Đỗ Bách Khoa - Nam sinh đi vào 'lịch sử' trường Ams

Giành được Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế năm 2021, Đỗ Bách Khoa đã ghi tên mình vào lịch sử khi là học sinh đầu tiên của Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam làm được điều này trong suốt 36 năm kể từ ngày thành lập trường. 

Trong một lần trò chuyện với VietNamNet trước ngày thi, nam sinh lớp 12 Toán 1, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam cho hay, tên của em - “Đỗ Bách Khoa” được ông nội em đặt cho, với lý do muốn gửi gắm mong mỏi rằng cháu của mình sẽ “thi đâu đỗ đó”, giỏi toàn diện, nhiều lĩnh vực.

Và mong mỏi đó tiếp tục trở thành hiện thực khi mới đây, Đỗ Bách Khoa là học sinh duy nhất của Việt Nam giành được Huy chương Vàng ở kỳ thi Olympic Toán học quốc tế (IMO) năm 2021 với điểm số nằm trong top 10.

Khoa nói mình không có bí quyết học tập đặc biệt mà đơn thuần có niềm hứng thú với môn Toán từ cấp tiểu học.

“Em nghĩ sự hứng thú, đam mê là động lực lớn thúc đẩy em tiến xa hơn ở môn Toán. Bởi chỉ từ sự thích thú thực sự mới giúp mình đào sâu hơn ngoài những kiến thức được học trên lớp”, Khoa nói.

Vì thế, theo Khoa, việc tự mình tìm hiểu, đào sâu một vấn đề, nhóm kiến thức nào đó giúp em biến những kiến thức học được thành của mình, thậm chí có thể có những phát hiện đặc biệt.

Tất nhiên, không phải mọi thứ lúc nào cũng suôn sẻ với Khoa. Em cũng không ít lần gặp những bài tập mà không tìm ra ngay được cách giải, hoặc có kết quả thi không như mong muốn. Nhưng theo Khoa, cũng nhờ niềm đam mê mà em “đi xa” được với Toán.

“Việc học và giải các bài Toán mang đến cho em cảm giác rất đặc biệt. Cứ sau mỗi lần giải được bài toán khó, em cảm thấy một niềm vui rất khó tả, thi thoảng em cũng cười một mình chỉ vì điều đơn giản đó. Em nghĩ khó có thể có một cái gì đó khác có thể khiến em như thế”, Khoa tâm sự.

{keywords}
 Đỗ Bách Khoa. Ảnh: NVCC

Bà Trần Thùy Dương, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam cho hay, Ban giám hiệu và các thầy cô rất xúc động khi nhận được thông tin này. Từ ngày thành lập trường (năm 1985) đến nay, đây là lần đầu tiên một học sinh của trường giành được Huy chương Vàng IMO.

Giành tấm Huy chương Vàng duy nhất của đoàn Việt Nam, Khoa cho hay bất ngờ khi kết quả vượt kỳ vọng.

Trong kỳ thi vào lớp 10 cách đây 3 năm, Đỗ Bách Khoa từng xuất sắc trúng tuyển vào Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam; THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên và THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội.

Nhưng khi đó, Khoa quyết định chọn theo học Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam bởi đã gắn bó với mái trường này trong 4 năm cấp THCS.

Khi còn học lớp 11, Khoa xuất sắc đạt giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Toán và cũng là học sinh duy nhất của Hà Nội giành được giải Nhất môn này trong kỳ thi năm 2020. 

Năm 2021, Khoa tiếp tục giành được giải Nhất ở kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và lọt top 5 thí sinh có điểm cao nhất trong kỳ thi này. Kết quả này giúp Khoa cũng lọt vào đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế 2021.

Vào cuối năm ngoái, Đỗ Bách Khoa cũng mang Huy chương Vàng về cho đội tuyển Việt Nam tại kỳ thi Olympic Quốc tế các thành phố lớn (IOM).

Tuy nhiên, Khoa cho hay, những thành tích mà em đạt được mới chỉ là những kết quả bước đầu, chưa phải điều gì đó quá to tát. Do đó, phía trước em vẫn còn cả một chặng đường dài để phải tiếp tục nỗ lực cố gắng, hoàn thiện và xứng đáng hơn với cái tên mà ông em đặt kỳ vọng.

{keywords}
Đỗ Bách Khoa (giữa) cùng các thành viên đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế.

Nhiều lời giải 'hoàn hảo' khiến thầy giáo giật mình

Nói về cậu học trò, thầy Nguyễn Trung Tuân, giáo viên dạy Toán của Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam cho hay, đã phát hiện và để ý khả năng của Khoa ngay từ những ngày đầu vào lớp 10.

“Trong một buổi học ở tuần đầu tiên, sau khi ra bài, tôi đi một lượt xem các học trò làm bài ra sao. Khi các học sinh khác đang lần mò, tôi đến chỗ Khoa thì thấy một lời giải hoàn hảo khiến tôi phải giật mình. Khi đó tôi đã tin Khoa sẽ là một trong những học sinh xuất sắc nhất của lứa học sinh này”, thầy Tuân kể.

Theo thầy Tuân, việc học Toán với Khoa như là việc thưởng thức.

“Trước mỗi bài toán, Khoa thường nhìn ở nhiều khía cạnh chứ không vồ vập tìm ra lời giải nhanh.

Điều mà tôi ấn tượng nhất là Khoa cực kỳ nghiêm túc trong việc học. Trong suốt 3 năm, từ học trên lớp cho đến ôn đội tuyển học sinh giỏi, chưa bao giờ thấy Khoa đi muộn một buổi nào. Trừ đợt ôn thi Olympic Toán quốc tế bài vở nhiều, còn ngày thường, Khoa thường thu xếp thời gian rất khoa học để có thể đi ngủ trước 11 giờ đêm”.

Thầy Tuân nhận xét Khoa học rất chắc kiến thức và đặc biệt thông minh. “Thậm chí có nhiều lời giải của Khoa mà tôi chỉ cần viết gọn trong mặt của hộp quẹt. Tức là vừa chính xác nhưng cũng rất ngắn gọn, độc đáo và tinh tế”.

Sau này, càng học Khoa càng giỏi. “Bài tập hỏi thầy càng về sau này càng khó, thậm chí khó khủng khiếp. Đợt ôn thi Olympic Toán quốc tế, cứ mỗi lần hỏi thầy thì đều dẫn thêm một giả thuyết và để trả lời được, thi thoảng tôi còn phải tra cứu bài báo quốc tế của các nhà Toán học để giải đáp”, thầy Tuân kể.  

Thầy Tuân cho hay, Khoa cũng rất bản lĩnh. "Hai hôm tôi dẫn đi thi Olympic quốc tế mà Khoa cứ ung dung như đi chơi. Thấy vậy, chính thầy lại lo, thế là tôi phải nhắc đi nhắc lại phải cẩn thận".

{keywords}
 

GS.TS Lê Anh Vinh, Trưởng đoàn Olympic Toán quốc tế của Việt Nam cũng cảm nhận, với Khoa, dường như chuyện thi cử diễn ra rất nhẹ nhàng, không áp lực.

“Cảm giác Khoa học Toán không hề căng thẳng. Kiến thức chắc, tính cách điềm đạm, nhẹ nhàng, bản lĩnh trong thi cử. Do đó, việc Khoa đạt được kết quả tốt, tôi nghĩ hoàn toàn xứng đáng”, thầy Vinh chia sẻ.

Ngoài việc học, Khoa biết chơi đàn piano, thường xuyên chơi thể thao.

Với thành tích Huy chương Vàng IMO, 2 năm liên tiếp giải Nhất toán quốc gia, Khoa được tuyển thẳng vào các trường đại học trong nước. Khoa cho hay em đang cân nhắc bởi em muốn đi du học để trải nghiệm môi trường giáo dục quốc tế.

“Hiện, em đang chờ phản hồi từ các trường đại học mà mình xin học bổng và cả tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 để có thể đưa ra quyết định cuối cùng”, Khoa nói.

Thanh Hùng

'Cổ tích' về cậu học trò tự kỷ giành huy chương Toán quốc tế

'Cổ tích' về cậu học trò tự kỷ giành huy chương Toán quốc tế

Với Tùng Lâm, một cậu bé “đặc biệt”, hành trình để được sống với niềm đam mê Toán học cũng là một tấm huy chương lớn mà cậu giành được trong cuộc đời.

Con gái bác bảo vệ giành huy chương Toán quốc tế

Con gái bác bảo vệ giành huy chương Toán quốc tế

Với Chu Thị Thanh - nữ sinh duy nhất của đội tuyển IMO Việt Nam, việc học toán diễn ra tự nhiên, “vì yêu mà học, càng học càng khao khát tìm hiểu thêm”.

Lần đầu tiên học sinh trường Ams giành HC Vàng Olympic Toán quốc tế

Lần đầu tiên học sinh trường Ams giành HC Vàng Olympic Toán quốc tế

Cả 6 thành viên của đội tuyển Việt Nam đều giành được huy chương Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2021, trong đó có 1 Huy chương Vàng thuộc về em Đỗ Bách Khoa (học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam).

Công bố điểm thi tốt nghiệp THPT từ 0h ngày 26/7

Công bố điểm thi tốt nghiệp THPT từ 0h ngày 26/7

Từ 0h ngày 26/7, tất cả địa phương sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021. VietNamNet sẽ cập nhật điểm thi tốt nghiệp THPT nhanh nhất để phụ huynh và học sinh tra cứu.

tin nổi bật

Nhiều chính sách hỗ trợ học phí, thí sinh ‘chốt’ nguyện vọng xét tuyển Đại học Hoa Sen

Ngay từ đầu năm học 2022 - 2023, trường Đại học Hoa Sen đã công bố nhiều chính sách học phí hỗ trợ tài chính cho tân sinh viên cùng cam kết không tăng học phí suốt 4 năm.

Bí quyết đạt điểm 9 môn sinh chỉ 2 tháng ôn thi

Với 6 năm kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu, ứng dụng các phần mềm dạy học môn Sinh học, thầy Đỗ Tuấn chỉ ra cách luyện thi để học sinh có thể chạm tới điểm 9+.

40 tỉnh, thành phố công bố lịch tựu trường

Nhiều tỉnh, thành phố đã công bố lịch đến trường của học sinh các cấp năm học 2022 - 2023.

Sự thật về 'lớp học kỳ lạ' ở Hà Nội đang xôn xao trên Tik Tok

Đại diện Trường ĐH Giao thông vận tải khẳng định thông tin “thiết kế lớp học có chỗ ngồi cho sinh viên cá biệt” mà một nữ sinh đăng lên mạng là sai sự thật.

'Siêu dự án' ĐH Quốc gia Hà Nội mới giải ngân được 3.000 tỷ

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ngày 16/8, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Lê Quân cho biết, theo kế hoạch, năm học 2022 - 2023, sẽ có khoảng 6.000 sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội tới học tập tại cơ sở Hòa Lạc.

Bộ GD-ĐT lên tiếng thông tin thi trắc nghiệm môn Văn

Bộ GD-ĐT phủ nhận thông tin môn Ngữ văn sẽ thay đổi hình thức kiểm tra từ tự luận hoàn toàn sang tự luận kết hợp với trắc nghiệm khách quan từ năm học 2022-2023.

­­­Đại học Thành Đô công bố điểm sàn và điểm xét tuyển học bạ THPT

Mới đây, Trường Đại học Thành Đô đã có thông báo về mức điểm sàn và điểm xét tuyển theo phương thức xét điểm học bạ THPT, mở ra cơ hội bước vào cánh cửa đại học cho các bạn thí sinh.

5 khuyến cáo của Bộ Giáo dục trước hạn chót đăng ký nguyện vọng xét tuyển

Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường không được quy định, thông báo hoặc yêu cầu thí sinh phải đăng ký nguyện vọng 1 trên hệ thống mới được xét tuyển. Thí sinh đăng ký xét tuyển và nộp lệ phí đúng thời gian quy định.

Đình chỉ thầy giáo bị tố quấy rối nữ sinh ở học kỳ quân sự

Trường ĐH Thủ đô Hà Nội đã tạm đình chỉ đối với thầy giáo bị tố có hành vi quấy rối nữ sinh ở kỳ học quân sự. Tuy nhiên, nhà trường cho hay đây là một bước trong quy trình tiến hành xác minh.

Xác minh thông tin 'thầy giáo quấy rối nữ sinh ở kỳ học quân sự'

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền đơn tố cáo một thầy giáo có hành vi quấy rối nữ sinh. Người này được cho là giảng viên của Trường ĐH Thủ đô Hà Nội. Trường đại học này nói gì?

Sau vụ dừng tuyển sinh của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Bộ GD-ĐT yêu cầu gì?

Các trường đại học phải công khai ngành buộc phải dừng tuyển sinh, thực hiện điều chỉnh đề án, thông báo cho thí sinh biết để kịp thời điều chỉnh sang các ngành/trường khác sau sự việc ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dừng tuyển ngành Luật.

Trường ĐH nào vào khu đất 41,5 ha vừa bị thu hồi ở Nghệ An?

UBND tỉnh Nghệ An vừa qua đã có chủ trương thu hồi 41,5 ha đất của Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân vì lý do là dự án chậm tiến độ. Toàn bộ khu đất lớn này có thể được chuyển giao cho Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

ĐH Y Dược TP.HCM: Một hiệu phó được bổ nhiệm lại

Ông Ngô Quốc Đạt vừa được Hội đồng trường ĐH Y Dược TP.HCM bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng. Một năm trước Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã bổ nhiệm ông Đạt làm phó hiệu trưởng nhưng bị Bộ Y tế yêu cầu rút quyết định.

500 sinh viên sư phạm không nhận được trợ cấp

Nhiều sinh viên ngành sư phạm của Trường ĐH Thủ đô Hà Nội băn khoăn khi kết thúc năm thứ Nhất vẫn không nhận được khoản tiền trợ cấp chi phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng theo Nghị định 116.

Điểm chuẩn ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM sẽ ra sao?

Điểm chuẩn Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM có thể lên tới 24-25 ở những ngành như Công nghệ thực phẩm, Marketing...