Nếu như ở các khu vực có lòng đường rộng rãi, ít người qua lại, việc tìm một nơi để đỗ ô tô là khá đơn giản thì ngược lại, ở các thành phố lớn vốn "đất chật người đông", không phải ai cũng có cho mình nơi gửi xe lý tưởng. 

Trên thực tế, tại nhiều khu đô thị, khu dân cư hoặc nơi đường phố chật hẹp, chủ xe buộc phải đỗ "ghếch chân" lên vỉa hè để đảm bảo gọn gàng, ít cản trở đến các phương tiện khác qua lại.

Việc đỗ xe "chân trên chân dưới" là khá phổ biến ở những khu đô thị, khu dân cư hoặc nơi đường phố chật hẹp. (Ảnh: Hoàng Hiệp)

Nhiều người sử dụng đã tỏ ra băn khoăn và cho rằng, đỗ như vậy xe sẽ bị nghiêng vẹo, dẫn đến hỏng hóc các bộ phận như khung gầm, thước lái, hệ thống treo hay lốp xe.

Vậy dưới góc độ kỹ thuật, việc đỗ xe kiểu "chân thấp chân cao" có thực sự ảnh hưởng đến các bộ phận của xe hay không?

Trao đổi với VietNamNet về vấn đề này, kỹ sư ô tô Lê Hồng Đại cho biết, đúng là nếu đỗ xe kiểu "gác chân" sẽ không tốt cho nhiều bộ phận của xe, nhưng mức độ nguy hại thế nào còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như độ nghiêng, chênh độ cao (cos), thời gian đỗ dài hay ngắn,...

Kỹ sư Đại cho rằng, lốp xe sẽ là bộ phận bị ảnh hưởng đầu tiên do khi đỗ nghiêng, sức nặng của xe sẽ dồn nhiều hơn về lốp phía thấp chứ không phân bổ đều cho 4 bánh. Lốp lúc này cũng không tiếp xúc toàn bộ bề mặt với mặt đường mà chỉ một góc nhỏ ở rìa, làm bề mặt lốp dễ bị biến dạng mạnh.

"Trong thời gian ngắn thì kiểu đỗ này có thể chưa gây hại, nhưng nếu đỗ nhiều lần như vậy và trong thời gian dài, lốp phía thấp sẽ bị méo, cao su chai khiến lốp khó có thể đàn hồi trở lại hình dạng ban đầu và thậm chí còn bị nứt gãy nếu lốp đã cũ. Sẽ rất nguy hiểm nếu đi đường dài với những chiếc lốp như vậy", vị chuyên gia này phân tích.

Ngoài ra, theo anh Đại, khi đỗ xe nghiêng trong thời gian dài, thước lái của xe cũng ít nhiều bị ảnh hưởng, dẫn đến hiện tượng xe bị nhao lái, lệch lái. Mức độ sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu tài xế không trả lái thẳng khi đỗ xe và chênh lệch cos quá lớn.

Đỗ xe nghiêng khiến lốp xe phía dưới phải chịu lực nhiều hơn, lâu ngày có thể hư hỏng lốp. (Ảnh minh hoạ)

Tuy vậy, vị chuyên gia này khẳng định, việc đỗ xe "gác 1 chân" lên vỉa hè như nhiều người vẫn làm hiện nay sẽ rất ít ảnh hưởng đến độ bền giảm xóc hay khung gầm của xe bởi đây là những bộ phận được chế tạo rất chắc chắn.

Tuy nhiên, để giảm thiểu tối đa các rủi ro, anh Đại cũng đưa ra lời khuyên cho những chủ xe hay phải đỗ kiểu "gác chân" như sau:

Thứ nhất, hạn chế tối đa việc đỗ xe với một bên vỉa quá cao, vừa có thể khiến lái xe gặp khó trong quá trình lên, xuống và làm chênh lệch cos lớn, gây hư hại cho lốp và hệ thống lái như phân tích ở trên.

Thứ hai, nếu buộc phải đỗ kiểu "chân cao chân thấp", không nên để xe một chỗ quá lâu mà ít nhất 4-5 ngày phải khởi động di chuyển xe để các bộ phận được "cựa mình". Điều này cũng tốt cho động cơ và hệ thống điện, nhất là trong những mùa mưa ẩm.

Ngoài ra, nếu có thể nên thay đổi chiều đỗ xe luân phiên để các lốp chịu lực đều và hệ thống lái không bị lệch về 1 bên. Trong mọi trường hợp nên tập thói quen trả thẳng lái khi đỗ xe. Đồng thời kiểm tra tình trạng lốp định kỳ và trước khi khởi hành để đảm bảo an toàn.

Hoàng Hiệp

Bạn có góc nhìn (hoặc có trải nghiệm) nào về vấn đề trên?  Hãy để lại bình luận bên dưới hoặc chia sẻ bài viết về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!