Đối tác công tư, PPC cho kỷ nguyên phát triển bền vững

Phát triển bền vững không là trách nhiệm của chỉ riêng cá nhân, tổ chức nào. Chặng đường "dài hơi" để gìn giữ giá trị cho các thế hệ sau cần sự chung tay bền vững từ Nhà nước - doanh nghiệp - người dân.

Việt Nam trong "dòng chảy" phát triển bền vững

Trong bối cảnh những vấn đề toàn cầu như môi trường, rác thải, biến đổi khí hậu... ngày càng trầm trọng, nhiều nền kinh tế lớn đang cùng nhau chung tay hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Nhiều chương trình hành động mang tầm quốc gia và khu vực được thực hiện dưới định hướng 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc.

Không nằm ngoài dòng chảy, Việt Nam cũng chú trọng và liên tục thăng hạng về kết quả thực hiện SDGs trong giai đoạn 2016-2020. Thực hiện quyết tâm cao đó, Việt Nam đã  xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia theo chương trình Nghị sự 2030 với 17 mục tiêu phát triển bền vững.

Hài hòa giữa phát triển kinh tế và các cam kết môi trường toàn cầu là thách thức không nhỏ. Để đạt được mục tiêu này không chỉ cần đến từ vai trò hoạch định chính sách và chương trình hành động từ phía Chính phủ, mà còn là vai trò thực thi chiến lược kinh doanh bền vững từ phía doanh nghiệp và cả sự ủng hộ của cộng đồng.

Kinh doanh bền vững, tiêu dùng bền vững

{keywords}
 Thực thi chiến lược ESG 4 Plus phát triển bền vững

Theo số liệu từ VCCI (2019-2021), các doanh nghiệp áp dụng bộ chỉ số về phát triển doanh nghiệp bền vững (CSI) vào quản trị đều có triển vọng ổn định về sản xuất kinh doanh và có khả năng hồi phục, phát triển nhanh hơn sau giai đoạn Covid-19.

Hiện nay, các doanh nghiệp lớn, đang tích cực xây dựng và thực hiện những chiến lược phát triển kinh doanh theo định hướng phát triển bền vững. Tập đoàn SCG đã cam kết mục tiêu ESG 4 Plus, bao gồm: hướng đến Phát thải ròng bằng không (Set Net - Zero), Phát triển Xanh (Go Green), Giảm bất bình đẳng (Reduce Inequality) và Thúc đẩy sự hợp tác (Embrace Collaboration).

Theo đó, khoản đầu tư tương đương 47 nghìn tỷ đồng được triển khai trên quy mô khu vực với sự tham gia của các công ty thành viên tại Việt Nam, hứa hẹn sẽ thúc đẩy năng lượng sạch, cung cấp cấp những cải tiến mới thân thiện với môi trường.

Thông qua mục tiêu này, DN sẽ tăng cường sử dụng năng lượng carbon thấp trong sản xuất, đầu tư vào nền tảng công nghệ khai thác năng lượng. Cùng với đó, DN cũng kiến tạo nhiều sáng kiến, cải tiến các dòng sản phẩm thân thiện với môi trường, tối ưu hóa sử dụng tài nguyên và đạt tiêu chuẩn Giải pháp Xanh CPAC (CPAC Green Solution), chứng nhận SCG Green Choice…

{keywords}
Những loại bao bì đảm bảo an toàn thực phẩm, có thể tái chế và phân hủy sinh học 100% đang được ứng dụng rộng rãi.

Doanh nghiệp cũng góp phần đưa những định hướng vĩ mô từ chính phủ trở nên gần gũi hơn với người dân. Nói cách khác, doanh nghiệp là cầu nối giữa Chính phủ và người dân để thay đổi nhận thức và xây dựng thói quen cho thế hệ người tiêu dùng phong cách mới ở Việt Nam.

Những tập đoàn đa quốc gia có mặt ở Việt Nam như: như Dow Việt Nam, SCG và Công ty Hóa dầu Long Sơn (LSP) và Unilever Việt Nam tham gia Hợp tác công tư (PPC) xây dựng nền kinh tế tuần hoàn trong quản lý chất thải nhựa và triển khai nhiều kế hoạch nhằm lan tỏa tinh thần phát triển bền vững ra cộng đồng.

Dự án Phân loại rác tại nguồn của tập đoàn SCG và Công ty Hoá dầu Long Sơn, tập trung nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ được thí điểm ở trường Tiểu học Long Sơn 1&2, tại Xã Long Sơn, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và thu hút gần 1000 học sinh tham gia qua nhiều hoạt động bổ ích, mang về 1,5 tấn rác thải được phân loại. Sự thành công này đã làm tiền đề cho dự án được mở rộng sang giai đoạn 2 với dự án Giải cứu rác thải cụ thể là cuộc thi ảnh ‘Tôi chọn "Giảm rác - Tăng xanh" mỗi ngày!’

Không bó hẹp ở phạm vi học sinh, cuộc thi dành cho thế hệ trẻ cùng lan tỏa ý tưởng biến rác thải thành rác không thải để ứng dụng vào đời sống hằng ngày. Đã có nhiều giải pháp được đưa ra, nổi bật là ý tưởng làm chậu cây từ chai nhựa của hot blogger SunHuyn, cách sửa lại những đồ gốm sứ bị hỏng nhờ phương pháp Kintsugi của Nhật… là động lực cho hành trình Giảm rác - Tăng xanh và lan tỏa lối sống bền vững trong cộng đồng.

 Hoàng Minh

Đủ thứ rác thải bỏ đi, lên chợ mạng bán thu tiền triệu

Đủ thứ rác thải bỏ đi, lên chợ mạng bán thu tiền triệu

Vỏ trứng, vỏ lạc, tro, rơm rạ,... những thứ phế phẩm sau thu hoạch đang bỏ đi nhưng khi đưa lên mạng lại bán có giá.

tin nổi bật

Hệ lụy từ mập mờ “đất thổ cư”

UBND TP Hà Nội dùng khái niệm “đất thổ cư”, không được quy định trong Luật Đất đai để điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất năm 2021 tại Sơn Tây.

Chứng khoán, BĐS tăng nóng, biến động mạnh: Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt

Chính phủ đánh giá thị trường tài chính, bất động sản, chứng khoán có thời điểm tăng nóng và có những biến động mạnh những tháng đầu năm 2022, đòi hỏi phải tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Việt Nam thay đổi chiến lược, chọn dòng vốn FDI sản xuất ‘xanh’ hơn

Với tầm nhìn chiến lược, nhiều doanh nghiệp FDI tại Việt Nam định hướng hoạt động sản xuất kinh doanh hướng tới phát triển xanh và bền vững.

Cuộc chuyển đổi lớn: Số hóa triệu điểm check-in, hàng vạn nhà hàng, khách sạn

Kinh tế số du lịch là chuyển đổi số, dữ liệu số, địa chỉ số cho 3.000 DN lữ hành, gần 30.000 HDV du lịch, 38.000 cơ sở lưu trú, 550 ngàn nhà hàng, quán ăn, 41 ngàn di tích thắng cảnh, 3.000 DN vận tải, 162 bảo tàng hay triệu triệu điểm check-in…

San lấp đồi núi, phân lô, bán nền: Thủ tướng chỉ thị xử lý nghiêm

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

Thâu tóm doanh nghiệp nhà nước: 'Giết chết' sản xuất, chiếm lấy đất vàng

Một số DN Nhà nước sau khi cổ phần hóa đã chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh để khai thác lợi thế từ đất đai, dẫn đến hệ lụy “giết chết” hoạt động sản xuất kinh doanh.

Rộ săn đất nghỉ dưỡng ven sông núi, view tiền tỷ

30 năm làm việc ở TP.HCM, nay tích lũy kha khá, vợ chồng anh Tiến Bình lên Đà Lạt, Bảo Lộc, Lâm Hà (Lâm Đồng) lùng mua đất làm nơi dưỡng già...

Chơi 'tất tay' giữa cơn sốt, nhà đầu tư F0 sập bẫy, ôm đất không thể giao dịch

Nhiều nhà đầu tư tay ngang, ít kinh nghiệm, lần đầu lao vào cơn sốt đất đã lâm vào cảnh nợ nần, phá sản vì mua phải đất vướng pháp lý, không thể giao dịch.

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo

Khi cơn sốt nở rộ các dự án bất động sản Hà Nội lan tới tỉnh lân cận Hòa Bình, người ta bắt đầu thấy những ngọn núi, rừng cây bên cạnh tuyến quốc lộ mới mở (từ Đại lộ Thăng Long chạy thẳng lên TP Hòa Bình) bị máy xúc ngoạm nham nhở.

Qua "sốt nóng", chủ nhà đất tự giảm giá rao bán xuống cả tỷ đồng

Từng rao bán căn nhà diện tích hơn 50 m2 xây 4 tầng ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) với giá 5,8 tỷ đồng nhưng sau nhiều tháng không có người mua, chủ nhà đã phải giảm xuống gần 1 tỷ đồng.

Ôm mảnh ruộng ngàn m2 rồi bỏ hoang: Giấc mộng 10 năm ăn cú đậm

Trong khi nhiều nhà đầu tư đất nền khóc ròng vì bán cắt lỗ cũng không có người mua thì một số nhà đầu tư khác lại chuyển sang đất nông nghiệp, chấp nhận đọng vốn 5 đến 10 năm chờ thời tăng gấp chục lần giá trị.

Loạt ‘ông lớn’ đổ hàng tỷ USD vào Bình Dương

Hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài đã đăng ký đầu tư 1,9 tỷ USD vào Bình Dương trong quý đầu tiên của năm 2022. Trong số này, riêng một “ông lớn” từ Đan Mạch đã đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Đâu là giá đất thị trường để tính thuế?

Ngành thuế đang quyết liệt rà soát từng giao dịch chuyển nhượng bất động sản để hạn chế nạn kê khai hai giá, nhưng thực tế triển khai còn nhiều bất cập.

Chung cư hết thời hạn 50 năm, đang ở nhà mình bỗng ra đứng đường?

Nhiều ý kiến khác nhau về việc quy định căn hộ chung cư chỉ được sở hữu 50 năm, 70 năm hay lâu dài.