Đoàn Thị Hương bị buộc tội mưu sát, đối diện án tử hình

Hai nữ nghi phạm bị buộc tội sát hại người được cho là Kim Jong Nam phải hầu tòa vào sáng nay (1/3).

Hai nữ nghi phạm bị buộc tội sát hại người được cho là Kim Jong Nam phải hầu tòa vào sáng nay (1/3).

Thông tin trên vừa được Bộ trưởng Tư pháp Malaysia Mohamed Apandi Ali cho hay. Nếu bị tuyên là có tội, hai nữ nghi phạm sẽ chịu án tử hình.

Hai nghi phạm khác, một nam giới Malaysia hiện đã được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh còn một người là công dân Triều Tiên vẫn bị tạm giam.

Trong khi đó, hôm 28/2, một phái đoàn cấp cao Triều Tiên đã tới Kuala Lumpur để tìm cách nhận lại thi thể công dân nước này, người được cho là Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. 

Phái đoàn gồm cả cựu Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Ri Tong Il. Tuyên bố trước các phóng viên ở ngoài tòa đại sứ Triều Tiên ở Kuala Lumpur, quan chức này cho hay, phái đoàn ngoại giao nước này có mặt ở Malaysia để tìm cách nhận thi thể và trả tự do cho một người Triều Tiên bị bắt vì có liên quan tới vụ việc.

{keywords}
Quan chức Triều Tiên Ri Tong Il trả lời báo gới tại Kuala Lumpur. (Ảnh: AP)

AP dẫn lời ông Ri Tong Il nói, phái đoàn cũng tìm cách "phát triển quan hệ hữu nghị" giữa Triều Tiên và Malaysia. 

Malaysia cho rằng, nạn nhân bị tấn công ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13/2 là Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Tuy nhiên, phía Triều Tiên chỉ ghi nhận nạn nhân là một người Triều Tiên có hộ chiếu ngoại giao.

Thi thể người được cho là Kim Jong Nam hiện là tâm điểm cuộc tranh cãi ngoại giao giữa Triều Tiên và Malaysia. Bình Nhưỡng phản đối giới chức Malaysia khám nghiệm tử thi, trong khi Kuala Lumpur từ chối giao thi thể nếu không nhận được mẫu ADN cũng như xác nhận của người thân nạn nhân.

Giới chức Malaysia hiện vẫn tìm kiếm mẫu ADN người thân của nạn nhân. Nạn nhân được cho là có hai con trai và một con gái.

  • Hoài Linh
01/03/2017 | 11:23

11h

Những điểm đáng chú ý trong phiên xử Đoàn Thị Hương

Những điểm đáng chú ý trong phiên xử Đoàn Thị Hương

Sáng nay (1/3), hai nữ nghi phạm liên quan tới vụ sát hại một người Triều Tiên được cho là Kim Jong Nam đã ra tòa.

Thu gọn
01/03/2017 | 10:26

10h23

Khi nghe cáo trạng, Đoàn Thị Hương nói: "Tôi hiểu nhưng tôi không nhận tội".

Luật sư S. Selvam Shamugam, đại diện cho Hương nói, thân chủ của ông "rất khỏe mạnh" và ông sẽ gặp lại cô vào sáng mai (2/3) tại trại giam Kajang Prison.

Tại tòa, hai nghi phạm không biện hộ vì tòa án quận không có quyền xét xử một vụ giết người.

Công tố viên Ahmad nói trước tòa rằng ông sẽ đề nghị chuyển vụ việc lên một tòa án cấp cao hơn để hai nữ nghi phạm được xử cùng nhau.

Phiên tòa kết thúc, 2 nghi phạm trở lại trại tạm giam.

{keywords}
Thu gọn
01/03/2017 | 10:09

10h07

Đoàn Thị Hương và Siti Aishah dường như vẫn bình tĩnh khi cáo trạng được thông dịch viên đọc bằng tiếng Việt và tiếng Indonesia.

Trong một diễn biến liên quan, trao đổi với VietNamNet sáng nay, ông Đoàn Văn Thạnh (trú tại xã Nghĩa Bình, Nghĩa Hưng, Nam Định), bố của Đoàn Thị Hương nói: Đến thời điểm hiện tại gia đình vẫn chưa nhận được thêm bất kỳ thông tin nào về con gái.

Ông cho biết, gia đình khó khăn nên không có điều kiện thuê luật sư bảo vệ cho Hương, hay sang Malaysia tham dự phiên tòa.

"Gia đình chúng tôi rất khó khăn. Nếu Nhà nước cho tiền đi thì chúng tôi sẽ đi", ông Thạnh nói.

Gia đình Đoàn Thị Hương không có tiền sang Malaysia dự tòa

Gia đình Đoàn Thị Hương không có tiền sang Malaysia dự tòa

Bố của nghi phạm Đoàn Thị Hương cho biết, gia đình khó khăn nên không thể thuê luật sư bảo vệ cho Hương, hay tham dự phiên tòa.

 

 

Thu gọn
01/03/2017 | 10:06

10h05

Công tố viên đề nghị thêm thời gian để thu thập các tài liệu cần thiết và phiên tòa tiếp theo vào ngày 13/4.

"Hy vọng vào thời điểm đó chúng tôi sẽ thu nhận đầy đủ thông tin và chuyển vụ việc lên tòa án cấp cao", công tố viên Iskandar Ahmad.

Thu gọn
01/03/2017 | 10:03

10h02

Theo StraitTimes, cáo trạng viết: "Chính cô, cùng 4 người khác hiện đang lẩn trốn, vào lúc 9h sáng ngày 13/2/2017, tại sảnh đi, sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2, Sepang, quận Sepang, bang Selangor Darul Ehsan, có ý định sát hại Kim Chol. Do đó, cô đã phạm một tội phải bị trừng phạt theo Điều 302 Bộ Luật Hình sự".

{keywords}

Cáo trạng được đọc và được phiên dịch cho hai nghi phạm nghe. Hai nữ nghi phạm được hỏi, có hiểu rõ buộc tội không. Cả hai đều trả lời có.

Thu gọn
01/03/2017 | 09:59

9h50

Quang cảnh ngoài tòa

Đoàn Thị Hương, 29 tuổi và Siti Aisyah, 25 tuổi, bị buộc tội theo Điều 302 của Bộ luật hình sự Malaysia về tội giết người. Hai nữ nghi phạm bị buộc tội riêng rẽ.

{keywords} 

Nếu bị phán quyết có tội, hai nữ nghi phạm sẽ lĩnh án tử hình.

Thu gọn
01/03/2017 | 09:16

9h15

Các nhà báo theo dõi phiên tòa tập trung ở cổng vào chính của tòa để chụp ảnh nghi phạm. Đoàn Thị Hương và Siti Aishah được đưa vào tòa bằng cổng khác, cách nơi các phóng viên tập trung khoảng 100m.

{keywords} 

Thu gọn
01/03/2017 | 09:12

9h10

Hai nữ nghi phạm đã có mặt tại tòa án Sepang. Doan Thi Hương và Siti Aishah tới tòa trên hai chiếc xe khác nhau, cách nhau khoảng 10 phút.

Đoàn xe đầu tiên chở nghi phạm thứ nhất, gồm ít nhất 7 xe cảnh sát và một số xe mở đường, gồm cả chiếc ô tô 4 bánh màu đen tới tòa lúc 9h30 sáng giờ địa phương ngày 1/3.

Đoàn xe chở nghi phạm thứ hai, với số lượng xe tương tự, tiến vào tòa án lúc 9h40 (giờ địa phương).

Thu gọn
01/03/2017 | 09:07

9h

Bộ trưởng Y tế Malaysia Datuk Seri Dr S. Subramaniam cho hay, hai nữ nghi phạm trên không có dấu hiệu mắc bệnh gì. Quan chức này cho biết như vậy khi được hỏi về sự hiện diện của một đội chuyên xử lý chất độc tại đồn cảnh sát Sepang, nơi những nghi phạm bị tạm giam.

Trước đó, một trong hai nghi phạm bị nôn.

Theo Tổng thanh tra cảnh sát Tan Sri Khalid Abu Bakar, một nữ nghi phạm bị nôn do tác dụng phụ của chất độc thần kinh VX mà người này dùng để sát hại người Triều Tiên được cho là Kim Jong Nam.

Khi được hỏi liệu sự xuất hiện của phái đoàn cấp cao Triều Tiên có giúp đẩy nhanh tiến trình không, Bộ trưởng Subramaniam nói, tôi chỉ biết thông tin về sự có mặt của họ qua báo chí.

Thu gọn
01/03/2017 | 09:05

8h40

Lúc 8h35, Gooi Soon Seng- một luật sư người Malaysia, đại diện cho Siti Aisyah đã có mặt tại tòa. Ông Gooi nói với các nhà báo chờ trước cửa rằng ông vẫn chưa gặp thân chủ. Ông là người của một hãng luật địa phương và ra tòa với tư cách đại diện cho đại sứ quán Indonesia tại Malaysia.

{keywords}
Thu gọn
01/03/2017 | 08:40

8h40

Quang cảnh phiên tòa xử 2 nghi phạm giết người Triều Tiên

{keywords}

Khoảng 10 phút trước khi phiên tòa dự định xử hai nghi phạm bị cáo buộc giết người được cho là Kim Jong Nam diễn ra, báo giới đã tập trung kín ở ngoài tòa án Sepang.

An ninh tại khu vực đã được siết chặt với nhiều cảnh sát có mặt, gồm cả cảnh sát giao thông để điều khiến đi lại. Các phóng viên cũng tập trung bên ngoài tòa án từ lúc 5h sáng song hiện vẫn chưa được vào phòng xử.

Sau khi đăng ký, các phóng viên phải nộp các thiết bị điện tử, gồm điện thoại di động, máy tính xách tay, máy ghi âm. Túi xách cũng bị kiểm tra trước khi họ được phép vào tòa.

Mỗi hãng tin chỉ có hai phóng viên được vào phòng xử.

Hiện thời, có hàng trăm nhà báo đang chờ để vào phiên tòa. Theo The Star, chỉ có tối đa 15 phóng viên Malaysia và 15 phóng viên quốc tế trong số hàng trăm người đang chờ đợi, sẽ được vào phòng xử.

Nguồn tin cảnh sát xác nhận, 199 cảnh sát và nhân viên an ninh sẽ làm nhiệm vụ tại khu vực tòa án.

Thu gọn
01/03/2017 | 08:37

8h

Theo China Press, gia đình của nữ nghi phạm Siti Aishah đã thuê luật sư để bào chữa cho cô trong phiên toà, với niềm tin rằng con gái mình vô tội.

Gia đình thuê luật sư bào chữa cho nghi phạm Indonesia

Gia đình thuê luật sư bào chữa cho nghi phạm Indonesia

Nữ nghi phạm người Indonesia trong vụ án mạng liên quan tới người đàn ông Triều Tiên bị hạ độc tại Malaysia đã được gia đình thuê luật sư bào chữa trong phiên toà hôm 1/3.

 

Thu gọn

tin nổi bật

Vì sao Mỹ khó ‘cấm cửa’ kim cương và vàng từ Nga?

Các nhà sản xuất kim hoàn và giới chức Mỹ đang phải đứng trước một nhiệm vụ khó khăn: chặn dòng chảy đá quý và kim loại quý của Nga vào nước này.

Ngôi làng tự làm ngập để chặn quân Nga giờ ra sao?

Các cư dân tại một ngôi làng nhỏ ở phía bắc Kiev, Ukraine tuyên bố, việc cố tình gây ngập lụt nơi họ sống đã ngăn chặn được một cuộc tấn công của Nga vào khu vực thủ đô.

Ukraine chặn Nga đưa quân tới Sumy, thêm nhiều công ty rút khỏi Nga

Lực lượng biên phòng Ukraine cho biết, sáng nay (16/5) họ đã đẩy lùi nỗ lực của Nga nhằm đưa quân vào vùng Sumy, nơi nằm ngoài tâm điểm giao tranh hiện nay.

Chân dung nghi phạm 18 tuổi xả súng khiến 10 người thiệt mạng vì phân biệt chủng tộc

Hãng tin Reuters đăng tải hình ảnh tay súng da trắng 18 tuổi đã xả súng bắn chết 10 người và khiến 3 người bị thương tại một cửa hàng tạp hóa trong một cộng đồng người da đen tại ngoại ô New York, Mỹ.

Tư lệnh Ukraine bị bãi chức, Thống đốc Kharkiv nói quân đội tiến sát biên giới Nga

Theo truyền thông Ukraine, việc bãi chức Tư lệnh lực lượng phòng vệ lãnh thổ Yurii Halushkin được Tổng thống Volodymyr Zelensky đưa ra vào đêm 15/5 (giờ địa phương).

Triều Tiên thêm nhiều ca tử vong vì sốt, NLĐ Kim thị sát các hiệu thuốc ở Thủ đô

Ngày 16/5, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết NLĐ Kim Jong Un đã đi thị sát các hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng, trong bối cảnh nước này liên tiếp có những ca tử vong mới.

Xả súng chết người ở nhà thờ Mỹ, đa số nạn nhân là người gốc Á

Một vụ xả súng gây chết người đã xảy ra ở một nhà thờ ở quận Cam, bang California (Mỹ), với đa số nạn nhân được giới chức địa phương xác định là người gốc Á.

Vợ ông Trump úp mở khả năng quay trở lại Nhà Trắng

Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã ám chỉ khả năng đến sống ở Nhà Trắng một lần nữa, khi chồng bà nhiều lần ngụ ý chuyện tái tranh cử vào năm 2024.

Tướng Belarus tố Ukraine triển khai một vạn quân áp sát biên giới

Theo hãng tin TASS, tuyên bố trên được Phó tổng Tham mưu Thứ nhất của Lực lượng vũ trang Belarus, Thiếu tướng Igor Korol đưa ra rạng sáng nay (16/5).

Triều Tiên bùng mạnh Covid-19, ông Kim Jong Un lệnh quân đội ổn định nguồn thuốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ra lệnh điều động quân đội ổn định nguồn cung thuốc men ở Bình Nhưỡng, trong bối cảnh đất nước đối mặt đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên.

Kiev nói Moscow mất 27.400 quân, Nga quả quyết khiến Ukraine tổn thất nặng

Bộ Quốc phòng Ukraine ước tính, các lực lượng Nga đã mất khoảng 27.400 binh sĩ, 200 máy bay, 1.220 xe tăng và 164 trực thăng kể từ đầu chiến dịch tấn công quân sự vào nước láng giềng.

Đường sắt – Yếu tố định đoạt chiến cục với Nga của Ukraine

Mạng lưới đường sắt đang trở thành một trong những công cụ hậu cần quan trọng nhất và là 'biểu tượng kháng chiến' của Ukraine.

Nhà máy thép Azovstal hứng 'mưa đạn', chỉ huy quân Ukraine hé lộ thảm cảnh

Một đoạn video mới công bố cho thấy nhà máy thép Azovstal, pháo đài cuối cùng của quân Ukraine ở thành phố cảng Mariupol, đông nam đất nước đang hứng các trận mưa đạn pháo màu trắng, cháy sáng rực.

Sau Phần Lan, đến lượt Thụy Điển xác nhận xin gia nhập NATO

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson tuyên bố đảng cầm quyền của bà ủng hộ đất nước xin gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Hai cơ cấu chỉ huy quan trọng nhất của NATO

Sau vụ 11/9/2001, NATO đã tiến hành cải cách hệ thống chỉ huy nhằm sẵn sàng đối phó có hiệu quả với những đe dọa mới, đồng thời tiếp tục bảo đảm an ninh cho toàn bộ lãnh thổ các nước thành viên.