Đồng loạt ký 4.000 hợp đồng, giao thương 4.500 tỷ/năm

Sự kiện kết nối cung - cầu tại TP.HCM hiện có 50/64 tỉnh/thành tham gia với gần 4.000 hợp đồng được ký kết. Giá trị thực hiện ước tính đạt 4.500 tỷ/năm. 

Sáng 2/12, Hội nghị kết nối cung cầu giữa TP.HCM và các tỉnh/thành năm 2021 lần thứ 10 được tổ chức nhằm tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho DN trong cả nước tìm kiếm cơ hội hợp tác, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM - khẳng định, sự kết nối lớn này phục vụ cho mùa mua sắm cao điểm của người dân TP và các tỉnh/thành. Sự liên kết cũng xuất phát từ hai chiều, từ nhu cầu lớn về hàng hóa của TP và TP.HCM cũng muốn có một thị trường lớn để DN phân phối sản phẩm.

Theo lãnh đạo Sở Công Thương, những tín hiệu tích cực từ thị trường cho thấy việc tổ chức tháng khuyến mãi tập trung vừa qua đã tạo ra giá trị thực chất. Tháng 10/2021, tổng doanh số bán buôn, bán lẻ của TP là 43.000 tỷ thì tháng 11/2021 đã lên hơn 55.000 tỷ. Đây là mức tăng đáng ghi nhận trong điều kiện người dân đều kiêng khem mua sắm, tiêu dùng.

{keywords}
Gian hàng của tỉnh Bến Tre hút khách ngay ngày đầu tham gia (ảnh: Trần Chung)
{keywords}
Hoạt động kết nối cung - cầu quy mô lớn, được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cả nhà sản xuất, nhà phân phối và phục vụ người tiêu dùng (ảnh: Trần Chung)

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, TP.HCM cần nâng cao hiệu quả thực hiện các chương trình bình ổn, kết nối cung cầu hàng hóa tại địa phương thông qua việc tập trung hỗ trợ phát triển thị trường tiêu thụ các sản phẩm nông sản, thực phẩm thiết yếu; mở rộng tiêu thụ hàng hóa qua kênh xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp tiêu dùng, gia dụng (sản phẩm may mặc, nhựa,... ).

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Công Thương đẩy mạnh hơn nữa việc kết nối cung - cầu trên các nền tảng kỹ thuật số, kinh tế số và sàn thương mại điện tử.

Thống kê cho thấy, 2012 là năm đầu tiên TP.HCM tổ chức hội nghị kết nối cung cầu, chỉ có 14 tỉnh/thành tham gia; 198 DN góp mặt với 43 hợp đồng được ký kết. Đến nay, có 50/64 tỉnh/thành góp mặt với gần 4.000 hợp đồng được ký kết. Số lượng DN tham gia và hợp đồng ký kết tăng trưởng ổn định qua từng năm, biên bản ký kết với giá trị thực hiện đạt 4.500 tỷ/năm.

Để đảm an toàn phòng chống dịch, năm 2021, TP.HCM đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong hoạt động kết nối cung cầu, tổ chức phương án triển lãm thực tế ảo, kết nối trực tuyến,... hướng đến khai thác lâu dài, thường xuyên và liên tục.

Chương trình kết nối cung cầu giữa TP.HCM và các tỉnh/thành năm nay có 45 tỉnh/thành tham dự trong đó có 16 Sở Công Thương tham dự trực tiếp; Bộ Công Thương và 29 Sở Công thương, Sở NN-PTNT các tỉnh/thành tham gia trực tuyến tại các điểm cầu.

Có 28 tỉnh/thành tham gia triển lãm, với 500 gian hàng trực tiếp cho khách tới mua sắm; 20 tỉnh/thành có 92 gian hàng thực tế ảo. Các hoạt động của sự kiện được cập nhật thường xuyên trên website của Sở Công Thương TP.HCM.

Trần Chung

Mở lại 180 chợ truyền thống, hơn 3.000 tấn hàng đổ về đầu mối

Mở lại 180 chợ truyền thống, hơn 3.000 tấn hàng đổ về đầu mối

TP.HCM hiện có 180/234 chợ truyền thống đã mở lại, dự kiến tuần này có 3 chợ nữa được mở. Trong ngày 22/11, nguồn hàng về các chợ đầu mối đạt 3.051 tấn.

tin nổi bật

Dâu tây Trung Quốc đổ bộ chợ, giá rẻ khó tin

Dâu tây Trung Quốc đang đổ bộ chợ Việt. Đáng nói, loại trái cây này của Trung Quốc có mức giá rẻ khó tin so với hàng Sơn La hay các loại dâu tây nhập khẩu khác.

Ly kỳ nhập khẩu chó cảnh, người chơi có thể mất trắng hàng trăm triệu đồng

Mặc dù đã nhiều lần nhập khẩu chó cảnh từ châu Âu về Việt Nam, nhưng lần nào Trung cũng lo lắng bởi nếu vật nuôi chết, anh có thể mất hàng trăm triệu đồng.

Đặc sản Việt gần 1 triệu tấn, sang Mỹ có giá 900 nghìn đồng/quả

Tại thị trường nội địa, một trái bưởi da xanh có giá từ 23.000-45.000 đồng. Nhưng sang đến Mỹ, loại đặc sản này được bán với giá đắt nhất 535.000 đồng/kg, tức hơn 900.000 đồng/quả.

Ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng tăng kỷ lục

Sau khi ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng của nước ta tăng kỷ lục 294% trong tháng 10/2022. Giá loại quả này cũng tăng gấp 3 lần, giúp nông dân có thu nhập cao.

Hải quan và cảnh sát kinh tế bắt giữ lô thuốc lá lậu 10,5 tỷ đồng

Cơ quan Hải quan và cảnh sát kinh tế tại TP.HCM vừa thông tin việc bắt giữ lô thuốc lá lậu có giá trị khoảng 10,5 tỷ đồng.

Cà chua giá rẻ bất ngờ, vé máy bay Tết cao ngất ngưởng

Cà chua vài tháng trước từng đắt hơn một số loại hoa quả nhập khẩu nhưng giờ bất ngờ rớt giá xuống dưới 10.000 đồng/kg.

Bưởi Diễn bất ngờ được mùa, nông dân khấp khởi có Tết ấm

Bưởi Diễn năm nay được mùa, được cả về số lẫn chất lượng. Thế nên, tuy chưa chín rộ nhưng người dân trồng giống bưởi Diễn háo hức vì sẽ có tiền sắm Tết. Tiểu thương lùng sục thu gom.

Nghề lạ ở Việt Nam: Vá áo mưa rách

Nghề vá áo mưa nghe xa lạ với cuộc sống hiện đại. Nhưng công việc này từng một thời rất thịnh vượng.

Cát Vạn Lợi sản xuất băng đồng thoát sét tiếp địa đạt chuẩn IEC 62561

Nhà máy Cát Vạn Lợi chuyên sản xuất, cung cấp trọn bộ hệ thống chống sét tiếp địa - băng đồng thoát sét 3x25mm đạt chuẩn quốc tế IEC 62561, được các nhà thầu cơ điện lắp đặt ở công trình tại Việt Nam.

Hộp quà Tết tràn ngập bò Kobe, giá hàng chục triệu đồng

Trên thị trường Tết Quý Mão 2023, thịt bò Kobe Nhật Bản xuất hiện tràn ngập trong các hộp quà tặng, loại thượng hạng giá tới hàng chục triệu đồng một hộp.

Chăn nuôi 'có đạo đức', xu thế lạ trong chế biến thực phẩm Việt Nam

Ngoài các tiêu chuẩn về vệ sinh, giờ đây, chăn nuôi động vật cũng cần tuân thủ các nguyên tắc đạo đức. Ngành chế biến thực phẩm đang đặt ra chuẩn cao hơn cho nguyên liệu.

Đề xuất phạt cả người mua hàng giả, hàng nhái

Hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu bày bán quá nhiều trên các sàn thương mại điện tử như Lazada hay Shopee... Có ý kiến cho rằng, cần phạt cả người dân cố tình mua hàng giả.

USAID tổ chức hội thảo về ứng dụng và phát triển hydrogen

Sáng 1/12, cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) hợp tác Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM và Sở Công Thương tổ chức hội thảo "Hydrogen - ứng dụng, công nghệ và phát triển”.

BV Group - 4 năm liên tiếp vào Top 100 Doanh nghiệp bền vững

Ngày 1/12/2022 Tập đoàn Bách Việt (BV Group) lần thứ 4 liên tiếp được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp bền vững.

Ngành thức ăn chăn nuôi và các ‘biến số’ từ thị trường thế giới

Để phục vụ nhu cầu tăng trước dịp Tết Nguyên đán, các DN chăn nuôi đang tích cực tái đàn. Thông thường, đầu ra không phải là vấn đề lớn trong giai đoạn này mà giá nhập khẩu nguyên liệu, chiếm 60 - 70% chi phí sản xuất thức ăn mới là mối lo ngại.