Đoàn xe vào phố đi bộ: Thủ tướng mong dân thông cảm

Đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về việc đoàn xe của ông đi vào phố cổ Hội An.

- Đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về việc đoàn xe của ông đi vào phố cổ Hội An.

Phát biểu kết luận hội nghị CCHC hôm nay, Thủ tướng đặc biệt lưu tâm đến chất lượng con người: Cán bộ phải giỏi nghiệp vụ, có đạo đức để phục vụ nhân dân, phải có "3 xin" - xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn.

"Thậm chí Thủ tướng đi vào phố đi bộ, dù đã đi bộ vào trước hàng cây số rồi, xe vẫn đi phía sau. Thủ tướng không biết nhưng khuyết điểm, trách nhiệm đó Thủ tướng phải có ý kiến, cũng phải xin lỗi người dân, mong người dân thông cảm chứ không phải đơn giản đâu", Thủ tướng nhấn mạnh.

XEM CLIP:

Chỉ ra bệnh quan liêu, xa dân của cán bộ chưa khắc phục được nhiều, Thủ tướng nhận định cán bộ, công chức, viên chức ta đông nhưng chưa mạnh, chưa hết lòng hết sức phục vụ nhân dân.

"Đây là khâu quan trọng nhất trong cải cách. Còn nhiều trường hợp xin cho, ức hiếp, nhũng nhiễu dân. Nếu không cải cách, ta tự thụt lùi, tự thui chột, tự lạc hậu", Thủ tướng nói.

Chính phủ phục vụ chứ không phải Chính phủ hưởng thụ

Nhấn mạnh cái đích xây dựng CP kiến tạo phát triển, Thủ tướng lưu ý về căn bản chính là thay đổi cơ chế quản lý, lề lối, tác phong và ý thức trách nhiệm của từng cá nhân trong bộ máy chính quyền, cần sự đồng thuận trong cả hệ thống, thể hiện trong từng cán bộ công chức.

"Không thể tiếp tục tư duy dễ cho cơ quan nhà nước, khó cho người dân và doanh nghiệp. Thời kỳ mới chính quyền phải đồng hành với nền kinh tế. Tăng trưởng nằm ở chính người dân và doanh nghiệp", Thủ tướng yêu cầu lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo chất lượng dịch vụ hành chính công.

Chính phủ liêm chính, theo Thủ tướng, là bộ máy từ trung ương đến cơ sở đều toàn tâm toàn ý cho sự phát triển chung của đất nước, lợi ích nhân dân, không để lợi ích nhóm chi phối.

"Các thành viên CP, toàn bộ đội ngũ phải giữ gìn bản thân liêm khiết, trong sạch, không vì lợi ích cá nhân. Việc ích nước lợi dân thì kiên quyết làm, việc chỉ đem lại lợi ích cho bản thân và gia đình thì kiên quyết từ chối. Làm những việc mập mờ dân không tin đâu", Thủ tướng cắt nghĩa.

{keywords}
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Làm những việc mập mờ, dân không tin đâu. Ảnh: Hiếu Nguyễn

Chính phủ cũng thượng tôn pháp luật, làm mọi việc đều công khai, minh bạch và có trách nhiệm giải trình, trong đó cán bộ là then chốt. Thi tuyển phải tìm người tài chứ không phải người nhà, người tài ở bìa rừng, góc núi, phải tìm ra mà bổ nhiệm vào bộ máy.

"Kiên quyết tinh giản, đưa ra khỏi bộ máy người không đủ tiêu chuẩn, không lo cho dân", Thủ tướng nhấn mạnh việc xã hội hóa các dịch vụ công để giảm số lượng công chức, không "mơ hồ" trong vấn đề này. "Tôi cầm cái điện thoại này, bao nhiêu cán bộ nhũng nhiễu người ta nhắn tin cho Thủ tướng hết. Lãnh đạo lại không biết sao?".

Lưu ý tình trạng đùn đẩy trách nhiệm lên Trung ương, Thủ tướng cho biết ông và các Phó Thủ tướng đêm hôm thức đến 12h là bình thường vì quá nhiều giấy tờ phải đọc.

"Phải phân cấp mạnh mẽ để giảm xin cho, chính quyền địa phương hành động quyết liệt, không chùn tay, nản chí, làm đến nơi đến chốn", Thủ tướng tin rằng CCHC rất khó nhưng quyết tâm sẽ làm được, nhấn mạnh lại yêu cầu về trình độ, trách nhiệm và liêm chính.

"Chỉ hành động ở cấp trên mà không hành động ở cấp dưới, cấp gần dân, thì không ăn thua gì. Không nói chung chung mà phải lo những việc thiết thực cho dân. Biết bao nhiêu việc dân đang chờ ta hành động, chứ không chỉ nói đại khái cho xong ở hội trường. Bộ máy của ta hoàn động bằng tiền thuế của dân, phải phục vụ dân. Chính phủ phục vụ chứ không phải Chính phủ hưởng thụ".

Thủ tướng cũng nhắc lại yêu cầu về tiết kiệm: Bớt hình thức, bớt xe cộ, bớt đón tiếp cấp trên rầm rộ, bớt đi nước ngoài không hiệu quả.

Chung Hoàng

tin nổi bật

Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh

"Mẹ thiên nhiên bao dung. Mẹ thiên nhiên vĩ đại. Hãy để mẹ thiên nhiên mỉm cười vì hành động đẹp của chúng ta với biển và đại dương. Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh, một đại dương hòa bình".

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Sự gương mẫu của Tổng Bí thư là chỗ dựa vững chắc trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh vai trò quan trọng của người đứng đầu và lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của nhân dân và báo chí...trong phòng, chống tham nhũng.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Chủ tịch nước chia buồn với gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên

Ngày 27/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, cán bộ Phòng Chính trị, Nhà máy Z195, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng.

Australia tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26 - 28/6. Bà đã có cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và hội đàm với người đồng cấp Bùi Thanh Sơn.

Ông Võ Văn Thưởng: Trung ương sắp có chỉ đạo quan trọng về phòng, chống tham nhũng

Dự kiến ngày 30/6, Bộ Chính trị sẽ có hội nghị về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ có những chỉ đạo quan trọng, quyết liệt đối với công tác này.

Tổng Bí thư điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia

Tổng Bí thư chúc mừng Đảng Nhân dân Campuchia đã lãnh đạo nhân dân Campuchia giành được những thành tựu to lớn và quan trọng trên các lĩnh vực trong suốt 71 năm qua...

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận bị đề nghị kỷ luật

Ngày 27/6, UBND tỉnh Bình Thuận vừa đề nghị Thủ tướng xem xét, xử lý kỷ luật hành chính đối với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và hàng loạt cán bộ chủ chốt đang đương chức hoặc đã nghỉ hưu.

Văn hoá báo chí phải được thực hành như thói quen rửa mặt hàng ngày

Văn hóa có tầm quan trọng đặc biệt, là tiền đề cho phát triển, là động lực cho thương hiệu, uy tín của nhà báo và cơ quan báo chí.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Thủ tướng khảo sát một số nhà máy, dự án công nghệ cao tại Đà Nẵng

Sáng 26/6, trong chương trình công tác tại Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm, khảo sát một số nhà máy, dự án lớn trong các lĩnh vực công nghệ cao trên địa bàn Đà Nẵng.

Thủ tướng duyệt dự án cao tốc An Hữu - Cao Lãnh 5.886 tỷ đồng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Thủ tướng vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh - An Hữu, giai đoạn 1 (dự án).

Thủ tướng: Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư bình đẳng, công khai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, công khai để nhà đầu tư đến đầu tư.