Doanh nghiệp có được thưởng tết bằng sản phẩm của công ty không?

Với những người lao động, khoản tiền thưởng tết là sự trông chờ của cả một năm lao động. Nhưng do tình hình dịch bệnh kéo dài suốt năm 2021, nhiều đơn vị đã tính đến phương án chi trả bằng sản phẩm.

Trả lương bằng sản phẩm của công ty không phải mới xuất hiện. Đối với một số doanh nghiệp kinh doanh về thực phẩm, ngoài phần tiền thưởng hoặc lương tháng 13, người lao động có thể nhận thêm sản phẩm do chính họ làm ra. Mặt hàng này có giá trị sử dụng trực tiếp trong dịp tết.

Thế nhưng, với những đơn vị sản xuất hàng hóa, việc chi trả bằng sản phẩm đem lại không ít phiền toái và thất vọng cho người lao động. Bởi dù giá trị sản phẩm cao, người nhận không có nhu cầu sử dụng phải đem đi bán lại với mức giá rẻ hơn nhiều.

Dưới góc độ luật, luật sư Trần Viết Hà, Công ty Luật Nam Sơn cho hay, theo Điều 104, Luật lao động 2019, tiền thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Doanh nghiệp có được thưởng tết bằng sản phẩm của công ty không? - 1

Luật sư Trần Viết Hà, Công ty Luật Nam Sơn

Đồng thời, quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc, sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở, đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

"Do đó, việc thưởng tết là không bắt buộc, nó phụ thuộc kết quả kinh doanh. Trường hợp có thỏa thuận việc chi trả thưởng giữa người lao động và doanh nghiệp thì mới bắt buộc phải chi trả thưởng", luật sư Hà khẳng định và chia sẻ thêm, thưởng có thể bằng tiền hoặc hiện vật, nên việc thưởng bằng sản phẩm cũng được. Song, không khuyến khích hình thức này, bởi người lao động đã cực nhọc cả năm và chỉ mong có khoản tiền thưởng về ăn tết cùng gia đình.

Ngoài ra, theo điều 104 của Luật lao động, lương tháng thứ 13 cũng không bắt buộc. Khoản tiền này phụ thuộc vào sự thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động.

Mặc dù vậy, người lao động sẽ nhận được một số quyền lợi nếu phải làm trong dịp nghỉ tết. Theo Điều 98 Luật lao động 2019, người lao động đồng ý đi làm trong dịp tết thì phải chi trả bằng 300% mức lương của ngày công làm việc bình thường. Đối với những người làm việc hưởng lương theo ngày, mức chi trả là 400% so với ngày bình thường.

"Nếu người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định nêu trên, người sử dụng lao động phải trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương, hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường, hoặc của ngày nghỉ hàng tuần, hoặc của ngày nghỉ lễ, tết", luật sư Hà cho hay.

Đặc biệt, người sử dụng lao động không được ép người lao động làm việc ngày lễ tết nếu không có sự đồng ý. Mức phạt từ 5-75 triệu đồng, căn cứ theo Nghị định 28/2020.

Lo lắng về lương thưởng cuối năm, anh N.H. (Hà Nội), bưu tá của Trung tâm Bưu chính Sài Gòn cho biết, chưa nói tới thưởng tết, lương của anh H. và nhiều lao động ở đây cũng chưa được chi trả trong nhiều tháng qua. Riêng anh H., Trung tâm Bưu chính Sài Gòn mới chỉ chi trả lương tháng 10, trong khi lương tháng 8,9,11,12 anh vẫn chưa được nhận.

Trong trường hợp này, theo luật sư Hà, Điều 97 Luật lao động nêu rõ, trừ trường hợp bất khả kháng thì không được trả chậm lương của người lao động quá 30 ngày. Trường hợp trả chậm từ ngày 15 trở đi phải trả kèm lãi suất bằng lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng của các ngân hàng.

(Theo Dân trí) 

Người lao động nghỉ việc tháng cuối năm có nhận được thưởng Tết?

Người lao động nghỉ việc tháng cuối năm có nhận được thưởng Tết?

Sau một năm làm việc, người lao động thường sẽ được doanh nghiệp trả thêm khoản thưởng Tết để ghi nhận những đóng góp của họ trong năm qua. Vậy trường hợp nghỉ việc tháng cuối năm thì liệu có được lấy thưởng Tết không?

tin nổi bật

Công nhân chỉ được đóng bảo hiểm khoảng 50% thu nhập

Tại TPHCM, mức lương bình quân các doanh nghiệp thực trả mỗi tháng cho một người lao động là hơn 11 triệu đồng nhưng mức đóng bảo hiểm chỉ khoảng 7 triệu, thậm chí là 5 triệu đồng.

Những chiêu 'vỗ béo rồi thịt' trên sàn chứng khoán

Bơm xả cổ phiếu, thao túng giá… là những cái bẫy được các đội lái, “cá mập” giăng ra với những nhà đầu tư cá nhân thiếu kinh nghiệm nhằm trục lợi hàng trăm tỉ đồng.

Mua ô tô trước tuổi 30: Tiền mua có, tiền "nuôi" xe mới khó

Không ít người trẻ đặt ra mục tiêu mua ô tô trước tuổi 30 và đạt được. Nhưng khoản tiền "nuôi xe" hàng tháng, với họ, lại là áp lực.

Chơi chứng khoán để "ăn xổi", nhiều nhà đầu tư F0 nhận "trái đắng"

Thiếu kiến thức lại muốn “ăn xổi” nên nhiều nhà đầu tư F0 đã phải “ngậm đắng nuốt cay” khi “chơi” chứng khoán kiểu “lướt sóng” trong thời gian vừa qua.

Dùng CCCD gắn chip rút tiền ở ATM, nếu mất thẻ có sợ bị rút hết tiền không?

Mới đây, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) đã phối hợp với một số ngân hàng triển khai thí điểm dịch vụ rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip. Theo đó, đó là người dân có thể dùng thẻ CCCD để rút tiền mặt, thay vì thẻ ATM.

Bốn hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng bạn nên biết

Gửi tiết kiệm ngân hàng là cách sinh lời tài chính an toàn mà nhiều người đang lựa chọn.

Sáu bước thanh toán những món nợ khó trả

6 bước dưới đây sẽ giúp bạn thanh toán nợ nần một cách nhẹ nhàng, bớt áp lực.

Người dân sẽ bỏ lỡ những khoản tiền này nếu rút BHXH 1 lần

Người lao động (NLĐ) nếu đủ điều kiện có thể được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần khi nghỉ việc. Tuy nhiên, nếu sau khi nghỉ mà rút BHXH 1 lần, NLĐ sẽ có một số thiệt thòi nhất định.

9x văn phòng mua nhà Hà Nội trước 30 tuổi, họ đã làm thế nào?

Để sở hữu một căn nhà mơ ước trước tuổi 30, những người trẻ dưới đây đã phải làm việc điên cuồng trong suốt thời gian dài, thậm chí có người ngày làm văn phòng, tối bán bao cao su để gom tiền mua nhà.

Người tiêu dùng cần lưu ý điều gì khi mua tủ lạnh thông minh?

Mặc dù sở hữu nhiều tính năng công nghệ nổi bật thế nhưng tủ lạnh thông minh vẫn tồn tại một số nhược điểm mà người tiêu dùng cần cân nhắc khi chọn mua.

Những ai được mua hàng trăm nghìn căn nhà ở xã hội sắp mở bán?

Người được mua nhà ở xã hội phải chưa sở hữu nhà ở của riêng mình, không phải là người nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên.

Bốn hành vi mua sắm bạn cần đặc biệt lưu tâm nếu đang muốn chi tiêu khoa học hơn

Nhiều hành vi mua sắm tưởng như thói quen nhưng đang làm hao mòn tài chính của bạn theo chiều hướng xấu đi.

Đi chợ không nên mua phần thịt lợn chứa nhiều độc tố này

Một số bộ phận trên cơ thể lợn có chứa rất nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn, rất có thể kích hoạt các tế bào xấu trong cơ thể.

Top 5 ngành nghề được nhận lương cao nhất hiện nay

Những công việc lương cao luôn tạo động lực cho người trẻ. Tuy nhiên lương cao cũng đi kèm với nhiều rủi ro, áp lực khắc nghiệt và sự đào thải cực lớn trong nghề.