chính sách tiền tệ

Cập nhập tin tức chính sách tiền tệ

Chữa bệnh thừa tiền

Gần đây bắt đầu xuất hiện một số nhận định khá lạc quan rằng, tổng cầu của nền kinh tế đã bắt đầu hồng hào lên và ba động lực là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng đều bắt đầu phục hồi và tăng trưởng tốt.

Mỹ giữ lãi suất cao kỷ lục, phát tín hiệu 'diều hâu': USD tăng vọt, vàng giảm

Mỹ quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất trong 22 năm nhưng phát tín hiệu sẽ tiếp tục tăng lãi suất và neo trong thời gian dài. Các thị trường tài chính, hàng hóa biến động mạnh.

Nới lỏng chính sách tiền tệ nhưng vẫn ổn định lạm phát

Chúng ta nới lỏng chính sách tiền tệ để vừa đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng, đồng thời vẫn kiểm soát được lạm phát theo mục tiêu đề ra.

Hỗ trợ kinh tế: Chính phủ thực hiện linh hoạt các chính sách tài khóa, tiền tệ

Trong năm 2023, Chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách tài khóa và tiền tệ nhằm tăng cung tiền với mục tiêu hỗ trợ nền kinh tế phát triển mạnh trở lại.

Hoà Bình triển khai quyết liệt các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ

Trong hơn nửa đầu năm 2023, tỉnh Hoà Bình đã triển khai quyết liệt các giải pháp về tiền tệ, lãi suất… nhằm chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân vay vốn bị thiệt hại do dịch Covid-19.

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục giảm lãi suất cho vay, tăng hạn mức tín dụng

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm lãi suất cho vay, tăng hạn mức tín dụng phù hợp với diễn biến thị trường, cung tiền M2 kịp thời, hiệu quả khi cần thiết, tập trung tín dụng vào các động lực tăng trưởng.

Thủ tướng, Chính phủ đã 'bắt mạch và kê đơn đúng thuốc"

Việc chuyển hướng chính sách tiền tệ từ "chặt chẽ, chắc chắn" sang "linh hoạt, nới lỏng" là rất đúng trong yêu cầu hiện nay; cho thấy Chính phủ, Thủ tướng đã “bắt mạch đúng và kê đơn đúng thuốc”.

Còn dư địa nới lỏng chính sách tiền tệ, hạ lãi suất?

Theo chuyên gia, chính sách tiền tệ theo hướng kéo mặt bằng lãi suất xuống và tăng cung tiền để làm sao tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vay vốn rất trúng và rất cần thiết.

NHNN giảm lãi suất tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, doanh nghiệp, người dân

Thực hiện chủ trương của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về giảm lãi suất cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân, từ đầu năm 2023, NHNN đã liên tục điều chỉnh giảm lãi suất 4 lần.

Tháo van tín dụng được không?

Đầu tuần này, quyết định giảm một số loại lãi suất điều hành đã có hiệu lực và một số ngân hàng thương mại đã lục đục công bố giảm cả lãi suất huy động và cho vay.

Đằng sau quyết định không tăng lãi suất lần thứ 11 của Mỹ

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định không tăng lãi suất lần thứ 11 liên tiếp. Tuy nhiên, cơ quan hoạch định chính sách tài chính có ảnh hưởng lớn nhất thế giới phát "tín hiệu sốc" tới thị trường.

Giảm lãi suất, cơ cấu nợ, hạ thuế: Cú hích đủ mạnh cho kinh tế?

Các cơ quan chức năng dồn dập đưa ra các chính sách tiền tệ và tài khóa. Trong bối cảnh sản xuất và tiêu dùng suy giảm, các biện pháp này liệu có là cú hích đủ mạnh giúp nền kinh tế thoát nguy cơ suy giảm tăng trưởng?

Phó Thống đốc: Nới lỏng tín dụng, rủi ro bị đẩy về phía ngân hàng

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho rằng, nếu hoãn, giãn nợ, nới lỏng điều kiện tín dụng thì khó khăn sẽ bị chuyển về phía ngân hàng. Do vậy cần tìm được điểm hài hoà, vừa hỗ trợ cho nền kinh tế nhưng vẫn đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng.

Mỹ nâng lãi suất lần thứ 10, phát tín hiệu hồi kết

Mỹ nâng lãi suất 25 điểm cơ bản đúng như dự báo nhưng phát đi tín hiệu chu kỳ thắt chặt tiền tệ hiện có thể đã đến hồi kết.

Vượt nguy, tận cơ

Đáng nói hơn con số là thông điệp: Trong một thế giới nhiều bất trắc, đổi thay, đầy gam màu sáng tối rất cần “vượt nguy, tận cơ”, “tư duy lại, thiết kế lại, xây dựng lại”, và càng cần “hành động quyết liệt, khôn khéo, linh hoạt”.

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, hóa giải tâm lý 'kỳ vọng lạm phát'

Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, giữ giá trị đồng VND, qua đó kiềm chế lạm phát. Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN điều hành ổn định chứ không điều hành cố định về tỷ giá.

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát - được báo cáo thấp bậc nhất thế giới - thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng như doanh nghiệp và nền kinh tế cần sau mấy năm dịch bệnh.

Fed liên tục tăng lãi suất, NHNN ra thông điệp về tỷ giá

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang tích cực cân đối điều hành chính sách tài chính trong nước trước diễn biến thị trường tài chính thế giới đang bất ổn.

Tín hiệu từ Mỹ: Thắt chặt tiền tệ chống cơn bão lạm phát

Nước Mỹ đang đẩy nhanh quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ, nâng lãi suất và rút tiền về để chống lạm phát. Tuy nhiên, ảnh hưởng của cơ quan này tới thị trường không còn nhiều.