Doanh nghiệp kêu phải vắt chân lên cổ chạy thủ tục

Doanh nghiệp kêu phải chạy vắt chân lên cổ may ra mới kịp làm giấy phép xuất nhập khẩu chỉ vì thủ tục kiểm tra chuyên ngành quá rắc rối.

 - Doanh nghiệp viết thư gửi đến VPCP kêu phải chạy vắt chân lên cổ may ra mới kịp làm giấy phép xuất nhập khẩu chỉ vì thủ tục kiểm tra chuyên ngành quá rắc rối.

Sáng nay, Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng làm tổ trưởng làm việc với Bộ Công thương về kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Bộ trưởng lưu ý: “Chúng ta không thể bỏ qua công tác kiểm tra chuyên ngành nhưng không vì lý do đó mà trói DN, trói sản xuất, gây khó khăn, tốn kém”.

{keywords}
Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với Bộ Công thương

Nêu thực trạng kiểm tra chuyên ngành còn chồng chéo, ông đề nghị Bộ rà soát chi tiết theo hướng tới đây báo cáo Thủ tướng 1 mặt hàng giao 1 bộ chủ trì, các bộ khác phối hợp.

Ông cũng nêu mong muốn của Chính phủ là các sản phẩm đều công bố tiêu chuẩn, gắn mã HS. Nếu DN công bố được tiêu chuẩn hàng hóa thì để DN công bố, địa phương công bố được thì để địa phương làm, tránh tình trạng như hiện nay, nhiều mặt hàng DN phải mang lên các bộ ở Hà Nội để kiểm tra.

Còn nhiều vướng mắc

Ghi nhận Bộ Công thương có phản hồi tốt các kiến nghị của DN, tuy nhiên, vẫn còn một số vướng mắc. Ví dụ mẫu CO theo quy định của Bộ hiện nay khác mẫu trước đây làm hàng hóa không thông quan được. Bộ cần xem xét quy định khi ban hành văn bản để tạo thuận lợi cho DN.

{keywords}

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng 

Hay như việc nhập thiết bị viễn thông, DN phản ảnh muốn có giấy phép phải có hợp quy, muốn có hợp quy đưa thiết bị về đơn vị chuyên môn đo kiểm. Do đó lại phải xin giấy phép tạm nhập để đo kiểm từ Bộ Công thương nhanh nhất 1 tuần.

“Đưa thiết bị được đo kiểm về nhanh nhất 10 ngày. Xin hợp quy mất 10 ngày, xin giấy phép mất 10 ngày nếu nhanh trong khi hải quan yêu cầu tối đa 30 ngày phải nộp giấy phép. DN phải chạy vắt chân lên cổ may ra mới kịp. Vì chỉ sai 2 chữ mất vài ngày”, Bộ trưởng Dũng dẫn lại phản ánh của DN và lưu ý, nếu không tháo gỡ những chuyện như thế thì DN rất khó khăn.

Đại diện Hiệp hội Logistic cũng đề nghị đối với mẫu CO, cần tăng tỷ lệ tương tác giữa DN với Bộ trên mạng, giảm thời gian DN làm việc trực tiếp ở văn phòng cấp CO.

Ông cũng nêu vướng mắc với hàng tạm nhập, tái nhập để sửa chữa. Cụ thể như hàng viễn thông trong quá trình sửa chữa phải gửi ra nước ngoài nhưng vướng quy định hàng cũ thì cấm nhập khẩu, hàng phải nằm ở cảng cả tháng trời. Ông đề nghị trong tình huống này, DN được làm việc trực tiếp với hải quan để giải quyết vướng mắc.

Làm không vì bị ép hay đối phó

Giải trình với tổ công tác, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: “Bộ xác định mục tiêu là hướng vào cộng đồng DN, người dân, tất cả cải cách hành chính hay trong lĩnh vực kiểm tra chuyên ngành, điều kiện kinh doanh đều được cọ xát, dựa trên nền tảng quá trình thực tiễn”.

{keywords}

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh

Ông chia sẻ tâm đắc ý kiến của Bộ trưởng Dũng là đặt yêu cầu của DN lên, từ đó phân định rõ xem những gì là yêu cầu chính đáng, phù hợp với sự phát triển của DN để làm và khẳng định: “Chúng tôi cũng từ đó đối chiếu so sánh, mổ xẻ để làm”.

Bộ cũng có đường dây nóng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

“Thông qua câu chuyện cấp CO Bộ trưởng đưa ra, chúng tôi sẽ rà soát lại. Là Bộ đầu tiên có đường dây nóng tiếp nhận ý kiến DN, sẽ kiểm tra hiệu quả hoạt động của đường dây nóng liên quan để hỗ trợ DN về xuất nhập khẩu và kiểm tra chuyên ngành.

Tuy nhiên, ông cũng nêu cái khó nhất là sự chồng lấn, phức tạp của hệ thống luật pháp, nhất là các văn bản liên quan đến kiểm tra chuyên ngành chất lượng hàng hóa.

Ông cho biết, bộ coi rằng đây chính là điểm đột phá, nếu không rất khó để giảm thiểu được các điều kiện về kiểm tra chuyên ngành.

“Chúng tôi chủ động chứ không có chuyện vì bị ép, hay đối phó mà làm, đó là quá trình tự giác, phản ánh sự chín lên trong quan điểm tư duy, hiểu biết chính trị của cán bộ”, Bộ trưởng Tuấn Anh khẳng định.

Cắt giảm 675 giấy phép con, Bộ Công thương được Thủ tướng khen

Cắt giảm 675 giấy phép con, Bộ Công thương được Thủ tướng khen

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP chuyển lời khen ngợi của Thủ tướng đến Bộ Công thương vì đã mạnh dạn cắt bỏ 675 giấy phép con.

'Có thủ tục là có làm khó, có đánh chén'

'Có thủ tục là có làm khó, có đánh chén'

Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên nhấn mạnh: “Quá nhiều thủ tục, thủ tục gắn với lợi ích, có thủ tục là có làm khó, là có đánh chén”.

Bộ Y tế ban hành văn bản trái ý kiến Thủ tướng

Bộ Y tế ban hành văn bản trái ý kiến Thủ tướng

Tổ công tác của Thủ tướng cho biết, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế đã thừa lệnh Bộ trưởng ký văn bản không đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Thủ tướng yêu cầu Hải quan Hải Phòng báo cáo việc nhận phong bì

Thủ tướng yêu cầu Hải quan Hải Phòng báo cáo việc nhận phong bì

Thủ tướng yêu cầu Hải quan Hải Phòng và Tổng cục Hải quan chấn chỉnh, tránh việc như báo chí nêu nhận phong bao, phong bì của DN.

Thu Hằng

tin nổi bật

HLV Park Hang Seo nhận Huân chương Heungin vì đóng góp cho quan hệ Việt-Hàn

Huấn luyện viên Park Hang Seo đã nhận Huân chương Heungin vì sự nghiệp ngoại giao, có những đóng góp to lớn vào thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc.

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Chủ tịch nước và Tổng thống Hàn Quốc chứng kiến lễ ký 9 văn kiện hợp tác

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok Yeol đã chứng kiến lễ ký 9 văn kiện hợp tác giữa bộ, ngành hai nước. Trong đó có bản ghi nhớ hợp tác công nghệ thông tin và truyền thông.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: 'Thay thế cán bộ năng lực hạn chế không chờ hết nhiệm kỳ'

"Kịp thời thay thế cán bộ bị kỷ luật, cán bộ năng lực hạn chế, uy tín giảm sút mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm", Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nói.

Ông Đặng Trí Dũng giữ chức Bí thư TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Ông Đặng Trí Dũng, 46 tuổi, Phó Chủ tịch UBND Lâm Đồng được điều động giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Lạt nhiệm kỳ 2020-2025.

Việt Nam và Hàn Quốc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

Phát biểu trước báo giới chiều 5/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc chính thức nâng cấp quan hệ từ Đối tác hợp tác chiến lược lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Thượng tá Lê Phi Hùng giữ chức Phó Giám đốc Công an Quảng Trị

Thượng tá Lê Phi Hùng, Trưởng phòng An ninh nội địa ( Công an tỉnh Quảng Trị) vừa được Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh này.

Hàn Quốc bắn 21 loạt đại bác chào mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Chiều 5/12, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam diễn ra trang trọng tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc dưới sự chủ trì của Tổng thống Yoon Suk-Yeol.

'Kiểm soát quyền lực chính là ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực'

“Bản chất của tham nhũng, tiêu cực là lợi dụng quyền lực. Cho nên chúng ta kiểm soát quyền lực chính là ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực”, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nói.

Chủ tịch nước tiếp những tập đoàn Hàn Quốc đầu tư tỷ USD vào Việt Nam

Tiếp các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn những tập đoàn này tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, nhất là các lĩnh vực thực phẩm sạch, khí đốt thiên nhiên, tăng trưởng xanh...

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Tư duy mới, giải pháp mới thúc đẩy CNH, HĐH đất nước

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh chia sẻ nhiều nội dung quan trọng trong Nghị quyết số 29 về “Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Chủ tịch nước: Các tổ chức hữu nghị thúc đẩy quan hệ chiến lược Việt- Hàn

Chủ tịch nước khẳng định vai trò quan trọng của các tổ chức, đoàn thể hữu nghị hai nước và cam kết tạo điều kiện để các tổ chức này đẩy mạnh hoạt động trong thời gian tới.

Chủ tịch nước: Cần nâng tầm trí tuệ Việt tại đất nước phát triển như Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau, thực hiện tốt pháp luật, phát huy trí tuệ của người Việt Nam, đóng góp phát triển nước sở tại, hướng về xây dựng quê hương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu thăm Hàn Quốc

15h15 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Yoon Suk-yeol.

Thủ tướng khảo sát một số dự án trọng điểm tại Bạc Liêu

Sáng 4/12, trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo sát một số dự án hạ tầng trọng điểm.