Ông Nguyễn Thanh Bình sau khi tích cóp được hơn chục triệu đồng đã lặn lội đến đường Nơ Trang Long (Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) để mua yến sào cho vợ tẩm bổ do đang trị bệnh. Nhưng vợ ông Bình càng dùng yến sào thì càng thêm mệt mỏi. Khi chuẩn bị dùng hết số yến sào trên, vợ ông thấy thêm triệu chứng đau đầu, liền mang đi nhờ người kiểm nghiệm thì mới tá hỏa đó là yến sào rởm.

Yến sào đặc sản mà vô tác dụng

Bà Lê Thị Hạnh, vợ của ông Bình cho biết bà bị suy nhược sức khỏe và một số bệnh xương khớp khác nên vào Bệnh viện Gia Định, TP. Hồ Chí Minh điều trị đã gần 1 tháng nay. Không có vấn đề nguy hiểm đến sức khỏe nhưng bà cứ thấy mệt mỏi, một phần cũng do thời tiết, một phần khác cũng do tuổi tác. Nghe nhiều người nói đến công dụng của yến sào dạng tổ, loại đặc sản quý hiếm nên ông Bình đã bỏ ra hơn 10 triệu đồng để mua tổ yến sào tại một quầy bán yến sào ngay trên đường Nơ Trang Long. Thế nhưng khi ăn bà Hạnh thấy có mùi nhằng nhặng, rất khó ăn.

Đối tượng bán tổ yến sào cho ông Bình còn quảng cáo rằng: tổ yến (yến sào) nằm trong nhóm bát trân (tám món quý) chỉ dành cho vua chúa gồm nem công, chả phượng, da tay ngưu, tay gấu, gân nai, môi đười ươi, thịt chân voi. Do có nhiều giá trị dinh dưỡng và rất đắt (giá thị trường một kg yến lên đến 70-80 triệu đồng). Vì được mua tận gốc, của những người thợ đi khai thác ngoài biển khơi nên ở đây bán với giá cực rẻ, chỉ có 30 triệu đồng/kg. Theo miêu tả của ông Bình thì người bán yến sào cho ông thường đi trên một chiếc xe ba gác với rất nhiều tờ áp phích quảng cáo dán đầy trên xe. Người này còn tỏ ra rất am tường về các loại yến sào cũng như cách chế biến và sử dụng chúng.

{keywords}

Hàng ngày vẫn có các đối tượng bán yến sào giả ngay trước Bệnh viện ung bướu TPHCM.

Bà Lê Thị Thuyên (ở Bà Rịa-Vũng Tàu) do bị bệnh ung bướu, lên TP. Hồ Chí Minh để điều trị. Sau khi phẫu thuật sức khỏe của bà giảm sút rõ rệt. Không có nhiều hiểu biết gì về các loại yến sào nên khi được một số người vào tận trong bệnh viện để tiếp thị về loại thực phẩm đặc biệt này, đặc biệt để tạo niềm tin cho khách hàng, những đối tượng tiếp thị còn cho dùng thử một ít, nếu đồng ý mua thì chúng sẽ mang đến tận nơi và giao cho khách hàng. Đang điều trị bệnh nặng, lại được tiếp thị đầy thuyết phục, được dùng thử nữa nên bà Thuyên tin ngay đó là yến sào xịn và bà đặt mua ngay 3 lạng yến sào dạng tổ với giá 19 triệu đồng. Đối tượng mang đến bán cho bà xưng tên là Trần Văn Nhượng. Nhượng còn giao cho bà Thuyên card có ghi số điện thoại của mình. Tuy nhiên dùng hết 3 lạng yến sào này thì sức khỏe của bà Thuyên lại càng yếu hơn. Các bác sĩ phải tích cực truyền đạm cho bà. Điều đáng nói 3 lạng yến sào bà mua khi ăn hoàn toàn không giống như thứ yến sào mà Nhượng đã đưa cho bà ăn thử trước đó.

Cũng giống như bà Thuyên, bà Nguyễn Thị Thu bị khối u dạ dày đang chờ phẫu thuật, cả tháng nay bà không thể ăn uống được gì nhiều. Được đối tượng Trần Văn Nhượng tiếp thị và còn cho dùng thử trước nên gia đình bà Thu đã chắt bóp bỏ ra hơn 10 triệu đồng để mua gần 2 lạng tổ yến sào của Nhượng để bồi bổ sức khỏe cho bà, nhưng khỏe đâu không thấy mà bà Thu lại càng thấy yếu thêm.

Theo nhiều bệnh nhân ở Bệnh viện Gia Định và Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh thì không chỉ có Nhượng mà còn có mấy đối tượng nữ khác thường xuyên vào các bệnh viện này để tiếp thị và bán đặc sản tổ yến sào. Vì đây được xem là thứ thức ăn bổ trợ hữu ích cho những người bệnh phục hồi sức khỏe một cách nhanh nhất nên tại Bệnh viện Ung bướu, các đối tượng tiếp thị yến sào này còn ra tận cổng để chào mời khách.

{keywords}

Rất nhiều loại yến sào giả khách hàng khó mà nhận biết

Bán yến sào đặc sản mà như…bán rau

Chúng tôi tiếp cận với một người phụ nữ bán yến sào trong vai khách hàng cần mua thì được người này quảng cáo rằng: yến sào đặc sản được chính những người thợ khai thác yến mang từ đảo xa về nên công hiệu rất cao. Có thể phục hồi sức khỏe, dùng một lạng có thể bảo đảm sức khỏe trong cả tháng mà không cần ăn uống gì cả. Sau những lời giới thiệu này, chúng tôi theo chân người phụ nữ thì thấy người này cùng với mấy người nữa đến cổng Bến xe miền Đông và nhận hàng của một người phụ nữ khác. Sau khi nhận hàng, để không chồng chéo, họ chia nhau đến các bệnh viện, các khu có nhiều người dân ở khắp nơi tập trung về điều trị để tiếp thị và cho dùng thử yến sào.

Chị Trần Thị Vân ở huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh cũng dính quả đắng sau khi mua phải yến sào rởm được bán ngay ở trung tâm quận 1. Chị Vân cho biết các đối tượng này đẩy xe bán yến sào ra cả trước cổng nhà thờ Đức Bà. Khi được khách hàng thắc mắc về giá cả thì những người bán này cho biết là có người thân làm trong đội khai thác yến ở Khánh Hòa và kiếm trác được chút ít nên mới bán giá rẻ thế. Chị Vân còn kể tiếp rằng khi mua về, lần đầu, tổ yến chưng xong nở to, có rất nhiều sợi dai. Đến lần thứ hai, tổ yến nở ít hơn, chỉ có lác đác vài sợi yến, số còn lại đã tan ra thành nước. Chị mang đến đại lý chính thức của công ty yến sào thì người ta bảo đó là đồ giả.

Đầu tháng 6/2015, chị Thanh Hòa, nhà ở quận 3 phát hiện hộp yến sào của người quen tặng chị hồi tháng 10 có vài tai yến bị mốc, có tại bị nổi đường. Mang hộp yến sào này đến cửa hàng của một công ty uy tín nhờ kiểm tra, chị phát hoảng khi biết đó là yến chất lượng kém, có thể người bán đã xử lý qua các chất tẩy trắng, tẩm đường. Loại này dùng không những không có công hiệu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Quay trở lại đường Nở Trang Long, đoạn chạy từ Thủ Đức xuống đến tận cổng sau của Bệnh viện Gia Định, chúng tôi còn gặp hàng loạt người bán yến sào khác đang chèo kéo khách. Theo nhiều người chuyên buôn bán yến sào đặc sản chính hiệu ở TP. Hồ Chí Minh thì hiện nay loại đặc sản này được bán tràn lan như... bán rau ở TP. Hồ Chí Minh. Riêng ở thành phố này, mỗi ngày có đến gần chục ngàn người bệnh từ khắp nơi đổ về khám và điều trị, nên những đối tượng bán yến sào rởm thường lợi dụng đánh vào tâm lý muốn hồi phục sức khỏe nhanh của họ. Để câu khách, chiêu trò cốt lõi của chúng là mua một số yến sào thật cho khách dùng thử trước để nhử, sau đó khi đã tạo được niềm tin thì bán hàng giả số lượng lớn cho khách.

Ông Nguyễn Tuấn Hùng, chủ đại lý phân phối yến sào chính hãng ở đường Cách Mạng Tháng Tám cho biết: “Bây giờ các loại yến đặc sản, tổ yến, khi mua vào giá đã 50-60 triệu đồng/kg rồi. Chính vì giá cao nên nhiều người khi được các đối tượng đến tiếp thị tận nơi đã không phân biệt được thật giả. Một lần vào Bệnh viện Ung bướu là biết, có đến hàng ngàn người ốm yếu nên rất cần loại thực phẩm này. Mà chủ yếu người ở các vùng quê ra, chẳng hiểu gì về yến nhưng vẫn mua”.

Ông Hùng cho biết thêm nếu là yến huyết giả khi ngâm nước sẽ ra màu hoặc thử với lá trà xanh, tổ yến chuyển sang màu đen thì với công nghệ “ủ” yến huyết hiện đại, yến huyết giả không dễ bị phát hiện. Những ai có điều kiện sử dụng yến huyết thật và tinh ý lắm mới có thể phân biệt được yến huyết thật, giả nếu để 2 tổ yến kế bên nhau. Yến huyết thật có màu đỏ hoặc cam, bề mặt gồ ghề, có mùi thơm và tanh nhẹ của nước biển; yến huyết giả thì đỏ thẫm, tanh nồng. Khi dùng phải loại yến sào đặc sản giả có thể gây đau đầu, dùng nhiều còn có thể ảnh hưởng đến huyết áp vì đã được tinh chế qua nhiều công đoạn không đảm bảo, chứa cả các chất phụ gia trong đó.

(Theo Pháp luật và cuộc sống)