Dồn quân đi đòi nợ, cứu hộ ngân sách

Hà Nội phải lo thu đủ 7.000 tỷ, TP HCM phải đảm nhiệm 5.500 tỷ. Hải Phòng, Thái Bình, Đồng Nai, mỗi đơn vị phải hoàn thành thu nợ 500 tỷ đồng...

 Hà Nội phải lo thu đủ 7.000 tỷ, TP HCM phải đảm nhiệm 5.500 tỷ. Hải Phòng, Thái Bình, Đồng Nai, mỗi đơn vị phải hoàn thành thu nợ 500 tỷ đồng...

Nợ gốc không trả được, tiền phạt chậm nộp vẫn tiếp tục tăng theo ngày tháng khiến tổng nợ thuế của DN phình to. Ngành thuế áp dụng đủ các biện pháp từ nhẹ đến nặng để mong thu thêm được ít nhất 15.000 tỷ đến cuối năm.

Gánh nặng đòi nợ thuế

Hai tuần nay, 9 Cục trưởng 9 cục thuế các tỉnh, thành phố được triệu tập gấp ra Hà Nội để bàn giải pháp, nhận nhiệm vụ cụ thể thu nợ.

Đây là các địa phương có số nợ quá hạn lớn nhất hiện nay, từ 1.000 tỷ đồng trở lên. Trong đó, chỉ riêng nguồn thu thuế từ Hà Nội và Tp HCM đã chiếm tới 50% tổng thu nội địa cho ngân sách hàng năm.

{keywords}
Hy vọng từ giờ đến cuối năm, sẽ đôn đốc thu được tối thiểu thêm 15.000 tỷ đồng

Ông Phi Văn Tuấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thuế nói: "hy vọng từ giờ đến cuối năm, sẽ đôn đốc thu được tối thiểu thêm 15.000 tỷ đồng để điều tiết cho ngân sách Trung ương, hỗ trợ cho việc giảm thu hiện nay".

Cập nhật đến tháng 10, nợ có khả năng thu đã giảm được 2,2% so với con số tính đến 31/12/2014. Số thu nợ thuế toàn quốc luỹ kế 10 tháng đạt 28.000 tỷ đồng, bằng 73% so với chỉ tiêu thu nợ được giao (phải đạt 80% của số nợ 47.500 tỷ đồng - không kể nợ do phạt chậm nộp và nợ khó đòi- năm 2014 chuyển sang).

Chỉ còn 2 tháng nữa, việc hoàn thành nhiệm vụ đòi nợ quả là không dễ.

Phó Cục trưởng Cục Thuế Tp HCM, bà Trần Thị Lê Nga chia sẻ: "Có nhiều DN bất động sản nợ tiền sử dụng đất nên kéo theo, làm ảnh hưởng đến các DN thiết kế, thi công, vật liệu xây dựng nợ theo. Số nợ mới phát sinh không đáng kể mà chủ yếu là ảnh hưởng nợ gốc từ những năm trước, không nộp nên tiền phạt chậm nộp tăng lên".

Ghi nhận tại Cục Thuế Bình Phước, tình trạng chung là các huyện thị đều có chiều hướng tăng nợ bởi nguyên nhân chính do doanh nghiệp khó khăn về tài chính, dẫn tới chiếm dụng tiền thuế GTGT. Không ít doanh nghiệp còn lách luật để thoát khỏi chế độ cưỡng chế thuế.

Chi cục Thuế thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước cho biết: "Một số DN nông sản trên địa bàn kinh doanh thua lỗ từ năm trước nên đã bị cưỡng chế thuế thu hồi nợ. Tuy nhiên, khi cơ quan thuế ra quyết định cưỡng chế, các DN này đã lập công ty mới, đứng tên vợ hoặc chồng, con, đăng ký ở địa bàn khác để kinh doanh bình thường. DN này vẫn mở tài khoản giao dịch mua bán thanh toán tiền nên tình trạng nợ đọng kéo dài không thu được".

"Vì vậy, khi áp dụng biến pháp cưỡng chế phong toả tài khoản, cơ quan thuế cũng vẫn không thu được tiền thuế nào", chi cục Thuế thị xã Phước Long cho biết.

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai cũng rơi vào tình trạng tương tự với đủ các lý do như DN bỏ trốn rồi sau đó, lập doanh nghiệp mới để kinh doanh, doanh nghiệp nợ do chưa thanh toán các công trình xây dựng bằng vốn ngân sách, hoặc do khách hàng nợ không thanh toán đầy đủ nên vạ lây theo.

Chốt lại, hôm 6/11, Tổng cục Thuế đã giao khoán cụ thể doanh số thu nợ cho các địa phương với yêu cầu phải quyết liệt thực hiện bằng được. Trong đó, thủ đô Hà Nội phải chịu trách nhiệm lo thu đủ 7.000 tỷ, TP HCM phải đảm nhiệm được 5.500 tỷ.

Các tỉnh, thành phố như Hải Phòng, Thái Bình, Đồng Nai, mỗi đơn vị phải hoàn thành thu nợ 500 tỷ đồng. Kế đến là Bình Dương phải lo được 450 tỷ đồng, Bà Rịa Vũng Tàu 350 tỷ đồng và Cần Thơ lo 250 tỷ đồng tiền thu nợ thuế.

Truy trách nhiệm đến đội trưởng

Theo bà Trần Thị Lê Nga, một trong những giải pháp mạnh tay là việc đăng thông tin công khai trên phương tiện đại chúng danh tính các DN nợ thuế cũng đã có hiệu quả. Số DN bị nêu tên không nhiều, nhưng đã có tác động. Các doanh nghiệp đang nợ, khi chuẩn bị có dự án được phê duyệt hoặc sắp ký hợp đồng mới đều có động thái thu xếp mọi giá để trả nợ thuế.

Tuy nhiên, với các doanh nghiệp thực sự có nguồn tiền nhưng cố tình chây ì, Cục thuế TP HCM cũng đã kiên quyết áp dụng biện pháp đình chỉ hoá đơn, thông báo thông tin tới Sở KHĐT...

{keywords}
Khoán thu nợ đến từng đơn vị

"Với các DN có khó khăn thực sự, chúng tôi cũng đã tạo điều kiện giãn tiến độ, phân kỳ trả nợ gốc, vận động doanh nghiệp có bao nhiêu thì nộp bấy nhiêu để giảm áp lực nợ gốc", bà Nga cho hay.

Trong hàng chục giải pháp đôn thúc nợ, "trách nhiệm đảm bảo doanh số thu nợ được truy tới cùng các bộ lãnh đạo trong ngành thuế, giao nhiệm vụ cụ thể tới từng trưởng phòng, chi cục trưởng, đội trưởng", ông Tuấn cho hay.

Năm nay, trách nhiệm thu nợ thuế phải đạt hiệu quả cao trở nên bức thiết hơn bao giờ hết khi ước tính năm nay, ngân sách Trung ương đã bị hụt thu tới 31.000 tỷ đồng. Bộ Tài chính đã phải trình Quốc hội việc sẽ sử dụng 10.000 tỷ đồng bán vốn Nhà nước để bù đắp cho sự thiếu hụt này.

Thứ trưởng Bộ này, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn kỳ vọng: "Nếu việc thu nợ thuế đạt kết quả tốt thì sẽ góp phần giảm thiểu tối đa việc phải sử dụng 10.000 tỷ đồng trên".

Theo Tổng cục thuế, số nợ thuế tính đến 30/9 năm nay là 76.500 tỷ đồng. Trong đó thuế, phí, đất là 46.450 tỷ đồng. Số tiền phạt và chậm nộp là 13.800 tỷ đồng. Số nợ khó thu, gần như không có khả năng thu do doanh nghiệp đã giải thể, mất tích khoảng trên 12.000 tỷ đồng.

So với số nợ chuyển sang từ 31/12/2014 là 47.500 tỷ đồng thì nợ thuế, phí đất có khả năng thu được đã giảm 2,2%. Trong số này, 34.000 tỷ đồng là thuế và phí, giảm 5,8% so với thời điểm 31/12/2014. Còn lại, hơn 12.000 tỷ đồng là nợ tiền sử dụng đất.

Phạm Huyền

tin nổi bật

Giá xăng ngày mai có thể giảm mạnh, về hơn 20.000 đồng/lít

Giá xăng dầu trong nước ngày mai (3/10) được dự báo giảm theo giá xăng thế giới. Giá xăng có khả năng giảm tới hơn 1.000 đồng/lít, về mức hơn 20.000 đồng/lít, còn giá dầu có thể giảm 200 đồng/lít.

Giá vàng hôm nay 2/10: Áp lực USD cản trở vàng tăng giá

Giá vàng thế giới tăng ở phiên cuối tuần nhưng vẫn đang ở mức thấp trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng và lo ngại về chính sách tiền tệ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gây áp lực lên vàng.

Bề bề chúa khổng lồ, cá lạ kêu eng éc giá cao vẫn đắt khách

Loại bề bề chúa khổng lồ, thịt thơm, ngọt chẳng thua gì tôm hùm, giá gần 2 triệu/kg vẫn đắt khách. Còn loài cá lạ có tiếng kêu giống heo, giá tới 800.000/kg vẫn nườm nượp người mua.

Giá trị thương hiệu Việt đạt 431 tỷ USD, mức tăng nhanh nhất thế giới

Theo báo cáo của Brand Finance, mặc dù ảnh hưởng của đại dịch nhưng giá trị các thương hiệu của Việt Nam tiếp tục tăng.

Bất ngờ loại củ mọc dại bờ ao, nay trở thành đặc sản siêu đắt khách

Loại củ này chỉ cho thu hoạch đúng một mùa và kéo dài khoảng 1 tháng, được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng tranh thủ đặt mua về ăn chơi, mặc dù giá thành không hề rẻ.

Xứ kim chi thiếu kim chi

Thời tiết khắc nghiệt và thiên tai đã ảnh hưởng nặng nề tới sản lượng cải thảo của Hàn Quốc, dẫn tới nguy cơ thiếu hụt kim chi phục vụ người dân.

Đào 'khổng lồ' Trung Quốc giá 200.000 đồng/kg đang gây sốt thị trường

Kích thước mỗi quả rất to, có quả nặng hơn nửa cân và mỗi khi xuất hiện lại hút khách Hà thành, dù giá bán lên đến 200.000 đồng/kg vẫn được nhiều người ưa chuộng, dân buôn bán vài tấn quả mỗi vụ.

'Kẽ hở' buôn lậu vàng

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới thường xuyên duy trì ở mức cao khiến nhiều đối tượng tìm cách buôn lậu vàng về Việt Nam để kiếm lời.

Cổ phiếu Apple bốc hơi 100 tỷ USD trong ngày, chứng khoán Mỹ lập đáy mới

Thị trường chứng khoán Mỹ lập đáy mới trong năm 2022 và bốc hơi tổng cộng 9% trong tháng 9. Cổ phiếu Apple ghi nhận vốn hóa bốc hơn 100 tỷ USD.

Tỷ giá USD/VND vọt lên trên 24.000, NHNN hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần

Ngân hàng Nhà nước hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần qua với kỳ hạn tăng gấp đôi so với tuần trước trong bối cảnh tỷ giá USD/VND tăng vọt lên trên ngưỡng 1 USD đổi 24.000 đồng. Lãi suất qua đêm có dấu hiệu hạ nhiệt.

Phố Hàn bị ‘ngộp’

Hoạt động kinh doanh gặp khó khăn, nhiều chủ doanh nghiệp người Hàn phá sản, đóng cửa, bỏ về nước chưa hẹn ngày quay lại. Tuyến phố Hàn vắng hẳn.

Vạn sinh viên cần nơi ở, đầu tư hàng chục tỷ xây nhà trọ kiếm lời

Đã qua thời kỳ sôi động nhưng gần đây, loại bất động sản nhà trọ tại các xã quanh khu vực Hòa Lạc đang nóng lên từng ngày. Không ít nhà đầu tư bỏ ra vài chục tỷ đồng mua đất xây dựng nhà trọ cho sinh viên thuê.

Hồng cổ đỏ chót như cà chua bi, dân Hà thành ồ ạt chốt đơn

Dù chỉ nhỏ như cà chua bi, nhưng những trái hồng cổ đỏ chót đang làm các chị em Hà thành mê mẩn, ồ ạt chốt đơn mua dù giá khá đắt đỏ.

Giá vàng hôm nay 1/10: Nguy cơ giảm xuống 44,3 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới vẫn trong giai đoạn dò đáy, nếu phá vỡ ở mức hỗ trợ 1.620 USD/ounce vào tuần tới, giá vàng có thể giảm về 1.580 USD/ounce (khoảng 44,3 triệu đồng/lượng).

Giá gas giảm lần thứ 6 liên tiếp

Giá gas bán lẻ trong nước từ 1/10 giảm 18.000 đồng/bình 12kg. Đây là lần thứ 6 liên tiếp và là lần thứ 7 trong năm 2022 giá gas trong nước giảm, với tổng mức giảm 122.000 đồng/bình 12kg.