Đồng loạt báo tin được mùa, dư xuất khẩu 6 triệu tấn gạo

 Dù bị ảnh hưởng bởi hạn mặn, song vụ đông xuân này nông dân trồng lúa ở ĐBSCL vẫn trúng mùa, sản lượng tăng mạnh. Theo lãnh đạo Cục trồng trọt, năm nay Việt Nam đủ khả năng xuất khẩu khoảng trên 6 triệu tấn gạo các loại.

Vượt hạn mặn, được mùa to

Tại Hội nghị trực tuyến sơ kết sản xu gạo trồng trọt vụ đông xuân 2019-2020, triển khai kế hoạch vụ hè thu, thu đông và vụ mùa năm 2020 tại các tỉnh, thành Nam Bộ sáng 27/3, ông Mai Anh Nhịn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, thừa nhận, dù vụ đông xuân trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn do xâm nhập mặn, song nông dân đã có một vụ thu hoạch được mùa, được giá.

Theo thống kê của tỉnh này, diện tích lúa đông xuân của tỉnh đạt 289.837ha, vượt 743 ha so với kế hoạch đặt ra. Đến nay đã thu hoạch được 93% diện tích lúa, năng suất bình quân 7,24 tấn/ha, tổng sản lượng đạt 1,924 triệu tấn; tăng 0,3 tấn/ha về năng suất và 104.712 tấn về sản lượng so với vụ đông xuân 2018-2019.

Kế hoạch vụ hè thu, dự kiến xuống giống 284.000ha. Hiện đã gieo được 58.000ha; vụ thu đông dự kiến xuống giống 72.000ha, ông Nhịn cho hay.

{keywords}
Năng suất lúa vụ đông xuân ở ĐBSCL tăng mạnh

Tương tự, ông Nguyễn Thanh Truyền - Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Long An - cho biết, dù hạn mặn ảnh hưởng nghiêm trọng, nhưng vụ đông xuân của tỉnh này vẫn đạt được nhiều thắng lợi, tỷ lệ thiệt hại chỉ khoảng 2,1% diện tích.

Năng suất lúa khá cao, 60,4 tạ/ha, tăng 1,2 tạ/ha so với vụ đông xuân năm ngoái. Đặc biệt, giá lúa ổn định, giúp nông dân có lãi trên 30%.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh, đến thời điểm này, vụ đông xuân năm 2020 tại các tỉnh ĐBSCL đã cơ bản giành thắng lợi, vượt qua ảnh hưởng của tình hình hạn mặn cực đoan. Tổng diện tích xuống giống toàn vùng Nam bộ vụ đông xuân 2019-2020 đạt hơn 1,6 triệu ha; năng suất ước đạt 68,54 tạ/ha, tăng 1,23 tạ/ha; sản lượng ước đạt trên 11 triệu tấn. 

Một trong những yếu tố giúp vụ đông xuân 2020 tại các tỉnh ĐBSCL thắng lợi trong điều kiện bất thuận là nhờ dự báo được trước diễn biến của tình hình hạn mặn khốc liệt để để có ứng phó về giống, lịch gioe cấy và tưới tiêu... Nhờ đó, diện tích lúa đông xuân đã kịp thu hoạch sớm, trước khi tình hình xâm nhập mặn và hạn hán diễn ra khốc liệt tại ĐSBCL, giúp giảm thiểu tối đa diện tích lúa đông xuân do hạn mặn gây ra.

Gạo đầy kho, có thể xuất khẩu 6 triệu tấn

Ông Lê Thanh Tùng - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), trước đó cũng cho hay, nếu kịch bản xấu nhất do những tác động của thời tiết thì sản lượng lúa cả nước cũng chỉ giảm khoảng 1 triệu tấn. Năm nay Việt Nam đủ khả năng xuất khẩu 6-6,7 triệu tấn gạo các loại.

Trong báo cáo của Bộ NN-PTNT về kế hoạch sản xuất lúa năm 2020 cũng nêu rõ, sản xuất lúa năm nay dự kiến đạt 43,5 triệu tấn tóc. Trong đó, nhu cầu tiêu dùng trong nước khoảng 29,96 triệu tấn (gồm cả nhu cầu cho người, cho chăn nuôi, làm giống và cho tích trữ), xuất khẩu dự kiến 13-13,4 triệu tấn thóc (tương đương 6,5-6,7 triệu tấn gạo).

{keywords}
Theo Bộ NN-PTNT và các chuyên gia trong ngành, lúa gạo có thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước, lượng dư có thể xuất khẩu

GS Võ Tòng Xuân, chuyên gia trong ngành lúa gạo, nhận xét, người dân ĐBSCL đã và đang thu hoạch vụ đông xuân 2019-2020, lúa trúng mùa. Với hơn 1,5 triệu ha thì dự tính được từ 5,3-5,5 triệu tấn gạo.

Hiện những nông dân đã thu hoạch lúa vụ đông xuân ở thời điểm tháng 1-2 vừa qua cũng đã bước vào gieo sạ vụ mới, tháng 5 sẽ được thu hoạch. Ông Xuân cho rằng, mình chỉ cần chừa đủ lượng gạo khoảng 1,5 triệu tấn để 2 tháng tiếp theo cho dân trong nước, tức chừa đủ lượng gạo để đảm bảo an ninh lương thực, còn lại khoảng 4 triệu tấn để xuất khẩu

Theo GS Xuân, sản xuất lúa ở Việt Nam khác các nước khác. Chỉ có 3 tháng là có một vụ lúa mới, thậm chí có những giống lúa ngắn ngày chỉ cần 85 ngày đã cho thu hoạch và một vụ lúa của mình đã dư sức nuôi cả nước.

Tại buổi làm việc của Bộ Công Thương với các cơ quan và doanh nghiệp trong lĩnh vực lúa gạo về việc kiểm tra và đánh giá nguồn cung mặt hàng này vào ngày 26/3, ông Đỗ Hà Nam - Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam - cho biết, nguồn cung gạo trong nước và tại kho các doanh nghiệp khá dồi dào, đủ để đảm bảo an ninh lương thực và xuất khẩu.

Tuy nhiên, ông Nam cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, việc ký mới hợp đồng cũng cần có những kiểm soát chặt chẽ hơn để vừa đảm bảo xuất khẩu được gạo mà vẫn đảm bảo an ninh lương thực trong nước.

Tâm An

tin nổi bật

Loại hoa đặc biệt 8 triệu đồng/kg, loại bánh rẻ bèo 4 nghìn đồng/chiếc

Hoa sâm Ngọc Linh có giá tới 8 triệu/kg vẫn đắt hàng. Trong khi đó, vào mùa Vu Lan, chim phóng sinh tăng giá gấp 2 - 3 lần, thực phẩm chay rất thu hút khách.

Loạt sự kiện chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng công ty Phát điện 1

Nhìn lại hành trình 10 năm (2013-2023) Tổng công ty Phát điện 1 - EVNGENCO1 ghi nhận đóng góp trí tuệ, mồ hôi, xương máu, công sức cùng tinh thần sáng tạo, đổi mới của cán bộ, công nhân viên và người lao động, mang lại nhiều kết quả đáng tự hào.

7 tháng, xuất khẩu con cá này đạt doanh thu cao lịch sử

Tăng trưởng ngoạn mục ở tất cả các thị trường, đặc biệt là ở Mỹ và Trung Quốc nên chỉ trong 7 tháng năm 2022, xuất khẩu cá tra thu về gần 1,6 tỷ USD, hoàn thành mục tiêu cả năm.

Phụ kiện cửa 3H tham vọng chinh phục thị trường Việt

Phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Cửa sổ Việt Châu Á AseanWindow, thương hiệu phụ kiện 3H đã có những bước đi đầu tiên để “giới thiệu bản thân”, khẳng định chất lượng và sự đa dạng sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng Việt.

Giật mình con số đại gia Việt “dốc tiền” rước quái thú về nuôi

Ngoài siêu xe, biệt thự hay phụ kiện hàng hiệu, đại gia Việt còn bạo tay chi số tiền khổng lồ để rước "quái thú" về làm thú cưng trong nhà.

Học lớt phớt rồi mơ ra trường làm CEO lương ngàn "đô"

Nhiều bạn trẻ học hành lớt phớt, ra trường làm lớt phớt nhưng "ôm mộng" làm CEO (giám đốc điều hành) lương 4 - 5 ngàn "đô". Đây là một vấn nạn trên thị trường lao động.

Lá mọc hoang rụng bỏ đi, giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg

Thời điểm này đang là mùa thu lá. Loại lá này càng to, dài và có màu càng đẹp, giá bán lại càng cao hơn. Ít ai nghĩ trước đây lá mọc hoang rụng bỏ đi này giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg.

Bánh Trung thu mini 4.000 đồng từ Trung Quốc bán đầy chợ mạng

Chỉ cần bỏ ra chưa đến 100.000 đồng, người dùng đã có thể mua 1 kg bánh Trung thu mini, tương đương hơn 20 chiếc, xuất xứ từ Trung Quốc. Bánh bán lẻ có giá 5.000-6.000 đồng/gói.

Những củ sâm Ngọc Linh tiền tỷ, bằng cả gia tài

Sâm Ngọc Linh là loại dược liệu quý hiếm, được mệnh danh là “vua’ của các loài sâm. Có những củ sâm Ngọc Linh có tuổi đời tới hàng trăm năm, có giá tới hàng tỷ đồng.

Anh nông dân làm chuyện ngược người khác, không ngờ thu bộn tiền

Giữa vùng nước mặn, anh nông dân làm bờ bao chứa nước ngọt để trồng cây bồn bồn, nuôi cá đồng, thu lãi khoảng 700 triệu đồng/năm.

Giá sầu riêng tăng trở lại

Hiện nay, giá sầu riêng tại Tiền Giang đang tăng khi trở lại sau dịch COVID-19, mang lại nguồn thu nhập khá, giúp bà con vùng chuyên canh ổn định cuộc sống.

Kỳ lạ loại hoa giá bán đến 8 triệu/kg, dân Việt vẫn xuống tiền mua ngâm rượu

Dù mới đăng bán được vài tuần, chị Hà Nguyễn Thanh Hoá đã bán được chục kg hoa sâm Ngọc Linh. Riêng năm ngoái, chị bán vài chục cân cho khách khắp cả nước.

Trồng dừa "ưa mặn" trái nào cũng ra sáp, thành tỷ phú sau ít năm

Dừa sáp cấy phôi của anh Bé trồng cho năng suất rất cao, chất lượng sáp đến 97%. Nhờ cách nhân giống lạ, anh Bé kiếm thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

TikToker và quán ăn, từ đối tác tới đối đầu

Từng là quan hệ đôi bên cùng có lợi, nhiều blogger ẩm thực và quán ăn giờ đây đối đầu nhau. Nhiều nhà hàng thậm chí cấm cửa TikToker vì clip review tiêu cực trên mạng xã hội.

Bia hơi Hà Nội lọt top đặc sản khách nên thử

Thủ đô Hà Nội là một trong những nơi tuyệt vời nhất để thưởng thức loại bia đặc sản nổi tiếng - bia hơi. Đặc biệt, góc phố Tạ Hiện và Lương Ngọc Quyến là những 'góc bia' cực thu hút khách cả trong và ngoài nước.