Cuối tuần trước, trang web khiêu dâm YouP**n đã công bố tên đội game được họ tài trợ. Với tiền thân là Play2Win, một đội game ít tên tuổi, sẽ thi đấu ở các bộ môn DOTA 2, LoL và HearthstoneYouP**n đã thăm dò các cộng đồng game từ khá lâu, đồng thời cũng có nhiều đồn đoán về việc ai sẽ được họ tài trợ. Tuy nhiên, việc một website khiêu dâm tài trợ cho các đội game có thể sẽ là một bước đi sai lầm cho thế giới pro-gaming.

 

Nếu thực sự muốn đầu tư và quảng bá cho tên tuổi của mình, YouP**n có thể chọn một đội game thực sự mạnh và đang cần nhà tài trợ. Một trong những cái tên được dự đoán là Team Secret, với các thành viên là những tên tuổi nổi tiếng trong làng DOTA 2 như Puppey và Kuroky (từ Na'Vi), S4 (cựu thành viên của Alliance) cùng BigDaddy và Simbaaa (từng chơi cho Fnatic). Tuy nhiên, YouP**n đã chọn một đội game gần như không có tiếng tăm gì để tài trợ. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy những vấn đề với việc một website khiêu dâm tài trợ cho các đội game chuyên nghiệp, ít nhất là ở phương diện thi đấu tại các giải đấu lớn.

Với Liên Minh Huyền Thoại, theo điều lệ của League Championship Series, tổ chức này có quyền cấm thi đấu với các sản phẩm có nội dung khiêu dâm hoặc các quảng cáo cho trang web khiêu dâm. Như vậy, việc quảng cáo cho thương hiệu YouP**n có thể sẽ không xảy ra, khi đội game YP sẽ không được mang bất cứ trang phục hay sản phẩm nào có thương hiệu hay logo của họ. Điều này có thể khiến nỗ lực tài trợ một đội game để quảng cáo thương hiệu của YouP**n trở nên hoàn toàn vô nghĩa. Valve Blizzard chắc chắn cũng sẽ đưa ra những điều khoản để ngăn chặn việc một đội game quảng cáo cho website người lớn, đặc biệt là khi số lượng các game thủ và người hâm mộ dưới 18 tuổi của DOTA 2 và Hearthstone rất đông đảo.

 

Còn một vấn đề rất lớn khi một đội game được tài trợ bởi web người lớn, đó là sự ảnh hưởng tới nữ giới trong cộng đồng game. Đây là một cộng đồng mà nam giới chiếm thế chủ chốt và thường có thái độ phân biệt đối xử với nữ giới. Đây chính là điều mà nhiều nhà tổ chức giải đấu đang tìm cách khắc phục để mang lại sự bình đẳng quyền lợi cho các game thủ nữ. Một trang web với những hình ảnh hạ thấp nữ giới như YouP**n đi ngược lại hoàn toàn với xu hướng trên và chắc chắn sẽ gây ra những phản ứng rất tiêu cực trong giới game thủ nói chung, và tại các giải đấu nói riêng. Điều này càng làm cơ hội được thi đấu của đội game YP trở nên xa vời.

Thể thao điện tử vẫn đang trong quá trình phát triển và lớn mạnh. Nguồn thu khổng lồ và các lợi ích mà nó mang lại là miếng bánh hấp dẫn với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc một trang web khiêu dâm tài trợ cho đội game chuyên nghiệp sẽ là một bước lùi với giới game thủ nói chung và eSports nói riêng. Trong trường hợp này, người duy nhất được hưởng lợi sẽ là YouP**n. Nhưng lợi ích này chắc chắn sẽ không kéo dài được lâu.