Độc đáo nấu món ngon cùng với những bông hoa

Hoa được coi là một nguyên liệu có thể dùng trong việc trang trí các món ăn nhưng bạn có nghĩ rằng những bông hoa cũng có thể kết hợp để nấu thành những món ăn ngon và hấp dẫn không?

 - Hoa được coi là một nguyên liệu có thể dùng trong việc trang trí các món ăn nhưng bạn có nghĩ rằng những bông hoa cũng có thể kết hợp để nấu thành những món ăn ngon và hấp dẫn không?



Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đề cập đến hai loại hoa đó là bông bí đỏ và bông thiên lý, vừa tốt cho sức khỏe, lại là món ngon trong chế biến ẩm thực.

Bông bí đỏ

Bông bí có màu vàng ẩn hiện trong khóm lá tròn to và xanh rì. Bông bí là thứ tinh túy nhất trên cây bí đỏ, không chỉ ăn ngon mà còn là một vị thuốc rất quý giá.

Bông bí thường được nấu thành những món ăn ngon hấp dẫn như bông bí xào tôm khô, bông bí xào thịt bò, bông bí canh cua đồng, bông bí hấp giò sống, bông bí xào tỏi,…

Cách làm bông bí xào tôm

 

{keywords}

Bông bí được sơ chế bằng cách tưới phần xơ đi, cắt ngắn, ngâm với nước sau đó vớt ra để ráo. Cắt 1/2 trái hành tây.

Tôm tươi bóc vỏ, bỏ phần đầu và đường chỉ đen ở lưng, sau đó đem ướp cùng hạt nêm và tiêu trong 5 phút. Bỏ tỏi đã băm nhỏ vào chảo nóng phi vàng thơm, sau đó cho tôm vào xào chín.

Cho bông bí và hành tây vào xào. Khi bông bí chín tái cho nước mắm và bột ngọt vào, đảo đều đến khi bông bí chín thì cho thêm chỗ tỏi băm còn lại vào chảo và nêm nếm lại lần cuối

Bông bí là loại dược liệu có tính mát, vị ngọt, tác dụng thanh nhiệt giải độc, làm mát cơ thể, nhuận tràng, cầm mồ hôi và giúp cố tinh. 

Bông thiên lý

Bông thiên lý ngọt nên dễ dàng kết hợp với nhiều nguyên liệu để nấu những món ăn ngon hấp dẫn khác nhau như bông thiên lý xào bò, gỏi bông thiên lý, canh thiên lý nấu thịt viên, canh thiên lý nấu cua đồng, hoa thiên lý nấu giò heo hay tôm tươi.

Bông thiên lý xào thịt bò xuất hiện rất nhiều tại các nhà hàng ở Việt Nam và trong cả bữa ăn hằng ngày của người dân. Vì là món ăn dân dã nên cách làm cũng không khó.

Cách làm bông thiên lý xào thịt bò

 

{keywords}

Bạn hãy chuẩn bị thịt bò được thái mỏng, ướp trước với hạt nêm, tiêu, dầu mè và tỏi băm. Ướp trong vòng 15 phút cho gia vị ngấm đều.

Bông thiên lý sơ chế bằng cách nhặt bỏ những phần hoa hỏng, phần cuống già, rửa sạch và để ráo. Cho thịt bò vào xào với tỏi băm. Thịt bò vừa chín tái thì trút ra, tránh xào lâu sẽ làm thịt bị dai. Tiếp tục xào bông thiên lý, cũng xào với lửa lớn, đảo nhanh tay. Nêm gia vị vừa ăn. Trút phần thịt bò trở lại vào chảo, đảo nhanh, tắt bếp.

Vậy là đã xong món bông thiên lý xào thịt bò siêu đơn giản rồi, hàng ngày lấy bông thiên lý xào với thịt bò hoặc chấm với muối vừng ăn sẽ có tác dụng đau nhức xương cốt. 

Bông thiên lý có vị ngọt tính bình, giải nhiệt, có tác dụng an thần, làm ngủ tròn giấc, đỡ mệt mỏi, có tính chống viêm… 

Những bông hoa khi được chế biến hợp lý sẽ trở thành những món ăn ngon vô cùng hấp dẫn. Hãy thay đổi khẩu vị ẩm thực cho gia đình bạn bằng những món ăn đẹp mắt với những bông hoa nhé.

Thanh Hiền (tổng hợp)

tin nổi bật

7 món dễ làm, chống ngán sau Tết

Sau những ngày Tết với đủ các món thịt mỡ và thừa đạm, loạt món từ rau củ quả hấp dưới đây không chỉ giúp cân bằng dinh dưỡng mà còn tốt cho sức khỏe.

Cách làm nộm giò lụa dưa chuột giải ngấy sau Tết

Hướng dẫn cách làm nộm giò lụa với dưa chuột đơn giản sau những ngày nghỉ tết Nguyên đán chống ngán. Cùng tham khảo cách làm trong bài viết này.

3 cách làm nộm từ thịt gà luộc thừa sau tết Nguyên đán

Hướng dẫn cách làm nộm từ thịt gà luộc cho dịp tết Nguyên đán. Cùng vào bếp với VietNamNet để thực hiện món nộm gà ngon này.

Gợi ý mâm cúng và văn khấn mùng 2 tết Quý Mão

Về cơ bản, mâm cúng mùng 2 Tết cũng tương tự như cúng mùng 1 nhưng cần thay đổi vài món ăn cho mới lạ.

Mâm cúng hóa vàng theo gợi ý của chuyên gia

Tùy điều kiện kinh tế và phong tục tập quán, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ hóa vàng khác nhau. Tuy nhiên, mâm cúng phải đầy đủ các lễ vật, nghi thức đúng chuẩn.

Gợi ý mâm cúng và văn khấn mùng 3 tết Quý Mão

Nhiều gia đình chọn ngày mùng 3 Tết để cúng hóa vàng, cầu mong một năm vạn sự tốt lành.

Gợi ý mâm cỗ cúng mùng 1 Tết đầy đủ, chi tiết

Với mong muốn năm mới đủ đầy, bình an, mâm cúng mùng 1 Tết được mọi nhà chuẩn bị chu đáo, bày biện đủ món.

Gợi ý mâm cỗ cúng giao thừa trong nhà, ngoài trời

Khi thực hiện lễ cúng giao thừa, mọi người thường chuẩn bị 2 mâm cúng, gồm mâm cúng giao thừa ngoài trời và mâm cúng giao thừa trong nhà.

Món ăn giải ngấy ngày Tết dễ chế biến, hợp khẩu vị

Mâm cỗ ngày Tết thường có nhiều món dầu mỡ, khó tiêu. Vì vậy, thời điểm này bạn cần chế biến các món giải ngấy.

3 cách làm nước chấm gà luộc ngon cho ngày tết Nguyên đán

Gợi ý 3 cách làm nước chấm gà luộc đơn giản cho dịp tết Nguyên đán. Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết thêm những cách làm nước chấm cho món đặc trưng ngày Tết này nhé.

Gợi ý mâm cúng tất niên đơn giản, đầy đủ

Mâm cúng tất niên tết Quý Mão 2023 đơn giản nhưng vẫn đầy đủ với ý nghĩa tổng kết năm cũ và mong cầu năm mới thịnh vượng.

Nem cá, món ăn không thể thiếu trong dịp Tết của người Thái xứ Thanh

Dịp Tết Nguyên đán, người dân tộc Thái ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) làm món cá muối chua (nem cá) truyền thống để cúng ông bà tổ tiên.

Người Hàn thay đổi cách cúng tổ tiên trong Tết

Thay vì tất bật tự nấu từng món cho bàn cúng, ngày càng nhiều người dân xứ củ sâm mua các set đồ ăn bán sẵn tiện lợi, giá cả phải chăng.

Món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ Tết miền Nam

Mâm cỗ ngày Tết miền Nam không quá cầu kỳ nhưng cũng rất phong phú.

Cách luộc gà cúng ngon và đẹp

Gà cúng giao thừa, cúng tổ tiên là lễ vật quan trọng dịp Tết. Dưới đây là cách luộc gà ngon, không bị nứt da trong các mâm cỗ cúng và đãi khách ngày tết Nguyên đán để một năm luôn may mắn, bình an.