Nghĩa trang Thái Bình nằm ở Hóa Âm phía tây dãy núi Lao Sơn (Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc). Nghĩa trang này được hình thành từ năm 1996. Tuy nhiên, người dân sống xung quanh phản ánh, từ năm 2006-2023, nghĩa trang liên tục được mở rộng diện tích trái phép. Các cư dân sống gần nghĩa trang chứng kiến những cỗ máy được đưa lên sườn núi để phá rừng, đào núi xây dựng thêm các ngôi mộ.

Theo phóng viên Đài Phát thanh Trung Quốc, nghĩa trang có 2 phần nằm ở phía bắc và nam cùng một phần hẹp chạy từ đông sang tây.

Bên trong nghĩa trang dày đặc các ngôi mộ. Nhiều ngôi mộ được xây mới sau khi mở rộng và bán cho khách. Những người làm công việc chăm sóc mộ phần thuê cho hay, hàng năm, khi đến đây, họ đều chứng kiến một số lượng lớn các ngôi mộ mới xây dựng và giá cả bán huyệt mộ cũng ngày càng tăng.

dat rung 1.JPG
Toàn bộ khu nghĩa trang nhìn từ trên cao. (Ảnh: CCTV)

Một nhân viên bán mộ phần cho biết, giá một ngôi mộ hướng nam là 278.000 tệ (hơn 970 triệu đồng) không phân biệt vị trí, còn ở phía bắc có nhiều mức giá khác nhau dao động từ 89.000-198.000 tệ (313-700 triệu đồng). Chi phí quản lý mộ là 200 tệ/năm (700.000 đồng/năm) và trả 5 năm một lần.

Tại đây, có thể thấy các ngôi mộ mới được xây dựng ở phía bắc và nam, xung quanh là các khu vực đầy đất đá. Một số máy xúc và phương tiện để đào núi đang đỗ gần đó. Thậm chí, một khu nghĩa trang mới sẽ được xây dựng trong tương lai nằm ở phía đông khu đất hiện tại.

Tại khu vực phía đông mới được mở rộng, một số nơi núi bị đào lên thành các thửa đất bằng phẳng cho việc xây mộ, nhiều mảng cây bị đốn hạ. Cư dân xung quanh cho biết, con đường mới được xây dựng vốn là khu rừng rộng với thảm thực vật dày đặc.

Từ các hình ảnh qua các năm cho thấy, trong hơn 10 năm qua, toàn bộ khu vực này đã xảy ra các vụ phá rừng, thảm thực vật nghiêm trọng.

Cơ quan tài nguyên quận Thành Dương (thành phố Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc) thông tin, diện tích của khu nghĩa trang là 5,6ha, chưa có bất cứ quyết định nào được phép mở rộng nghĩa trang.

Trong phê duyệt dự án ban đầu, nghĩa trang chỉ có khu đất chếch về phía tây và phía bắc. Điều đó có nghĩa khu đất lăng mộ ở phía nam là trái phép. Hiện diện tích của khu nghĩa trang gấp 10 lần phê duyệt ban đầu.

dat rung 2.JPG
Phần diện tích phía Đông được mở rộng dự kiến xây thêm các mộ phần. (Ảnh: CCTV)

Công ty điều hành nghĩa trang này là Công ty TNHH Dịch vụ Phúc lợi Công cộng Thanh Đảo Taipingshan được thành lập năm 2001. 

Ban đầu, doanh nghiệp này là của cư dân làng Hóa Âm chung vốn, sau đó được cơ cấu lại. Người đứng đầu công ty là Bí thư chi bộ khu phố Hóa Âm nắm 51% cổ phần còn ủy ban khu phố Hóa Âm nắm giữ 49% cổ phần.

Trước đó, công ty này đã bị cơ quan chức năng quận Thành Dương phạt hành chính 3 lần. Trong đó có 2 lần bị phạt do chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng trái phép với số tiền 9 triệu tệ (31 tỷ đồng).

Sau khi có phản ánh của báo chí, cơ quan chức năng Thanh Đảo đã vào cuộc điều tra. Nếu có dấu hiệu vi phạm hình sự sẽ được chuyển hồ sơ sang công an để xử lý.

Ngoài ra, việc phục hồi sinh thái tại khu vực nghĩa trang bị mở rộng trái phép cũng được thực hiện. Trong đó, cơ quan chức năng xác định, với phần đất rừng bị chiếm dụng sẽ phá dỡ các hạng mục trái phép và phục hồi lại cây rừng, những khu vực đã phá bỏ cây trồng nhưng chưa xây mộ sẽ được trồng cây để phục hồi diện tích, các khu vực còn lại được dọn sạch trả về nguyên trạng ban đầu. 

Theo CCTV