Doanh nghiệp CNHT Hà Nội khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn

Phần lớn các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tại Hà Nội đều có mong muốn tổ chức ngân hàng quan tâm, hỗ trợ nguồn vốn tốt, thời hạn cho vay dài.

Hiện các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn TP. Hà Nội đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong việc tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng.

Ông Nguyễn Tiến Thưởng, Giám đốc Công ty Cổ phần Ốc vít Plaza Việt Nam cho biết, một trong những tâm tư các doanh nghiệp CNHT đang vướng phải đó là về nguồn vốn.

Việc nhập thiết bị máy móc của của doanh nghiệp ít nhận được sự hỗ trợ của ngân hàng. Điển hình như trước đây, chúng tôi có mua thiết bị về và được ngân hàng Vietcombank tài trợ. Nhưng trong năm 2022 thì họ bắt đầu từ chối với lý do là tài chính khó khăn. 

Những năm trước đó, nguồn tài chính dồi dào hơn nhưng đến năm nay thì lại khác. Trong khi đó, doanh nghiệp vẫn đang phát triển và chúng tôi. Đến năm 2023, liệu chúng tôi có được tài trợ nữa không, ngân hàng Vietcombank đã  trả lời là chưa biết được và chưa thể hỗ trợ được. 

Thậm chí mua thiết bị bằng việc vay thế chấp thì lãi suất cũng không hề thấp, mặc dù có thế chấp bằng chính cái máy móc thiết bị của mình nhưng vẫn còn cao hơn so với thế chấp bằng tài sản cố định. Đấy là khó khăn rất lớn. 

Chúng tôi mua máy móc đã rất là khó, rồi việc tài trợ còn khó hơn lại phải chịu lãi suất rất cao. Đã từng có chương trình hỗ trợ 2% lãi suất của Chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid. Công ty thì chúng tôi là một trong những đại diện được ngân hàng Agribank đồng hỗ trợ 2% lãi suất đó. 

Tuy nhiên, khi đi vào thực tế thì có rất nhiều rào cản về cơ chế chính sách. Ngân hàng nhà nước đã phải tổ chức một buổi họp phân tích xem vướng mắc gì, khó khăn gì mà Nhà nước không thể giải ngân được. 

Một khó khăn nữa đó là lãi suất rất cao. Doanh nghiệp đã sử dụng những nguồn tài chính, nguồn thế chấp doanh nghiệp. Năm 2020, 2021 cũng đã sử dụng nguồn vay của ngân hàng Agribank, vay thế chấp thì lãi suất lại rất cao lên đến 17%-20%.

Doanh nghiệp đang rất thiếu vốn, muốn mua máy móc thực tế, muốn sản xuất thực tế nhưng không tiếp cận được nguồn hỗ trợ mà phải đi vay lãi suất rất cao. Đấy là một trong những khó khăn rất lớn.

Như công ty chúng tôi, thực tế hiện tại công ty đang đầu tư mạnh hơn nữa vào ngành sản xuất ốc vít. Ví dụ, công ty có dự án mới ở Khu công nghiệp Nam Hà Nội đang rất cần nguồn vốn. 

Xây dựng nhà máy, đầu tư thiết bị đang rất bỏ ngỏ. Vì vậy, mong muốn của doanh nghiệp chúng tôi là làm sao tiếp cận được cơ chế hỗ trợ trong việc đầu tư vào xây dựng nhà máy và mua thiết bị. 

Bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - nhận định, để các doanh nghiệp nhỏ lẻ có thể tiếp cận được với ngân hàng là hết sức khó khăn, do đó thông qua kênh hiệp hội, các ngân hàng sẽ truyền tải được toàn bộ thông tin về các quy định, yêu cầu, thủ tục đối với các doanh nghiệp cần vay vốn. Từ đó, các hiệp hội sẽ truyền thông và hướng dẫn, tư vấn chi tiết, cụ thể cho các doanh nghiệp trong nhóm để có thể xây dựng các đề án vay vốn dễ dàng hơn.

Bảo Bảo

tin nổi bật

Muốn phát triển công nghiệp ô tô, Việt Nam cần phải làm gì?

Trong cuộc hội thảo liên quan đến phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, các chuyên gia đã chỉ ra điều kiện cần thiết là phải đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của các nhà sản xuất phụ tùng và linh kiện ô tô.

Vẫn tồn tại khoảng cách lớn giữa ưu đãi và thực tế tiếp cận của doanh nghiệp

Hiện nay vẫn còn tồn tại khoảng cách khá lớn giữa chính sách ưu đãi hỗ trợ của nhà nước và thực tế tiếp cận của doanh nghiệp.

Gia nhập chuỗi sản xuất toàn cầu: Lối đi nào cho doanh nghiệp Việt Nam?

Việt Nam có khoảng 5.000 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nhưng đến nay, mới có khoảng 300 doanh nghiệp là vệ tinh cho các Tập đoàn FDI. Số các doanh nghiệp tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn còn thấp so với kỳ vọng.

Thúc đẩy liên kết phát triển công nghiệp miền Trung

Miền Trung đã làm được rất nhiều trong việc liên kết phát triển du lịch, nhưng liên kết phát triển công nghiệp như thế nào đảm bảo công nghiệp hoá, hiện đại hoá vẫn là vấn đề nhiều địa phương đau đáu, mong mỏi.

Cần xây dựng các chuẩn doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Đó là nhấn mạnh của ông Nguyễn Văn Thành, đại diện Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ tại “Hội thảo Giải pháp và chính sách đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam vượt khó khăn và đẩy mạnh khai thác giao thương” vừa diễn ra.

Ai sẽ giúp hoàn thành công nghiệp hóa của đất nước?

Thiếu doanh nghiệp dân tộc mạnh mẽ và phát triển, làm sao chúng ta hoàn thành các mốc thịnh vượng khi chỉ dựa vào doanh nghiệp FDI?

Doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng tham gia chuỗi cung ứng bền vững toàn cầu

Sáng 14/12/2022 , Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ phối hợp với Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương tổ chức hội thảo với chủ đề “Chuyển từ tuân thủ sang chủ động thực hiện: Các doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng tham gia chuỗi cung ứng bền vững”.

Công nghiệp hỗ trợ là một trọng tâm trong lộ trình công nghiêp hoá

Nghị quyết đã đề ra 10 nhóm nhiệm vụ giải pháp chủ yếu bao phủ những vấn đề lớn trong thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa thời gian qua. Trong đó, công nghiệp hỗ trợ được coi trọng.

Doanh nghiệp điện tử Việt Nam cần làm gì để tiến sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu?

Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ, doanh nghiệp điện tử Việt Nam cần làm gì tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu? Bà Đỗ Thị Thúy Hương- UV BCH Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam đã có nhiều chia sẻ tại chương trình Đối thoại trực tuyến.

Ninh Bình đặt mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp hỗ trợ

Nằm trong vùng tứ giác phát triển kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh - Thanh Hóa, tỉnh Ninh Bình đang phấn đấu trở thành một trong những trung tâm công nghiệp hỗ trợ, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng trong vùng, trong cả nước.

Mỹ chi hơn 13 tỷ USD mua máy tính, đồ điện tử của Việt Nam

Xuất khẩu vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam tiếp tục tăng tưởng ở mức 2 con số, trong đó Mỹ vẫn là thị trường chính.

Cơ hội sáng cho cho ngành công nghiệp điện tử Việt Nam

Ngành Công nghiệp điện tử của nước ta mặc dù hình thành chậm nhưng có tốc độ tăng trưởng khá nhanh, hứa hẹn có thể phát triển dựa vào những việc dịch chuyển chuỗi cung ứng của những ông lớn FDI.

Doanh nghiệp nội vẫn khó chen chân vào ngành cơ khí tỷ đô

Việt Nam có thị trường cơ khí quy mô lớn với hàng chục tỷ USD mỗi năm và ngày càng tăng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cơ khí nội luôn trong tình trạng thiếu đơn hàng và bỏ lỡ có hội.

Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo chính thức khai mạc tại Hà Nội

Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam (VIMEXPO 2022) đã khai mạc sáng nay 16/11 với sự tham dự của hơn 200 doanh nghiệp với gần 300 gian hàng được trưng bày trên diện tích gần 5.000m2.

Thực thi chính sách lệch pha, doanh nghiệp thiệt đủ đường

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước rất thiệt thòi về vấn đề tiếp cận vốn và đất đai, còn doanh nghiệp FDI lại đợc hỗ trợ thuận lợi nhiều thứ, nên phát triển hơn.