Doanh nghiệp gốc Trung Quốc đầu tư gần 5 tỷ USD vào Việt Nam

Số tiền các doanh nghiệp gốc Trung Quốc đã đăng ký rót vào Việt Nam 11 tháng qua đạt xấp xỉ 5 tỷ USD, nhiều nhất trong các khu vực.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho biết, tính đến 20/11, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam (FDI) gồm cả đăng ký mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đã đạt gần 31,8 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong đó, tổng số vốn đăng ký mới đạt 14,7 tỷ USD với 3.478 dự án mới. Số này đã tăng 28% về lượng dự án nhưng lại giảm 7% về giá trị vốn đăng ký so với cùng kỳ. Trong khi đó, số vốn đầu tư trực tiếp thực hiện thời gian qua cũng đạt khoảng 17,6 tỷ USD, tăng gần 7%.

Trong số các ngành nghề kinh doanh, công nghiệp chế biến, chế tạo và bất động sản vẫn là hai ngành nhận được nhiều vốn FDI nhất, lần lượt đạt 10,3 tỷ USD (70%) và 1,4 tỷ USD (10%). Các ngành còn lại nhận được khoảng 2,9 tỷ USD, tương đương gần 20% tổng số vốn đăng ký mới từ đầu năm.

{keywords}
 

Cũng theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, Hàn Quốc là quốc gia đăng ký rót nhiều tiền nhất vào Việt Nam từ đầu năm với hơn 2,9 tỷ USD, chiếm gần 20% tổng vốn đăng ký mới. Tiếp đến là Trung Quốc đại lục với 2,28 tỷ USD, chiếm 16%.

Đáng chú ý, số vốn đầu tư từ Trung Quốc đã tăng hơn gấp đôi so với những năm gần đây, trung bình khoảng 1,3 tỷ USD trong 3 năm gần nhất.

Thậm chí, nếu tính chung các nhà đầu tư thuộc địa giới Trung Quốc (gồm cả Hong Kong và Đài Loan) tổng số tiền nhóm doanh nghiệp gốc Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam 11 tháng đã lên tới hơn 4,9 tỷ USD. Số này chiếm 33,4% tổng vốn đăng ký cấp mới từ 76 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ngoài ra, số vốn đầu tư của nhóm doanh nghiệp Singapore đã đăng ký vào Việt Nam cũng là 1,95 tỷ USD (13%); Nhật Bản là 1,65 tỷ USD (11%); Xa-moa rót 570 triệu USD (4%); và Thái Lan là 557 triệu USD (gần 4%)…

Những năm trước đó, Nhật Bản và Hàn Quốc mới là hai quốc gia có số vốn FDI đầu tư vào Việt Nam lớn nhất.

Việc vốn đầu tư các doanh nghiệp gốc Trung Quốc tăng đột biến vào Việt Nam có liên quan tới thương chiến Mỹ - Trung leo thang trong năm nay.

Theo đó, báo cáo kinh tế hồi giữa năm của UOB cũng chỉ ra xu hướng các công ty đa quốc gia đang di dời cơ sở sản xuất sang Việt Nam thay vì Trung Quốc hoặc các quốc gia khác trong khu vực.

Trong đó, nguyên nhân chính là những lo ngại về thuế xuất nhập khẩu cao đã khiến các nhà sản xuất phải cân nhắc giữa chi phí di dời cơ sở sản xuất so với chi phí thuế thương mại.

Trong khi đó, Việt Nam là quốc gia lý tưởng cho hoạt động sản xuất và xuất khẩu ra thế giới nhờ sở hữu vị trí chiến lược để sản xuất và phân phối hàng hóa bằng đường bộ và đường biển. So với các quốc đảo như Philippines và Indonesia, khoảng cách và thời gian di chuyển của vận tải đường biển tại Việt Nam ngắn hơn.

Ngoài ra, một trong những lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong việc thu hút vốn FDI là mức chi phí lao động tương đối thấp, đặc biệt khi so với Trung Quốc và Thái Lan.

Năm 2019, lương tối thiểu tại Việt Nam đã tăng lên khoảng 126-180 USD tùy từng vùng. Tuy nhiên, mức lương tối thiểu này chỉ bằng khoảng 38-54% so với Trung Quốc (hơn 330 USD/tháng), hay Thái Lan (274 USD).

(Theo Zing)

tin nổi bật

Vỡ mộng căn hộ nghỉ dưỡng, hết thời 'đẻ trứng vàng'

Căn hộ nghỉ dưỡng ven biển từng được ví như "gà đẻ trứng vàng" giờ lại khiến các nhà đầu tư lao đao bởi cam kết lợi nhuận không còn, cắt lỗ cũng không xong.

Mua sắm kit test: Sai phạm cá nhân thì cá nhân phải chịu trách nhiệm

Ông Vũ Văn Họa, Phó Tổng KTNN, cho rằng, trong quá trình triển khai mua sắm thiết bị để phòng chống dịch có một số sai phạm, nhưng sai phạm cá nhân thì cá nhân phải chịu trách nhiệm.

Tín dụng bất động sản: Siết quá tay, nguy cơ đình trệ gây áp lực lạm phát

Dự thảo Thông tư sửa đổi TT 39/2016 quy định hoạt động cho vay của TCTD, chi nhánh NH nước ngoài khiến người mua nhà, DN và NH lo lắng về sự tắc nghẽn của dòng vốn vào lĩnh vực mạch máu của nền kinh tế. Hệ quả là nguy cơ lạm phát tăng mạnh.

Du lịch nội địa bùng nổ, mới 6 tháng đã vượt mục tiêu cả năm

Du lịch nội địa bùng nổ nên mới 6 tháng, ngành du lịch đã đón được 60,8 triệu lượt khách, đạt và vượt mục tiêu đề ra cho cả năm. Tuy nhiên, khách quốc tế vẫn rất èo uột..

Nghệ An tăng trưởng kinh tế hơn 8,4%, đứng sau Thanh Hoá

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giá xăng dầu tăng cao nhưng tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của Nghệ An vẫn đứng thứ hai khu vực Bắc Trung Bộ và thứ 18 của cả nước.

Ngày mai 1/7, mọi DN bắt buộc dùng hóa đơn điện tử

Từ tháng 7 này, hàng loạt chính sách kinh tế quan trọng như: tăng mức lương tối thiểu vùng, sử dụng hóa đơn điện tử, quy định về xây dựng mới khu công nghiệp sinh thái... chính thức được đưa vào áp dụng.

Giường bệnh từ giấy tái chế, gạch xây từ bã cà phê... tiền tỷ từ chất thải

Con người đã thiết kế ra hệ thống kinh tế gắn liền với rác thải, làm cạn kiệt tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường. Điều này cần phải thay đổi. Chuyển đổi sang nền “kinh tế tuần hoàn” là một cơ hội lớn để phát triển bền vững với nhiều lợi ích.

"Không nơi nào dễ kiếm tiền như ở TP.HCM"

Thành phố phương Nam rất dễ sống dù bạn đến từ đâu.

Đánh thuế cao người sở hữu nhiều bất động sản

Các chuyên gia nhận định, Nghị quyết 18 sẽ tạo nguồn thu ngân sách ổn định từ thị trường bất động sản, đưa bất động sản vào sử dụng hiệu quả, chống nạn đầu cơ, thổi giá.

Rủi ro từ Pacific Airlines

Vietnam Airlines thừa nhận có thể gặp rủi ro nếu việc tìm kiếm nhà đầu tư mới cho Pacific Airlines quá chậm hoặc không đạt được thoả thuận.

Kinh tế trọng điểm miền Trung: Kỳ vọng lớn, hiệu quả chưa cao

Vùng KTTĐ miền Trung duy trì được mức tăng trưởng cao trong thời gian dài, tuy nhiên quy mô nền kinh tế vùng còn tương đối nhỏ và chiếm tỷ trọng khá thấp trong nền kinh tế Việt Nam.

Tiền vào ví dân Việt chỉ 4,2 triệu/tháng, làm sao đủ chi tiêu?

Theo Tổng cục Thống kê, trước năm 2019 thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng, tuy nhiên sau 2019 do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thu nhập có xu hướng giảm dần.

Xả nhiều CO2 ra môi trường, xuất khẩu sang EU bị đánh thuế cao

Nếu DN không giảm phát thải khí carbon, sắp tới hàng hóa xuất khẩu sang EU sẽ bị áp một loại thuế, trở nên đắt đỏ hơn và ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều DN Việt Nam.

Hàng tồn kho "chất núi", đơn đặt hàng giảm, kinh tế Trung Quốc "ngấm đòn"?

Hàng hóa tồn kho tăng mạnh, ngoại trừ ô tô. Các đơn hàng tiêu dùng nội địa và xuất khẩu ra nước ngoài hầu hết đều giảm trong quý II so với quý I.

Tăng trưởng GDP hơn 7,7%, kinh tế phục hồi mạnh mẽ

Tổng cục Thống kê cho biết GDP quý II năm 2022 ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm trong giai đoạn 2011-2021.