Doanh nghiệp gốc Trung Quốc đầu tư gần 5 tỷ USD vào Việt Nam

Số tiền các doanh nghiệp gốc Trung Quốc đã đăng ký rót vào Việt Nam 11 tháng qua đạt xấp xỉ 5 tỷ USD, nhiều nhất trong các khu vực.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho biết, tính đến 20/11, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam (FDI) gồm cả đăng ký mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đã đạt gần 31,8 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong đó, tổng số vốn đăng ký mới đạt 14,7 tỷ USD với 3.478 dự án mới. Số này đã tăng 28% về lượng dự án nhưng lại giảm 7% về giá trị vốn đăng ký so với cùng kỳ. Trong khi đó, số vốn đầu tư trực tiếp thực hiện thời gian qua cũng đạt khoảng 17,6 tỷ USD, tăng gần 7%.

Trong số các ngành nghề kinh doanh, công nghiệp chế biến, chế tạo và bất động sản vẫn là hai ngành nhận được nhiều vốn FDI nhất, lần lượt đạt 10,3 tỷ USD (70%) và 1,4 tỷ USD (10%). Các ngành còn lại nhận được khoảng 2,9 tỷ USD, tương đương gần 20% tổng số vốn đăng ký mới từ đầu năm.

{keywords}
 

Cũng theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, Hàn Quốc là quốc gia đăng ký rót nhiều tiền nhất vào Việt Nam từ đầu năm với hơn 2,9 tỷ USD, chiếm gần 20% tổng vốn đăng ký mới. Tiếp đến là Trung Quốc đại lục với 2,28 tỷ USD, chiếm 16%.

Đáng chú ý, số vốn đầu tư từ Trung Quốc đã tăng hơn gấp đôi so với những năm gần đây, trung bình khoảng 1,3 tỷ USD trong 3 năm gần nhất.

Thậm chí, nếu tính chung các nhà đầu tư thuộc địa giới Trung Quốc (gồm cả Hong Kong và Đài Loan) tổng số tiền nhóm doanh nghiệp gốc Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam 11 tháng đã lên tới hơn 4,9 tỷ USD. Số này chiếm 33,4% tổng vốn đăng ký cấp mới từ 76 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ngoài ra, số vốn đầu tư của nhóm doanh nghiệp Singapore đã đăng ký vào Việt Nam cũng là 1,95 tỷ USD (13%); Nhật Bản là 1,65 tỷ USD (11%); Xa-moa rót 570 triệu USD (4%); và Thái Lan là 557 triệu USD (gần 4%)…

Những năm trước đó, Nhật Bản và Hàn Quốc mới là hai quốc gia có số vốn FDI đầu tư vào Việt Nam lớn nhất.

Việc vốn đầu tư các doanh nghiệp gốc Trung Quốc tăng đột biến vào Việt Nam có liên quan tới thương chiến Mỹ - Trung leo thang trong năm nay.

Theo đó, báo cáo kinh tế hồi giữa năm của UOB cũng chỉ ra xu hướng các công ty đa quốc gia đang di dời cơ sở sản xuất sang Việt Nam thay vì Trung Quốc hoặc các quốc gia khác trong khu vực.

Trong đó, nguyên nhân chính là những lo ngại về thuế xuất nhập khẩu cao đã khiến các nhà sản xuất phải cân nhắc giữa chi phí di dời cơ sở sản xuất so với chi phí thuế thương mại.

Trong khi đó, Việt Nam là quốc gia lý tưởng cho hoạt động sản xuất và xuất khẩu ra thế giới nhờ sở hữu vị trí chiến lược để sản xuất và phân phối hàng hóa bằng đường bộ và đường biển. So với các quốc đảo như Philippines và Indonesia, khoảng cách và thời gian di chuyển của vận tải đường biển tại Việt Nam ngắn hơn.

Ngoài ra, một trong những lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong việc thu hút vốn FDI là mức chi phí lao động tương đối thấp, đặc biệt khi so với Trung Quốc và Thái Lan.

Năm 2019, lương tối thiểu tại Việt Nam đã tăng lên khoảng 126-180 USD tùy từng vùng. Tuy nhiên, mức lương tối thiểu này chỉ bằng khoảng 38-54% so với Trung Quốc (hơn 330 USD/tháng), hay Thái Lan (274 USD).

(Theo Zing)

tin nổi bật

Cuộc khủng hoảng ở trời Tây, cảnh báo mối lo cận kề với miền Bắc

Cuộc khủng hoảng năng lượng chưa từng có mà châu Âu đang phải đối mặt đặt ra những bài học trong việc phát triển nguồn điện ở Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc.

Đừng để 'thiên đường' du lịch Phú Quốc tê liệt, xơ xác

Nói về sự phát triển của Phú Quốc, chuyên gia cho rằng nếu một đô thị chỉ phát triển thuần du lịch thì rất mong manh, đại dịch đã chứng minh điều đó. Ví như Đà Nẵng là thành phố thuần du lịch, sau tác động của đại dịch gần như tê liệt, xơ xác.

Một tỉnh hỗ trợ đến 400 triệu đồng cho người tài mua nhà

Đây là một trong những đãi ngộ theo chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2022-2025 của tỉnh.

Trên trời tàu bay lượn vòng chờ chỗ đáp, dưới đất taxi sẵn sàng đợi 'chặt chém'

Hạ tầng mặt đất không theo kịp tốc độ phát triển của ngành hàng không, khiến tàu bay phải lượn lòng vòng trên trời chờ hạ cánh; trong khi dưới mặt đất xuất hiện tình trạng tài xế "chặt chém" ở sân bay.

Hậu sốt đất, nhà đầu tư chuyển hướng đổ tiền vào homestay

Thị trường trầm lắng, nhiều nhà đầu tư thay vì đi gom đất để bán đã quyết định chuyển sang đầu tư homestay.

Đói đơn hàng, thị trường xuất khẩu đang xấu đi

Chi phí đầu vào tăng cao cùng nhu cầu tại nhiều thị trường lớn giảm khiến hàng xuất khẩu của Việt Nam đối mặt với khó khăn vào nửa cuối năm 2022, đặc biệt là tình trạng thiếu đơn hàng.

Sẵn vốn khủng, tay to tung tiền gom đất

Thị trường bất động sản bị siết nguồn vốn cũng là lúc nhiều đại gia tung tiền gom dự án.

Biệt thự Pháp cổ bỏ hoang giữa lòng Sa Pa

Nằm trên con phố trung tâm của Sa Pa, một biệt thự cổ từ thời Pháp thuộc bị bỏ hoang và được người bán hàng vỉa hè trưng dụng làm nơi để đồ.

Loạt dự án nghìn tỷ 'ngủ đông' ở bán đảo đẹp nhất Quảng Bình

Được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng trên các khu đất vàng ở bán đảo Bảo Ninh, TP Đồng Hới (Quảng Bình), thế nhưng một số dự án chậm tiến độ, tạm dừng thi công suốt nhiều năm.

Năm 2030, thu nhập của một người Việt Nam chỉ bằng Malaysia năm 2007

GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành của Việt Nam luôn đạt mức năm sau cao hơn năm trước. Thế nhưng, con số này thua xa nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á.

Shopee, Lazada phải bổ sung giấy phép kinh doanh

Các sàn thương mại điện tử có vốn đầu tư nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam như Lazada, Shopee... phải bổ sung Giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023.

Đất đấu giá ven đô lại "nóng bỏng tay", cao gấp hơn 5 lần giá khởi điểm

Nhiều phiên đấu giá đất các huyện ven trung tâm Hà Nội thời gian gần đây liên tục thắng lớn, thậm chí, có thửa đất còn cao gấp hơn 5 lần so với giá khởi điểm.

'Đại bàng' đổ bộ, chuyên gia cảnh báo mối nguy

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực sau khi Việt Nam mở cửa lại các đường bay quốc tế. Tuy nhiên, việc tăng giá thuê đang khiến nhiều chuyên gia lo ngại.

Cơn 'ngán' du lịch: Áp lực 200%, lương thấp sao tươi cười nổi với khách

Một hướng dẫn viên du lịch nổi tiếng, sau 2 năm dịch bệnh thì giờ làm dịch thuật và bán quần áo. Đây là một trong những lý do khiến nhiều người "ngán" ngành du lịch bấp bênh.

Bỏ phương án chia cả nước thành 7 vùng: Lâm Đồng vẫn ở Tây Nguyên

Đầu năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất phân chia cả nước thành 7 vùng kinh tế - xã hội, thay vì 6 vùng như lâu nay. Sau thời gian bàn thảo, kết quả là giữ nguyên 6 vùng.