi nhà thuốc trong cuộc đua tỷ USD tại Việt Nam.

Tỷ phú Ấn Độ giàu nhanh, vượt cả ông chủ Amazon

Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani đã trở thành người giàu thứ 3 thế giới trong một thời gian ngắn vào chiều qua khi giá trị tài sản ròng của ông tăng lên 150,6 tỷ USD trên bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes.

'Số phận' những chiếc máy bay riêng của đại gia Việt

Sau một thời gian sở hữu, các đại gia Việt đã quyết định nhượng lại máy bay riêng cho đối tác vì những lý do khác nhau.

'Bóng hồng' giúp Eximbank đón tin vui sau thập kỷ tranh chấp quyền lực

Eximbank được chấp thuận tăng vốn thêm hơn 2.400 tỷ đồng sau gần thập kỷ giậm chân tại chỗ, bị bỏ lại phía sau. Ngân hàng này đón tin vui sau nhiều năm tranh chấp quyền lực, thành quả lèo lái của một "bóng hồng".

3 đại gia Việt từng soán ngôi giàu nhất sàn chứng khoán giờ ra sao?

Từng là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt cách đây hơn 10 năm song trước những biến cố trên thị trường và sự bứt phá của nhiều gương mặt mới, các đại gia này không còn nằm trong Top 10.