Hiện nay tôi đang ở nhà, bán hàng online trên mạng. Vợ chồng tôi thuê một căn nhà trọ 25m2 ở Cầu Giấy, Hà Nội vừa làm nơi để sinh sống, vừa là nơi chứa hàng để tôi bán buôn. Hiện tôi muốn mở rộng hơn quy mô bán hàng nhưng ngặt nỗi không gian nhà trọ quá chật chội. Bình thường với số lượng hàng hóa cũ, cộng thêm vợ chồng tôi và con gái nhỏ 3 tuổi, căn phòng đã quá bí bách, hàng hóa la liệt, thậm chí con gái tôi còn chẳng có không gian để chạy nhảy. Nếu sắp tới tôi nhập thêm hàng, thì chắc phải xếp cả hàng lên giường mất. Chính vì điều này, vợ chồng tôi tính đến chuyện mua nhà.

Sau 6 năm kết hôn, vợ chồng tôi đã dành dụm được 1,3 tỷ đồng. Tôi trọ tại khu Cầu Giấy lâu năm, khách quen đa phần cũng ở khu vực này nên tôi cũng mong muốn mua nhà ở đây. Tuy nhiên, với số tiền trên, tôi thừa hiểu đây là ước mơ xa vời. Vì là một trong những quận trung tâm nên giá nhà đất ở Cầu Giấy khá cao, nhà cấp 4 tầm 30m2 cũng đã trên 2 tỷ.

{keywords}
Cần cân nhắc cẩn trọng khi hùn tiền mua nhà cùng người thân, bạn bè

Ở các quận xa hơn, giá đất khá dễ chịu, tuy nhiên bài toán là nếu mua nhà tại các quận đó, việc bán hàng của tôi sẽ gặp thách thức. Thứ nhất, chắc chắn sẽ có khách hàng quen rời bỏ tôi, bởi chuyển đi xa, đồng nghĩa với phí vận chuyển sẽ tăng cao. Thứ hai, làm quen với môi trường sống mới, tìm kiếm khách mới cũng chẳng hề dễ dàng.

Những trăn trở này tôi có tâm sự với một người em họ con nhà chú ruột. Em ấy cũng đang thuê trọ ở Cầu Giấy và bán hàng online giống tôi nhưng khác mặt hàng. Nghe tôi kể xong, cô em nói rằng đúng là "ý tưởng lớn gặp nhau" bởi vợ chồng em ấy cũng đang tính mua nhà đất nhưng do tầm tiền nhỏ 1,8 tỷ nên đi xem nhiều căn ở Cầu Giấy mà chẳng ưng ý căn nào, những căn đẹp, rộng thì giá quá cao. Còn mua lùi ra quận ngoại thành thì em ấy cũng không muốn bởi sợ "mất khách" giống tôi.

Cô em họ liền trao đổi với tôi: "Hay nhà em với nhà bác "hùn tiền" để mua chung một ngôi nhà ở Cầu Giấy?". Theo tính toán của cô em tôi, tổng tiền cả hai gia đình hiện có khoảng 2,1 tỷ, chưa kể mỗi bên đều có thể vay mượn thêm họ hàng, bạn bè không mất lãi tầm 500 triệu. Như vậy, nếu gộp vào, chúng tôi sẽ có hơn 3 tỷ  - với tầm tài chính này, tìm mua một căn nhà diện tích khoảng 40m2 tại quận Cầu Giấy không khó. Chưa kể, do cùng bán hàng online nên nếu về ở chung, chị em chúng tôi sẽ hỗ trợ được nhau rất tốt.

Nghe cô em nói, tôi thấy đúng là mọi thứ đều rất thuận lợi. Tuy nhiên, khi mang chuyện này kể với chồng, tôi không ngờ anh lại phản ứng quyết liệt. Anh nói rằng, họ hàng ở xa có khi còn quý mến nhau, chứ về sống chung dưới một ngôi nhà, bao nhiêu cái xấu, cái dở lộ ra hết rồi lại khó nhìn mặt nhau. Chồng tôi cũng nói cô em họ cư xử nhiều khi mất lòng, nhiều lần đăng Facebook "chửi bới" này nọ. Nếu sống chung, e là hai bên khó dung hòa hoặc "bằng mặt nhưng không bằng lòng".

Chưa kể, mua nhà chung, đứng tên chung về mặt pháp luật cũng rắc rối. Sau này, nếu chúng tôi nhận ra lối sống hai bên không phù hợp, muốn bán nhà chuyển đi nhưng không thống nhất với vợ chồng cô em họ, không được họ đồng ý thì cũng không thể một mình giao dịch được. Lúc ấy, một là bắt buộc vẫn phải sống chung một mái nhà, hai là vợ chồng tôi tự rời đi, chấp nhận "chôn" tạm tiền tỷ ở ngôi nhà đó.

Nghe chồng phân tích, tôi cũng thấy có lý. Giờ đây tôi đang rất phân vân, cá nhân tôi vẫn muốn hùn tiền mua chung nhà nhưng những rắc rối mà chồng nêu cũng khiến tôi lo lắng rất nhiều. Hiện cô em họ đang đang giục hỏi xem ý vợ chồng tôi thế nào, vì vợ chồng em ấy mới đi xem một căn nhỉnh 3 tỷ rất rộng thoáng, ưng ý. Xin mọi người hãy cho tôi lời khuyên để tôi sớm đưa ra lựa chọn đúng đắn. 

Độc giả chia sẻ ý kiến, thắc mắc, kinh nghiệm trong việc mua nhà xin chia sẻ về email: vland@vietnamnet.vn hoặc gửi ý kiến: TẠI ĐÂY

Ngọc Minh  (Hà Nội)

Mua mảnh đất cuối hẻm, trầy trật xây nhà vì hàng xóm ‘quái chiêu’

Mua mảnh đất cuối hẻm, trầy trật xây nhà vì hàng xóm ‘quái chiêu’

Bao phen khốn đốn vì bị hàng xóm cản trở thi công nhà, tôi từng nghĩ, giá mình mua một cái nhà xây sẵn, có lẽ đã chẳng phải rơi vào tình cảnh oái ăm này.