chính sách tiền tệ

Cập nhập tin tức chính sách tiền tệ

Giảm lãi suất, cơ cấu nợ, hạ thuế: Cú hích đủ mạnh cho kinh tế?

Các cơ quan chức năng dồn dập đưa ra các chính sách tiền tệ và tài khóa. Trong bối cảnh sản xuất và tiêu dùng suy giảm, các biện pháp này liệu có là cú hích đủ mạnh giúp nền kinh tế thoát nguy cơ suy giảm tăng trưởng?

Phó Thống đốc: Nới lỏng tín dụng, rủi ro bị đẩy về phía ngân hàng

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho rằng, nếu hoãn, giãn nợ, nới lỏng điều kiện tín dụng thì khó khăn sẽ bị chuyển về phía ngân hàng. Do vậy cần tìm được điểm hài hoà, vừa hỗ trợ cho nền kinh tế nhưng vẫn đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng.

Mỹ nâng lãi suất lần thứ 10, phát tín hiệu hồi kết

Mỹ nâng lãi suất 25 điểm cơ bản đúng như dự báo nhưng phát đi tín hiệu chu kỳ thắt chặt tiền tệ hiện có thể đã đến hồi kết.

Vượt nguy, tận cơ

Đáng nói hơn con số là thông điệp: Trong một thế giới nhiều bất trắc, đổi thay, đầy gam màu sáng tối rất cần “vượt nguy, tận cơ”, “tư duy lại, thiết kế lại, xây dựng lại”, và càng cần “hành động quyết liệt, khôn khéo, linh hoạt”.

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, hóa giải tâm lý 'kỳ vọng lạm phát'

Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, giữ giá trị đồng VND, qua đó kiềm chế lạm phát. Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN điều hành ổn định chứ không điều hành cố định về tỷ giá.

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát - được báo cáo thấp bậc nhất thế giới - thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng như doanh nghiệp và nền kinh tế cần sau mấy năm dịch bệnh.

Fed liên tục tăng lãi suất, NHNN ra thông điệp về tỷ giá

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang tích cực cân đối điều hành chính sách tài chính trong nước trước diễn biến thị trường tài chính thế giới đang bất ổn.

Tín hiệu từ Mỹ: Thắt chặt tiền tệ chống cơn bão lạm phát

Nước Mỹ đang đẩy nhanh quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ, nâng lãi suất và rút tiền về để chống lạm phát. Tuy nhiên, ảnh hưởng của cơ quan này tới thị trường không còn nhiều.

Mỹ ra quyết định lịch sử, cú phanh gấp tránh điều tồi tệ nhất 40 năm qua

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa quyết định nâng lãi suất ở mức cao lịch sử trong vòng 2 thập kỷ qua và quyết tâm giảm quy mô tài sản ở mức cao kỷ lục nhưng vẫn kỳ vọng không để kinh tế suy thoái.

Giá dầu đốt nóng lạm phát: Nỗi ám ảnh hậu Covid

Các chuyên gia kinh tế lo ngại, nếu lạm phát tăng cao do giá dầu tăng thì chắc chắn ảnh hưởng đến tăng trưởng theo chiều hướng tiêu cực. Viễn cảnh của nền kinh tế sẽ dần chuyển sang gam màu xám.

Chi tiết về gói 350.000 tỷ hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết 43 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội vừa được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ký ban hành ngày 17/1.

Quốc hội chốt giảm 2% thuế VAT, tăng chi đầu tư từ ngân sách 176 nghìn tỷ đồng

Với tỉ lệ 84,97% đại biểu có mặt tán thành, chiều 11/1, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Thu hút các nguồn lực hỗ trợ phục hồi kinh tế

Trong triển khai các chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ phục hồi kinh tế cần quán triệt nguyên tắc bám sát tình hình, tường minh, rõ ràng. Nếu tình hình thực tế có thay đổi cần cho phép chuyển hóa nguồn lực thực hiện.

Huy động nguồn lực để phục hồi nền kinh tế

Vấn đề quan trọng nhất của việc phục hồi kinh tế là đảm bảo cho sản xuất và tiêu dùng có thể hoạt động bình thường trở lại. Do đó các gói hỗ trợ nên tập trung cho các chi phí đảm bảo sản xuất và tiêu dùng an toàn. 

Cần những gói cho vay với lãi suất thấp và các gói an sinh xã hội cho người dân

Bên cạnh những chính sách về tài khóa như miễn giảm thuế, phí, Chính phủ Việt Nam cần có những gói hỗ trợ trực tiếp cho DN, đó là các gói cho vay với lãi suất thấp, cùng với đó là gói an sinh xã hội cho người dân.

Thời gian cạn dần, càng chần chừ càng mất cơ hội

Dư địa để Việt Nam thực hiện những gói cứu trợ và phục hồi nền kinh tế vẫn còn, nhưng dư địa về thời gian không còn nhiều. Càng chần chừ cả về việc ra chính sách và thực hiện thì dư địa thời gian càng bị thu hẹp lại.

Cảnh báo dòng tiền nhàn rỗi tạo ra những bong bóng tài sản

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng vừa có văn bản giải trình ý kiến ĐBQH Hà Sỹ Đồng trong phiên thảo luận tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV ngày 25/7.

Mỹ lệnh siết chặt: Vàng tăng vọt, khối tiền 50 nghìn tỷ USD sôi sục

Thị trường tài chính thế giới biến động mạnh sau tín hiệu chính sách của người đàn ông quyền lực nước Mỹ. Cổ phiếu Mỹ tiếp tục lập kỷ lục trong khi vàng tăng nhanh trở lại, còn đồng USD suy yếu.

Quyền lực Mỹ hành động đảo ngược, thế giới lập tức chao đảo

Cơ quan quyền lực của nước Mỹ bất ngờ đảo chiều quan điểm chính sách tiền tệ sau những tín hiệu bất thường từ nền kinh tế. Thị trường tài chính, chứng khoán và hàng hóa thế giới biến động mạnh.