Đồng Nai 'lên đời’ khu công nghiệp tồn tại gần 60 năm

Khu công nghiệp lâu đời nhất nước ở Đồng Nai, với diện tích hơn 300ha, sẽ được chuyển đổi công năng với kinh phí khoảng 800.000 tỷ đồng.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định về việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất năm 2022.

Theo đó, sẽ có 95 dự án cần thu hồi đất với tổng diện tích là gần 650 ha, chủ yếu là xây dựng trường học, trụ sở cơ quan, cầu, đường giao thông, khu tái định cư, khu đô thị,… và bổ sung 5 dự án thu hồi đất để đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư năm 2022 với tổng diện tích hơn 430 ha.

Trong số này, đáng chú ý là dự án là khu đô thị, thương mại dịch vụ Biên Hòa 1 được chuyển đổi công năng từ KCN Biên Hòa 1 với diện tích hơn 324 ha.

Một góc KCN Biên Hòa 1 nằm sát sông Đồng Nai - Ảnh: X.A

UBND tỉnh Đồng Nai cũng ban hành quyết định yêu cầu tất cả cả các doanh nghiệp trong KCN Biên Hòa 1 phải di dời để trả lại mặt bằng thực hiện dự án, thời hạn chậm nhất đến cuối năm 2022.

KCN Biên Hòa 1 nằm trên địa phận TP. Biên Hòa (Đồng Nai), được hình thành từ năm 1963. Đến năm 2009, Chính phủ có văn bản đồng ý về chủ trương chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị, thương mại dịch vụ. Tuy nhiên, do bị “vướng” về các thủ tục cũng như thiếu kinh phí nên việc chuyển đổi chưa thể thực hiện, kéo dài nhiều năm qua.

Một trong những nguyên nhân Đồng Nai muốn chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 là do KCN này đã hình thành từ lâu đời, có nhiều hạn chế, vị trí lại nằm sát sông Đồng Nai nên nguy cơ gây ô nhiễm môi trường rất cao. 

Theo kế hoạch, dự án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 sẽ tiến hành tách thành hai dự án thành phần.

Cụ thể, một dự án nghiên cứu phương án di dời Trung tâm hành chính - Chính trị của tỉnh về KCN Biên Hòa 1 với diện tích gần 20 ha và diện tích đất khu vực xung quanh với tổng diện tích khoảng 40 ha để đảm bảo hoạt động của các cơ quan hành chính sau khi di dời.

Phần đất còn lại khoảng 290 ha, tỉnh Đồng Nai sẽ rà soát, chia ra các khu vực để di dời các doanh nghiệp rồi tiến hành đấu giá đất tạo nguồn lực đầu tư khu vực các thành phần dự án thời gian tới.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, việc chuyển đổi công năng KCN là chưa từng có tiền lệ, Đồng Nai là tỉnh đầu tiên trong cả nước thực hiện việc chuyển đổi này. Với dự án lớn nêu trên, dự kiến kinh phí để thực hiện khoảng 800.000 tỷ đồng.

Không tiêu được tiền, Bình Dương, Hà Nội, Đồng Nai xin trả lạiViệc giải ngân nguồn vốn vay nước ngoài gặp khó khăn, nhiều địa phương không tiêu được tiền nên xin trả lại.

tin nổi bật

Phó Thủ tướng: 'Bộ Công Thương chủ động xử lý các vấn đề của điện mặt trời Trung Nam'

Bộ Công Thương chịu trách nhiệm xem xét, hướng dẫn, xử lý dứt điểm các kiến nghị của Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam về việc dừng khai thác phần công suất chưa có cơ chế giá điện của nhà máy tại xã Phước Minh.

Thu nhập lao động tăng 805 nghìn đồng, lên 7,5 triệu/tháng

Thu nhập của lao động làm công hưởng lương 9 tháng năm 2022 là 7,5 triệu đồng, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm 2021 (tăng 805 nghìn đồng).

Gói hỗ trợ lãi suất 2%: Không như kỳ vọng, các bên đều than khó!

Nhiều DN vẫn chưa tiếp cận được gói hỗ trợ lãi suất 2% và kiến nghị cần quy định rõ tỷ lệ, chỉ tiêu giải ngân hỗ trợ vốn cho các DN vừa và nhỏ, đặc biệt là DN sản xuất. Trong khi phía nhà băng cũng kêu có cái khó riêng!

Cuộc chiến ngành bia: 'Ông lớn' nội lép vế

Sau 2 năm đại dịch, ngành bia đang hồi phục trở lại khi các nhà hàng, quán ăn, karaoke và khách sạn được mở cửa trở lại.

Đi khắp nơi cắt cỏ nuôi bò, anh nông dân thu 65 tỷ/năm

Mỗi ngày đi khắp các khu đô thị, khu công nghiệp bỏ hoang ở Hà Nội để cắt cỏ về nuôi bò, nông dân Trần Văn Thắng (Hà Nội) thu 65 tỷ đồng mỗi năm.

Khách quốc tế đến Việt Nam mới đạt 30% kế hoạch, thua xa Thái Lan

Đặt mục tiêu đón 5 triệu khách quốc tế trong năm nay, song 9 tháng qua, Việt Nam mới đạt 1/3 mục tiêu với khoảng 1,7 triệu lượt khách.

Bộ Công Thương tiếp tục thanh tra bô xít Tây Nguyên

Sau khi ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về sự tuân thủ Quy hoạch trong khai thác mỏ và chế biến Alumin tại Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng – TKV, Bộ Công Thương tiếp tục thanh tra Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV.

Đầu tư tiền tỷ mua nhà cho con học đại học

Thay vì thuê, nhiều đại gia tỉnh lẻ sẵn sàng bỏ số tiền lớn để mua nhà cho con học đại học tại Hà Nội.

Mở rộng lọc dầu Dung Quất, vốn tỷ USD ở đâu?

Bộ Công Thương lưu ý Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) làm rõ nhiều vấn đề liên quan tới dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Mặt bằng trung tâm TP.HCM ế ẩm vẫn hét giá thuê tiền tỷ

Gần một năm sau khi TP.HCM mở cửa trở lại sau đại dịch, nhiều mặt bằng đắc địa ngay trung tâm TP.HCM vẫn chưa được lấp đầy, không ít nơi xuất hiện tình trạng xuống cấp.

Ông Vũ Tiến Lộc: Quá đau khi thấy doanh nghiệp FDI khai thác tài nguyên, lao động giá rẻ

Việt Nam mong muốn doanh nghiệp FDI tới để hợp tác chứ không phải vào để xây dựng mô hình khép kín trong nền kinh tế Việt Nam như những ốc đảo, theo Nguyên Chủ tịch VCCI - ông Vũ Tiến Lộc.

Giá trị thương hiệu Việt đạt 431 tỷ USD, mức tăng nhanh nhất thế giới

Theo báo cáo của Brand Finance, mặc dù ảnh hưởng của đại dịch nhưng giá trị các thương hiệu của Việt Nam tiếp tục tăng.

Phố Hàn bị ‘ngộp’

Hoạt động kinh doanh gặp khó khăn, nhiều chủ doanh nghiệp người Hàn phá sản, đóng cửa, bỏ về nước chưa hẹn ngày quay lại. Tuyến phố Hàn vắng hẳn.

Vạn sinh viên cần nơi ở, đầu tư hàng chục tỷ xây nhà trọ kiếm lời

Đã qua thời kỳ sôi động nhưng gần đây, loại bất động sản nhà trọ tại các xã quanh khu vực Hòa Lạc đang nóng lên từng ngày. Không ít nhà đầu tư bỏ ra vài chục tỷ đồng mua đất xây dựng nhà trọ cho sinh viên thuê.

Sắp thông xe cây cầu cạn có trụ cao nhất Việt Nam đi Sa Pa

Cầu Móng Sến (thị xã Sa Pa, Lào Cai) với tổng mức đầu tư hơn 450 tỷ đồng, trụ cao 83m dự kiến sẽ thông xe trong đầu quý IV/2022.