Doanh nghiệp có được thưởng tết bằng sản phẩm của công ty không?

Với những người lao động, khoản tiền thưởng tết là sự trông chờ của cả một năm lao động. Nhưng do tình hình dịch bệnh kéo dài suốt năm 2021, nhiều đơn vị đã tính đến phương án chi trả bằng sản phẩm.

Trả lương bằng sản phẩm của công ty không phải mới xuất hiện. Đối với một số doanh nghiệp kinh doanh về thực phẩm, ngoài phần tiền thưởng hoặc lương tháng 13, người lao động có thể nhận thêm sản phẩm do chính họ làm ra. Mặt hàng này có giá trị sử dụng trực tiếp trong dịp tết.

Thế nhưng, với những đơn vị sản xuất hàng hóa, việc chi trả bằng sản phẩm đem lại không ít phiền toái và thất vọng cho người lao động. Bởi dù giá trị sản phẩm cao, người nhận không có nhu cầu sử dụng phải đem đi bán lại với mức giá rẻ hơn nhiều.

Dưới góc độ luật, luật sư Trần Viết Hà, Công ty Luật Nam Sơn cho hay, theo Điều 104, Luật lao động 2019, tiền thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Doanh nghiệp có được thưởng tết bằng sản phẩm của công ty không? - 1

Luật sư Trần Viết Hà, Công ty Luật Nam Sơn

Đồng thời, quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc, sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở, đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

"Do đó, việc thưởng tết là không bắt buộc, nó phụ thuộc kết quả kinh doanh. Trường hợp có thỏa thuận việc chi trả thưởng giữa người lao động và doanh nghiệp thì mới bắt buộc phải chi trả thưởng", luật sư Hà khẳng định và chia sẻ thêm, thưởng có thể bằng tiền hoặc hiện vật, nên việc thưởng bằng sản phẩm cũng được. Song, không khuyến khích hình thức này, bởi người lao động đã cực nhọc cả năm và chỉ mong có khoản tiền thưởng về ăn tết cùng gia đình.

Ngoài ra, theo điều 104 của Luật lao động, lương tháng thứ 13 cũng không bắt buộc. Khoản tiền này phụ thuộc vào sự thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động.

Mặc dù vậy, người lao động sẽ nhận được một số quyền lợi nếu phải làm trong dịp nghỉ tết. Theo Điều 98 Luật lao động 2019, người lao động đồng ý đi làm trong dịp tết thì phải chi trả bằng 300% mức lương của ngày công làm việc bình thường. Đối với những người làm việc hưởng lương theo ngày, mức chi trả là 400% so với ngày bình thường.

"Nếu người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định nêu trên, người sử dụng lao động phải trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương, hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường, hoặc của ngày nghỉ hàng tuần, hoặc của ngày nghỉ lễ, tết", luật sư Hà cho hay.

Đặc biệt, người sử dụng lao động không được ép người lao động làm việc ngày lễ tết nếu không có sự đồng ý. Mức phạt từ 5-75 triệu đồng, căn cứ theo Nghị định 28/2020.

Lo lắng về lương thưởng cuối năm, anh N.H. (Hà Nội), bưu tá của Trung tâm Bưu chính Sài Gòn cho biết, chưa nói tới thưởng tết, lương của anh H. và nhiều lao động ở đây cũng chưa được chi trả trong nhiều tháng qua. Riêng anh H., Trung tâm Bưu chính Sài Gòn mới chỉ chi trả lương tháng 10, trong khi lương tháng 8,9,11,12 anh vẫn chưa được nhận.

Trong trường hợp này, theo luật sư Hà, Điều 97 Luật lao động nêu rõ, trừ trường hợp bất khả kháng thì không được trả chậm lương của người lao động quá 30 ngày. Trường hợp trả chậm từ ngày 15 trở đi phải trả kèm lãi suất bằng lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng của các ngân hàng.

(Theo Dân trí) 

Người lao động nghỉ việc tháng cuối năm có nhận được thưởng Tết?

Người lao động nghỉ việc tháng cuối năm có nhận được thưởng Tết?

Sau một năm làm việc, người lao động thường sẽ được doanh nghiệp trả thêm khoản thưởng Tết để ghi nhận những đóng góp của họ trong năm qua. Vậy trường hợp nghỉ việc tháng cuối năm thì liệu có được lấy thưởng Tết không?

tin nổi bật

Sáu bước thanh toán những món nợ khó trả

6 bước dưới đây sẽ giúp bạn thanh toán nợ nần một cách nhẹ nhàng, bớt áp lực.

Người dân sẽ bỏ lỡ những khoản tiền này nếu rút BHXH 1 lần

Người lao động (NLĐ) nếu đủ điều kiện có thể được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần khi nghỉ việc. Tuy nhiên, nếu sau khi nghỉ mà rút BHXH 1 lần, NLĐ sẽ có một số thiệt thòi nhất định.

9x văn phòng mua nhà Hà Nội trước 30 tuổi, họ đã làm thế nào?

Để sở hữu một căn nhà mơ ước trước tuổi 30, những người trẻ dưới đây đã phải làm việc điên cuồng trong suốt thời gian dài, thậm chí có người ngày làm văn phòng, tối bán bao cao su để gom tiền mua nhà.

Người tiêu dùng cần lưu ý điều gì khi mua tủ lạnh thông minh?

Mặc dù sở hữu nhiều tính năng công nghệ nổi bật thế nhưng tủ lạnh thông minh vẫn tồn tại một số nhược điểm mà người tiêu dùng cần cân nhắc khi chọn mua.

Những ai được mua hàng trăm nghìn căn nhà ở xã hội sắp mở bán?

Người được mua nhà ở xã hội phải chưa sở hữu nhà ở của riêng mình, không phải là người nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên.

Bốn hành vi mua sắm bạn cần đặc biệt lưu tâm nếu đang muốn chi tiêu khoa học hơn

Nhiều hành vi mua sắm tưởng như thói quen nhưng đang làm hao mòn tài chính của bạn theo chiều hướng xấu đi.

Đi chợ không nên mua phần thịt lợn chứa nhiều độc tố này

Một số bộ phận trên cơ thể lợn có chứa rất nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn, rất có thể kích hoạt các tế bào xấu trong cơ thể.

Top 5 ngành nghề được nhận lương cao nhất hiện nay

Những công việc lương cao luôn tạo động lực cho người trẻ. Tuy nhiên lương cao cũng đi kèm với nhiều rủi ro, áp lực khắc nghiệt và sự đào thải cực lớn trong nghề.

Lương hưu của nhiều người vì sao thấp?

Thực tế, có một số trường hợp hưởng lương hưu với mức hưởng thấp, nguyên nhân chủ yếu là do người lao động (NLĐ) đóng BHXH với mức đóng thấp, thời gian đóng BHXH chỉ đạt thời gian tối thiểu…

Rút tiền bằng CCCD gắn chip: Liệu đã đến lúc tạm biệt thẻ ATM?

Rút tiền tại các cây ATM bằng CCCD gắn chíp - liệu giải pháp này đã có thể thay thế hoàn toàn những chiếc thẻ ngân hàng?

Chuyển tiền liên ngân hàng và 4 vấn đề bạn cần biết?

Chuyển tiền liên ngân hàng cần quan tâm tới phí chuyển tiền, thời gian tài khoản thụ hưởng nhận được tiền, cách thức chuyển tiền…

Điều hòa có 5 chế độ quan trọng: Chọn đúng, tiền điện giảm một nửa

Việc lựa chọn đúng chế độ phù hợp với nhu cầu và điều kiện thời tiết sẽ giúp tiết kiệm điện.

Rút ngắn tuổi nghỉ hưu

Theo quy định BHXH hiện hành, với mức lương trung bình giả định làm căn cứ đóng BHXH là 4 triệu đồng/tháng, người lao động (NLĐ) đóng BHXH 20 năm nếu rút BHXH một lần sẽ lĩnh khoảng 134 triệu đồng.

Dùng căn cước công dân rút tiền tại ATM của những ngân hàng nào, ở đâu?

Giờ đây, người dân có thể rút tiền bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip tại cây ATM chỉ với một vài thao tác đơn giản.