Doanh nghiệp có được thưởng tết bằng sản phẩm của công ty không?

Với những người lao động, khoản tiền thưởng tết là sự trông chờ của cả một năm lao động. Nhưng do tình hình dịch bệnh kéo dài suốt năm 2021, nhiều đơn vị đã tính đến phương án chi trả bằng sản phẩm.

Trả lương bằng sản phẩm của công ty không phải mới xuất hiện. Đối với một số doanh nghiệp kinh doanh về thực phẩm, ngoài phần tiền thưởng hoặc lương tháng 13, người lao động có thể nhận thêm sản phẩm do chính họ làm ra. Mặt hàng này có giá trị sử dụng trực tiếp trong dịp tết.

Thế nhưng, với những đơn vị sản xuất hàng hóa, việc chi trả bằng sản phẩm đem lại không ít phiền toái và thất vọng cho người lao động. Bởi dù giá trị sản phẩm cao, người nhận không có nhu cầu sử dụng phải đem đi bán lại với mức giá rẻ hơn nhiều.

Dưới góc độ luật, luật sư Trần Viết Hà, Công ty Luật Nam Sơn cho hay, theo Điều 104, Luật lao động 2019, tiền thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Doanh nghiệp có được thưởng tết bằng sản phẩm của công ty không? - 1

Luật sư Trần Viết Hà, Công ty Luật Nam Sơn

Đồng thời, quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc, sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở, đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

"Do đó, việc thưởng tết là không bắt buộc, nó phụ thuộc kết quả kinh doanh. Trường hợp có thỏa thuận việc chi trả thưởng giữa người lao động và doanh nghiệp thì mới bắt buộc phải chi trả thưởng", luật sư Hà khẳng định và chia sẻ thêm, thưởng có thể bằng tiền hoặc hiện vật, nên việc thưởng bằng sản phẩm cũng được. Song, không khuyến khích hình thức này, bởi người lao động đã cực nhọc cả năm và chỉ mong có khoản tiền thưởng về ăn tết cùng gia đình.

Ngoài ra, theo điều 104 của Luật lao động, lương tháng thứ 13 cũng không bắt buộc. Khoản tiền này phụ thuộc vào sự thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động.

Mặc dù vậy, người lao động sẽ nhận được một số quyền lợi nếu phải làm trong dịp nghỉ tết. Theo Điều 98 Luật lao động 2019, người lao động đồng ý đi làm trong dịp tết thì phải chi trả bằng 300% mức lương của ngày công làm việc bình thường. Đối với những người làm việc hưởng lương theo ngày, mức chi trả là 400% so với ngày bình thường.

"Nếu người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định nêu trên, người sử dụng lao động phải trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương, hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường, hoặc của ngày nghỉ hàng tuần, hoặc của ngày nghỉ lễ, tết", luật sư Hà cho hay.

Đặc biệt, người sử dụng lao động không được ép người lao động làm việc ngày lễ tết nếu không có sự đồng ý. Mức phạt từ 5-75 triệu đồng, căn cứ theo Nghị định 28/2020.

Lo lắng về lương thưởng cuối năm, anh N.H. (Hà Nội), bưu tá của Trung tâm Bưu chính Sài Gòn cho biết, chưa nói tới thưởng tết, lương của anh H. và nhiều lao động ở đây cũng chưa được chi trả trong nhiều tháng qua. Riêng anh H., Trung tâm Bưu chính Sài Gòn mới chỉ chi trả lương tháng 10, trong khi lương tháng 8,9,11,12 anh vẫn chưa được nhận.

Trong trường hợp này, theo luật sư Hà, Điều 97 Luật lao động nêu rõ, trừ trường hợp bất khả kháng thì không được trả chậm lương của người lao động quá 30 ngày. Trường hợp trả chậm từ ngày 15 trở đi phải trả kèm lãi suất bằng lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng của các ngân hàng.

(Theo Dân trí) 

Người lao động nghỉ việc tháng cuối năm có nhận được thưởng Tết?

Người lao động nghỉ việc tháng cuối năm có nhận được thưởng Tết?

Sau một năm làm việc, người lao động thường sẽ được doanh nghiệp trả thêm khoản thưởng Tết để ghi nhận những đóng góp của họ trong năm qua. Vậy trường hợp nghỉ việc tháng cuối năm thì liệu có được lấy thưởng Tết không?

tin nổi bật

Có nên đổi chung cư 5 năm một lần: Vừa được ở nhà đẹp, vừa không lo mất giá?

Nhiều người quan điểm cho rằng, mốc thời gian hợp lý nhất cho lựa chọn ở chung cư là 5 năm. Đó là khoảng thời gian để họ tận hưởng được tất cả dịch vụ, chất lượng công trình ở giai đoạn tốt nhất.

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo nhắm tới người mua hàng online

Lập gian hàng giả, khuyến mại mạnh tay… là phương thức dụ dỗ, chiếm đoạt tiền của người mua hàng trên các sàn thương mại điện tử.

Lừa đảo ép vay tiền nặng lãi hay chiếm đoạt tài sản qua hình thức "chuyển khoản nhầm"

Gần đây, nhiều người bỗng nhiên được "chuyển tiền nhầm" vào tài khoản và ngay sau đó có người lạ liên hệ hỗ trợ về khoản tiền "chuyển nhầm" trên. Tuy nhiên, các chủ tài khoản cần hết sức cảnh giác vì có thể đây là chiêu trò lừa đảo.

Giả thông báo chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để lừa đảo

Chiều 2/7, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, gần đây xuất hiện tình trạng đối tượng giả danh là cán bộ ngân hàng hoặc người mua hàng online gọi điện cho nạn nhân thông báo có người chuyển tiền vào tài khoản.

Có nên chọn điều hòa cây thay cho điều hòa treo tường?

Yếu tố quan trọng nhất để quyết định bạn có nên đổi từ điều hòa treo tường sang điều hòa cây hay không chính là không gian bạn sẽ sử dụng thiết bị.

Điều cần lưu ý để sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

Tủ lạnh là thiết bị cắm điện thường xuyên nên khá tốn điện. Để tiết kiệm điện, tránh hỏng hóc, bạn nên nắm rõ những mẹo nhỏ dưới đây khi sử dụng tủ lạnh.

Tránh mất tiền oan khi sử dụng CCCD gắn chip, CA Thành phố Hà Nội khuyến nghị người dân

Thẻ CCCD gắn chip là thiết bị nhận dạng thông minh cho phép tích hợp lượng lớn dữ liệu về nhân thân, các loại giấy tờ có liên quan đến cá nhân...

Cảnh giác khi nhận điện thoại từ các đầu số lạ +870, +061... tránh bẫy lừa đảo

Để tránh mắc bẫy lừa đảo, trong mọi trường hợp, mọi người không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân. Tuyệt đối không truy cập các đường link, liên kết trong tin nhắn, email lạ hoặc không rõ nguồn gốc hay không làm theo hướng dẫn từ cuộc gọi lạ.

Đóng BHXH tự nguyện tối thiểu ra sao thì được hưởng lương hưu?

Đây là nội dung mà người lao động muốn tham gia BHXH tự nguyện rất quan tâm, có trong Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

F0 tiền mã hóa tắt app, rời thị trường sao cho đúng?

Trước đà sụt giảm của Bitcoin, nhiều nhà đầu tư quyết định tạm rời thị trường. Tuy nhiên, trước khi xóa app, người dùng cần đảm bảo tài sản được lưu trữ an toàn.

Bảo hiểm thất nghiệp tối đa 280 triệu: Người lao động cần những điều kiện gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là chính sách xã hội hỗ trợ người lao động khi họ rơi vào tình trạng không có việc làm. Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013.

Những ai được tăng lương từ ngày 1/7/2022?

Nhiều chính sách tiền lương mới chính thức có hiệu lực từ tháng 7-2022 người lao động cần biết.

Tiêu xài 30 triệu/tháng, người đàn ông cuống cuồng xoay xở trong cơn "bão giá"

Tiền lương vẫn vậy mà vật giá tăng phi mã, anh Quân dù muốn chiều vợ con như trước cũng không thể, buộc phải tính toán chi tiêu, làm thêm buổi tối mới có thể gắng gượng.

Tôi đã giảm tiền điện từ 1,3 triệu đồng xuống còn hơn 400 nghìn đồng⁄tháng như thế nào?

Đây là chia sẻ của một độc giả ở quận Ba Đình, Hà Nội về việc gia đình anh đã giảm hóa đơn tiền điện xuống gần 3 lần sau 1 năm thay đổi cách sinh hoạt.

Tùy tiện mở thẻ, nhiều người vô tình thành “con nợ” của ngân hàng mà không hay biết

Sở hữu 3-4 chiếc thẻ ngân hàng cùng một lúc không phải là chuyện quá lạ với nhiều người, song thực tế chỉ 1-2 trong số thẻ đó được sử dụng. Nhưng việc này vô tình đưa người dùng vào cảnh bị ngân hàng đòi nợ, thậm chí bị liệt vào diện nợ xấu.