Sau khoảng thời gian trầm lắng kéo dài do dịch, Tết 2023 thực sự mang những giá trị truyền thống vốn có của ngày đầu xuân. Từ bối cảnh đó, Đón Tết cùng VTV 2023 lựa chọn Họa sắc Việt làm đường dẫn chủ đề, kể câu chuyện của năm mới đầy khởi sắc.

MC Đức Bảo và Liêu Hà Trinh.

'Họa sắc Việt' là tên dự án của một nhóm những bạn trẻ có tình yêu với nghệ thuật truyền thống và mong muốn phát triển tiềm năng ứng dụng của các chất liệu dân gian, cụ thể là tranh Hàng Trống. Dự án đưa màu sắc và họa tiết truyền thống lên thiết kế hiện đại, tạo ra những thiết kế mang đậm dấu ấn Việt.

Từ nguồn cảm hứng đó, Đón Tết cùng VTV 2023 - Họa sắc Việt chính là hành trình của những năng lượng tích cực được lan tỏa, của sự sáng tạo được khơi nguồn, nơi lòng biết ơn là gốc rễ. 'Ôn cố tri tân' – năm mới cùng nhau nói đôi ba câu chuyện cũ để thêm trân trọng những phút giây có trong hiện tại, ngưỡng mộ sự sáng tạo mới được kế thừa từ những giá trị văn hóa truyền thống trong quá khứ.

Với chủ đề Họa sắc Việt, Đón Tết cùng VTV 2023 sẽ vẽ lên bức tranh Việt Nam qua những sự kiện, nhân vật, điểm đến văn hóa đặc biệt trong năm 2022 – 2023. Mỗi người, mỗi vùng miền, điểm đến có cách vẽ lên dấu ấn của mình theo những cách khác nhau, với những chất liệu và thái cực khác nhau trong bức tranh đa sắc: buồn – vui, bi quan – tích cực, cũ – mới, truyền thống – hiện đại…

Hội làng là một trong những hoạt động không thể thiếu trong các số 'Đón Tết cùng VTV'.

Vẫn giữ tinh thần chủ đạo là hành trình kết hợp sân khấu với phóng sự ngoại cảnh, chương trình đưa khán giả qua nhiều vùng miền để trải nghiệm những sắc màu văn hoá đặc trưng, những câu chuyện truyền cảm hứng tích cực. Một bức tranh Việt Nam đa sắc được phác họa từ chính những hành trình “ôn cố tri tân”, hướng tới tương lai nhưng không vì thế mà quên đi cội nguồn, bản sắc.

Ca sĩ Tùng Dương.

Ngoài chất liệu văn hóa đa dạng từ những phóng sự thực tế, Đón Tết cùng VTV  có những tiết mục biểu diễn giàu tính nghệ thuật. Đan xen giữa yếu tố thực tế và nghệ thuật, các chương, tương ứng với những dải màu sắc khác nhau, lồng ghép những chất liệu hội họa đa dạng.

Đó là sắc xanh lá tượng trưng cho thiên nhiên tươi đẹp của Việt Nam, sắc vàng của nắng chan hòa nơi xứ sở nhiệt đới, màu của niềm vui, sự sung túc và thịnh vượng, sắc xanh dương của biển, của hy vọng, của những công trình mới, sắc đỏ của dòng máu Lạc Hồng, của tình yêu, nhiệt huyết và khát vọng cống hiến...

Sau thành công của Đón Tết cùng VTV 2022 – Và hoa sẽ nở, lọt Top 3 VTV Awards 2022 hạng mục Chương trình của năm, Đón Tết cùng VTV 2023 – Họa sắc Việt hứa hẹn là chương trình giải trí mang đậm giá trị nhân văn.

Chương trình dự kiến được phát sóng vào 20h ngày mùng 1 Tết Quỹ Mão (22/1) trên kênh VTV3.