Độc chiêu tiết kiệm: Một xô nước dùng 4 lần

Giữa thành phố chật hẹp, cô giáo về hưu Lưu Thị Thanh Loan (TP. Vĩnh Long) đã nghĩ ra diệu kế tiết kiệm: Một giọt nước được sử dụng 3-4 lần, rau bốn mùa và cá nuôi đủ loại không tốn 1 đồng thức ăn.

- Giữa thành phố chật hẹp, cô giáo về hưu Lưu Thị Thanh Loan (TP. Vĩnh Long) đã nghĩ ra diệu kế tiết kiệm: Một giọt nước được sử dụng 3-4 lần, rau bốn mùa và cá nuôi đủ loại không tốn 1 đồng thức ăn.

Một giọt nước dùng 4 lần

Không có khái niệm nước thừa, theo quy trình, nước sạch tại gia đình cô Loan có một chu trình khép kín, đảm bảo tiết kiệm mà vẫn hợp lý. Thông thường, một giọt nước được sử dụng tới 3, 4 lần.

Đầu tiên, nước sinh hoạt trong gia đình như vo gạo, rửa rau… sau lần sử dụng đầu tiên được gom lại vào chậu lớn. Nước này được sử dụng lần hai vào việc tưới cây, rau trồng trên tháp (cao).

Sau khi tưới rau, nước thừa xuyên qua các lỗ nhỏ đục ở thùng xốp, nước này chảy xuống các lỗ để nước thải ra từ phân ruồi lính đen mang theo ấu trùng xuống cho cá. Nước hồ cá được lọc qua đất đã sạch sẽ tạo môi trường tốt cho cá.

{keywords}

Giữa thành phố chật hẹp, cô giáo về hưu đã nghĩ ra diệu kế tiết kiệm: Một giọt nước được sử dụng 3-4 lần.

 Không dừng ở đó, các loại đất thủy canh sẽ tiếp tục tận dụng nước bề mặt và dinh dưỡng từ nước hồ cá (phân cá) để phát triển.

Hình thức bổ sung lượng nước nuôi cá từ từ giúp nước trong hồ cá luôn đổi mới, sạch, do vòng luân chuyển nước tiết kiệm và hợp lý. Đồng thời, cách này giúp không tốn sức thay nước cá.

Không chỉ trồng rau, nuôi cá, cô Loan còn sản xuất chuối khô để có sản phẩm bán trên thị trường. Hiện, sản phẩm chuối khô của gia đình cô đang được bán với giá 100.000 đồng/kg. Đồng thời, tận dụng vỏ chuối tạo nguồn ấu trùng dồi dào nuôi cá trong ao. Mô hình sản xuất chuối khô kết hợp nuôi cá, trồng rau, tiết kiệm nước và sử dụng hợp lý nguồn nước thải trong việc tận dụng vỏ chuối và rác thải trong sinh hoạt để tăng thu nhập cho gia đình và bảo vệ môi trường của cô Loan đang thu hút nhiều phụ nữ học tập.

Hiện, cô Loan đã xây dựng nhà vườn diện tích 100 m2, hồ nuôi cá 30 m2. Cô cho biết, trong thời gian tới, cô muốn xây dựng nhà vườn 5 – 8 tầng.

Theo cô Loan, với mô hình này, thu nhập gia đình sẽ tăng từ nguồn kinh tế là bán chuối, tiết kiệm tiền đi chợ từ cá sạch, rau sạch, lại có thể bảo vệ môi trường nhờ tận dụng rác thải sinh hoạt (thùng xốp, chai nhựa, ly nhựa, rổ nhựa, tiết kiệm nước và sử dụng hợp lý nguồn nước thải.

Khi trồng rau, cô Loan còn tiết kiệm nước và sử dụng hợp lý nguồn nước. Rau sạch được thu từ các nguồn: trồng trên tháp đất được làm bằng thùng xốp và chai nhựa, trồng trên đá, trên hồ cá, trồng thủy canh… Hiện nay, lợi nhuận từ mô hình này mỗi tháng mang lại cho cô khoảng 2 triệu đồng.

{keywords}

Nước hồ cá được lọc qua đất đã sạch sẽ tạo môi trường tốt cho cá.

Hiện nay, cô Lưu Thị Thanh Loan đã thành lập DN chuyên sản xuất chuối sấy dẻo chất lượng, hợp vệ sinh; đăng ký thành công nhãn hiệu để sản phẩm có thể đến tay người tiêu dùng trong và ngoài nước. Điều đáng nói, tất cả chị em phụ nữ đều có thể áp dụng mô hình này để tăng thu nhập gia đình.

Nuôi cá nhờ rác thải

Tọa lạc trên đường 14 tháng 9, phường 5, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, gia đình cô Lưu Thị Thanh Loan có một hồ nuôi cá diện tích 30m2.

{keywords}

Khi trồng rau bằng thùng xốp, cô Loan cũng kết hợp nuôi trùn (giun) để đất vừa tơi xốp lại có thêm thức ăn các loại cá đang nuôi.

Với hồ cá này, cô có thể nuôi tới 4 loại cá là: thác lác, cá chép, tai tượng và sặc rằng. Điều đặc biệt là, những con cá lên tới hàng kg nhưng cô Loan không hề phải mua một đồng thức ăn nào. Thức ăn chính là từ nguồn rau sạch tại nhà và ấu trùng sinh ra từ rác thải.

Cô Loan cho biết: Rác thải hữu cơ hàng ngày của gia đình như vỏ hoa quả, vỏ chuối làm chuối khô, thức ăn thừa… được cho vào thùng xốp, tạo độ ẩm và thoáng khí. Sau đó, sử dụng ruồi lính đen phân hủy rác thải. Trong quá trình phân hủy, ruồi lính đen cái có khả năng đẻ 500 trứng, trứng nở ra ấu trùng. Ấu trùng này sẽ được cho cá ăn khi chưa thành ruồi.

Không chỉ tạo nguồn thức ăn cho cá bằng các ấu trùng ruồi lính đen, khi trồng rau bằng thùng xốp, cô Loan cũng kết hợp nuôi trùn (giun) để đất vừa tơi xốp lại có thêm thức ăn các loại cá đang nuôi.

Cô chia sẻ: Với rau trồng trên tháp sẽ sử dụng các thùng xốp có đục lỗ xung quanh. Khi xử lý đất thì mình cho trùn đất vào. Khi tưới nước, trứng trùn sẽ được nhân rộng ra các hộp đất khác, tạo thức ăn cho cá, khi cần, có thể khai thác trùn ngay trên đất, tiết kiệm tiền mua thức ăn cho cá.

Yên Ba

tin nổi bật

Đề xuất phạt cả người mua hàng giả, hàng nhái

Hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu bày bán quá nhiều trên các sàn thương mại điện tử như Lazada hay Shopee... Có ý kiến cho rằng, cần phạt cả người dân cố tình mua hàng giả.

Siberian Wellness - Doanh nghiệp vì cộng đồng năm 2022

Với đóng góp vào sự phát triển bền vững, tạo nên những giá trị lớn tới cộng đồng, Siberian Wellness vừa được Saigon Times vinh danh là “Doanh nghiệp vì cộng đồng - CSR Corporate 2022”.

Giá vàng thế giới lập đỉnh 4 tháng, giá vàng miếng trong nước đi xuống

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12) tăng lên ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua. Còn giá vàng miếng trong nước lại quay đầu đi xuống.

USAID tổ chức hội thảo về ứng dụng và phát triển hydrogen

Sáng 1/12, cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) hợp tác Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM và Sở Công Thương tổ chức hội thảo "Hydrogen - ứng dụng, công nghệ và phát triển”.

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi số

BIDV vừa phát triển một danh mục đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính số, nhằm giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí và dễ dàng tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trong công tác chuyển đổi số tại DN.

Quy định ghi âm nội dung tư vấn bán bảo hiểm là 'bất khả thi'?

Việc yêu cầu ghi âm toàn bộ nội dung tư vấn bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung cung cấp thông tin, theo VCCI, là chưa thực sự rõ ràng, rất khó để áp dụng trên thực tế, cần quy định rõ hơn.

BV Group - 4 năm liên tiếp vào Top 100 Doanh nghiệp bền vững

Ngày 1/12/2022 Tập đoàn Bách Việt (BV Group) lần thứ 4 liên tiếp được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp bền vững.

Cơ hội du lịch châu Âu khi mua bảo hiểm Prudential

Từ 1/11 - 12/12/2022, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) triển khai chương trình khuyến mại “Khi tình yêu đủ lớn, tận hưởng khoảnh khắc sum vầy”.

EVN đề xuất tăng giá điện, Bộ Công Thương và chuyên gia nói gì?

Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành xem xét đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). EVN dự báo năm 2022 lỗ hơn 31.000 tỷ đồng do chi phí sản xuất điện và mua điện tăng cao.

ESG - bước đi nhỏ, hiệu quả lớn

Bà Trần Phương Ngọc Thảo - thành viên HĐQT PNJ - nhận định ESG là tương lai, là cơ sở để nâng cấp hoạt động của PNJ lên một tầm cao mới.

Ngành thức ăn chăn nuôi và các ‘biến số’ từ thị trường thế giới

Để phục vụ nhu cầu tăng trước dịp Tết Nguyên đán, các DN chăn nuôi đang tích cực tái đàn. Thông thường, đầu ra không phải là vấn đề lớn trong giai đoạn này mà giá nhập khẩu nguyên liệu, chiếm 60 - 70% chi phí sản xuất thức ăn mới là mối lo ngại.

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán bứt phá: VN-Index vọt thêm gần 44 điểm

Thị trường chứng khoán ghi nhận nhóm cổ phiếu bất động sản rung lắc sau vài phiên tăng giá. Tuy nhiên, thanh khoản cao và thị trường đã sôi động trở lại với phiên giao dịch có giá trị tỷ USD.

Nhóm ngân hàng thay nhau bứt phá, triển vọng dài hạn cho ‘cổ phiếu vua’

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thay nhau tăng trần rồi điều chỉnh và phân hóa trong nhiều phiên gần đây. Nhìn chung, hầu hết đã hồi phục 20-40% từ đáy. Khối ngoại tiếp tục mua vào nhóm này và triển vọng các nhà băng tương đối tích cực.

Bán tài sản, giám đốc lo lương thưởng Tết cho nhân viên

Doanh thu bán hàng chậm, dòng tiền gặp khó nên chủ nhiều doanh nghiệp đang xoay xở, trả lương, thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động.

Giá vàng hôm nay 2/12: Vàng thế giới tăng sốc, trong nước quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 2/12 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng do đồng USD tụt giảm sau tuyên bố của chủ tịch Fed Jerome Powell. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến đầu giờ chiều lại quay đầu giảm.