Đơn xin "hú hí ăn chơi" của mẹ Sài Gòn gây sốt

Ngày qua ngày tháng qua tháng phải vật lộn với công việc chăm con mệt mỏi, một bà mẹ ở Sài Gòn đã nghĩ ra cách "Nghỉ phép việc làm mẹ" để có thời gian thư giãn, làm những điều mình thích. 

 - Ngày qua ngày tháng qua tháng phải vật lộn với công việc chăm con mệt mỏi, một bà mẹ đã nghĩ ra cách "Nghỉ phép việc làm mẹ" để có thời gian thư giãn, làm những điều mình thích. Theo chị, đây là cách để nạp pin năng lượng cho chính bản thân mình.


Không phải là nghỉ học, nghỉ làm việc ở công ty... mà đây lại là nghỉ phép làm mẹ. Tiêu đề đã gây tò mò cho rất nhiều người. Tuy nhiên, sau khi đọc chia sẻ đặc biệt này, nhiều bà mẹ đã không ngần ngại ấn nút like, share và để lại hàng trăm comment đồng tình.

Chủ nhân của đoạn tâm sự này là chị Thu Hà - mẹ của 2 bé Xu Sim, hiện chị là một nhà báo đang sinh sống tại Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh. Cũng như bao bà mẹ khác, chị đã rất vất vả trong việc nuôi dạy các con.

Chị viết: "Nhiều người hỏi tôi, nuôi 2 đứa có mệt không? Ôi mệt chứ, mệt lắm chứ, nhất là khi tôi không có anh em họ hàng ở gần, ông bà nội ngoại đều ở xa... Nói thật là ngày nào tôi cũng ước mình được nghỉ ngơi thêm 1 chút. Nhớ ngày xưa, tụi nó còn nhỏ, ốm đau, bỉm sữa liên miên, nên khi tới cơ quan, ngồi ngả người vào lưng ghế, bật máy tính lên, bắt đầu ngồi làm việc mà không có tiếng trẻ con, thì tôi đã coi đó là thư giãn".

Quá tải trong việc nhà, việc cơ quan, từ lúc các con được 5 tuổi, chị quyết định dành ra cho mình mỗi năm ít nhất 1 lần tự nghỉ phép làm mẹ.

{keywords}
 
Tụi nhóc cũng cần tập lùi xa mẹ một quãng, có xa cách để quý những phút gần gũi, có thiếu thốn để trân trọng lúc đủ đầy..." (Ảnh minh họa)
 

Dưới đây là Đơn xin nghỉ phép việc làm mẹ của mẹ Xu Sim: "Tôi sẽ trốn đi đâu đó, hú hí ăn chơi, mua sắm và chụp hình, không có trẻ con, không có chợ búa nấu nướng, chỉ còn tán dóc với  tụi bạn gái. Nhiều tiền thì đi kiểu nhiều tiền, ít tiền thì đi kiểu tiết kiệm, kiểu gì cũng phải đi. Tới vùng đất mới, gặp những con người mới, nói bằng một thứ ngôn ngữ khác.

Có khi thì nhờ người giúp việc ngủ lại, có khi thì nhờ bạn bè, nhờ cô em đồng nghiệp, hay cô cháu tới ở trông Xu Sim. Năm nay, chuyển về Bình Chánh, xa trung tâm, không nhờ được ai tới nhà, tôi đã mất khá lâu để tìm cách. Cuối cùng thì 3 mẹ con quyết định đi sơ tán. Khi mẹ đóng gói đồ đạc đi chơi thì Xu Sim cũng tự đóng đồ đạc để qua nhà dì Tuyến bên Q.7 ở. Tôi lên trường đăng ký xe bus của trường đưa rước Xu Sim 1 tuần. Vậy là 3 mẹ con cùng khóa cửa ra khỏi nhà.

Nhìn Xu Sim tay xách nách mang 1 cái vali, 3 túi đồ, đi sơ tán, cũng thấy thương thương. Nhưng kệ, tụi nhóc cũng cần tập lùi xa mẹ một quãng. Như trồng cây ấy, đừng cột cây nhỏ quá chặt vào cây lớn, phải để cho tụi nó có khoảng trống để thở, có lúc đói để hiểu cảm giác ăn ngon, có xa cách để quý những phút gần gũi, có thiếu thốn để trân trọng lúc đủ đầy. Như cái lò xo bị kéo giãn, sau mỗi chuyến cách xa, 3 mẹ con ôm nhau càng chặt hơn.

Ai thông cảm thì tôi nói thật là tôi gửi con để đi chơi. Ai hay xét nét thì tôi trả lời ngắn gọn là phải đi công tác. Ừ thì đúng. Nghỉ ngơi cũng là một phần tất yếu của lao động mà. Ai mà có thể leo hoài không dừng? Ai có thể chạy hoài mà không nghỉ?

Tôi nghe kể những người leo lên đỉnh Everest ban ngày leo lên, ban đêm còn lùi xuống 1 chút, nghỉ cho quen độ cao rồi mai lại leo lên trở lại. Mọi cái đều phải từ từ không thể nóng vội, nhất là những việc dài hơi. Càng việc khó, càng việc quan trọng thì càng cần phải được thư giãn và nạp đầy đủ năng lượng.

Hôm tôi nói chuyện với 1 người bạn, hỏi cách học làm sao để ngày sau Xu Sim có cơ hội đi du học. Bạn tôi bảo: "Chỉ cần chính bản thân mày phải háo hức với việc di chuyển, háo hức với 1 nền văn hóa mới, thì Xu Sim mới thấy ham đi du học. Khi nó đã muốn, nó sẽ tìm ra cách. Tự nó tìm ra cách tốt hơn là mày đi tìm sẵn cách cho nó!".

Thế nên, đến hẹn lại lên, giờ này tôi đang "sạc pin" ở Taiwan. Facebook vừa thông báo dịp này 2 năm trước là ở Myanmar, năm ngoái ở Hongkong. Lên tới sân bay, việc đầu tiên là rút điện thoại ra, xóa hết các thể loại báo thức, nào là giờ gọi Xu Sim dậy, giờ Xu Sim đi học, giờ đón Xu Sim, giờ Xu Sim đánh răng, giờ Xu Sim đi ngủ...Gì thì gì, đừng quên cục sạc của chính mình!".

Chị Thu Hà cũng nhấn mạnh, chị không hề muốn sau này Xu Sim miêu tả về mẹ là: “Mẹ em đã rất vất vả để nuôi em, mẹ đã hi sinh rất nhiều...”. Chị cho rằng, Xu Sim không cần phải bị gánh nặng hi sinh của mẹ đè trên vai và cũng không muốn Xu Sim trở thành mẫu phụ nữ cứ đi hi sinh vì người khác. Người mẹ này viết: :"Tôi muốn Xu Sim có thể khoe với bạn bè, rằng: Mẹ tớ đi chơi nhiều và mẹ tớ rất cool".

Sau khi đọc bức thư, trên một diễn đàn, mẹ Molye cũng bày tỏ ý kiến đồng tình: "Thiệt chứ làm mẹ là cái nghề mình thấy cực nhất trong các nghề. Mẹ vừa phải trí óc (lo cho con đủ điều) vừa phải chân tay (bỉm, sữa, ị tè, nhong nhong bế vác), thỉnh thoảng kiêm thêm bác sĩ google, rồi dũng sĩ đấu giác (chiến đấu với ông bà nội ngoại)...ôi ti tỉ thứ. Bận bịu vất vả là vậy nhưng cấm có ai nghĩ đến việc cho mẹ nghỉ phép mà toàn chỉ nghĩ mẹ phải abc, mẹ phải xyz... Nên là không ai nghĩ cho mình nghỉ thì mình tự nghĩ cho mình, vậy là nhanh nhất, khỏe nhất và tuyệt với nhất".

Một thành viên khác cũng đồng tình: "Chính tư tưởng của các mẹ là quá lo cho con, sợ mọi người ko chăm con bằng mình, lo con bị này bị nọ, ăn đói uống khát, nên mới không dám tin tưởng để gửi con cho ai hết. Nhà mình quan điểm rất thoáng dù rất yêu con, lúc cần đi đâu 2 vợ chồng sẽ gửi con ông bà hoặc các bác, bọn trẻ con chơi với nhau rất vui, ăn uống chỉ là phụ, chơi cũng đủ no rồi í chứ. Ủng hộ quan điểm bà mẹ cũng luôn phải giữ cục sạc cho mình".

P.V


 

tin nổi bật

Chọn trang phục golf ‘2 trong 1’ - bí quyết cho doanh nhân bận rộn

Phong cách của một doanh nhân hay lãnh đạo thường phải đảm bảo được cả 2 yếu tố: thanh lịch trong công việc và thoải mái khi chơi golf. Và BST Golf 2022 của Giovanni có thể đáp ứng được tiêu chí đó.

Chị bán vé số từ chối làm tỉ phú, làm điều khiến người đời bất ngờ

Vị khách mua nợ 10 tờ vé số bất kỳ và nhờ chị Lành giữ hộ. Cuối ngày, tất cả số vé trên đều trúng giải với tiền thưởng trên 5 tỉ đồng. Bỗng chốc thành tỉ phú nhưng chị Lành làm hành động khiến người đời kinh ngạc.

Đàn ông đã vào tuổi trung niên đừng chạm tới 2 kiểu phụ nữ này

Hầu hết đàn ông 50 tuổi đều có sự nghiệp thành công, không còn lo tiền bạc. Hoạt động xã hội rộng, họ có thể không cưỡng lại được cám dỗ bên ngoài...

Bộ đôi giúp Lý Nhã Kỳ tỏa sáng tại LHP Cannes

Liên hoan phim Cannes năm nay, Lý Nhã Kỳ lựa chọn bộ đôi Quân- Pu làm người đồng hành, giúp mình có diện mạo lộng lẫy tại đây.

Những điều nên nói với con thay vì 'không được khóc'

Khi thấy trẻ khóc mè nheo, phụ huynh thường nói “Đừng khóc nữa”, “Con hãy nín đi”, nhưng cách này thường không hiệu quả và trẻ càng khóc dữ hơn.

Cô gái Việt trở thành Idol Bigo nổi tiếng tại Mỹ

Nhờ giọng hát hay, cách nói chuyện có duyên, Trác Trác đã giành được sự yêu mến của cộng đồng Bigo và trở thành Idol Bigo nổi tiếng ở Mỹ.

5 mẫu phụ nữ thường bị đàn ông đặt vào tầm ngắm khi có ý định ngoại tình

Một người đàn ông tồi ăn nằm với đàn bà khác sau lưng vợ sẽ tìm đến 5 mẫu phụ nữ này để bắt đầu mối quan hệ ngoài luồng.

Hoa khôi bóng chuyền Việt Nam có nhiều fan quốc tế tại SEA Games

Chuyền hai Nguyễn Thu Hoài là một trong những VĐV có nhiều người hâm mộ nhờ tài năng nổi trội tại SEA Games 31.

Những anh chị em ruột ghi dấu ấn tại SEA Games 31

Trong lần ra quân tại SEA Games 31, có không ít cặp anh chị em ruột giành HCV, HCB mang lại vinh dự cho toàn đoàn.

Ngôi mộ nằm giữa ngã ba đường TP.HCM nhưng không ai dám dời đi

Ngôi mộ có tuổi đời ngoài trăm năm nằm trơ trọi giữa ngã ba hẻm. Dân địa phương không biết tên tuổi người quá cố nhưng luôn tôn kính và quyết không cho di dời mộ bia khỏi vị trí cũ.

Nên thân thiết với đồng nghiệp đến mức nào

Theo chuyên gia, bạn không nên chia sẻ quá chi tiết về đời tư, tài chính hay công việc của mình với đồng nghiệp, dù bạn nghĩ hai bên thân thiết đến mức nào.

Phao cứu sinh trên 3 cây cầu ở Hà Nội bị tạm thu giữ

Toàn bộ số phao bơi không bị đánh cắp như cộng đồng mạng dự đoán, mà được công ty quản lý 3 cây cầu tạm thu giữ để làm việc với nhóm thiện nguyện.

Nhân tình của con trai đến tận nhà, mẹ chồng cao tay vạch trần âm mưu

Khi biết tin chồng có bồ, tay chân tôi run lẩy bẩy. Tôi không dám tin người đàn ông mình hết mực tin tưởng lại phản bội.

Vplay tạo sức hút trên thị trường game di động Việt Nam

Sau Cửu mộng tiên vực, Chiến giới 4D sẽ là tựa game nhập vai tiếp theo được Vplay cho ra mắt. Đây là dự án có mức đầu tư chi phí khủng từ NPH trực thuộc Công ty Cổ phần Truyền hình tương tác Việt Nam (VTVlive).

Khởi công Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo trên đỉnh Mẫu Sơn

Ngày 20/5, UBND tỉnh Lạng Sơn cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ khởi công dự án Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn chủ đề “thị trấn tuyết”. Dự kiến, khi hoàn thành, quần thể này sẽ đưa Mẫu Sơn trở thành điểm đến “bốn mùa tuyết phủ”.