Doanh nghiệp Việt 'xuất khẩu nội địa', giữ lại USD

Xuất hiện nhiều DN vươn lên khẳng định vị thế hàng đầu bằng việc cung cấp sản phẩm uy tín, chất lượng, từng bước thay thế hàng nhập khẩu. Họ cạnh tranh sòng phẳng với các ông lớn nước ngoài nhằm “giữ lại những đồng đô la cho đất nước”.

Tinh thần doanh nhân Việt

Vào cuối thế kỷ 20, khi nhắc đến những người giàu có nhất của đất Việt, người dân thường truyền miệng nhau câu nói "Nhất Sĩ, Nhì Phương, Tam Xương, Tứ Bưởi". Nhân vật thứ tư được nhắc đến trong câu nói này đó chính là doanh nhân Bạch Thái Bưởi.

Vị doanh nhân dân tộc lừng lẫy này đã để lại một di sản đồ sộ trong nghiệp kinh doanh của mình. Những triết lý kinh doanh của ông ngày ấy đến giờ vẫn được nhắc đến như kim chỉ naxuất khẩu nội địam cho nhiều thế hệ doanh nhân. Nhất là tinh thần tự hào dân tộc của ông còn được ca tụng mãi đến giờ khi ông tin người Việt có thể làm được và làm tốt trong nhiều lĩnh vực.

Nhắc đến doanh nhân Bạch Thái Bưởi, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam từng kể: Tôi nhớ cụ Bạch Thái Bưởi ngày xưa đã nói một câu rất nổi tiếng và bây giờ tất cả chúng ta kể cả người dân và doanh nghiệp hãy luôn nhớ lấy: "Chúng ta kinh doanh trên đất Việt Nam, chúng ta có người dân của chúng ta thì tại sao chúng ta lại không thành công?"          

Câu nói ấy đến giờ còn vẹn nguyên tính thời sự, là lời nhắc nhở và cũng là lời thúc giục lớp lớp doanh nhân Việt Nam quyết tâm khởi nghiệp, tự lực và tự cường. Bởi  trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng rộng mở, những “ông lớn” nước ngoài đã và đang hiện diện ngày càng nhiều ở Việt Nam, len lỏi và có mặt ở hầu khắp các lĩnh vực quan trọng. Trong khi đó, doanh nghiệp Việt ở lĩnh vực này, lĩnh vực khác còn chịu nhiều thua thiệt so với những đại gia nước ngoài lắm tiền nhiều của.

Thế nhưng tinh thần doanh nhân Việt vẫn không phút nào chịu dừng bước. Dù còn nhỏ bé và yếu ớt, họ vẫn từng ngày vươn lên, góp nhặt kinh nghiệm để dần dần bước vào công cuộc chinh phục trái tim người tiêu dùng Việt và bạn bè quốc tế, để khẳng định chỗ đứng của mình. Cho dù có thể mất 10 năm, 20 năm hay nhiều hơn nữa. Câu chuyện của Tập đoàn AMACCAO là ví dụ.

Một ngày cuối tháng 5, chúng tôi có mặt tại nhà máy sản xuất ống nhựa Europipe; thiết bị điện Vonta của Tập đoàn AMACCAO. Nhà máy sạch đẹp như công viên với những hàng cây xanh mát, máy móc chạy ro ro. Công nhân đang miệt mài thao tác trên những dây chuyền sản xuất hiện đại. Từng mẻ hàng lớn sắp sẵn trong kho, chuẩn bị đưa lên xe phân phối đến các công trình trên khắp mọi miền đất nước.

Cầm những chiếc van được thiết kế tinh xảo, ông Tô Nhật- Tổng giám đốc AMACCAO bộc bạch: “Khoảng 9 năm về trước, chúng tôi trăn trở, tại sao rất nhiều người giàu Việt Nam mua sản phẩm ở châu Âu rất đắt tiền mà mình lại không sản xuất được cho họ? Làm thế nào để đưa những công nghệ châu Âu về Việt Nam để sản xuất ra các sản phẩm tương tự như châu Âu, giữ lại đồng đô la cho đất nước? Và chúng tôi đã tiến hành xây dựng nhà máy, đầu tư dây chuyền thiết bị hiện đại để sản xuất. Giờ đây EUROPIPE là công ty duy nhất tại Việt Nam bảo hành sản phẩm lên tới 30 năm. Qua các bài test của châu Âu, độ bền của sản phẩm của chúng tôi có thể đến hàng trăm năm. Ngay cả những sản phẩm như van bình nóng lạnh, van ga, trước đây hầu hết phải nhập khẩu thì giờ  AMACCAO đã sản xuất được.

{keywords}
 

Với người làm kinh doanh, có lẽ ông Nhật hiểu hơn ai hết để chinh phục được khách hàng, chẳng có gì đảm bảo hơn là phải cung cấp cho họ những sản phẩm chất lượng. Bởi thế, dù chỉ mới gia nhập thị trường Việt Nam được 7 năm, nhưng đến nay EUROPIPE đã trở thành thương hiệu lan tỏa khắp đất nước, nằm trong top 3 doanh nghiệp Việt Nam có máy sản xuất ống đường kính 1,2 mét được nhập khẩu từ Cộng hòa Liên bang Đức. 100% máy móc thiết bị được nhập khẩu từ công ty hàng đầu của Đức cũng như trên thế giới về công nghệ sản xuất ống nhựa.

Ngoài ống nhựa EUROPIPE, nhiều sản phẩm khác của tập đoàn này như thiết bị điện VONTA, nước tinh khiết khoáng AVINAA-3A, cấu kiện bê tông đúc sẵn AMACCAO… cũng đều được làm nên từ những công nghệ của Đức, Anh, Mỹ, Nhật…, được chăm chút dưới bàn tay tài hoa và điêu luyện, cùng khối óc của những chuyên gia hàng đầu thế giới. Những sản phẩm ấy đã và đang có mặt ở hầu hết các công trình lớn của quốc gia và của các tập đoàn hàng đầu trong nước như Dự án cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, bệnh viện sản nhi Ninh Bình, tòa nhà Vietinbank, Công viên Đại Dương Hạ Long, Vinhomes Dragon Bay, Quảng trường Lai Châu, Công ty Sam Sung, FLC Golf Course Hạ Long, Legend Hill Golf Course Sóc Sơn…

{keywords}
 

Còn chặng đường dài để khẳng định vị thế, chinh phục khách hàng

Giống như nhiều doanh nghiệp khác, để có được cơ ngơi như hiện nay từ xuất phát điểm là một nhà thầu xây dựng vào năm 1995, những lãnh đạo và nhân viên của AMACCAO đã trải qua hơn 20 năm “nếm mật nằm gai”, âm thầm tạo dựng lên những linh hồn cho một tập đoàn hùng mạnh. Từ con số 0 tròn trĩnh, AMACCAO Group giờ đã là một tập đoàn đa ngành có nhiều thương hiệu nổi tiếng trong nước  như EUROPIPE, cống bế tông AMC, cấu kiện PC AMC, cọc ly tâm AMC, AVINAA-3A và VONTA, NOVO Việt - Tiệp... có doanh thu gần 5.000 tỷ đồng với gần 3.000 công nhân viên ở khắp mọi miền.

“Linh hồn” mà AMACCAO gây dựng không gì khác ngoài những sản phẩm “thương hiệu Việt” có chất lượng mang tầm quốc tế. Bởi không thể giữ lại những đồng đô la cho đất nước bằng những lời nói suông hay những khẩu hiệu sáo rỗng. Chỉ có uy tín và chất lượng, doanh nghiệp Việt mới làm thay đổi quan niệm đóng đinh bao lâu nay trong không ít người rằng “hàng châu Âu tốt hơn hàng Việt”.

Dù đã đạt được những thành công bước đầu, nhưng những doanh nghiệp như AMACCAO sẽ còn chặng đường dài phải đi, nhiều thử thách sẽ còn phải đương đầu trên con đường khẳng định vị thế của một tập đoàn hàng đầu. Nhưng nếu thiếu đi những bước chân tiên phong, thiếu đi những bộ óc dám nghĩ dám làm, thì Việt Nam sẽ chẳng bao giờ có những doanh nghiệp lớn, cạnh tranh sòng phẳng với những tập đoàn nước ngoài. Câu chuyện 97-98% doanh nghiệp Việt Nam là nhỏ và vừa vẫn sẽ lặp đi lặp lại trong các báo cáo của Chính phủ, của các bộ ngành, của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam hết năm này qua năm khác như một nốt trầm buồn.

Còn nếu có nhiều doanh nghiệp đi theo con đường kinh doanh bằng tinh thần dám nghĩ, dám làm như AMACCAO đang làm, thì cơ hội để nước Việt hiên ngang ngẩng cao đầu khi ra sân chơi quốc tế sẽ ngày càng hiện hữu. Khi đó, Việt Nam sẽ trưng ra thế giới hình ảnh của một đất nước với các ngành công nghiệp, dịch vụ hiện tại, tiên tiến, chứ không phải của một đất nước chỉ trông chờ vào gia công, lắp ráp để thu về những đồng tiền công rẻ mạt của những “ông lớn” nước ngoài hay chỉ là thị trường tiêu thụ của những tập đoàn đa quốc gia. 

Hải Nam

tin nổi bật

EUROPIPE nhận giải thưởng ‘Top 10 thương hiệu uy tín hàng đầu châu Á’

Đáp ứng đủ 7 tiêu chí đánh giá cốt lõi, EUROPIPE đã được nhận giải thưởng “Top 10 thương hiệu uy tín hàng đầu châu Á”, khẳng định uy tín và chất lượng hàng đầu về sản phẩm và dịch vụ.

AMACCAO nhận giải Top 10 Thương hiệu uy tín hàng đầu châu Á

Công ty Cổ phần AMACCAO vừa được vinh danh Top 10 Thương hiệu uy tín hàng đầu châu Á tại lễ công bố Thương hiệu uy tín hàng đầu châu Á 2022.

EUROPIPE - ‘người may đo’ chuyên nghiệp cho những đường ống thách thức bậc nhất Việt Nam

Sẵn sàng thách thức giới hạn khi sản xuất dòng ống nhựa đặc thù DN900 - DN1200, PN16, EUROPIPE không chỉ tạo ra dấu mốc quan trọng cho riêng mình mà còn làm nên bước ngoặt mới cho ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng Việt Nam.

VINADIC tham gia thi công đường băng, sân đỗ sân bay Điện Biên

Sáng 15/9, UBND tỉnh Điện Biên và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khởi công gói thầu 19, nằm trong Dự án xây dựng mở rộng sân bay Điện Biên. Giá trị của gói thầu là hơn 795 tỷ đồng, thời gian thi công 12 tháng.

AVIA vào top 10 thương hiệu uy tín năm 2022

Công ty cổ phần AVIA được xướng tên trong top 10 thương hiệu uy tín tại giải thưởng “Thương hiệu - nhãn hiệu uy tín trong hội nhập kinh tế quốc tế 2022”.

Nhà máy điện rác Seraphin ký hợp đồng mua bán điện với EVN

Nhà máy có công suất phát điện dự kiến 37MW, điện năng sản xuất hàng năm 2,4 triệu kWh và sẽ hoà lưới điện 110 kV quốc gia.

AMACCAO mang công nghệ điện rác châu Âu đến triển lãm quốc tế tại Đà Nẵng

Nổi bật giữa nhiều gian hàng trưng bày, công nghệ xử lý rác có nguồn gốc từ châu Âu của Tập đoàn AMACCAO mang đến triển lãm đã khiến nhiều người tham quan bất ngờ và hứng thú.

NOVODOOR đạt Top 10 Sản phẩm Vàng Việt Nam năm 2022

Thương hiệu cửa NOVODOOR vừa được vinh danh vào “Top 10 Sản phẩm Vàng Việt Nam năm 2022”, nhờ chất lượng và uy tín sản phẩm trên thị trường.

Nhà máy bê tông Amaccao nhận giải Top 10 sản phẩm vàng Việt Nam 2022

Chứng nhận Top 10 sản phẩm vàng Việt Nam năm 2022 là sự ghi nhận cho nhà máy bê tông Amaccao về chất lượng và uy tín trên thị trường.

EUROPIPE đầu tư sản xuất ống nhựa cỡ đại đặc thù để khẳng định vị thế

Với mục tiêu "luôn có mặt khi khách hàng cần", EUROPIPE đầu tư hàng triệu USD vào hệ thống nhà máy sản xuất ống nhựa đồng bộ với đường kính lên tới 1200mm, cung cấp ra thị trường các sản phẩm đặc thù cho những công trình đặc biệt.

Nhà lắp ghép - xu hướng trên thế giới và tầm nhìn của AMACCAO

Nhà lắp ghép nhanh chóng "lấy lòng" được khách hàng vì chi phí thấp, thi công nhanh, đảm bảo sự an toàn, kéo dài tuổi thọ công trình, tiện lợi, kiểu dáng phong phú và có tính thẩm mỹ cao.

AMACCAO - chọn đường đi nhiều thách thức để tạo giá trị mới

Thay vì đầu tư vào các ngành “nóng”, dễ ra tiền, AMACCAO lại lựa chọn con đường bền bỉ và nỗ lực tạo ra những sản phẩm mới, chất lượng vượt trội, với mục tiêu chinh phục khách hàng trong nước và quốc tế.

Chiến lược mở rộng hệ thống phân phối khác biệt của VONTA Việt Nam

Đại diện VONTA tiết lộ hướng đi khác biệt của doanh nghiệp này trong việc hợp tác với các đại lý, nhà phân phối… để mở rộng xây dựng hệ thống phân phối ở miền Nam với mục tiêu tăng gấp 2, gấp 3 về doanh số.

Novo-Việt Tiệp tiếp tục mở rộng, ‘chinh phục’ thị trường ngoại

Một trong những giải pháp đem lại sự ổn định và phát triển đối với Novo-Việt Tiệp là sự khác biệt về công nghệ, sản phẩm và cách thức tiếp cận, mở rộng thị trường.

Tập đoàn AMACCAO thần tốc thi công nhà máy điện rác Seraphin, hướng tới vượt tiến độ

Chỉ sau hơn 2 tháng khởi công và thi công thần tốc, chủ đầu tư dự án đã thực hiện được khối lượng công việc khổng lồ, hướng tới mục tiêu vượt tiến độ nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách về xử lý rác thải.