Đây là một trong những hoạt động mở đầu quan trọng, có ý nghĩa quyết định đối với sự chuyển mình của doanh nghiệp trong bối cảnh bình thường mới.

Tham dự chương trình có sự hiện diện của Ông Nguyễn Ngọc Linh - Phó giám đốc Công ty dịch vụ MobiFone khu vực 1; chuyên gia Nguyễn Hữu Thái Hoà - Chuyên gia kinh tế, chiến lược cách mạng 4.0; chuyên gia Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục thuế); ông Trần Văn Lê - Giám đốc công ty TNHH sản xuất cơ điện và thương mại Phương Linh, Bà Lê Dung MC/Moderator - Ủy viên BCH Hanoisme / Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty cổ phần Đào tạo và Phát triển Nhân lực DGroup cùng với gần 200 khách mời là các chủ doanh nghiệp, bộ phận kế toán tài chính trong doanh nghiệp.

{keywords}
Các diễn giả chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp tại sự kiện

Chia sẻ tại tọa đàm, ông Nguyễn Hữu Thái Hòa - Chuyên gia kinh tế, chiến lược cách mạng 4.0 khẳng định rằng: “Chuyển đổi số như một “cây đũa thần” để giúp chúng ta đi trên một con đường siêu tốc nhanh nhất trong tái cấu trúc và chuyển đổi chiến lược. Nhiều doanh nghiệp, cơ quan mới số hóa được một phần nhỏ nhưng đã ngộ nhận chuyển đổi số thành công”. 

Tuy vậy, dựa trên đánh giá thực tế, chuyên gia Nguyễn Hữu Thái Hòa cho biết, chúng ta làm chưa thực chất. Bởi kinh tế số là một nền kinh tế vận hành chủ yếu dựa trên công nghệ số, đặc biệt là các giao dịch số và được tiến hành thông qua kết nối internet. Kinh tế số bao gồm tất cả các lĩnh vực và nền kinh tế, gồm: Công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ; sản xuất, phân phối, lưu thông hàng hóa, giao thông vận tải, logistic, tài chính ngân hàng… mà công nghệ số được áp dụng. Doanh nghiệp Việt thường đợi áp lực từ trên mới bắt đầu chuyển đổi số, mà ít khi chủ động tìm hiểu để chuyển đổi số trong doanh nghiệp của mình. 

Chuyên gia cũng nhấn mạnh: “Có không ít người nhầm lẫn 2 khái niệm chuyển đổi số và số hóa. Số hóa được hiểu là việc biến đổi các giá trị thực sang dạng số. Ví dụ như việc thay vì quản lý hồ sơ nhân viên bằng file cứng thì nay bộ phận nhân sự các doanh nghiệp đã có thể nhập liệu lên file excel và quản lý trên đó bằng các phần mềm. Còn chuyển đổi số là khi có dữ liệu được số hóa rồi, chúng ta phải sử dụng các công nghệ như trí tuệ nhân tạo, big data... để phân tích dữ liệu, biến đổi nó và tạo ra một giá trị khác. Có thể hiểu chuyển đổi số là mức độ cao cấp hơn số hóa”. 

{keywords}
Chuyển đổi số là chìa khóa sống còn của doanh nghiệp, các doanh nghiệp quyết tâm cao trong hành trình chuyển đổi số doanh nghiệp.

Trên thế giới, chuyển đổi số sẽ cần trải qua 3 bước, gồm: Số hóa, kết nối và thông minh. Hiện các doanh nghiệp thế giới tập trung 50% tài lực cho số hóa hệ thống, 30% kết nối dữ liệu, 20% cho giải pháp thông minh. Nhưng ở Việt Nam thì ngược lại, hầu hết doanh nghiệp, các cơ quan chưa hiểu rõ điều này mà chỉ tập trung ngay vào các giải pháp thông minh. Điều này chính là một trong những nguyên nhân làm cho quá trình chuyển đổi số diễn ra chậm, đi chưa đúng hướng. 

Cũng theo chuyên gia, để chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp có thể sử dụng 4 sản phẩm nổi bật. Một là các ứng dụng, tác nghiệp kỹ thuật số, hai là tương tác với khách hàng trên môi trường số, chia sẻ dữ liệu với khách hàng. Hầu hết các doanh nghiệp đang ở giai đoạn này. Điểm thứ 3, thứ 4 là chuyển đổi số để tạo ra giá trị mới, sản phẩm mới và mô hình kinh doanh mới thì có rất ít doanh nghiệp làm được.  

Tại tọa đàm, trao đổi về các giải pháp hỗ trợ chuyển đổi số, đại diện MobiFone đã giới thiệu bộ giải pháp công nghệ số thông minh - MobiFone Smart Sales với những tính năng nổi bật. Thông qua sự hỗ trợ đắc lực này, sẽ giúp doanh nghiệp chuyển đổi số một cách nhanh chóng, hiệu quả, tối ưu các nguồn lực. Đặc biệt phải kể đến giải pháp số trong công tác thuế - MobiFone Invoice đang dần trở thành giải pháp Hóa đơn điện tử toàn diện trên thị trường, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí quy định tại Khoản 1 Điều 10 Thông tư số 78/2021/BTC theo Thông báo của Tổng cục Thuế.

Theo đó, giải pháp hóa đơn điện tử mà MobiFone mang đến nhiều tiện ích quan trọng như: Gửi và nhận hóa đơn nhanh chóng mà không cần đến sự hỗ trợ của bưu điện, tránh thất lạc, giảm rủi ro mất và cháy hóa đơn, sẵn sàng tích hợp với các phần mềm kế toán và ký số điện tử, tiết kiệm chi phí, quản lý và hạch toán một cách rõ ràng.

{keywords}
Giải pháp hóa đơn điện tử của Mobifone

Đồng tình với những giải pháp trên, chuyên gia Nguyễn Văn Phụng - Cục trưởng Cục Thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục thuế) chia sẻ: “Hóa đơn điện tử giúp đẩy mạnh sự phát triển thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số phù hợp với xu hướng phát triển chung của thế giới. Triển khai hóa đơn điện tử là một trong các nội dung quan trọng nhằm thúc đẩy chuyển đổi số tại các doanh nghiệp, chuyển đổi số đối với cơ quan tài chính cũng như trong các cơ quan nhà nước khác. Dùng hóa đơn điện tử giúp áp dụng công nghệ thông tin, ngăn chặn kịp thời hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích; Góp phần ngăn chặn tình trạng gian lận thuế, trốn thuế.”

Chuyên gia nhấn mạnh có 9 nội dung thuế mà các đơn vị cần quan tâm, gồm: Doanh thu/dòng tiền, giá vốn/thuế giá trị gia tăng đầu vào/kho hàng, lương/bảo hiểm xã hội/chi phí nhân viên, khấu hao tscđ hay thuê tài sản, chi phí tài chính/lãi vay/giao dịch liên kết, chi phí trích trước/trả trước/dự phòng, khấu trừ thuế với nhà thầu nước ngoài, khấu trừ thuế đại lý cá nhân, ưu đãi thuế/giao dịch thực hiện ngoài Việt Nam… Những nội dung này doanh nghiệp cần nắm vững để vận hành hiệu quả, tránh rủi ro. 

{keywords}
Những nội dung về thuế mà doanh nghiệp cần quan tâm

Với hơn 13 năm đồng hành cùng các doanh nghiệp, là người có cơ hội được tiếp xúc với chuyển đổi số từ sớm, CEO Lê Dung - Tổng giám đốc Công ty CP Đào tạo và Phát triển nhân lực DGroup cũng đã từng bước áp dụng chuyển đổi số vào doanh nghiệp mình. Đồng thời, chị không ngừng kết nối, tổ chức các chương trình tọa đàm liên quan đến chuyển đổi số, chính sách thuế với mong muốn có thể hỗ trợ, đi từng bước trên bậc thang phát triển của các doanh nghiệp. Tại sự kiện, CEO Lê Dung nhấn mạnh, các doanh nghiệp buộc phải chuyển mình để thích nghi với trạng thái bình thường mới, khi mà nhà nhà chuyển đổi số, người người chuyển đổi số thì doanh nghiệp không có cách nào khác nếu muốn phát triển bền vững trong tương lai trên nền kinh tế số như hiện nay. Và hóa đơn điện tử cũng là để giúp doanh nghiệp tiệm cận gần đến tính minh bạch trong quản trị.

Trong thời gian tới, với sự đồng hành của MobiFone, chị Lê Dung tin tưởng sẽ có nhiều hơn nữa các chương trình tọa đàm online với nhiều kiến thức hữu ích cần thiết cho các doanh nghiệp được chia sẻ bởi các chuyên gia hàng đầu. 

Mời Anh/Chị theo dõi toàn bộ nội dung sự kiện, được đăng tải trên kênh Youtube:
https://www.youtube.com/channel/UCG-n9bNeqLbsV5_OGZPrQnw 

Phương Dung