Donald Trump liên tục gây biến, Việt Nam giữ mình thận trọng

 Tổng thống Donald Trump tiếp tục có nhiều chính sách gây chấn động. Trong đó có việc gây áp lực lên kinh tế Trung Quốc và duy trì một đồng USD không mạnh. Trước mọi diễn biến, NHNN Việt Nam luôn duy trì 1 thái độ thận trọng.

Thuận lợi bất ngờ, thị trường ổn định

Theo NHNN, tính tới 25/3/2019, tín dụng đối với nền kinh tế tăng khoảng 2,28% so với cuối 2018. Tổng phương tiện thanh toán tăng 2,67%. Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tiếp tục ổn định, với lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 6-9%/năm, 9-11% đối với trung và dài hạn.

Trong 3 tháng đầu 2019, tỷ giá và thị trường ngoại tệ ổn định, tỷ giá USD/VND quanh mức 23.200 đồng đổi 1 USD, gần như không có sự thay đổi so với cuối 2018. Thông tin ghi nhận hàng ngày trong quý 1 cho thấy, tỷ giá trên thị trường tự do cũng ở mức thấp, ngang ngửa với tỷ giá mua bán chính thức tại các ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, ACB, Vietinbank... 

H{keywords}
Chính sách tiền tệ Việt Nam theo hướng thận trọng.

Nguồn cung ngoại tệ dồi dào, thanh khoản thị trường tốt, hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục mua ròng ngoại tệ từ khách hàng, nhờ đó NHNN tiếp tục mua được ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Các giải pháp xử lý nợ xấu và biện pháp phòng ngừa nợ xấu mới phát sinh góp phần nâng cao chất lượng tín dụng và giảm tỷ lệ nợ xấu của hệ thống các TCTD. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng trong quý 1 được duy trì dưới ngưỡng 2%.

Riêng về vấn đề tỷ giá, nguồn cung dồi dào đã góp phần lớn giúp thanh khoản trên thị trường luôn được duy trì ở mức tốt và qua đó giúp ổn định thị trường. Trong năm 2018 cũng như những tháng đầu 2019, dòng tiền ngoại vào thị trường trong nước ở mức cao. Dòng vốn ngoại vào thị trường tài chính và chứng khoán Việt Nam tiếp tục diễn biến tích cực. Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) ổn định và xuất khẩu tiếp tục duy trì đà tăng góp phần mang đến nguồn ngoại tệ giúp cân đối tỷ giá.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, phó thống đốc NHNN, cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa qua với quyết định giữ nguyên lãi suất... đã tạo ra những thuận lợi nhất định, giảm áp lực đối với vấn đề tỷ giá.

Chính sách của Fed có hơi hướng thuận chiều với những mong muốn điều hành của Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo hướng không duy trì một đồng USD quá mạnh, vốn làm giảm sức cạnh tranh của hàng hóa nước Mỹ.

Chính sách tiền tệ thận trọng, coi trọng mở rộng tín dụng

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, chính sách tiền tệ là một chính sách mang tính ngắn hạn cho nên nó phải phù hợp với diễn biến tình hình kinh tế vĩ mô trong nước và quốc tế để có những điều chỉnh cho phù hợp. Cho nên trong quý 1 cũng như thời gian còn lại của năm sẽ có những điểm khác biệt tùy thuộc và từng thời điểm và giải pháp phối hợp cũng như liều lượng có thể khác nhau. 

{keywords}
Cú đảo chiều lịch sử, ông Donald Trump khiến thế giới tài chính rúng động.

Tuy nhiên, NHNN tiếp tục kiên định và nhất quán thực hiện các mục tiêu và phương châm điều hành như trước đây. Đó là các giải pháp của NHNN luôn theo sát mục tiêu hỗ trợ phát triển kinh tế nhưng không chủ quan với lạm phát. Chính sách tiền tệ theo hướng thận trọng.

Trong khi đó, nhiệm vụ tín dụng vẫn được xem là trọng tâm của ngành ngân hàng bởi, theo bà Hồng, tại Việt Nam các doanh nghiệp có nguồn vốn vẫn dựa chủ yếu vào ngân hàng. NHNN tiếp tục định hướng mở rộng tín dụng theo phương châm an toàn hiệu quả.

Trên cơ sở mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2019: 6,8% và lạm phát bình quân dưới 4% được Quốc hội và Chính phủ đặt ra từ đầu năm, NHNN đã xây dựng chỉ tiêu định hướng tăng trưởng tín dụng cả năm 2019 khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

NHNN sẽ thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với từng TCTD, trong đó ưu tiên chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức cao hơn đối với TCTD thực hiện trước thời hạn các quy định về tỷ lệ an toàn vốn tại Thông tư 41/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016.

Cũng theo định hướng của NHNN, tín dụng được tập trung cho sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát không để dồn vào lĩnh vực bất động sản và chứng khoán. Trong thời gian qua, NHNN đã chủ động triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng sản xuất và tiêu dùng và triển khai nhiều giải pháp căn cơ, quyết liệt góp phần đẩy lùi tín dụng đen.

Bên cạnh đó, việc điều hành chính sách tiền tệ còn theo định hướng tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 13%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Trong đó, trọng tâm tập trung điều hành nghiệp vụ thị trường mở nhằm điều tiết thanh khoản của các TCTD ở mức hợp lý. Điều hành công cụ dự trữ bắt buộc đồng bộ với các công cụ chính sách tiền tệ khác, phù hợp với diễn biến thị trường tiền tệ và mục tiêu chính sách tiền tệ.

Trong công tác tái cơ cấu hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu: NHNN xác định mục tiêu: tiếp tục triển khai và giám sát chặt chẽ việc thực hiện cơ cấu lại các TCTD gắn với xử lý nợ xấu.

Đồng thời, kiểm soát và nâng cao chất lượng tín dụng gắn với tăng cường xử lý nợ xấu theo nguyên tắc thị trường; hoàn thiện hành lang pháp lý hỗ trợ xử lý nợ xấu và cơ cấu lại các TCTD. Việc xử lý nợ xấu gắn với việc triển khai các biện pháp phòng ngừa, hạn chế tối đa nợ xấu mới phát sinh.

Về kết quả xử lý nợ xấu được xác định theo Nghị quyết 42, đến 31/1/2019, ước tính toàn hệ thống TCTD đã xử lý được khoảng 204,4 nghìn tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42, ước đạt trên 40,1% tổng nợ xấu được xác định theo Nghị quyết số 42 (riêng năm 2018 xử lý được khoảng 113,4 nghìn tỷ đồng).

M. Hà

tin nổi bật

Giá trông giữ xe tăng cao, Bộ Tài chính yêu cầu kiểm soát chặt

Trước thực trạng giá trông giữ xe tự phát quanh các đền, chùa tăng cao trong ngày đầu năm, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương kiểm soát chặt giá vé trông giữ xe.

Giá vàng hôm nay 27/1: Vàng SJC tăng vọt 300 nghìn đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay 27/1 giảm nhẹ so với đêm qua nhưng vẫn ở mức cao. Theo đà tăng của vàng thế giới, giá vàng trong nước tăng mạnh lên 68,2 triệu đồng/lượng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Phiên đầu năm Quý Mão: Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng, VN-Index khởi sắc

Thị trường chứng khoán khởi sắc đầu năm mới Quý Mão với nhóm ngân hàng tiếp tục tăng giá. Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng mạnh. Tiền vào mạnh tay khiến VN-Index tăng ngay 12-13 điểm vào đầu buổi sáng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/1

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của một số mã cổ phiếu như DHG, HCM, VND,…và diễn biến kinh tế tác động đến thị trường.

'Ông lớn' đầu ngành, nơi lãi đậm, chỗ thua lỗ nặng năm 2022

Một số 'ông lớn' trên sàn chứng khoán vừa công bố báo cáo tài chính quý IV và cả năm 2022, với kết quả kinh doanh khả quan và lãi lớn như Hóa chất Đức Giang, Lọc hóa dầu Bình Sơn... Nhưng 'anh cả' ngành thép, hàng không lại thua lỗ trong quý cuối năm

Giá USD thế giới rớt xuống mức thấp từ đầu năm

Giá USD thế giới hiện rớt xuống mức thấp kể từ đầu năm. Giá USD trên thị trường tự do giảm cùng chiều với đồng bạc xanh quốc tế.

Giá vàng hôm nay 26/1: Vàng tăng dựng đứng gần ngày Thần Tài

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng. Mặt hàng kim loại quý vẫn trong xu hướng tăng giá khi đồng USD suy yếu. Nếu vẫn giữ đà tăng, giá vàng trong nước ngày Thần Tài (10/1 âm lịch) sẽ rất đắt.

Thách thức và triển vọng ngành ngân hàng năm 2023: Sức bền được kiểm chứng?

Nhiều ngân hàng có thêm một năm 2022 kinh doanh ấn tượng với lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh. Tuy nhiên, các tổ chức tín dụng đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trong năm 2023.

Thị trường tài chính thế giới diễn biến tích cực đầu năm mới

Thị trường tài chính thế giới ghi nhận những tín hiệu tích cực đầu năm mới sau khi nền kinh tế Mỹ ghi nhận lạm phát hạ nhiệt nhanh chóng và Fed có thể sẽ sớm đảo chiều chính sách tiền tệ sau một năm siết chặt.

Bộ sưu tập đặc biệt: Tiền 'đắp nền', tiền xé ra để giao dịch

Tiền "đắp nền" - dùng con dấu đóng lên tiền trong lưu thông; xé tờ tiền có mệnh giá lớn dùng như tiền lẻ để giao dịch - những đồng tiền rất hiếm xuất hiện tại Nam bộ giai đoạn sau năm 1945.

Giá vàng hôm nay 25/1: Vàng tăng vọt trở lại, lên đỉnh 9 tháng

Giá vàng hôm nay 25/1 trên thị trường thế giới tăng trở lại lên quanh đỉnh 9 tháng trong bối cảnh đồng USD vẫn đang trên đà suy yếu và giới đầu tư đánh cược vào khả năng Fed đảo chiều chính sách tiền tệ.

Giá vàng hôm nay 24/1: Vàng tiếp tục tăng lên đỉnh cao

Giá vàng thế giới tăng cao ngóng quyết định quan trọng từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm 2023.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ bán ra 5,21 tấn

Giá vàng thế giới tăng 5% từ đầu năm tới nay nhưng “cá mập” - SPDR Gold Shares giảm nhu cầu nắm giữ, bán ròng 5,21 tấn.

Tỷ phú Trần Đình Long bứt phá, ngành thép đón tín hiệu tích cực đầu năm 2023

Tỷ phú Trần Đình Long ghi nhận tài sản tăng mạnh ngay đầu năm mới. Dòng vốn ngoại quay đầu dồn dập đổ vào cổ phiếu Hòa Phát. Đây là tín hiệu tích cực đầu năm mới cho ngành thép, sau giai đoạn “mây mù che phủ”.

Thời đi chợ không cần tiền mặt

Sáng 28 tháng Chạp, sau khi chọn được nải chuối đẹp giá 80.000 đồng, chị Vân lấy điện thoại quét QR treo ngay trên cành đào để thanh toán. Cứ như vậy, chị sắm đủ đồ thờ và thực phẩm dùng cho cả dịp Tết mà không cần tiền mặt.